Xuan Kun’s Wave Analysis (Đề cương phân tích sóng)

Hướng dẫn cách làm Đề cương phân tích sóng và Đề cương phân tích sóng của Hyun Joong mới nhất năm 2019 tại Trung tâm Gia sư Đăng Minh.

1. Phân tích dàn ý các bài của Xuan Qiong

1. Bắt đầu một lớp học

——Giới thiệu về tác giả Chiều Xuân và những nét đặc sắc trong thơ ông: một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trẻ thời chống Mĩ. Những vần thơ của chị luôn đậm nét nữ tính, vẻ đẹp tâm hồn của một người phụ nữ nhân hậu, hồn nhiên yêu đời nhưng chân chất, yêu đời và luôn khao khát hạnh phúc giữa đời thường.

——Summary of Poems Bo: Bài thơ được nữ nhà thơ viết trong chuyến điều tra thực địa ở Diandian (Thái Bình) năm 1967 là một trong những bài thơ tiêu biểu của bà. Hyun Joong viết thơ về tình yêu.

2. Cơ thể

Một loại. Sóng và em – hai hình ảnh xuyên suốt bài thơ

——Hai hình ảnh ấy có lúc tách rời đôi khi lại hòa vào nhau, có thể nói là bản sao của chủ thể trữ tình.

– Trong nhịp điệu của sóng, từng dòng cảm xúc, tầng cảm xúc khác nhau của “em” và chủ thể trữ tình tuôn trào qua từng câu chữ.

b. Hai câu thơ đầu: Nhân vật trữ tình cảm nhận tình yêu qua hình ảnh sóng

– Mượn hình ảnh con sóng để miêu tả những cung bậc cảm xúc phong phú, phức tạp của người phụ nữ khi yêu: Khi miêu tả những trạng thái khác nhau của sóng, hãy thêm dấu liên kết “và” vào giữa hai câu đối lập. Dữ dội – “êm dịu”, “ồn ào” – “lặng lẽ” Tác giả miêu tả chính xác những trạng thái khác nhau của sóng, nhưng đằng sau nó ẩn chứa những sắc thái tình cảm của con người. cô gái đang yêu

—— Quan niệm tình yêu táo bạo mới củaXuan Qiong: giống như những con sóng tuyệt vọng tìm biển vô bờ bến vỗ về, một người phụ nữ đang yêu luôn khao khát và không ngừng tìm kiếm hạnh phúc. hạnh phúc thực sự trong cuộc sống của tôi

– Khẳng định tình yêu là thứ tình cảm thiêng liêng và là niềm khao khát muôn thuở của con người.

Từ hình tượng Bo Xuanqiong không chỉ khám phá và thể hiện quy luật tình cảm trong tình yêu của người phụ nữ mà còn khẳng định khát vọng tình yêu là khao khát muôn thuở của con người.

C. Năm phần tiếp theo: Mức độ cảm xúc, Sự phong phú trong tình yêu

– luôn muốn tìm về cội nguồn của tình yêu;

+ Sử dụng hàng loạt câu hỏi tu từ để thể hiện rõ tâm trạng băn khoăn của nhân vật về cội nguồn của tình yêu.

+ Không tìm được câu trả lời, nói thật là “tôi cũng không biết nữa”.

– Tình yêu gắn liền với nỗi nhớ

+ nỗi nhớ vượt thời gian

sóng sâu

(…) Ngay cả trong giấc mơ, tỉnh táo

+ nỗi nhớ bao trùm cả không gian

thậm chí ở phía bắc

(…) Hướng về bạn theo một hướng

– Lòng trung thành và tình yêu trung thành

Mọi nơi tôi muốn

đối với bạn theo một cách nào đó

đi biển

(…) bất chấp những trở ngại

Năm câu thơ trên giúp chúng ta có thêm cái nhìn sâu sắc về những tầng cảm xúc trong tình yêu của người phụ nữ, những trạng thái tình cảm khác nhau. Đồng thời, nó cũng cho chúng ta thấy được cách thể hiện hoài cổ mới lạ và độc đáo của nữ thi sĩ Huyền Không.

d. Hai câu thơ cuối: Băn khoăn về tình yêu và khát vọng được sống trọn vẹn trong tình yêu.

– Lo lắng về sự vô tận của không gian, sự trôi chảy của thời gian và sự hữu hạn của kiếp người.

– Khát vọng sống hết mình, cống hiến hết mình vì tình yêu, gắn tình yêu cá nhân vào tình yêu rộng lớn của cuộc sống.

3. Kết luận

——Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ: Trên cơ sở phát hiện ra nét tương đồng giữa hình tượng sóng và con, kết hợp với việc sử dụng các câu thơ ngũ ngôn ngắn gọn, linh hoạt đã miêu tả chân thực cung bậc tình cảm và người phụ nữ giàu cảm xúc trong tình yêu.

——Bài thơ này cũng thể hiện rõ nét phong cách thơ của Xuân Quỳnh, cho chúng ta một cách hiểu mới về tình yêu của nàng.

2. Bài văn mẫu về phân tích sóng – Xuân Quỳnh

1. Phân tích sóng mở

Xuân Quỳnh là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trẻ thời chống Mỹ. Những vần thơ của chị luôn in đậm nét nữ tính, vẻ đẹp tâm hồn của một người phụ nữ đồng cảm, yêu đời hồn nhiên, chân thành và luôn khao khát hạnh phúc giữa đời thường. Bài thơ này được nữ thi sĩ sáng tác trong chuyến đi thực tế Thái Bình năm 1967. “Sóng” là một trong những bài thơ tiêu biểu của Xuân Thanh về tình yêu.

2. Cơ thể

Xuyên suốt bài thơ là sóng và là hình ảnh hai con. Hai hình ảnh này có lúc tách rời nhau có lúc hòa vào nhau, có thể nói là bản sao của chủ thể trữ tình. Rồi theo nhịp sóng, từng dòng cảm xúc của chủ thể trữ tình, những “em” của những cung bậc cảm xúc khác nhau cứ tuôn trào trên từng câu chữ.

Hai phần đầu là sự tự nhận của tác giả trữ tình về tình yêu qua hình tượng sóng.

giàu có và êm dịu

ồn ào và yên tĩnh

Cách tổ chức từ gồm hai phần độc đáo, cách đặt liên kết “và” giữa hai câu đối lập để diễn tả các trạng thái khác nhau của sóng, tức là “dữ dội” – “êm dịu”, tức là “ồn ào” – “yên lặng”. Tác giả đã miêu tả chính xác. làn sóng có những trạng thái khác nhau, nhưng đằng sau đó là những sắc thái tình cảm của người con gái khi yêu – khi mãnh liệt, nồng nàn và say đắm. Lời phàn nàn khi nhẹ nhàng và sâu lắng. Nhưng dường như sức nặng của cả hai bài thơ đều dồn lại ở cuối câu, cái dịu dàng của sóng, của sắc thái “êm dịu”, “lặng lẽ”, hay tác giả muốn khẳng định vẻ đẹp nữ tính của người phụ nữ? Khi yêu, dù yêu đến mấy cũng thất thường nhưng cũng giống như những con sóng đang vùng vẫy tìm đại dương vô biên để vỗ về, người phụ nữ khi yêu luôn khao khát, không ngừng tìm kiếm hạnh phúc, ý nghĩa đích thực của cuộc đời mình. Đây cũng là quan niệm tình yêu mới mẻ, táo bạo mà nữ thi sĩ muốn gửi gắm đến độc giả

Dòng sông không hiểu tôi

Sóng đã tìm thấy vũng.

Và không chỉ khao khát tìm được tình yêu đích thực mà trong lòng mỗi người luôn khao khát tình yêu;

Ôi sóng xưa

Cùng ngày hôm sau

Khát khao tình yêu

phục hồi ngực của trẻ

Những con sóng bên ngoài, dù bao nhiêu năm đã trôi qua, hiện tại, trong quá khứ, trong tương lai, vẫn luôn là quy luật tự nhiên, vẫn ồn ào, vẫn dữ dội, vẫn dịu dàng, vẫn lặng lẽ. Mượn quy luật ngàn đời của sóng, Xuan Qiong mô tả một quy luật trong tình yêu rằng tình yêu là khát vọng cháy bỏng tồn tại mãi mãi trong lòng mỗi người. Vì vậy, đọc đến đây, chúng ta không khỏi liên tưởng đến hai câu thoại của nhà thơ tình Xuân Chết:

Làm sao tôi có thể sống mà không có tình yêu?

Tôi không nhớ đã yêu ai.

Vì vậy, ở hai khổ đầu của bài thơ, Huyền Không chỉ phát hiện và thể hiện quy luật tình cảm của người phụ nữ trong tình yêu từ hình ảnh sóng mà còn khẳng định khát vọng tình yêu chính là khát vọng tình yêu. của con người.

Nếu ở hai khổ thơ đầu nhà thơ mượn hình ảnh sóng để cảm nhận tình yêu thì ở năm khổ thơ tiếp theo bà đã đi sâu vào những trạng thái, tầng tầng của tình yêu. Đầu tiên là mối quan tâm tìm kiếm và giải thích nguồn gốc của tình yêu:

trước mọi sóng gió

tôi nghĩ về bạn

tôi muốn đại dương

Sóng từ đâu đến?

sóng bắt đầu với gió

Gió bắt đầu từ đâu?

tôi cũng không biết

Khi nào chúng ta yêu nhau?

Hai phần sử dụng hàng loạt câu hỏi tu từ như lời tự vấn của nhân vật về nguồn gốc của sóng và cội nguồn chính của tình yêu. Nhưng càng đi sâu tìm kiếm, lý giải cội nguồn ấy, chủ thể trữ tình càng rơi vào nỗi trống trải, không tìm được câu trả lời, đành phải thổ lộ một cách chân thành, tự tin. Tôi không biết. ”Nhưng dù không biết cội nguồn của tình yêu là ở đâu, nhưng tôi biết rất rõ một điều về nhà thơ, đó là tình yêu luôn gắn liền với nỗi nhớ, nỗi nhớ nào cũng đau đớn, sóng gió và đốt cháy:

sóng sâu

sóng trên mặt đất

Ôi sóng xưa

Cùng ngày hôm sau

trái tim tôi nhớ bạn

Tôi tỉnh táo ngay cả trong giấc mơ của tôi

Mượn quy luật tự nhiên của sóng, tồn tại trước biển cả, vỗ về bờ, tác giả bộc lộ nỗi nhớ của mình một cách thẳng thắn và sâu sắc. Đó là nỗi nhớ da diết, khao khát, khắc khoải, thường trực trong tôi. Dường như ở đây, hình ảnh sóng biển song hành trong tôi, cùng cộng hưởng, lột tả chính xác nỗi nhớ của tôi, chủ đề trữ tình – nỗi nhớ muôn thuở. Ngoài ra, nỗi nhớ ấy không chỉ vượt qua thời gian mà còn bao trùm cả không gian vũ trụ bao la, cuối cùng nỗi nhớ và tình yêu ấy đã gắn chặt vào trái tim thủy chung và không thay đổi của nàng.

thậm chí ở phía bắc

hoặc quay trở lại miền nam

Mọi nơi tôi muốn

đối với bạn theo một cách nào đó

Dường như trong tim em, dù xa nhưng trong tim anh, em vẫn là một phương hướng – một đích đến mà em không bao giờ ngừng nghĩ về. Nỗi nhớ ấy dường như vượt thời gian và tràn ngập khắp không gian. Nhưng đặc biệt hơn, tác giả còn mượn quy luật của sóng luôn vỗ bờ để khẳng định lời thề son sắt của bạn.

đi biển

Hàng ngàn con sóng

Con nào không vào bờ?

Bất chấp những trở ngại

Vì vậy, năm câu thơ trên giúp chúng ta hiểu sâu hơn về các tầng tình cảm và các trạng thái tình cảm khác nhau trong tình yêu của phái nữ. Đồng thời, nó cũng cho chúng ta thấy được cách thể hiện hoài cổ mới lạ và độc đáo của nữ thi sĩ Huyền Không.

Nếu như ở những đoạn trên, tác giả đi sâu tìm hiểu quy luật và những trạng thái cảm xúc phong phú của người phụ nữ trong tình yêu thì ở hai đoạn cuối, tác giả lại thể hiện nỗi băn khoăn, lo lắng, khát khao được quay lại với tình yêu và cuộc sống viên mãn của chủ thể trữ tình. Yêu và quý. Cũng giống như Xuân Diệu, nữ sĩ Huyền Không cũng nhận thức rõ sự rộng lớn của cuộc đời, sự trôi đi của thời gian và sự hữu hạn của cuộc đời nên không khỏi lo lắng, suy nghĩ, trăn trở về thất bại.

cuộc sống còn rất dài

năm tháng trôi qua

như biển, mặc dù rộng

Mây vẫn bay

Có lẽ, càng lo lắng, trăn trở trước sự ngắn ngủi và giới hạn của đời người, cô ấy càng khao khát được sống hết mình và được cháy bỏng bởi tình yêu:

Làm thế nào là nó có thể tan chảy?

trở thành một trăm con sóng nhỏ

trong biển tình yêu

Hãy để thiên niên kỷ vẫn vỗ về

“Làm sao để hóa giải” là một câu hỏi tu từ, một bài thơ trữ tình từ trái tim trước nỗi khát khao được sống trọn vẹn, cống hiến hết mình cho tình yêu, hòa tình riêng vào tình yêu lớn của cuộc đời.

3. Kết luận

Tóm lại, bài thơ này dựa trên việc tìm ra điểm tương đồng giữa hình tượng sóng và em, đồng thời bộc lộ một cách chân thực những cung bậc cảm xúc phong phú của người phụ nữ đang yêu trong một câu thơ năm chữ ngắn gọn và da diết. Đồng thời, bài thơ này cũng thể hiện rõ nét phong cách thơ của Xuân Quỳnh, cho chúng ta thấy được cách hiểu mới của nàng về tình yêu.

___Quá___

Bài “Phân tích sóng” mà trung tâm vừa hoàn thành hi vọng sẽ cung cấp nguồn tài liệu hữu ích cho các em trong quá trình học và ôn tập bài làm của mình. Tuy nhiên, bạn không nên sao chép vào bài viết của mình. Nếu các bạn thấy bài viết hay thì nhớ like và share nhé. cảm ơn tất cả!

Các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

phân tích sóng

Đề cương phân tích luận văn

Phân tích dàn ý bài thơ

Đề cương phân tích sóng

Đề cương thơ

Phân tích dàn ý của bài

Bình luận trên Facebook

Xuan Kun’s Wave Analysis (Đề cương phân tích sóng)

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]