Việc dạy học trực tuyến ở trường trung học có thực sự hiệu quả không?

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ GD & ĐT đã yêu cầu các địa phương tăng cường dạy học trực tuyến và qua TV. Nhưng không phải tất cả các trường đều được trang bị để triển khai hiệu quả việc giảng dạy trực tuyến hoàn toàn.

Hệ thống giáo dục tư thục như Olympia có lợi thế hơn vì trước đó đã chuẩn bị, tổ chức học trực tuyến và có cơ sở vật chất tốt nhất cả nước. Ảnh: Trường Olympia.

Trường tư thì tốt, trường công thì thiếu

“Tôi vừa dạy xong ca Huế sáng nay và các em đã có một khoảng thời gian vui vẻ!” – Cô giáo Nguyễn Phạm Minh Thủy, giáo viên dạy Văn Trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý (Q.7, TP.HCM) chia sẻ. Đinh Thiện Lý là trường tư thục đã triển khai phương pháp dạy học trực tuyến ngay từ đầu trong thời kỳ đại dịch. “Trường của tôi đang sử dụng Canvas, một nền tảng dạy học trực tuyến.” Nếu giáo viên sử dụng tốt nền tảng này, giáo viên có thể quản lý hiệu quả thời gian học tập của học sinh “, từ đăng nhập vào lớp học, ‘đi bộ’ ra khỏi lớp học cho đến thời gian từng học sinh. hoàn thành bài tập về nhà của họ. “Nền tảng Thiết kế khóa học cho các ứng dụng đa phương tiện cũng được hỗ trợ, cũng như khả năng giao trực tiếp bài tập, cho điểm và nhận xét về bài làm của học sinh.

Không chỉ trường THCS và THPT Đinh Thiện Lee, mà trường Albert Einstein (PyeongChang, TP.HCM), trường Olympia (Hà Nội Do Lim) và các trường khác đã triển khai dạy học trực tuyến một cách có hệ thống. Bà Trịnh Phương Thảo, Trưởng phòng Truyền thông Trường Phổ thông Liên cấp Olympia, chia sẻ rằng “Olympia từ lâu đã chú trọng đến việc sử dụng công nghệ” nên “việc chuyển đổi từ rất sớm sang mô hình trực tuyến trong thời kỳ đại dịch Covid-19 là điều có thể thực hiện được”. Một sinh viên của trường chia sẻ: “Trước đây bọn mình dùng phần mềm School online của trường để theo dõi lịch học, đánh giá kết quả … và giờ chuyển ngay sang Microsoft Teams học trực tuyến 100%, hơi khó hiểu nhưng giờ mình ‘ m đã quen với nó rồi. ”

Điểm chung của các trường trên là đều là trường dân lập liên cấp có đủ tiềm lực tài chính và ý chí, quyết tâm của nhà trường. Đồng thời, các trường công lập còn nhiều khó khăn.

Một giáo viên dạy toán tại TP.HCM cho biết, do thiếu thiết bị dạy học trực tuyến nên trường mới dừng gửi bài ôn tập qua Mail hoặc Zalo và nhắc nhở học sinh tuân thủ lịch dạy trên tivi, ít nhất là không được quên kiến ​​thức cũ, nhưng chưa tổ chức dạy học trực tuyến.

Đối với học sinh, việc học của các em còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như khả năng công nghệ thông tin và điều kiện gia đình (thiết bị sử dụng, mạng internet …). Cô HQ, một giáo viên dạy văn tại tỉnh Khánh Hòa, chia sẻ: “Sau khi nhà trường nhận được hướng dẫn dạy học trực tuyến của Bộ Giáo dục, yêu cầu học sinh ôn bài cũ và làm các câu hỏi trắc nghiệm trên hệ thống học trực tuyến do Bộ Giáo dục tạo ra.” GD & ĐT qua VNPT. Nhưng không phải học sinh nào cũng có thể ôn tập trực tuyến trên hệ thống này nên phụ huynh đến trường nhận đề cương. ”Nhưng trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, các trường có thể không thể tiếp tục dạy trực tiếp.

Khó khăn cho học sinh tự học

Sự chênh lệch kinh tế – giáo dục rõ ràng trong bối cảnh đại dịch mới chỉ là vấn đề đầu tiên. Ngay cả khi vấn đề này được giải quyết, vấn đề vẫn là ở chính người học và giáo viên.

“Khả năng tự học của học sinh là yếu tố quyết định đến hiệu quả của việc dạy học trực tuyến”, cô Minh Thủy chia sẻ. Tuy nhiên, đây là một vấn đề lớn đối với hầu hết các giáo viên.

Trong những ngày vừa qua, rất nhiều học sinh đã tụ tập trên các diễn đàn khác nhau để chấm 1 sao cho các ứng dụng học trực tuyến như Zoom, SHub Classroom, Google Hangouts,… và bỏ “nghỉ trong khi dịch vụ làm bài tập về nhà”, “Ứng dụng chạy suôn sẻ, nhưng vì cần app Học nên mình chấm 1 sao ”,“ Học bù thì sao học online ”,… Thậm chí có bạn còn ẵm ngửa“ Cho 1 sao thôi. cùng nhau học trực tuyến ”trên Facebook hoạt động“ Chấm điểm ứng dụng ”, mời bên kia“ xuống ”ứng dụng học trực tuyến. Tất nhiên, động thái này không lý giải được ý thức của tất cả học sinh hiện nay, nhưng cũng phần nào cho thấy ý thức tự học của học sinh vẫn chưa cao, mang tính chất “đuổi học”, ép buộc.

Khả năng tự học của học sinh là yếu tố quyết định đến hiệu quả của dạy học trực tuyến. Ảnh: VGP / Hiền Minh

Mặt khác, môi trường internet vừa có lợi cho việc học vừa có thể làm mất tập trung – vì có nhiều nguồn giải trí có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tập trung của học sinh. “Có lần, tôi đang dạy thì nghe thấy tiếng súng nổ, hóa ra là học sinh đang chơi game nhưng quên tắt âm thanh, cuối cùng tôi phải gọi thẳng vào số điện thoại của học sinh thì mới được tiếp tục lên lớp”. Một học sinh TP.HCM, giáo viên dạy Vật lý cho biết. Nhưng hầu hết giáo viên không biết học sinh đang làm gì sau màn hình.

Vì vậy, người học cần có mục tiêu rõ ràng, rành mạch trong quá trình lĩnh hội kiến ​​thức. Chương trình học đổi mới được thiết kế để phát triển khả năng của học sinh, mục tiêu của chương trình giảng dạy rõ ràng và rõ ràng, học sinh có thể nắm vững những gì đã học. Khi chuyển sang học trực tuyến, câu hỏi đặt ra là “Tại sao phải học cái này?” Điều đó sẽ trở nên rõ ràng hơn vì bây giờ không ai có thể bắt các em phải tập trung, các em sẽ là người tự đặt ra mục tiêu và quyết định tự học.

Những thay đổi cốt lõi dành cho giáo viên

Tuy nhiên, nếu giáo viên vẫn tuân thủ phương pháp dạy học truyền thống, học sinh khó thay đổi khả năng tự học của mình. Nếu giáo viên vẫn xem việc học chỉ đơn giản là giảng bài và giao bài tập về nhà cho học sinh, thì dạy học trực tuyến chỉ là “dạy học theo băng”. Dạy học trực tuyến không chỉ là một lớp học ảo, giá trị của nó nằm ở cách tiếp cận theo định hướng của giáo viên, cách giáo viên hướng dẫn học sinh tự học và thảo luận, cho phép học sinh tự khám phá thế giới. Xét cho cùng, trung tâm của tất cả sự thay đổi nằm ở kỹ năng giảng dạy của giáo viên – dù trực tuyến hay ngoại tuyến, điều này đều mang tính quyết định.

Để giáo viên không đơn độc trên con đường đổi mới, các nhà trường cần tạo điều kiện và là đầu tàu triển khai, hướng dẫn các phương pháp dạy học tích cực của giáo viên. Trong năm, Trường Trung cấp Tân Bình (TP.HCM) vẫn thường xuyên mời thầy Phan Duy Khôi (Giảng viên Khoa Lý luận và Phương pháp dạy học, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) về tổ chức sinh hoạt chuyên môn để tìm hiểu về giáo trình ngoại ngữ mới của đội văn nghệ của trường. Trong thời gian bùng phát, các giáo viên trong nhóm cũng được đào tạo trực tuyến thường xuyên để học cách sử dụng các phần mềm và ứng dụng hỗ trợ giảng dạy trực tuyến. Hướng phát triển bền vững này không chỉ giúp đào tạo ra thế hệ giáo viên thích ứng với nhu cầu thời đại mà còn tạo ra môi trường giáo dục chuẩn bị cho học sinh bước vào thế giới mới không ngừng thay đổi.

Trường Đinh Thiện Lý phản ứng kịp thời với dịch bùng phát và khả năng thích ứng nhanh của học sinh không phải bẩm sinh, học trực tuyến đã được nhà trường triển khai theo hình thức học tập kết hợp cho đến nay. Ngay từ đầu năm học, các trường đã đầu tư nền tảng Canvas và tập huấn cho giáo viên cách sử dụng. Giáo viên đã quen với việc tạo các khóa học trực tuyến và giao bài tập về nhà, còn học sinh thì quen với việc tự học. “Giáo viên trong trường chúng tôi đang áp dụng chiến lược lớp học lật ngược.” – Cô Minh Thủy nói. Đây là một loại hình học tập kết hợp đảo ngược môi trường học tập truyền thống bằng cách cung cấp nội dung giảng dạy (thường trực tuyến) cho học sinh học bên ngoài lớp học. “Trong lớp học lật, học sinh xem các bài giảng trực tuyến, thảo luận cộng tác trực tuyến hoặc thực hiện nghiên cứu ở nhà, trong khi trong lớp học, học sinh đào sâu và áp dụng kiến ​​thức dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Đây là điều mà nền giáo dục hiện đại cần phấn đấu.

Với Trường Olympia, khi bắt đầu có dịch, nhà trường đã mời ngay chuyên gia của Microsoft về tập huấn, hướng dẫn giáo viên sử dụng phần mềm Microsoft Teams để giúp giáo viên và học sinh có môi trường học tập tốt hơn. Học tập, giảng dạy và làm việc theo nhóm trực tuyến. Điều này sẽ giúp giáo viên vững vàng hơn và không bị bối rối khi phải thay đổi hình thức dạy học hiện tại một cách đột ngột.

Thầy Võ Đức Anh (Giáo viên Olympic Toán) trong buổi tập huấn Microsoft Teams. Ảnh: Trường Olympia.

Nhưng đối với những giáo viên không có điều kiện tốt như vậy thì phải sửa chữa, tìm nền dạy học phù hợp. Đồng thời, các em phải cố gắng tìm cách thích ứng với phương pháp dạy học mới này, trong khi chờ câu trả lời từ Bộ GD & ĐT, một trong số đó là kiểm tra đánh giá – Bộ GD vừa chỉ ra. Vừa mới được “gỡ lỗi” vào ngày 26 tháng 3.

Cần phải cụ thể

Để đảm bảo chất lượng dạy học và kiểm tra, đánh giá việc học tập qua mạng internet, TV trong thời gian học sinh nghỉ học do Covid-19, ngày 26/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành hướng dẫn dạy và học. Học theo cả hai cách. Theo quy định của Bộ Giáo dục, giáo viên có thể chủ động tổ chức và thực hiện bài kiểm tra miệng 15 phút, đầu bài kiểm tra miệng trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều giáo viên vẫn chưa biết cách đánh giá đúng năng lực của các em thông qua các bài kiểm tra. Học sinh sẽ thảo luận với nhau hoặc lên mạng để tìm câu trả lời có thể điền được. Nhiều trường vẫn chưa bắt tay vào thành tích của học sinh.

Có một “lối thoát” và một số giáo viên đặt câu hỏi theo hướng “mở”. Vì vậy, không nên coi đánh giá theo kiểu “mở” là cách chữa triệu chứng mà không phải là căn nguyên mà là một trong những cánh cửa để đổi mới giáo dục trở thành “cá thể hóa”. Thực tế bức tranh toàn cảnh giáo dục hiện nay cho thấy, để phát huy tinh thần tự học của học sinh, tiền đề là phải thay đổi phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá. Tuy nhiên, những thay đổi này không thể chỉ đến từ những “điểm sáng” của giáo viên, mà cần có sự chỉ đạo, điều chỉnh hệ thống của Bộ Giáo dục.

Nếu không có sự hướng dẫn, chẳng khác nào “đi đêm với ngọn đèn dầu, ánh sáng vừa đủ để lờ mờ đôi chân của mình, nhưng không biết mình đang đi đâu và làm gì tiếp theo”. Khó khăn trong dạy học trực tuyến.

Vì vậy, Bộ GD & ĐT cần xây dựng hướng dẫn cụ thể để triển khai hình thức đào tạo từ xa trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Đại dịch đã cho chúng ta thời gian để thúc đẩy giáo dục tiến nhanh hơn, khi hết dịch là lúc phải đổi mới căn bản và đưa giáo dục thực sự tiến xa hơn.

(theo Khoahocphattrien.vn)

Tìm một người cố vấn trực tiếp hoặc trực tuyến:

Giasubaoanh.vn lấy “Sự hài lòng của phụ huynh, sự tiến bộ của học sinh” làm phương châm hoạt động, sẵn sàng là người bạn đồng hành chia sẻ những muộn phiền, lo lắng của quý phụ huynh và các em học sinh trên con đường học tập và lĩnh hội tri thức. Đội ngũ gia sư của trung tâm bao gồm những giáo viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình, những sinh viên trẻ năng động với phương pháp học tập cập nhật, cập nhật và kiến ​​thức chuyên môn tốt, sẽ đưa ra phương pháp tiếp cận và ôn tập các môn học một cách khoa học, hợp lý. phù hợp với khả năng của mọi người sinh viên

Trung tâm sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tìm gia sư không chỉ các môn học cấp 3 mà nhiều môn học khác. Nếu các bậc phụ huynh có con em học lực kém, học khó kiến ​​thức trên lớp hoặc tham gia các kỳ thi quan trọng, vui lòng gọi đến số hotline 090.333.1985 – 09.87.87.0217 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

Đặc biệt để giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh tìm kiếm gia sư một cách nhanh chóng và dễ dàng, chúng tôi đã phát triển ứng dụng tìm gia sư trực tuyến trực tiếp trên điện thoại của các bạn với tên gọi là Ứng dụng: Giasubaoanh.vn

Ứng dụng không được thiết kế quá lớn nhưng rất tiện dụng giúp bạn tạo yêu cầu hoặc kết nối với gia sư.

Để tìm gia sư tại nhà, bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm để tìm kiếm theo các từ khóa như môn học, địa điểm,… Để tìm nhanh hơn, ứng dụng cài đặt một phễu lọc với 3 gia sư theo trình độ, khu vực và giới tính. Sau khi tra cứu sẽ hiện ra thông tin gia sư, sau khi đăng ký thành công bạn chỉ cần click chuột vào gia sư có mô tả tương ứng, chọn gia sư và thiết lập kết nối với gia sư.

Ngoài ra, để tìm gia sư dựa trên các yêu cầu khác như trình độ, chương trình, số lượng học sinh hoặc học phí, phụ huynh và học sinh cần hoàn thành biểu mẫu được cung cấp trong phần “Tạo nhu cầu”. Giờ đây, việc tìm kiếm và kết nối với những gia sư uy tín và chất lượng hàng đầu trong vòng chưa đầy 2 phút có thể dễ dàng và thú vị hơn!

=> Tải ứng dụng xuống và trải nghiệm ngay bây giờ