Văn mẫu và dàn ý phân tích cho “Chiếc thuyền ngoài xa”

Bài viết dưới đây, Gia sư Đăng Minh sẽ hướng dẫn các em cách lập dàn ý phân tích bài “Chiếc thuyền ngoài xa” kèm theo ví dụ của một bài văn hay nhất của học sinh giỏi.

1. Phân tích dàn ý của tác phẩm “Con tàu ngoài xa”

1. Bắt đầu lớp học

– Giới thiệu chung về tác giả Nguyễn Minh Châu

– Giới thiệu truyện ngắn “Chiếc tàu ngoài xa”

2. Cơ thể

a. Hai khám phá của các nhiếp ảnh gia

—— Vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa —— “Cảnh giữa trời và đất”

+ Bức tranh vẽ hình ảnh cánh cung “in mờ mờ ảo ảo trong sương trắng”, tượng người cả người lớn và trẻ nhỏ ngồi thẫn thờ trên mũi thuyền. điều đó.

-> “Bức tranh bằng mực của các họa sĩ thời Trung Cổ” với vẻ đẹp “Đơn giản và Hoàn hảo”

+ Cảm xúc của người nghệ sĩ: cảm giác “bối rối, như có gì đó đang chực chờ trong lòng”

-> Phùng là một nghệ sĩ tinh tế, nhạy cảm, dễ rung động trước cái đẹp

– Bức tranh về cuộc sống thô bạo, bất nhân và tàn nhẫn.

+ Cảnh người đàn ông đánh đập vợ một cách dã man, “dùng thắt lưng đánh đàn bà”, “nghiến răng nghiến lợi khi lên cơn”.

+ Cảm xúc của nghệ sĩ: Ngạc nhiên, há hốc mồm, sững sờ, không thể tin vào những gì mình vừa nhìn thấy.

——Mối quan hệ giữa hai phát hiện: Hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng hoàn toàn trái ngược nhau, đối lập giữa đẹp và xấu, đạo đức và đồi bại, thanh cao và tàn nhẫn.

b.Câu chuyện của người đàn bà ở toà án huyện.

– Phụ nữ được mời đến Tòa án cấp huyện để giải quyết các vấn đề gia đình.

– Cô ấy chấp nhận mọi thứ mà không cần phải bỏ chồng.

——Lý do mà người phụ nữ đưa ra khiến Phùng và Đẩu phải thuyết phục và chứng minh rằng người phụ nữ là người sắc sảo:

+ Đối với ngư dân, đàn ông là trụ cột của cả gia đình,

+ Cô ấy nuôi con với chồng,

+ đã trải qua những giây phút bình yên, hòa thuận và hạnh phúc bên nhau

– Cô ấy nói về người chồng của mình bằng tất cả tình yêu và sự hiểu biết của mình:

+ Người chồng vốn là người “cục cằn nhưng hiền lành”, không bao giờ đánh đập vợ.

+ Cuộc sống ngày càng nghèo khổ, cay đắng, tuyệt vọng, nghèo khổ, đàn bà ra đi nhiều, con đò ngày càng nhỏ nên người chồng ngày càng nhẫn tâm.

-> Vì vậy, trong mắt người đàn bà hàng chài, người chồng và sự độc ác của anh ta rốt cuộc chỉ là sản phẩm của cái nghèo, người đàn ông đáng trách, đáng thương, đáng được cảm thông.

-> Người phụ nữ nhìn khác với Phùng và chị Dậu vì không chỉ nhìn bên ngoài, mà khám phá ra bản chất, cốt lõi bên trong. Vì vậy, tác giả mong muốn truyền tải đến người đọc cách nhìn nhận, đánh giá về con người và cuộc sống.

c. Bức ảnh đã được chọn vào “Lịch của năm”

– Khi nhìn vào bức ảnh đó, Phùng thấy: “Màu hồng trong sương sớm” và hình ảnh người phụ nữ bước ra từ bức ảnh đó.

– Hình ảnh mang đậm tính biểu tượng.

+ Sương sớm là biểu tượng của vẻ đẹp, sự bay bổng và lãng mạn

Phụ nữ ngư dân là thực tế của cuộc sống.

-> Tác giả Nguyễn Minh Châu muốn gửi gắm quan niệm nghệ thuật của mình đến người đọc,

3. Kết luận

Hãy tóm tắt giá trị nội dung của tác phẩm, nét độc đáo về giá trị nghệ thuật, nêu cảm nhận của bản thân.

2. Phân tích bài “Con tàu ngoài xa”

1. Bắt đầu lớp học

Ruan Mingzhou là một trong những nhà văn tiêu biểu, “người tiên phong ưu tú” của nền văn học Phục hưng. Với phong cách tự sự triết lý, các tác phẩm của Ruan Mingzhu luôn để lại cho người đọc nhiều suy ngẫm và mở ra những trải nghiệm quý giá trong lòng. Truyện ngắn “Con tàu ngoài xa” viết năm 1983 là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho phong cách của Viên Minh Châu.

2. Cơ thể

Đọc truyện ngắn “Con tàu xa vắng”, điều đầu tiên khiến người đọc ấn tượng chính là hai khám phá của nhiếp ảnh gia Phong. Khám phá đầu tiên của nhiếp ảnh gia là vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa, đối với nghệ sĩ đó là một “cảnh tượng giữa trời và đất”. Bức tranh ấy trông thật đẹp, thật đẹp dưới con mắt và cảm xúc của người nghệ sĩ Phùng. Đây là hình ảnh mũi tàu “mờ ảo trong màn sương trắng”, có bóng người, kể cả người lớn và trẻ nhỏ, ngồi thẫn thờ trên mũi như tượng. con tàu đó. Tất cả những hình ảnh và đường nét này tạo nên một “bức tranh vẽ bằng mực của họa sĩ thời trung cổ”, một bức tranh của vẻ đẹp giản dị, hài hòa và hoàn hảo. Vẻ đẹp của bức tranh ấy khiến người họa sĩ cảm thấy “bối rối, như có gì đó đang chực chờ trong lòng”. Như vậy, khám phá đầu tiên của người nghệ sĩ là một bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ, hài hòa, “giản dị và hoàn hảo” về bờ biển. Đồng thời, nó cũng cho thấy Phong là một nghệ sĩ tinh tế, nhạy cảm và dễ rung động trước cái đẹp.

Nhưng sau bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp ấy, khi con thuyền vào gần bờ, người nghệ sĩ lại phát hiện ra một bức tranh khác, đó là một cuộc đời thô bạo, bất nhân, tàn nhẫn. Bức tranh ghi lại cảnh một người đàn ông đánh đập vợ mình một cách dã man, anh ta “dùng thắt lưng đập lưng người phụ nữ” và “vừa thở hổn hển vừa nghiến răng vừa đánh. anh ta ngạc nhiên. Người nghệ sĩ dường như không tin vào những gì mình vừa chứng kiến.

Có thể thấy, hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng hoàn toàn trái ngược nhau, đối lập giữa cái đẹp và cái xấu, đối lập giữa luân thường đạo lý, đối lập giữa cao thượng và độc ác? .

Ngoài ra, tác phẩm còn để lại ấn tượng sâu sắc và xúc động trong lòng người đọc với câu chuyện về người đàn bà đánh cá ở toà án huyện. Người phụ nữ xuất hiện tại Tòa sơ thẩm vì được Thẩm phán Dau mời đến để giải quyết các vấn đề gia đình. Sau đó, trước tòa, mặc cho Phụng và Đẩu đề nghị bỏ chồng, người phụ nữ dù bị đánh đập kinh hoàng vẫn chấp nhận đấu tranh để không bỏ chồng. Tất nhiên, nghe cô ấy nói điều này, nhiều người sẽ cảm thấy nỗi khổ của cô ấy thật phi lý, nhưng chỉ cần nghe cô ấy kể lại thì mới thấy hết được sự sắc sảo, thấu hiểu và lý trí ở người phụ nữ này, người phụ nữ giản dị ấy. Bà không bỏ chồng, vì trong những người dân chài lưới, đàn ông là trụ cột của gia đình, bà cùng chồng nuôi dạy con cái, có những giây phút bình yên, vui vẻ, hạnh phúc.

Dù bị chồng đánh đập nhưng cô vẫn nói với chồng bằng tất cả tình yêu và sự hiểu biết của mình. Cũng như những ngư dân khác, chồng chị vốn là người “cục cằn nhưng hiền lành”, không bao giờ đánh đập vợ. Nhưng thời gian trôi qua, cuộc sống ngày càng nghèo khó, vất vả, vô vọng và cần sự giúp đỡ, người phụ nữ ra đi rất nhiều và con thuyền ngày càng nhỏ lại, đó là lý do khiến người chồng ngày càng trở nên độc lập. hung dữ quá. Như vậy, trong mắt người đàn bà hàng chài, người chồng và sự vũ phu của anh ta rốt cuộc chỉ là sản phẩm của cái nghèo, người đàn ông vừa đáng ghét, vừa đáng thương, đáng được cảm thông.

Có thể thấy, người phụ nữ này nhìn khác Phùng và Đẩu bởi không chỉ nhìn bề ngoài, mà cả bản chất, cốt lõi bên trong. Vì vậy, tác giả Ruan Mingzhou cũng muốn gửi gắm đến độc giả một thông điệp về cách nhìn nhận, đánh giá con người và cuộc sống – không nên phán xét sự việc một cách phiến diện mà phải có cái nhìn tổng thể và cân nhắc trong mọi mối quan hệ.

Tác phẩm kết thúc là câu chuyện về những bức ảnh được chọn từ The Calendar. Nhìn vào bức ảnh đen trắng, nhiếp ảnh gia Phùng thấy “màu hồng của sương mai” và hình ảnh người phụ nữ bước ra từ bức ảnh. Có thể thấy, đây là một hình ảnh mang đậm tính biểu tượng. Sương sớm là biểu tượng của sắc đẹp, sự bay bổng và lãng mạn, còn hình ảnh người đàn bà đánh cá là hiện thực của cuộc sống. Tác giả Ruan Mingzhou hy vọng từ hình ảnh tượng trưng truyền tải quan niệm nghệ thuật của mình đến người đọc, ở anh nghệ thuật gắn liền với đời sống hiện thực.

3. Kết luận

Tóm lại, truyện ngắn Con tàu ngoài xa của tác giả Ruan Mingzhou mang đến cho độc giả những câu chuyện hấp dẫn nhất với cách xây dựng tình huống truyện độc đáo – lồng truyện với ngôn ngữ sinh động, cốt truyện giản dị mà sâu sắc. Để quan sát và đánh giá con người và cuộc sống. Đồng thời, tác giả cũng thể hiện quan niệm của mình về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống.

Trên đây là bài Phân tích bài Chiếc thuyền ngoài xa do trung tâm vừa hoàn thành. Trung tâm mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình học tập, nghiên cứu và ôn tập, mong các bạn đừng đạo văn. Nếu các bạn thấy bài viết hay thì nhớ like và share nhé. cảm ơn tất cả!

Các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

Phân tích của Viên Minh Châu trong “Chiếc thuyền ngoài bờ”

Bài văn mẫu phân tích chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

Con tàu vượt quá phân tích

Vạch ra con tàu xa

Thư mẫu Chiếc thuyền ngoài xa

Bình luận trên Facebook

Văn mẫu và dàn ý phân tích cho “Chiếc thuyền ngoài xa”

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]