Trẻ đi kiễng chân có bị tự kỷ không?

Nếu trẻ thường xuyên đi kiễng chân có phải là tự kỷ không? Hay có những nguy cơ tiềm ẩn khác? Cha mẹ cần có câu trả lời xác đáng, tránh nhầm lẫn và có hướng giải quyết tốt nhất cho biểu hiện của con mình.

1. Trẻ đi kiễng chân có bị tự kỷ không?

Dấu hiệu này có thể là một thói quen rất bình thường ở trẻ dưới 2 tuổi. Nhưng sau 2 tuổi, trẻ thường đi nhón gót, và có một số dấu hiệu khác thì đã đến lúc cha mẹ cần quan tâm.

Đi kiễng chân có thể là một dấu hiệu của chứng tự kỷ, nhưng chúng ta không nên vội kết luận chỉ dựa trên một triệu chứng. Cha mẹ có thể tự đánh giá con mình về chứng tự kỷ bằng cách quan sát các triệu chứng khác sau đây:

1. Khiếm khuyết kỹ năng ngôn ngữ

Hầu hết trẻ tự kỷ đều có vấn đề về ngôn ngữ, dù chúng có thể nói hay không. Không khó để cha mẹ nhận thấy những biểu hiện này.

Trẻ chậm nói:

+ Tôi không trả lời khi được gọi tên hoặc không trả lời khi nghe thấy tiếng động lớn

+ Không nhìn nhau khi giao tiếp

+ Sự ầm ĩ của khán giả trẻ này hiếm lắm.

+ Cha mẹ nói con không hiểu, không hiểu, không hiểu.

+ Tôi không biết làm thế nào để thể hiện những gì tôi muốn bằng hành động

– Trẻ em có thể nói

+ khó diễn đạt thành lời

+ Câu văn lộn xộn và thường vô nghĩa.

+ Không chủ động nói mà thường chỉ lặp lại những gì người lớn nói.

2. Giao tiếp xã hội kém

Giao tiếp ở trẻ tự kỷ được đánh giá là kém và khó khăn khi:

– Tôi không thể sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp với mọi người xung quanh

– kém hoặc thậm chí không có khả năng bày tỏ ý kiến ​​cá nhân bằng cách sử dụng các nét mặt và cử chỉ

– Tôi thường nói những điều vô nghĩa và rất khó để kiểm soát

3. Hành vi bất thường

Con bạn có sự tập trung bất thường vào một việc bình thường và lặp đi lặp lại nó. Ví dụ, tôi thích xé giấy và chỉ tập trung vào nhiệm vụ đó, động tác xé giấy được lặp đi lặp lại nhiều lần

– Trẻ thường nhón gót, nhón gót, xoay người.

– Dễ nổi nóng và đánh người xung quanh là những hành vi điển hình của trẻ tự kỷ

Vì vậy, để biết trẻ thường xuyên nhón gót có phải bị tự kỷ hay không, chúng ta cần xem thêm nhiều biểu hiện khác để tránh hiểu lầm và hoang mang. Khi thực sự nhận biết trẻ mắc phải hội chứng này, cha mẹ cần đưa trẻ đến trung tâm chuyên khoa để thăm khám và có phương pháp can thiệp kịp thời nhất.

2. Những lý do tại sao những người trẻ tuổi bước đi trên nó

Ngoài chứng tự kỷ, việc đi nhón gót có thể dẫn đến những tình trạng đáng lo ngại ở trẻ em mà nhiều bậc cha mẹ có thể không nhận thức được. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

– Bại não: Trẻ bại não thường bị rối loạn vận động như kiễng chân, đi nhón gót. Nguyên nhân là do căng cơ và tư thế và có thể dẫn đến khó kiểm soát chức năng cơ về lâu dài. Trẻ bại não không chỉ đi lại khó khăn mà còn dẫn đến chậm phát triển trí tuệ, ngôn ngữ và chức năng thể chất.

– Trẻ thường đi kiễng chân do gân Achilles ngắn: Trẻ cũng có thể đi nhón gót do gân Achilles ngắn. Gân Achilles ngắn khiến ngón chân của bé khó tiếp xúc bình thường với mặt đất, từ đó khiến trẻ phải kiễng chân.

Loạn dưỡng cơ: Đây là một rối loạn di truyền của các sợi cơ. Loạn dưỡng cơ là tình trạng trẻ bị suy nhược cơ, dễ bị tổn thương cơ yếu dần theo thời gian. Các mẹ có thể nhận biết bệnh loạn dưỡng cơ bằng cách thấy trẻ bắt đầu đi lại bình thường, một lúc sau bắt đầu đi kiễng chân.

– Tự kỷ: Như đã nói ở trên, trẻ đi kiễng chân là một trong những dấu hiệu hành vi điển hình ở trẻ tự kỷ. Cha mẹ cần theo dõi thêm các triệu chứng trên để biết cách xử lý tốt nhất nhé!

Các bác sĩ có các phương pháp điều trị và kế hoạch điều trị cũng như phương pháp tiếp cận khác nhau tùy thuộc vào lý do tại sao trẻ thường nhón gót. Vì vậy, cha mẹ khi thấy con có những biểu hiện lạ, việc cần làm là đưa con đi khám ngay, đừng chần chừ mà gây ra những hậu quả tiêu cực. Tuy nhiên, đừng quá bối rối và vội vàng, cha mẹ sẽ gây áp lực tâm lý, không tốt cho con.

Vì vậy, cũng có thể trẻ thường xuyên đi kiễng chân là do trẻ đang mắc chứng tự kỷ, hoặc trẻ có nguy cơ mắc một căn bệnh nguy hiểm. Dù lý do là gì thì bé cũng cần được theo dõi và kiểm tra đúng lúc. Chăm sóc con cái là một chặng đường gian nan, cha mẹ cần có sự tin tưởng và thấu hiểu để đồng hành cùng con trên suốt chặng đường. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

Bình luận trên Facebook

Trẻ đi kiễng chân có bị tự kỷ không?

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]