Trẻ chậm phát triển là gì? Lo lắng?

Trẻ chậm phát triển là gì? Đây là một khái niệm không quá xa lạ nhưng lại là một khái niệm thường bị các bậc cha mẹ hiểu sai. Vậy chúng ta hiểu như thế nào về hội chứng này? Nó có đáng lo ngại không?

1. Trẻ chậm phát triển là gì?

Khi trẻ gặp các vấn đề về trí tuệ, thể chất, ngôn ngữ, tinh thần và vận động với tốc độ chậm hơn nhiều so với các mốc phát triển của trẻ bình thường thì được hiểu đơn giản là trẻ chậm phát triển. Điều này có thể được giải thích bởi sự thiếu hụt của não và thường thấy rõ trong 5 năm đầu đời.

Dấu hiệu nhận biết trẻ thấp còi

Có rất nhiều dấu hiệu để cha mẹ có thể tự đánh giá con mình có bị chậm phát triển hay không. Tuy nhiên, chậm phát triển chủ yếu được chia thành 3 loại, cha mẹ cần nhận biết và phân biệt chính xác, để có phương án điều trị chuẩn.

Vậy những dấu hiệu nhận biết trẻ chậm phát triển là gì?

1. Chậm trễ nhận thức

Chậm phát triển nhận thức ở trẻ em được biểu hiện ở:

– Em tiếp thu chậm: em gặp khó khăn từ học tập đến công việc trong quá trình học tập. Hầu hết mọi việc từ trẻ nhỏ đến trẻ lớn đều cần nhiều sự hướng dẫn và hỗ trợ của cha mẹ. Ví dụ, con bạn không thể tự mình giải các phép tính cơ bản, hoặc không hiểu ý nghĩa của một số câu nhất định.

– Trí nhớ kém: Trẻ không thể nhớ lâu, và những gì vừa xảy ra sẽ đột ngột “biến mất” khỏi trí nhớ của trẻ. Dấu hiệu điển hình nhất của điều này là khi trẻ không nhớ được địa chỉ nhà, số điện thoại của bố mẹ, ngày tháng năm sinh của mình.

– Thiếu hứng thú: Thiếu hứng thú thể hiện ở việc trẻ không có nhu cầu tự giải quyết những vấn đề nhỏ của mình, dễ bỏ cuộc, không quan tâm đến các trò chơi bổ ích, sức mạnh ý chí và kỹ năng hòa nhập của trẻ.

Trẻ bị suy giảm nhận thức thường có chỉ số thông minh thấp hơn so với các bạn cùng lứa tuổi, dẫn đến những khó khăn nhất định trong học tập, hành vi và các mối quan hệ giữa các cá nhân.

2. Chậm phát triển ngôn ngữ

Đây được coi là dấu hiệu dễ nhầm lẫn với các biểu hiện của ADHD, tự kỷ và các triệu chứng khác nên cha mẹ cần quan sát kỹ để có những đánh giá và phân biệt các triệu chứng tốt nhất.

Cụ thể, đứa trẻ thường nói rất chậm, một số đứa trẻ lớn hơn thì hạn chế trong giao tiếp. Một số biểu hiện của trẻ ở các giai đoạn phát triển:

18-24 tháng tuổi:

Trẻ vẫn chưa bập bẹ được: ông, bà, bố, mẹ, cơm …

Tôi không thể nói ít nhất 6 từ đơn giản

Được bố mẹ hỏi: “Con muốn đi đâu?”, “Con ăn chưa?”, “Con thích món nào?”, Vân vân. “,” ngồi xuống “,” đừng ném đồ đạc “, …

Giao tiếp hạn chế, không cần người thân giúp đỡ

Trên 24 tháng: Trẻ không chủ động giao tiếp, trình bày hoặc mô tả mọi thứ. Trẻ chậm phát triển trên 2 tuổi thường chỉ có thể bắt chước và lặp lại những gì người lớn nói.

Thông qua các biểu tượng của ngôn ngữ, các bậc cha mẹ sẽ dần hiểu rõ hơn về khái niệm trẻ thiểu năng trí tuệ là gì?

3. Hành vi chậm chạp

Hầu hết trẻ chậm phát triển hành vi đều có dấu hiệu tăng động, tự kỷ. Mentor Đăng Minh sẽ cho bố mẹ thấy rõ dưới đây:

Con cái hoạt động không ngừng, không ngừng nghỉ và ngay cả cha mẹ cũng cảm thấy con mình luôn được cung cấp năng lượng quá mức

Không kiểm soát được hành vi của bản thân, dễ bị tổn thương về thể chất đối với bản thân hoặc những người xung quanh

Tôi cáu kỉnh và dễ quên mọi thứ

Trẻ chậm phát triển hành vi thường khó thích nghi và hòa nhập với môi trường mới. Do đó, các mối quan hệ của tôi bị hạn chế và tôi có xu hướng khép mình và tự cười nhạo bản thân khi đến một nơi mới.

3. Trẻ chậm phát triển có lo lắng không?

Sau khi được giải đáp thắc mắc trẻ thấp còi là bệnh gì, nhiều bậc cha mẹ vẫn đang băn khoăn không biết hội chứng này có phải là nguyên nhân đáng quan tâm hay không? Câu trả lời: hội chứng này khá đáng lo ngại nếu không được điều trị.

Như đã nói ở trên, trẻ chậm phát triển không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nếu được can thiệp sớm, khả năng tái hòa nhập và phát triển của trẻ gần như ngang bằng với các bạn.

Chúng tôi nhận thấy tâm lý chung của các bậc cha mẹ có con chậm phát triển là:

1. Buồn bã và trầm cảm

Những đứa trẻ khuyết tật về tâm hồn là điều không thể tránh khỏi, hầu hết các bậc phụ huynh đã từng đến học tại Trung tâm Học phí Dangming đều có cảm xúc như vậy. Một phần vì tôi lo lắng cho con mình, và một phần vì tôi rất hoang mang không biết phải làm sao.

2. Kiệt sức và chán nản

Cha mẹ cố gắng tìm cách để hiểu và hỗ trợ con cái, nhưng giáo dục một đứa trẻ thấp còi là một quá trình lâu dài, chắc chắn sẽ có lúc kiệt sức. Hơn nữa, việc gây ra trầm cảm nếu không đạt được kết quả ngay lập tức là điều dễ hiểu

3. Áp lực kinh tế

Đăng Minh luôn hiểu những áp lực về tài chính khi nuôi một đứa con thiểu năng.

4. Lo lắng về các vấn đề

Các bậc cha mẹ cũng hết sức lưu ý những vấn đề trẻ chậm phát triển như: trẻ dễ có nhiều hành vi tiêu cực, học lực kém, không có bạn bè,….

Vì vậy, các chương trình can thiệp sớm là quan trọng nhất để trẻ trở lại cuộc sống bình thường càng sớm càng tốt.

Chia sẻ những lo lắng về trẻ chậm phát triển có thể giúp cha mẹ hiểu và gia tăng sự an tâm. Hãy gạt bỏ những lo lắng và hãy để Dangming đồng hành cùng các bậc phụ huynh và các bé trên chặng đường phát triển!

Bình luận trên Facebook

Trẻ chậm phát triển là gì? Lo lắng?

3.7 (3) phiếu bầu

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]