Trẻ chậm phản ứng với tên là triệu chứng gì?

Bạn có bao giờ thắc mắc việc con mình chậm phản ứng với tên gọi là điều bình thường, đây là dấu hiệu cho thấy bé có vấn đề gì không? Đừng chỉ thắc mắc, đoán già đoán non rằng phản ứng chậm của con bạn khi được gọi tên có thể là một dấu hiệu đáng lo ngại của bệnh và hội chứng này!

Nội dung

1. Trẻ không biết gọi tên là triệu chứng gì?

Khi bạn nhận thấy con mình không phản ứng với việc được gọi tên, một số bệnh và hội chứng phổ biến có thể bao gồm:

Chậm nói: Bạn không thấy con mình đáp lại hoặc đáp lại bằng ánh mắt, cử chỉ hoặc lời nói khi bạn gọi tên bố mẹ, đó có thể là dấu hiệu cho thấy con bạn đang bị chậm nói. Ngoài việc không phản ứng khi được gọi tên, con bạn cũng không phản ứng với những âm thanh lớn lạ.

Trẻ chậm nói tuy không ảnh hưởng đến trí thông minh nhưng ít nhiều cản trở quá trình học hỏi và tiếp nhận thông tin của trẻ. Ngoài ra, việc suy giảm khả năng giao tiếp và tư duy ngôn ngữ ở trẻ cũng có thể làm giảm các mối quan hệ xã hội, gia đình và ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Tại sao trẻ chậm phát triển ngôn ngữ không đáp lại khi được gọi tên? Vì tư duy ngôn ngữ kém, vốn từ vựng kém nên khả năng nghe hiểu của trẻ cũng bị ảnh hưởng tiêu cực.

Tự kỷ: Một trong những triệu chứng kinh điển của chứng tự kỷ là trẻ chậm nói, vì vậy không khó để trẻ tự kỷ phản ứng khi được gọi tên. Tuy nhiên, chúng ta không thể tùy tiện kết luận trẻ chậm phản ứng gọi tên là mắc chứng tự kỷ. Để biết con mình có bị tự kỷ hay không, cha mẹ cần xem xét nhiều dấu hiệu khác và tỷ lệ lặp lại, chẳng hạn như:

+ Tôi sống khép kín, ít nói và bộc lộ cảm xúc.

+ Nhiều hành vi bất thường, lặp đi lặp lại

+ khó khăn về ngôn ngữ và giao tiếp

+ Khó khăn với công việc cá nhân, không có khả năng làm theo hướng dẫn, v.v.

Tự kỷ có thể để lại nhiều hậu quả tiêu cực trong cuộc sống nếu không được phát hiện sớm và can thiệp đúng cách. Trẻ em dần trở thành những người không có cộng đồng, hành vi và cảm xúc khó kiểm soát, khó thành công khi trưởng thành

– Rối loạn thính giác và lời nói: Một số rối loạn về thính giác và lời nói cũng có thể là “thủ phạm” khiến trẻ chậm phản ứng với tên riêng của mình.

+ Nghe kém: Khiếm thính làm giảm khả năng nghe của trẻ, đó là lý do tại sao khi gọi tên trẻ thì không có gì xảy ra. Biểu hiện này kèm theo tình trạng không thể gầm gừ khi trẻ được 3, 4 tháng tuổi. Đến 24 tháng, vốn từ vựng của cô bé vẫn không tăng lên mà còn hạn chế đến mức cô bé thậm chí không thể nói được.

Vì vậy, các bậc cha mẹ đừng bao giờ bỏ qua các mốc khám sàng lọc sơ sinh và phát hiện ra các vấn đề của con mình càng sớm càng tốt.

+ Phanh lưỡi bị lỗi: Phanh lưỡi bị khiếm khuyết sẽ mang lại rất nhiều khó khăn cho việc nói của trẻ, mọi khả năng phát âm đều bị hạn chế, trẻ khó phát âm rõ ràng, thậm chí là không thể phát âm được. Đó là lý do khiến trẻ chậm phản ứng với tên gọi, không phải là trẻ không nghe được tên, có thể là do cấu tạo của lưỡi.

2. Giải pháp cho trẻ chậm phản ứng với tên gọi

Dấu hiệu của bất kỳ bệnh hoặc hội chứng nào đều đáng lo ngại. Cha mẹ cũng cần quan sát để phát hiện sớm nhất, can thiệp nhằm đạt kết quả tốt nhất cho con.

1. Chậm nói và tự kỷ

Đối với trẻ chậm phát triển ngôn ngữ và tự kỷ, để khắc phục tình trạng trẻ chậm phản ứng với tên gọi và cải thiện tình trạng ngôn ngữ của trẻ, cha mẹ có thể thử thực hiện các biện pháp can thiệp cho trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, tự kỷ.

– Phát triển thói quen đọc sách của trẻ: Cha mẹ đọc sách thường xuyên không chỉ giúp phát triển trí não của trẻ mà còn cải thiện vốn từ vựng và kỹ năng diễn đạt. Được kể chuyện thường xuyên, đọc sách cho trẻ nghe cũng có thể cải thiện đáng kể tư duy hình ảnh của trẻ. Việc tiếp thu từ vựng mới cũng giúp tăng khả năng nghe hiểu, do đó thúc đẩy phản ứng tự nhiên hơn khi được gọi tên. Đối với trẻ tự kỷ, cha mẹ đọc sách cho con nghe cũng đồng nghĩa với việc bày tỏ tình yêu thương, giúp trẻ cảm thấy an toàn và sống cuộc sống bớt khép kín hơn.

– Tạo điều kiện để trẻ có nhiều cơ hội giao lưu với bạn bè: Kết bạn cũng là một cách hữu hiệu giúp trẻ cải thiện khả năng phản ứng chậm của mình với tên gọi. Bởi thông qua việc giao tiếp và vui chơi cùng bạn bè, trẻ có thể học hỏi được rất nhiều điều thú vị, chẳng hạn như ngôn ngữ, cách ứng xử… giúp trẻ cải thiện kỹ năng nghe và phản ứng.

– Câu hỏi: Cha mẹ đừng quên đặt một số câu hỏi để kích thích ngôn ngữ và tư duy của trẻ, chẳng hạn như “Con muốn ăn gì?”, “Hôm nay con có muốn đi chơi không?”,….

Khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoài trời: Các hoạt động ngoài trời không chỉ cải thiện khả năng ngôn ngữ, vận động mà còn tăng tính linh hoạt cho trẻ. Hãy thử đặt tên và theo dõi phản ứng của bé sau khi áp dụng các biện pháp này trong thời gian dài nhé!

Ngoài ra, phải cảnh giác khi đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được khám, đánh giá và nắm rõ tình trạng bệnh của trẻ. Từ đó có phương pháp điều trị khoa học phù hợp.

2. Điều trị tai và miệng

Nếu tai, miệng và các cơ quan thính giác của bé gặp một số vấn đề sức khỏe khiến bé không thể gọi tên thì đã đến lúc cần đến sự khám và điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Bình luận trên Facebook

Trẻ chậm phản ứng với tên là triệu chứng gì?

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]