Tiêu bản và dàn ý của bài bình luận “Câu chuyện về quan ngự sử đời Tấn Ngụy An”

Hướng dẫn dàn ý “Chuyện ở chùa Nho Mới” và những bài văn hay nhất của học sinh được bình chọn.

1. Đề cương phiên dịch “Chuyện ở sân chùa Chen Weien”

1. Bắt đầu lớp học

– Sơ lược về tác giả Nguyễn Du (những nét cơ bản về con người, cuộc đời, sự nghiệp sáng tác, …)

– Giới thiệu về vấn đề diễn giải: tác phẩm “Câu chuyện về ngôi chùa của sư phụ Chen Weien”.

2. Cơ thể

a.Giới thiệu về thể loại truyền kỳ và tác phẩm “Truyền kỳ mạn lục” của Nhiếp Du

Truyền kỳ là một dạng văn xuôi thời Trung đại, có nguồn gốc từ Trung Quốc, có những nét riêng về nội dung và nghệ thuật.

– Tác phẩm “Truyền thuyết Manluc”:

+ Gồm 20 truyện, ghi lại những câu chuyện dân gian được lưu truyền từ các triều đại Lí, Trần, Hỉ, Lí.

Giá trị nội dung:

* Phản ánh bức tranh hiện thực về xã hội phong kiến ​​đương thời, đề cập đến số phận của người phụ nữ đức hạnh gặp khó khăn.

* Nêu cao tinh thần dân tộc và khát vọng của những trí thức dũng cảm, tận tụy và trung thực để bảo vệ chính nghĩa.

+ Giá trị nghệ thuật: Sử dụng các chi tiết thực, ảo, thần thoại, thế giới con người và cõi âm có liên quan đến thần thánh và ma quỷ.

b.Tóm tắt nội dung công việc

—— “Câu chuyện về chùa Thầy Xinwen” kể về Wu Tuwen, một người đàn ông có tính cách cương nghị, cương trực, là hình ảnh tiêu biểu của người trí thức Việt Nam trong xã hội xưa.

+ Ngô Tử Văn và hành động đốt phá miếu độc ác: Quá phẫn nộ trước hành động “bỏ đói, làm ác” của kẻ ác đối với nhà họ Thôi, Ngô Tử Văn quyết định đốt phá miếu một cách dứt khoát, bất chấp hậu quả thảm khốc. bản thân bạn.

Động thái này của Wu Tuwen cho thấy Wu Tuwen là người ngay thẳng, yêu công lý và không chấp nhận những điều xấu xa, bất công, phi lý tồn tại trong xã hội, đặc biệt là những điều có hại cho người tốt.

+ Sau khi đốt đền, Wu Tuwen gặp hồn ma của tướng giặc là Thổ Công.

+ Được đưa xuống âm phủ gặp Diêm Vương: Thẳng thắn, ngay thẳng, không sợ hãi, có câu nói “rất ngoan cố, không chịu nhượng bộ chút nào” vạch rõ tội ác của mình và kẻ thù sẽ từng bước giành phần thắng về mình.

+ Cuối cùng, Ngô Tử Văn được nhận vào làm quan án đền Tản Viên.

– Giá trị nội dung của tác phẩm:

+ Nêu cao tinh thần liêm khiết, chính trực, dũng cảm đấu tranh chống lại cái ác, nhất là trừ gian diệt bạo của nhân dân Ng Tử Văn và giới trí thức Việt Nam nói chung.

+ Phê phán những mâu thuẫn và bất công của xã hội đương thời, cũng như sự thối nát và lạm quyền của giai cấp phong kiến.

+ Thể hiện niềm tin và ước mơ của mọi người về một xã hội công bằng.

c.Tìm hiểu khái quát về những đặc điểm của giá trị nghệ thuật

– Cốt truyện giàu kịch tính, cách kể chuyện tự nhiên, lôi cuốn, có cao trào, nút thắt và mở bài.

– Sử dụng nhiều yếu tố giả tưởng, thần thoại và giả tưởng

3. Kết luận

Nêu những nét về nội dung, nghệ thuật, ý nghĩa của tác phẩm và nêu cảm nhận của em.

2. Bài văn tự sự “Câu chuyện về đền thờ và triều đình mới của Nho giáo”

1. Bắt đầu lớp học

Nguyễn Thiếp là một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học trung đại Việt Nam, và “Chu Vận Tề Văn Lộc” là một trong những tác phẩm xuất sắc của ông. “Truyền Kỳ Mạn Lục” gồm 20 truyện ngắn, trong đó “Chuyện ở chùa và triều đình tân Nho” là tác phẩm tiêu biểu nhất miêu tả về người trí thức Việt Nam trong xã hội xưa.

2. Cơ thể

Như chúng ta đã biết, “Chuyện Thầy Tản Viên” là một trong 20 truyện của tác phẩm Truyền Kỳ Mạn Lục – một tác phẩm văn học xuất sắc, ra đời vào khoảng nửa đầu thế kỉ XVI. Vì vậy tác phẩm này thuộc thể loại huyền thoại. Truyền kỳ là một dạng văn xuôi trung đại có nguồn gốc từ Trung Quốc, có những nét riêng về nội dung và nghệ thuật. Là một tác phẩm thuộc thể loại huyền thoại, “Truyền Kỳ Mạn Lục” của Ruan Dou thể hiện rất rõ ràng và đầy đủ những đặc trưng của thể loại này. “Truyền Kỳ Mạn Lục” ghi lại những câu chuyện dân gian của ba triều đại Lí, Trần, Hỉ, Lí. Thông qua những câu chuyện này, tác giả đã phản ánh bộ mặt hiện thực của xã hội phong kiến ​​đương thời, kể về số phận của người phụ nữ đức hạnh gặp khó khăn, đồng thời đề cao tinh thần và khát vọng dân tộc. Chiến đấu vì một chính nghĩa. Ngoài ra, lý do khiến tác phẩm này thu hút người đọc là tác giả đã lồng ghép một cách tinh tế những tình tiết vừa thực, vừa ảo, vừa thần thoại, thế giới người và thế giới ngầm có sự giao thoa giữa thần và ma, quỷ.

“Câu chuyện về ngôi đền thầy Xinwen” kể về câu chuyện của Wu Tuwen, một người cương quyết và thẳng thắn, là hình ảnh tiêu biểu của người trí thức Việt Nam trong xã hội xưa. Được chia làm bốn phần, mỗi phần đều có những chi tiết, sự kiện tiêu biểu, qua đó tác giả làm nổi bật và làm rõ tính cách của Wu Tuwen, đồng thời bày tỏ những suy nghĩ và quan điểm của mình.

Tính cách ngay thẳng của Wu Tuwen lần đầu tiên được thể hiện qua hành động đốt đền. Thông thường, đền là nơi thờ những người có công với nước, với dân, nhưng ở đây, đền thờ hồn ma – những con hổ trắng của thần Tài đã đánh bại tướng giặc. Quá phẫn nộ trước sự “bỏ đói và hành động xấu xa” của gia đình Tài bởi vị thần hung dữ Bach, Wu Tuwen đã quyết định thiêu rụi ngôi đền một cách dứt khoát, dù nó mang lại hậu quả xấu cho bản thân. Động thái này của Wu Ziwen cho thấy Wu Ziwen là một người ngay thẳng, yêu công lý, không chấp nhận những điều xấu xa, sai trái và vô lý trong xã hội, đặc biệt là những điều có hại cho người tốt.

Sau khi thiêu rụi ngôi chùa, Ngô Duẫn gặp ma tướng giặc, Dư Công đồng thời phải gánh hậu quả ai cũng lo, “Thành bị kéo ra” – anh được đưa xuống âm phủ gặp Vua địa ngục Ở âm phủ, vua địa ngục chỉ nghe chuyện và buộc tội Ngô Duẫn từ một phía, nhưng với sự trong sáng và chính trực, không một chút lo lắng, sợ hãi, ông đã dùng “rất cứng đầu”, không được khiêm tốn ”, ông đã chỉ ra tội ác của tướng giặc và từng bước lập công.

Ngay sau khi Thanh Bạch từ Hoàng đế nhà Minh trở về, Tử Cống lại đến gặp và thông báo cho ông nhận chức thẩm phán ở chùa Danwei’en. Tử Cống nói với Tử Fan những lời chân thành: “Người ta sống trên đời này, kiếp trước không ai phải chết, chỉ cần chết đi thì sau này mới có thể thành danh”, đồng thời thuyết phục được Fan chấp nhận vị trí chính thức đó. Du Fan sẵn sàng chấp nhận. Đây là giải thưởng dành cho sự hào phóng, công bằng và chính trực của Wu Tuwen, đồng thời nó cũng thể hiện mong muốn của nhân dân chúng ta về một Trung Quốc công bằng, trung thực và trung thực.

Vì vậy, thông qua câu chuyện về nhân vật Wu Duwen, tác giả Ruan Dou đã đề cao tinh thần hào hiệp, chính trực, dũng cảm đấu tranh chống lại cái ác, đặc biệt là con người của Wu Duwen và những người khốn khó. Đồng thời, tác giả cũng phê phán những mâu thuẫn, bất công của xã hội đương thời, cũng như sự thối nát, lạm quyền của giai cấp phong kiến. Đồng thời, tác giả thể hiện niềm tin và ước mơ của nhân dân về một xã hội công bằng.

Ngoài ra, “Xinwen Temple Master Ji” còn thu hút người đọc bởi tính nghệ thuật độc đáo. Tính độc đáo của nghệ thuật trước hết thể hiện ở cốt truyện kịch tính và cách kể chuyện tự nhiên, lôi cuốn, có cao trào, thắt nút và mở bài. Đặc biệt, truyện còn sử dụng rất nhiều yếu tố kỳ ảo, hoang đường, kỳ ảo. Chính những yếu tố này đã làm cho câu chuyện trở nên độc đáo và hấp dẫn hơn.

3. Kết luận

Tổng kết lại, “Đạo sư của Trấn Viên thiền viện” là một trong những tác phẩm xuất sắc của Ruan Dou, đặc biệt có những yếu tố đặc sắc về nội dung và nghệ thuật, đặc biệt là văn học trung đại. Dù trải qua nhiều thế kỷ nhưng tác phẩm vẫn mãi có giá trị và không bị phai mờ bởi lớp phủ của thời gian.

Trên đây là bài viết “Câu chuyện bột giấy” do trung tâm vừa hoàn thành. Trung tâm hi vọng qua bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một tài liệu hữu ích trong quá trình học tập, tuy nhiên các bạn không nên sao chép vào bài viết của mình. Nếu thấy các bài viết tại trung tâm hữu ích đừng quên like và share nhé. Cám ơn rất nhiều!

Bình luận trên Facebook

Tiêu bản và dàn ý của bài bình luận “Câu chuyện về quan ngự sử đời Tấn Ngụy An”

5 (1) phiếu bầu

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]