Thông qua việc học tập trên TV, ý thức của học sinh là quan trọng

Dạy và học trên TV: Nhận thức của học sinh vẫn quan trọng

Năm học 2019-2020 hóa ra là một năm không thể quên, vì đại dịch Covid-19 dẫn đến tình trạng nghỉ học kéo dài của học sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tích cực triển khai một số phương thức học tập thay thế, bao gồm học trực tuyến và học qua mạng. Nhưng vấn đề đặt ra là làm thế nào để đánh giá và nhận biết được kết quả học tập của học sinh từ các phương pháp học tập này?

(Học ​​sinh Trường THCS – THPT Lê Quý Đôn (phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) học trực tuyến. Ảnh: C.Nghia)

Wu Yusa, Phó giám đốc Sở GD & ĐT, cho biết: “Nội dung trọng tâm của mỗi tiết học TV do hội đồng chuyên môn của Bộ Giáo dục lựa chọn, các giáo viên giảng dạy trong trường quay có kiến ​​thức chuyên môn tốt và nhiều năm kinh nghiệm. kinh nghiệm. “Nếu sinh viên học tập chăm chỉ, chắc chắn sẽ đạt được kết quả tốt. ”

* Lúng túng khi học qua TV

Bộ GD & ĐT sẽ không tiếp tục hỗ trợ học sinh ôn tập kiến ​​thức từ học kỳ I qua TV nữa mà từ ngày 23/3 tới đây, học sinh khối 9, 12 được học tiếp học kỳ II. 9 Có thể học 3 môn cơ bản, riêng lớp 12 hầu hết các môn, trừ môn thể dục.

Theo ông Trần Đình Vinh, Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1 Bộ GD-ĐT, ưu tiên học sinh khối 9, 12 tiếp tục học trong học kỳ II chứ không chỉ ôn tập kiến ​​thức của học kỳ I, vì các học sinh Lớp 9 đang hoàn thành việc học sau đó là cần thiết. Cuối năm học xét công nhận tốt nghiệp THCS, có nhiều học sinh trúng tuyển vào lớp 10 chuyên. Riêng học sinh lớp 12 phải vượt qua kỳ thi THPT Quốc gia trước khi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Việc giảng dạy trên truyền hình là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giáo viên tham gia giảng dạy khó có thể làm được như truyền hình trực tiếp trên lớp. Tuy nhiên, cũng có không ít giáo viên vừa dạy vừa băn khoăn về hiệu quả của cách làm này. Điều quan trọng nhất là học sinh ở nhà có chủ động theo dõi thời lượng phát sóng hay không, có ý thức lấy sách vở ra học với thầy qua màn hình TV hay không. Khi đó, dạy học qua TV làm mất đi cơ hội tương tác giữa thầy và trò khiến học sinh cảm thấy nhàm chán, thậm chí gặp khó khăn vướng mắc không được giải đáp kịp thời sẽ khó tiếp thu kiến ​​thức của tiết học sau.

Cô Bùi Thị Minh Giao, giáo viên dạy văn lớp 9 Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Thanh Bình, Biên Hòa) chia sẻ: “Thường trong lớp có các em ngồi dưới cô giáo thấy phấn khích hơn vì được tương tác, các em không. hiểu Câu hỏi sẽ được đặt ra và giáo viên sẽ giải thích ngay, đối với dạy TV thì giáo viên chỉ biết dạy tốt chứ học sinh có nghe hay không và có hiểu nội dung của văn bản hay không thì chưa chắc. .

Nhiều phụ huynh có con học lớp 9, 12 đã tranh thủ nhắc con xem tivi để học khi hay tin Bộ GD-ĐT bắt đầu dạy chương trình học kỳ 2 trên tivi.

Anh Nguyễn Phú Vinh (ngụ phường Thống Nhất, Biên Hòa) cho biết: “Năm nay con tôi học lớp 9, nếu không có đợt dịch Covid-19 thì bây giờ cháu phải học suốt ngày để lấy điểm sau THCS. đến trường và vào lớp 10 thì chăm chỉ học, hiện tại chỉ có thể nhắc nhở các em cố gắng học qua TV, tuy rằng phương pháp này không tốt bằng học trên lớp, nếu có gì không hiểu các em có thể hỏi ngay giáo viên ”.

* Khó ràng buộc học sinh

Ngày 26/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hướng dẫn dạy học theo cả hai phương thức đối với cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên. Bốn mục tiêu mà Bộ Giáo dục muốn đạt được là giúp học sinh học tập theo kế hoạch giáo dục phổ thông trong giờ ra chơi; phát triển kỹ năng tự học và nâng cao kỹ năng tổ chức dạy học trực tuyến và truyền hình của giáo viên; Mục tiêu cuối cùng của việc học là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học.

(Cô giáo ghi âm bài giảng tiếng Anh trong phòng thu của trường THCS & THPT Đồng Nai. Ảnh: C.Nghia)

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Hoàng Lý Giang cho biết, trước khi Bộ GD & ĐT ban hành hướng dẫn tổ chức dạy học trực tuyến và dạy học qua TV, tỉnh Đồng Nai đã tiến hành cả hai hình thức, trong đó việc hướng dẫn học trực tuyến do Viễn thông Đồng Nai hỗ trợ. dành cho lớn Hầu hết giáo viên đào tạo và cài đặt phần mềm. Về dạy học TV, tỉnh Đồng Nai là tỉnh triển khai đầu tiên trong cả nước, hiện nay đang triển khai hỗ trợ ôn tập cho các lớp 3, 4, 5 và dạy chương trình mới cho lớp 9 và lớp 12. Thời gian phát sóng đã được xác nhận. Để thuận tiện cho học sinh, nó ổn định trong nhiều ngày liên tục. Ngoài ra, Bộ cũng đã công bố lịch phát sóng trên trang web và fan page của mình.

Một trong những nội dung được nhiều giáo viên và học sinh quan tâm là cách thức tổ chức thi để đánh giá hiệu quả học tập. Theo chỉ đạo của Bộ GD & ĐT, trong quá trình tổ chức dạy học qua mạng và TV, giáo viên phụ trách từng bộ môn trực tiếp đánh giá, đánh giá thành tích hoàn thành nhiệm vụ học tập của học sinh thông qua mạng Internet. Các bài kiểm tra, đánh giá kết quả học tập định kỳ này sẽ thay thế các bài kiểm tra định kỳ theo quy định của Bộ GD & ĐT về đánh giá, xếp loại học sinh.

Tuy nhiên, nhiều giáo viên cho rằng việc đánh giá, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ học tập của học sinh trên mạng có thể không khách quan, thậm chí không công bằng. Một giáo viên Trường THPT Trấn Biên (TP.Biên Hòa) muốn biết khi kiểm tra trên lớp, học sinh làm bài hoàn toàn độc lập, có sự giám sát chặt chẽ của giáo viên nên kết quả kiểm tra có thể bị coi là âm tính. phản ánh đúng tiềm năng của học sinh. Các em làm bài thi trên mạng hoàn toàn dựa vào tính tự giác và trung thực, cô giáo không biết có sự “trợ giúp” của người lớn, cũng như không có tài liệu để đạt điểm. Thi vào đại học, thi vào đại học hay không.

(từ Baodongnai.com)

Tìm một người cố vấn trực tiếp hoặc trực tuyến:

Giasubaoanh.vn lấy “Sự hài lòng của phụ huynh, sự tiến bộ của học sinh” làm phương châm hoạt động, sẵn sàng là người bạn đồng hành chia sẻ những muộn phiền, lo lắng của quý phụ huynh và các em học sinh trên con đường học tập và lĩnh hội tri thức. Đội ngũ gia sư của trung tâm bao gồm những giáo viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình, những sinh viên trẻ năng động với phương pháp học tập cập nhật, cập nhật và kiến ​​thức chuyên môn tốt, sẽ đưa ra phương pháp tiếp cận và ôn tập các môn học một cách khoa học, hợp lý. phù hợp với khả năng của mọi người sinh viên

Trung tâm sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tìm gia sư không chỉ các môn học cấp 3 mà nhiều môn học khác. Nếu các bậc phụ huynh có con em học lực kém, học khó kiến ​​thức trên lớp hoặc tham gia các kỳ thi quan trọng, vui lòng gọi đến số hotline 090.333.1985 – 09.87.87.0217 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

Đặc biệt để giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh tìm kiếm gia sư một cách nhanh chóng và dễ dàng, chúng tôi đã phát triển ứng dụng tìm gia sư trực tuyến trực tiếp trên điện thoại của bạn với tên gọi là Ứng dụng: Giasubaoanh.vn

Ứng dụng không được thiết kế quá lớn nhưng rất tiện dụng giúp bạn tạo yêu cầu hoặc kết nối với gia sư.

Để tìm gia sư tại nhà, bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm để tìm kiếm theo các từ khóa như môn học, địa điểm,… Để tìm nhanh hơn, ứng dụng cài đặt một phễu lọc với 3 gia sư theo trình độ, khu vực và giới tính. Sau khi tra cứu sẽ hiện ra thông tin gia sư, sau khi đăng ký thành công bạn chỉ cần click chuột vào gia sư có mô tả tương ứng, chọn gia sư và thiết lập kết nối với gia sư.

Ngoài ra, để tìm gia sư dựa trên các yêu cầu khác như tính đủ điều kiện, chương trình, số lượng học sinh, hoặc học phí, phụ huynh và học sinh sẽ cần hoàn thành biểu mẫu trong phần “Tạo nhu cầu”. Giờ đây, việc tìm kiếm và kết nối với những gia sư uy tín và chất lượng hàng đầu trong vòng chưa đầy 2 phút có thể dễ dàng và thú vị hơn!

=> Tải ứng dụng xuống và trải nghiệm ngay bây giờ

Từ khóa tìm kiếm: học trực tuyến, học trực tuyến, học qua tivi, dạy qua tivi, dạy trực tuyến