Thời gian còn lại là gì

Điểm hòa vốn của kinh doanh bán lẻ là doanh số bán hàng bằng chi tiêu. Tại điểm hòa vốn, không có lãi hay lỗ. Đây là một cái nhìn rất đơn giản về kinh doanh bán lẻ. Lý thuyết là nếu bạn có thể đạt được sự cân bằng thanh toán, bạn có thể “luân chuyển tiền tệ” của doanh nghiệp.

Phân tích hòa vốn

Hãy nhớ rằng, báo cáo thu nhập sẽ cho bạn biết điều gì đã xảy ra tại một thời điểm nhất định, nhưng nó không thể cho bạn biết công việc kinh doanh của bạn có thể tồn tại trong bao lâu. Để làm được điều này, bạn cần thực hiện phân tích dòng tiền.Công thức này còn được gọi là phân tích hòa vốn. Cốt lõi của điểm hòa vốn là mối quan hệ giữa doanh số bán hàng (doanh thu) và chi phí (cố định).Công thức: Bạn có thể nghĩ rằng công thức là: (Bán hàng-Chi phí).Điều này là có ý nghĩa nhất. Nhưng nhìn vào tỷ suất lợi nhuận là một yếu tố dự đoán. Và đây chính là thứ bạn cần. Điều quan trọng là phải thấy rằng doanh thu trừ đi chi phí cho bạn biết điều gì đã xảy ra, chứ không phải điều gì sẽ xảy ra.Ví dụ: nếu cửa hàng của bạn đóng cửa để bảo trì và không ai có thể vào, điểm hòa vốn của bạn bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi doanh số bán hàng hơn là chi phí. Điều này có nghĩa là nếu tỷ suất lợi nhuận của bạn trong giai đoạn này vẫn nằm trong ngân sách hoặc kế hoạch, thì cách “khắc phục” là thu hút thêm khách hàng.Vì vậy, khi đường phố được sửa chữa và mọi người trở lại, bạn sẽ ổn. Ngược lại, nếu doanh số bán hàng của bạn tốt nhưng tỷ suất lợi nhuận của bạn không đạt được như kỳ vọng thì sẽ không thể có thêm khách hàng giúp bạn hòa vốn. Đầu tiên, bạn phải sửa các lề.

Xây dựng kế hoạch tăng tỷ suất lợi nhuận

Một cân nhắc khác là lập kế hoạch lợi nhuận của bạn ngay từ đầu. Nhiều nhà bán lẻ quên rằng nhiều sản phẩm họ mua phải được giảm giá dưới mốc ban đầu (IMU) trước khi chúng có thể được bán. Điều này có nghĩa là nếu bạn sử dụng tỷ suất lợi nhuận gộp của các đơn vị dựa trên IMU, thì bạn sẽ tính toán sai vì nhiều đơn vị sẽ được bán với giá thấp hơn.Công thức này rất dễ làm theo và dễ hiểu. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đạt được xu hướng hòa vốn. Nếu bạn đang hòa vốn theo xu hướng tăng thì đây là dấu hiệu của sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở điểm hòa vốn của xu hướng giảm, thì đây là dấu hiệu cho thấy thảm họa sắp xảy ra.Một sai lầm nghiêm trọng của các chủ doanh nghiệp nhỏ là cố gắng “cắt giảm” chi phí của họ để đạt được điểm hòa vốn. Mặc dù điều này sẽ hiệu quả trong một thời gian, nhưng nó đang quản lý xu hướng đi xuống của doanh nghiệp của bạn và bạn sẽ sớm khám phá ra cách bạn không thể cắt giảm lợi nhuận – cuối cùng, bạn sẽ cắt giảm quá sâu để duy trì bất kỳ sự tăng trưởng nào hoặc tăng trưởng theo xu hướng tích cực. Việc phát triển kinh doanh đòi hỏi phải có dòng tiền, và nếu bạn cắt giảm quá sâu, bạn sẽ mất khoản tiền mặt này.Thuật ngữ “Thứ Sáu Đen” đã được đặt ra trong ngành bán lẻ nhiều năm trước để đánh dấu điểm hòa vốn của nhà bán lẻ trong năm đó. Hầu hết doanh thu xảy ra trong 5 tuần cuối năm do chi tiêu cho kỳ nghỉ lễ, vì vậy hầu hết các nhà bán lẻ đều thua lỗ trước năm nay (một ngày sau Lễ Tạ ơn).Ngày nay, mọi người đều biết về Black Friday bởi vì các nhà bán lẻ hiện đang sử dụng từ này một cách công khai trong các quảng cáo. Mặc dù khách hàng bình thường có thể cho bạn biết ngày Thứ Sáu Đen diễn ra, nhưng họ không thể cho bạn biết ý nghĩa của nó — đối với họ, đây chỉ là một chương trình khuyến mãi khác.Khi viết kế hoạch kinh doanh, bạn cần vẽ ra điểm hòa vốn cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của mình. Đối với nhiều nhà bán lẻ (nếu không phải là hầu hết), chúng tôi không thấy xu hướng tăng thực sự cho đến năm thứ ba. Chi phí liên quan đến việc mua lại khách hàng trong vài năm đầu cao đến mức khó đạt được hòa vốn.

Mức lương và điểm hòa vốn cho chủ doanh nghiệp

Đây là thực tế khó khăn nhất đối với các chủ doanh nghiệp bán lẻ. Nếu bạn là chủ của cửa hàng này, điểm hòa vốn là nơi bạn phải đạt được trước khi có thể nhận được tiền lương của mình. Trước khi bạn lấy nó, bạn chỉ sắp hết tiền mặt của mình. Ngoài ra, hãy cân nhắc rằng nếu bạn nhận được lương ngay từ đầu, thì kế hoạch tài chính của bạn nên hiển thị điểm hòa vốn xa hơn trong lịch, bởi vì trong trường hợp này, tiền lương là một chi phí cố định.Vì điểm cuối cùng, nhiều nhà bán lẻ cuối cùng đã thất bại. Họ không lập kế hoạch cho các cuống lương năm đầu tiên hoặc năm thứ hai (hoặc không có cuống phiếu lương). Mặc dù bạn có thể tự trả lương trong thời gian này, nhưng bạn chỉ nên làm điều này nếu bạn cũng là một nhân viên. Nói cách khác, công ty có phải trả tiền cho ai đó để đảm nhiệm vai trò này không?Ví dụ, nếu bạn là chủ cửa hàng và quản lý cửa hàng. Doanh nghiệp cần có quản lý cửa hàng để vận hành. Nếu bạn đảm nhận vai trò đó, thì bạn có thể tự trả tiền cho mình.Nhiều người mơ ước sở hữu doanh nghiệp của riêng mình, nhưng không muốn dành thời gian thực sự điều hành nó. Họ xem nó như một khoản đầu tư. Với các khoản chi ngày nay (tiền lương, tiền bảo hiểm, tiền thuê nhà), điều này là không thể.

Viết một bình luận