Thời gian can thiệp cho trẻ chậm nói trong bao lâu?

Nhận biết sớm các dấu hiệu chậm phát triển ngôn ngữ giúp tăng khả năng can thiệp sớm giúp trẻ sớm cải thiện khả năng ngôn ngữ. Vậy can thiệp chậm nói của trẻ trong bao lâu, mẹ đã biết chưa?

1. Thời gian can thiệp cho trẻ chậm nói là bao lâu?

Chúng ta vẫn biết rằng thời điểm lý tưởng để can thiệp cho trẻ chậm phát triển ngôn ngữ là 3 năm đầu đời, vì càng để lâu vấn đề ngôn ngữ càng ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, can thiệp cho trẻ chậm phát triển ngôn ngữ trong bao lâu thì ít ai có thể trả lời chính xác.

Thời gian can thiệp cho trẻ chậm nói phụ thuộc vào các yếu tố sau:

– Độ tuổi: Tùy theo độ tuổi của trẻ mà can thiệp nhanh hay chậm hơn. Trẻ càng lớn càng khó can thiệp (3-5 tuổi), vì vậy trẻ nhỏ (dưới 3 tuổi) sẽ tiến triển chậm hơn. Nguyên nhân là do trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 5 vẫn rất chậm nói, điều này cho thấy trẻ ở thời điểm này đã phải gánh chịu nhiều hậu quả tiêu cực của hội chứng này như nói ngọng, mắc lỗi chính tả, nói không rõ ràng. Lộn xộn … nên cần thêm thời gian để điều chỉnh.

– Mức độ chậm nói: Mức độ chậm nói cũng quyết định thời điểm can thiệp cho trẻ chậm nói. Thông thường, với những trẻ chậm nói nhẹ, nếu có chương trình luyện tập khoa học thì chỉ sau vài tháng, ngôn ngữ của trẻ sẽ có sự tiến bộ rõ rệt. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, một đứa trẻ có thể mất từ ​​6 tháng đến một năm, hoặc thậm chí lâu hơn, để trở nên hoàn hảo. Vì vậy, việc đưa trẻ đến các trung tâm y tế, trung tâm chuyên khoa sản để chẩn đoán chính xác bệnh là rất hữu ích.

– Mức độ tập trung và khả năng tiếp thu: Ngoài ra, mức độ hấp thụ và tập trung của con bạn cũng rất quan trọng. Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ tập trung cao độ, tiếp thu nhanh, học nhanh hơn, quá trình can thiệp ngắn hơn.

– Thời gian phát hiện và can thiệp: Khi trẻ chậm nói được phát hiện và can thiệp sớm thì thời gian can thiệp cũng rút ngắn hơn rất nhiều.

Vì vậy, gia đình cần thu xếp cho con đi kiểm tra, tập huấn, thầy cô sẽ tư vấn chi tiết hơn về vấn đề này.

2. Mách mẹ 5 món đồ chơi có thể giúp bạn cải thiện ngôn ngữ của trẻ

Biết rằng đối với trẻ chậm nói, thời gian can thiệp càng ngắn thì khoảng cách trở lại với chính mình càng ngắn. Các chi phí liên quan và lo lắng của cha mẹ cũng được giảm bớt.

Tuy nhiên, dù can thiệp chữa chậm nói của trẻ được bao lâu thì vai trò của cha mẹ cũng đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch giáo dục của trẻ. Các chuyên gia khuyến khích cha mẹ chơi các trò chơi thông minh với con cái họ, điều này có thể hữu ích trong việc học nói một cách tự nhiên. Bố mẹ có thể tham khảo 5 món đồ chơi dưới đây để giúp con nâng cao khả năng ngôn ngữ nhé!

1. Rối tay

Những món đồ chơi đơn giản mẹ có thể dễ dàng mua hoặc tự làm. Chọn những con rối nhân vật hoạt hình yêu thích của con bạn, lắp chúng vào từng ngón tay và tạo ra một câu chuyện vui nhộn, hoặc làm theo câu chuyện để hướng dẫn con bạn những điều cơ bản.

Rối tay được coi là một trò chơi kể chuyện hoạt hình giúp bé tiếp thu nhiều từ vựng và tiếp thu ngôn ngữ dễ dàng hơn. Thêm vào đó, món đồ chơi nhỏ tiện lợi này giúp truyền cảm hứng cho trẻ em và loại bỏ nhu cầu học tập.

Tư duy ngôn ngữ dần được hình thành khi tiếp nhận những diễn đạt từ những đoạn hội thoại thú vị, nếu biết kết hợp chơi với học theo chương trình đặc biệt, bạn sẽ sớm thu được “quả ngọt”.

2. Xếp gỗ

Sử dụng những thanh gỗ với nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau không chỉ kích thích khả năng thị giác và tri giác của bé mà còn rất tốt cho trí não của trẻ. Trí óc tốt là tiền đề của mọi sự phát triển, trong đó không thể thiếu ngôn ngữ.

Dạy con bạn sắp xếp các khối thành các chữ cái trong khi dạy chúng cách đọc và viết. Mẹ có thể sắp xếp cho trẻ đọc chữ cái, hoặc trẻ đọc chữ cái, mẹ chịu trách nhiệm viết gỗ thành chữ. Đừng quên, nếu bạn vượt qua bài kiểm tra, sẽ có một phần thưởng nhỏ

3. Điện thoại di động đồ chơi

Đăng Minh tin chắc rằng điện thoại đồ chơi là món đồ mà bất cứ đứa trẻ nào cũng mong muốn được sở hữu. Chiếc điện thoại đồ chơi này không chỉ có nhiều hình dáng nổi bật, màu sắc vui nhộn mà còn là một công cụ học tập hữu ích cho các bé tập nói.

– Cải thiện ngôn ngữ: Cần phải nói chuyện để gọi điện thoại. Đồ chơi tuy không đắt nhưng lại có lợi ích rất lớn trong việc giúp trẻ phát triển tốt ngôn ngữ. Đó là một cách để kích hoạt tư duy ngôn ngữ của trẻ, để chúng học cách sử dụng các câu, có thêm vốn từ vựng và làm cho các cuộc trò chuyện mô phỏng của chúng trở nên thú vị. Không chỉ vậy, món đồ chơi này còn tạo ra thái độ và cảm xúc tích cực trong giao tiếp

– Cải thiện tư duy: Khi chơi game di động, con thường tưởng tượng ra một số tình huống như: Con mệt, mẹ về sớm, con gọi bạn bè qua nhà chơi, hỏi thăm người thân, v.v. Vì những tình huống giả định này sẽ dẫn đến tư duy logic tốt hơn ở trẻ chậm nói. Trí tưởng tượng của bản thân cũng làm tăng khả năng sáng tạo và kỹ năng ngôn ngữ

– Thực hành các kỹ năng xã hội: Trò chơi này dạy trẻ cách thay phiên nhau nói và trẻ sẽ hiểu bản chất của các cuộc trò chuyện tương tác. Từ đó có cách giao tiếp, đợi đến lượt nói chuyện chừng mực và mở rộng kết nối xã hội.

Trẻ chậm nói bao lâu thì cần can thiệp, hay có món đồ chơi nào bổ ích ngoài việc can thiệp giúp trẻ tập nói được Giảng viên Đăng Minh chia sẻ trên đây. Hi vọng nó hữu ích với các bậc cha mẹ!

Bình luận trên Facebook

Thời gian can thiệp cho trẻ chậm nói trong bao lâu?

5 (1) phiếu bầu

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]