Thế nào là một đứa trẻ xuất sắc? Cách dạy con ngoan

Can thiệp sớm tích cực là biện pháp tốt nhất giúp trẻ em có nhu cầu đặc biệt phát triển bình thường về thể chất và tinh thần, hòa nhập xã hội nhanh chóng. Tuy nhiên, có rất nhiều gia đình không thành công trong quá trình này là do họ chưa hiểu đúng về vấn đề của con mình, chưa hiểu rõ về trẻ em cụ thể là gì? Cách giáo dục phù hợp và đúng đắn cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt là gì? Tìm hiểu thêm về vấn đề này tại Trung tâm tư vấn Đăng Minh để có những phương pháp can thiệp sớm hiệu quả nhất!

các nội dung

1. Thế nào là một đứa trẻ đặc biệt?

Một đứa trẻ đặc biệt là gì? Nói một cách dễ hiểu, thuật ngữ này được dùng để chỉ trẻ em có sự phát triển không bình thường về thể chất, tinh thần và trí tuệ, được chia thành nhiều nhóm khác nhau, như:

– Trẻ em khuyết tật về thể chất (giác quan), bao gồm trẻ khiếm thị, trẻ khiếm thính, bại liệt, bại não, v.v.

– Trẻ khuyết tật về trí tuệ, nhận thức, tư duy, bao gồm trẻ hiếu động, trẻ kém chú ý, trẻ tự kỷ, trẻ chậm nói, trẻ chậm phát triển …

Tuy nhiên, thực tế là hầu hết trẻ em đều là những trẻ mắc chứng tự kỷ, chậm phát triển.

Tại Việt Nam, số trẻ tự kỷ, chậm nói, ADHD và chậm phát triển đang có xu hướng gia tăng. Thực tế này gây không ít khó khăn, căng thẳng cho các gia đình trong quá trình giáo dục đặc biệt những trẻ khuyết tật về thể chất và trí tuệ này.

Xem Thêm: Tự Kỷ, Chậm Nói, Trung Tâm Can Thiệp Mầm Non ADHD

2. Giáo dục đặc biệt và những điều cha mẹ cần biết

1. Biết giáo dục đặc biệt là gì?

Nhiều gia đình không may phát hiện con mình bị tự kỷ, chậm phát triển ngôn ngữ, lú lẫn không biết giáo dục đặc biệt là gì? Cách giáo dục đặc biệt của trẻ như thế nào? Trước hết, bạn cần hiểu đúng về giáo dục đặc biệt là gì? Đây là một chương trình giáo dục đặc biệt được thiết kế và xây dựng cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt về thể chất, tinh thần, tình cảm, nhận thức và hơn thế nữa.

Trên thực tế, việc giáo dục trẻ có nhu cầu đặc biệt không hề đơn giản, cần có sự kết hợp của các phương pháp can thiệp sớm đúng đắn, phù hợp với trình độ, thể trạng của từng trẻ và dựa trên các nguyên tắc giáo dục nhất quán.

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển ngôn ngữ, tăng động là vô cùng quan trọng và cần thiết. Thông qua việc áp dụng các chương trình giáo dục đặc biệt, các phương pháp can thiệp sớm, các kỹ năng và phương pháp chăm sóc trẻ đặc biệt, trẻ sẽ được sống và hòa nhập bình thường như những trẻ khác cùng trang lứa.

2. Nguyên tắc giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ, trẻ chậm nói, trẻ hiếu động.

Dù là giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ hay trẻ chậm nói, trẻ chậm phát triển, trẻ tăng động, các nguyên tắc giáo dục chung sau đây đều cần được thực hiện:

– Nguyên tắc lũy tiến:

Giáo dục trẻ em bình thường không phải là việc dễ dàng, trẻ em đặc biệt càng khó khăn và căng thẳng hơn, cần xây dựng kế hoạch giáo dục dài hạn trong nhiều năm. Đặc biệt khi tìm kiếm và áp dụng các phương pháp giáo dục mầm non cho trẻ đặc biệt cần phải từ từ, từng chút, dần dần, nhẹ nhàng, kiên trì, tránh tạo áp lực tạo thêm áp lực cho trẻ.

– Nguyên tắc nhất quán:

Trong giáo dục sớm trẻ có nhu cầu đặc biệt, cần làm rõ và đặt ra các mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn, nhất quán theo các mục tiêu đã đề ra và áp dụng các phương pháp can thiệp sớm phù hợp. Trong quá trình thực hiện mục tiêu cần hoàn thành hàng ngày, hàng tuần, có thể linh hoạt điều chỉnh thời gian, phương pháp, phương pháp giáo dục theo tình hình thực tế để tránh cứng nhắc, cứng nhắc và tuyệt đối tránh thay đổi mục tiêu ban đầu.

– Nguyên tắc liên tục

Cha mẹ đóng vai trò to lớn trong quá trình giáo dục trẻ đặc biệt và góp phần quan trọng trong việc can thiệp thành công trẻ tự kỷ, chậm phát triển tại nhà. Vì vậy, đừng nản lòng, đừng mệt mỏi mà bỏ cuộc giữa chừng. Điều này sẽ làm gián đoạn và làm cho các quá trình chăm sóc và giáo dục trước đó trở nên vô ích. Vì vậy, việc giáo dục trẻ có nhu cầu đặc biệt cần được bảo vệ liên tục, liên tục, dù công việc bận rộn đến đâu cũng cần phải dành thời gian chăm sóc, giáo dục trẻ.

Quy tắc đơn giản:

Cần đơn giản hóa tất cả các chương trình, chương trình giáo dục khi áp dụng các kỹ năng dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, tự kỷ, chậm phát triển. Phương pháp giáo dục trẻ có nhu cầu đặc biệt càng đơn giản, ngắn gọn, nhẹ nhàng và dễ hiểu thì trẻ càng cảm thấy thoải mái, vui vẻ và hiệu quả can thiệp càng cao. Tránh những phương pháp giáo dục máy móc, nặng nề, vượt quá khả năng của trẻ.

3. Phương pháp can thiệp, chăm sóc, giáo dục trẻ em đặc biệt là gì?

Thực tế của giáo dục đặc biệt cho trẻ em không có chương trình giảng dạy nhất định. Vì mỗi trẻ tự kỷ đều có những dấu hiệu, triệu chứng và nhận thức khác nhau. Do đó, các hoạt động can thiệp và bài tập cũng được thiết kế khác nhau để phù hợp. Tuy nhiên, giáo dục can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ và có nhu cầu đặc biệt vẫn dựa trên các phương pháp cơ bản sau:

1. Nói chuyện và giao tiếp với trẻ thường xuyên

Thường xuyên nói và giao tiếp với trẻ bằng những cử chỉ, động tác đơn giản là phương pháp can thiệp sớm hiệu quả cho trẻ tự kỷ, chậm nói, chậm phát triển tại nhà. Nói liên tục cũng khiến trẻ cảm thấy yêu đời và nhanh chóng tương tác với cha mẹ, người thân, giúp trẻ nhanh biết nói và nâng cao khả năng hòa nhập xã hội. Vì vậy, hãy thoải mái kể cho con nghe mọi chuyện và nói càng nhiều càng tốt.

2. Làm thế nào để thu hút sự chú ý

Gia đình có trẻ tự kỷ nên dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động vui chơi cùng con. Cố gắng thu hút sự chú ý của trẻ bằng một món đồ chơi hoặc thứ gì đó vui nhộn và chờ đợi phản ứng của trẻ. Làm việc nhà xung quanh con bạn để thu hút sự chú ý, giúp con hiểu ý nghĩa của các cử chỉ và chuyển động, và chia sẻ với con mọi điều khiến con cảm thấy vui vẻ. Nhưng thay vì bắt chước cử chỉ và ngôn ngữ của trẻ, hãy dạy trẻ bắt chước những âm thanh đơn giản để thu hút sự chú ý của trẻ.

3. Tạo ra nhiều cơ hội xã hội hơn

Trong quá trình giáo dục trẻ đặc biệt, điều quan trọng nhất là tạo càng nhiều cơ hội, tiếp xúc với càng nhiều người càng tốt, tạo môi trường thân thiện, lành mạnh giúp trẻ tự tin, mạnh dạn, nhanh nhẹn, nói nhanh hơn và tích hợp dễ dàng hơn.

Ngoài việc sử dụng các kỹ năng dạy trẻ tự kỷ hoặc trẻ chậm nói, ADHD tại nhà, bạn nên dành thời gian đưa trẻ đi chơi, đi thăm sở thú và đến những nơi đông người.

4. Sử dụng liệu pháp

Bên cạnh những cách giáo dục trẻ đặc biệt nêu trên, việc áp dụng khoa học và các phương pháp điều trị hiện đại cũng rất cần thiết để đảm bảo thành công cho ca can thiệp sớm. Một số phương pháp can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ và trẻ đặc biệt được áp dụng phổ biến như phương pháp ABA (phương pháp phân tích hành vi ứng dụng), phương pháp TEACCH (điều trị và giáo dục trẻ tự kỷ và trẻ khuyết tật về giao tiếp tự kỷ), phương pháp PÉC (giao tiếp trao đổi hình ảnh ) hệ thống), phương pháp FloorTime (dựa trên sự phát triển, sự khác biệt của cá nhân và mối quan hệ chơi-chơi với trẻ em), phương pháp Social Story (câu chuyện xã hội), phương pháp SI (tích hợp giác quan), phương pháp OT (hoạt động trị liệu)…

Trong việc sử dụng các phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ tự kỷ và trẻ có nhu cầu đặc biệt, chúng ta không nên quá phụ thuộc vào các phương pháp giáo dục đặc biệt mà nên kết hợp có chọn lọc các phương pháp và kỹ năng để đưa ra phương pháp chăm sóc phù hợp với tình trạng của từng trẻ. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể giáo dục trẻ có nhu cầu đặc biệt một cách hiệu quả và giúp trẻ tự kỷ hòa nhập xã hội nhanh chóng và phát triển bình thường.

Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể hiểu đúng về trẻ tự kỷ là gì? Việc giáo dục những đứa trẻ đặc biệt như thế nào? Chúc các bạn sớm thành công trong con đường tiếp cận giáo dục đặc biệt!

Bình luận trên Facebook

Thế nào là một đứa trẻ xuất sắc? Cách dạy con ngoan

5 (1) phiếu bầu

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]