Tạo dàn ý và bài luận mẫu giải thích cụm từ “Học, Học thêm, Luôn Học”

Hướng dẫn cách lập dàn ý và bài văn mẫu giải thích cụm từ “Learn, Learn More, Always Learn” và bài văn mẫu giải thích Learn Learn More Learn Always Learn.

I. Lập dàn ý giải thích câu “Học, Học nữa, Học luôn”

1. Bắt đầu một lớp học

– Nêu điều cần giải thích: cần nghiên cứu liên tục

Lenin Trích dẫn: “Học, Học thêm, Luôn luôn Học”

2. Cơ thể

1. Giải thích

Học hỏi: là sự tiếp thu, hấp thụ kiến ​​thức của người khác vào hành động của mình.

– Ham học hỏi thêm: ham học hỏi thêm.

– Luôn học hỏi: Học tập là công việc cả đời, suốt đời của bất kỳ ai.

Như có câu nói, bất kể tuổi tác hay địa vị xã hội, chúng ta đều chăm chỉ học tập.

b. Thành ngữ “học hỏi, học hỏi, luôn luôn học hỏi”

– Nguyễn Hiền là Trạng nguyên đầu tiên của nước ta và là Trạng nguyên nhỏ tuổi nhất Trung Quốc. Từ nhỏ nó đã không được đến trường, phải gác cửa lớp chăm chỉ học hành. Bằng cách hỏi và tìm tỏi, anh đã xác định được danh tính vào năm 12 tuổi.

Bác Hồ là tấm gương sáng về tinh thần học tập không ngừng nghỉ. Anh ấy thông thạo 30 ngôn ngữ khác nhau. Trong lúc bôn ba tìm đường cứu nước, bác tôi luôn chăm chỉ học hỏi từng chút một: viết chữ mới trên cánh tay, dán giấy dán tường khắp nơi, v.v. Bằng cách này, các chú có thể giao lưu với bạn bè khắp năm châu và tìm hiểu về con đường giải phóng dân tộc.

– Lê Phương Thiết quê Quảng Nam tuy đã 80 tuổi nhưng vẫn đang học cao học. Ở tuổi 62, ông mới bắt đầu học đại học. Anh là một hình ảnh đẹp về con người có tinh thần bất diệt, bất chấp tuổi tác. Anh đã chứng minh một chân lý rõ ràng nhất: học ở tuổi nào cũng không bao giờ là muộn, chỉ cần không học thì mới hối hận.

c. Tại sao “Học, Học thêm, Luôn Học”?

– “Học vô vi”, vì vậy chúng ta cần không ngừng tiếp thu kiến ​​thức để theo kịp trình độ phát triển của nhân loại.

Không ngừng học hỏi sẽ giúp chúng ta có thêm kiến ​​thức, nâng cao hiểu biết và là nền tảng để làm việc hiệu quả hơn những người khác.

——Học ở đây không chỉ là kiến ​​thức sách vở mà còn là kỹ năng sống. Ngồi trên ghế nhà trường bạn không chỉ học từ sách vở mà còn học từ thầy cô, bạn bè; dù đã đi làm vẫn cần học hỏi từ đồng nghiệp và từ xã hội. Mọi người đều học.

Việc mở mang kiến ​​thức không chỉ tốt cho công việc mà còn giúp mọi người nhìn nhận bạn ở một góc độ khác: tôn trọng, ngưỡng mộ.

Nếu không học, bạn sẽ tự chống lại mình so với sự tiến bộ học tập của xã hội.

d. Bài học rút ra từ việc nói

– Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy tiếp thu kiến ​​thức và đặt nền tảng để học những điều cao hơn.

– Biết lựa chọn kiến ​​thức phù hợp với mức độ tiếp thu của mình.

– Biết cách đặt mục tiêu học tập và phát huy quyết tâm đạt được.

– Cần học hỏi từ mọi người: bạn bè, thầy cô, người lớn…

e. Vấn đề mở rộng

– Cách học sai:

+ Học liên tục mà không có phương pháp học đúng đắn khiến việc học trở nên vô ích: học tủ, học vẹt.

+ Học vì lợi nhuận, không vì người khác: học vì cho rằng mình bị bố mẹ ép học hành chăm chỉ, quan tâm đến điểm số, v.v.

– Một số bạn trẻ hiện nay coi thường việc học hành, bỏ bê giờ học trên lớp, lao đầu vào công việc, rồi bỏ bê việc nâng cao tay nghề, chuyên môn.

3. Kết luận

– Khẳng định câu “Học, học nữa, luôn học” là đúng

– Kết nối với bản thân: Trách nhiệm học hỏi, tìm hiểu để hoàn thiện bản thân, trở thành công dân có ích cho cộng đồng và xã hội.

2. Các Bài Ví Dụ Giải Thích Việc Học, Học Thêm, Luôn Học

1. Bắt đầu một lớp học

Con người là sinh vật tuyệt vời nhất do thiên nhiên tạo ra. Họ có bộ não và biết rằng không có sinh vật nào khác trên hành tinh này có thể sánh được. Học chỉ là hành động tiếp thu, giữ gìn và phát triển tri thức nhằm nâng cao hiểu biết, nâng cao đời sống của con người. Biết được tầm quan trọng của việc học, nhà bác học Lê-nin đã khẳng định trong câu nói nổi tiếng của mình: “Học, học nữa, luôn học”.

2. Cơ thể

Muốn hiểu ý của Lê-nin, trước hết chúng ta phải hiểu “học” là gì? “Học” là hành vi lấy kiến ​​thức của người khác và tiếp thu thành kiến ​​thức của mình. “Học lại” thúc đẩy chúng ta tìm hiểu nhiều hơn. “Learning Forever” nhấn mạnh rằng học tập là công việc của cả đời, với bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu. Như có câu nói, dù bạn ở độ tuổi nào hay địa vị xã hội, hãy học tập chăm chỉ. Nhưng các bạn không nên hiểu “học” ở đây chỉ đơn giản là tiếp thu kiến ​​thức sách vở, tiếp thu kiến ​​thức cuộc sống, cách phân biệt tốt xấu. Biết cách nhận ra điểm yếu của mình và khắc phục để hoàn thiện bản thân. “Người dốt không phải là người có chỉ số thông minh thấp, mà là người không biết học hỏi, tìm tòi, khám phá. Người đó sẽ không bao giờ có tự do, bởi trước mắt luôn là một thế giới xa lạ.” Vì vậy, chỉ có học mới có thể cho chúng ta cơ hội tìm hiểu, khám phá Và biến “thế giới ngoài hành tinh” đó thành mục tiêu khám phá thú vị.

Thực tế đã chứng minh, người có tinh thần “ham học hỏi, luôn học hỏi” chắc chắn sẽ thành công. Nguyễn Hiền là Trạng nguyên đầu tiên của nước ta và là Trạng nguyên nhỏ tuổi nhất Trung Quốc. Vì điều kiện gia đình không cho phép nên anh chỉ có thể loanh quanh trong lớp và chăm chỉ học tập. Với tính ham học hỏi, tìm tòi, ông đã đỗ Trạng nguyên năm 12 tuổi. Chính niềm đam mê học hỏi đã giúp anh đạt được nhiều thành tích. Bác Hồ cũng là tấm gương tiêu biểu về tinh thần học tập không ngừng “học thêm” trong bất cứ hoàn cảnh nào. Trong khi bôn ba khắp nơi trong bốn ao năm châu để tìm đường cứu nước, ông đã phải chịu rất nhiều đau khổ:

“Đời người lái đò lênh đênh trên sóng

Mọi người hỏi các lá cờ của Châu Mỹ và Châu Phi,

vùng đất của tự do, thiên đường của nô lệ,

Tìm kiếm con đường cách mạng. “

(Che Lanwen)

Mặc dù làm việc chăm chỉ, anh ấy đã dành thời gian để học từng chút một: viết từ mới lên cánh tay của mình, dán nhãn dán ở khắp mọi nơi, v.v. Bằng cách này, ông nói được 30 thứ tiếng khác nhau, giao lưu với bạn bè năm châu, tìm kiếm sự giải phóng dân tộc… hay như tấm gương “Đọc mãi” của Li Fangche ở Quảng Nam, dù đã 80 tuổi nhưng ông vẫn đọc sau Đại học. Ở tuổi 62, ông mới bắt đầu học đại học. Đây là một hình ảnh đẹp về con người học hỏi tinh thần bất diệt, bất chấp tuổi tác. Anh là minh chứng rõ ràng nhất cho một chân lý: học ở tuổi nào cũng không bao giờ là muộn, nhưng chúng ta chỉ hối hận khi không học…. Đây chỉ là một hạt cát trong vô vàn tấm gương ham học hỏi, có thể thấy thái độ học tập luôn là tiêu chí cơ bản nhất để đánh giá một con người, nhất là trong xã hội ngày nay.

Vậy tại sao chúng ta cần “Học, Học thêm, Luôn Học”? “Học vô vi”, cuộc sống luôn thay đổi theo từng ngày trôi qua, chỉ có không ngừng tiếp thu kiến ​​thức thì chúng ta mới có thể theo kịp trình độ phát triển của nhân loại. Trong quá trình đó, nếu bạn không cố gắng, bạn sẽ bị sa thải. Cố gắng tiếp thu những tinh hoa mới của thế giới sẽ giúp chúng ta nâng cao hiểu biết, là cơ sở để làm việc hiệu quả hơn những người khác. Nhà thơ A.Ruda-ki đã từng nói: “Không có kho tàng nào quý hơn việc học, hãy tích lũy nó khi bạn còn đủ nghị lực.” Nhưng đừng hiểu rằng “học” ở đây chỉ là kiến ​​thức sách vở, mà còn là kỹ năng sống. Từ khi còn đi học, tôi không chỉ học từ giấy mực mà từ thầy cô, bạn bè, khi đi làm, tôi học từ đồng nghiệp và mọi người trong xã hội. Những người thấu hiểu không chỉ có thể giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp mà còn khiến mọi người đánh giá và nhìn nhận bản thân theo một khía cạnh khác: có thể là tôn trọng, có thể là ngưỡng mộ, … thật hạnh phúc phải không nào? ? Chăm chỉ học tập không chỉ tiếp nối truyền thống hiếu học hàng nghìn năm của dân tộc ta mà còn có lợi cho sự phát triển của xã hội.

Như câu nói: “Học, học nữa, luôn học” mang đến cho chúng ta những bài học quý giá để nhắc nhở bản thân. Trước hết, mỗi sinh viên cần nắm vững kiến ​​thức ngay từ khi mới bước chân vào trường, đặt nền móng vững chắc, sau này mới có thể học được những điều cao hơn. Học không phải cứ bắt đầu là tốt, mà để học hiệu quả thì cần lựa chọn kiến ​​thức phù hợp với trình độ phát triển của bản thân. Tiếp theo, bạn cần biết cách đặt mục tiêu cho bản thân và quyết tâm thực hiện bằng được. Nếu con người ta cứ mãi sống dựa vào thành công hiện tại mà không biết cách “mài giũa” thêm thì cuối cùng họ sẽ trở thành những viên ngọc quý bỏ đi:

“Một miếng ngọc bích khác không bao giờ mài

Nó cũng vô dụng và lốp xe mãi mãi. “

(dân gian)

Và quan trọng nhất là có thái độ học hỏi từ mọi người xung quanh: học từ bạn bè, thầy cô, người lớn, .. chỉ có “học, học, luôn học” mới là chìa khóa của mọi kho báu.

Rất nhiều bạn trẻ rất ham học nhưng lại học sai cách: cứ học mà học nhầm khiến việc học trở nên vô ích (học vẹt, vẹt) hoặc học vì lợi nhuận, điểm số, học vì căng thẳng thay vì học vì lợi ích của bản thân. . Nhưng điều đáng buồn hơn là một số bạn còn coi thường việc học của bản thân, bỏ qua, không chịu trau dồi kỹ năng trong công việc, cho rằng mình đã giỏi rồi không chịu luyện tập thêm mà họ không biết “, Nhiệt tình cho biết thêm. sự hủy diệt. ”Tức là những người này chỉ làm chậm sự tiến bộ của xã hội.

3. Kết luận

Vì vậy câu “Học, học nữa, luôn học” là hoàn toàn đúng. Đó như một lời kêu gọi hãy nỗ lực và chăm chỉ hơn nữa để tìm kiếm kiến ​​thức để hoàn thiện bản thân và trở thành những công dân có ích cho cộng đồng và xã hội. Câu này cũng là một câu khẩu hiệu thiết thực, thể hiện tâm huyết học hỏi của người đi trước để dìu dắt thế hệ mai sau.

___Quá___

* Tài liệu tham khảo do trung tâm gửi cho các em Văn bản thuyết minh “Học, Học thêm, Luôn Học”. Hi vọng rằng món quà nhỏ này sẽ giúp việc học văn của các em trở nên dễ dàng hơn. Nhưng tất cả những kiến ​​thức chân chính chỉ thực sự thuộc về bạn nếu bạn biết cách viết lại nó theo quan điểm và ý tưởng của riêng mình, không sao chép nó. Hãy like và share bài viết này để chia sẻ kinh nghiệm học tập cho bạn bè nhé! ! !

Bình luận trên Facebook

Tạo dàn ý và bài luận mẫu giải thích cụm từ “Học, Học thêm, Luôn Học”

2.7 (7) phiếu bầu

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]