Tăng động có thể làm tổn thương người khác?

Một đứa trẻ hiếu động có thể làm tổn thương người khác? Gia sư Đăng Minh mời các bậc phụ huynh theo dõi phần hỏi đáp dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

  1. hỏi

“Chào anh Đăng Minh, em được biết trung tâm rất nổi tiếng trong lĩnh vực gia sư cho các bé đặc biệt nên em gửi mail này chia sẻ một số thắc mắc của mình mong được trung tâm góp ý.

Con trai 5 tuổi của tôi được chẩn đoán mắc chứng ADHD và mẹ tôi vừa mới sinh con. Tôi đọc được thông tin rằng những đứa trẻ hiếu động thường không kiểm soát được hành vi của mình nên tôi rất lo lắng khi cho con trai mình tiếp xúc với em bé sơ sinh và định đưa cháu về quê sống với ông bà ngoại một thời gian.

Con trai tôi được bố mẹ hết mực yêu thương và rất bám mẹ. Lần này mẹ sinh con chưa quen, nói không thích trẻ con, thấy mẹ ôm em mình rất dễ nổi cáu. Em lo nếu để bé lại gần bé sẽ vô tình làm bé bị thương và qua mắt mẹ, rất nguy hiểm. Và nếu tôi chia tay các con tôi và về nhà với ông bà nội thì đó sẽ là một mất mát cho tôi và tôi sẽ rất buồn.

Tôi nên làm gì để giải quyết vấn đề này một cách tốt nhất? Một đứa trẻ hiếu động có thể làm tổn thương người khác? Có cách nào để sửa nó k? Tôi có nên đưa cháu về quê sống với ông bà ngoại một thời gian không? ”

(bibeo***@gmail.com)

  1. trả lời

Xin chào,

Trước hết, Đăng Minh vô cùng đồng cảm với những khó khăn mà người mẹ và gia đình phải đối mặt khi vừa đối phó với một đứa trẻ mắc chứng ADHD vừa chào đón một thành viên mới vào gia đình. Các mẹ đừng quá lo lắng và hãy dành sức khỏe tốt nhất để nuôi con nhỏ nhé.

Chúng tôi xin lần lượt giải đáp các thắc mắc của bạn như sau:

  1. Một đứa trẻ hiếu động có thể làm tổn thương người khác?

Đầu tiên, chúng tôi muốn chắc chắn rằng các mẹ đã thực sự hiểu rõ về các dấu hiệu nhận biết hội chứng này, có rất nhiều dấu hiệu ở trẻ tự kỷ nhưng 3 dấu hiệu điển hình nhất mà các bậc phụ huynh dễ dàng nhận thấy:

– bạn thể hiện ADHD

– Khó tập trung – Giảm khả năng tập trung

– Khó kiểm soát hành vi

Trong email, các bà mẹ dễ hiểu lo ngại rằng hành vi mất kiểm soát của con họ có thể vô tình gây hại cho trẻ sơ sinh của họ. Tuy nhiên, không phải trẻ hiếu động nào cũng có mức độ rối loạn hành vi giống nhau. Trẻ em rất dễ nổi nóng và dễ làm tổn thương bản thân hoặc những người xung quanh, những biểu hiện này chỉ là phụ, người lớn hoàn toàn có thể theo dõi và kiểm soát kịp thời. Hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm về những cách giúp con bạn kiểm soát hành vi của mình.

Vì vậy, hãy đưa trẻ đến gặp chuyên gia tâm lý trẻ em, đặc biệt để có những đánh giá chính xác nhất về tình trạng khiếm khuyết về hành vi và giao tiếp của trẻ. Từ đó sẽ đưa ra những biện pháp can thiệp phù hợp nhất.

Chúng tôi hiểu rằng các mẹ bận rộn với việc chăm sóc thành viên mới nhưng hãy cùng các thành viên khác trong gia đình (ông bố, ông bà …) chia sẻ sự quan tâm và yêu thương dành cho bé yêu của bạn.

  1. Cách đối phó với ADHD ở trẻ em

Sau khi đã hiểu rõ về việc trẻ hiếu động có thể gây hại cho người khác hay không, chắc chắn chúng ta cần có những biện pháp giáo dục phù hợp. Một chương trình giáo dục trẻ hiếu động được coi là bài bản nếu dựa trên phương pháp đào tạo khoa học và sự hiểu biết về bản chất của từng trẻ.

– Nâng cao kỹ năng xã hội và huấn luyện lối sống: Đăng Minh nhận thấy mẹ rất bận rộn với việc tiếp xúc với các thành viên mới, để nâng cao kỹ năng xã hội và huấn luyện lối sống cho con, mẹ có thể nhờ chúng tôi giúp đỡ. Chúng tôi nhận dạy kèm cho các bé hiếu động tại nhà, tiết kiệm thời gian đưa đón con và giúp các con cải thiện những khó khăn của mình.

– Cải thiện hành vi và nhận thức: Suy giảm hành vi và nhận thức có thể dẫn đến hành vi bốc đồng. Một người mẹ mới có con nhỏ và quan tâm nhiều hơn đến đứa trẻ mới sinh có thể khiến đứa trẻ cảm thấy ghen tị và khó chịu với thành viên mới trong gia đình. Bên cạnh đó, một số người lớn cho rằng trẻ con đi cùng sẽ bị “cho ra rìa”, kìm nén tính khó chịu của trẻ, ảnh hưởng đến kỹ năng xã hội và lối sống. Điều này có thể dẫn đến những hành vi xấu có thể gây hại cho em bé của bạn. Các bà mẹ nên rèn luyện tính kiềm chế và đừng quên nhắc nhở những người xung quanh không tạo áp lực cho con mình.

– Tập trung vào đứa trẻ: Quyền lợi của gia đình là cơ sở cho tác động tích cực của quá trình dạy dỗ trẻ hiếu động. Ngay cả khi bạn có con nhỏ, đừng quên sử dụng những câu hỏi về giấc ngủ của trẻ để tạo ra một môi trường yêu thương nhất với chồng và gia đình.

  1. Tôi có nên đưa con về quê sống với ông bà không?

Vì vậy, một đứa trẻ hiếu động có gây hại cho người khác hay không còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hội chứng. Bạn còn đang đắn đo khi cho con về quê với ông bà ngoại?

Theo Đăng Minh, các mẹ không nên đưa con về ở với ông bà nội vào thời điểm này. Nếu bé còn nhiều vấn đề phải lo lắng thì bé hiếu động cũng là ưu tiên của các bậc cha mẹ. Đứa trẻ có tâm lý không thích đứa bé, vì cho rằng đứa bé đã lấy đi tình yêu thương của cha mẹ. Hãy để trẻ đồng hành, chia sẻ và trò chuyện cùng trẻ, giúp trẻ hiểu đúng vấn đề, yêu thương đấng sinh thành. Điều này cũng sẽ nâng cao nhận thức, cũng như các hành vi có thể dẫn đến tổn hại.

Mong rằng những gì chúng tôi chia sẻ đã được giải đáp chi tiết giúp bạn an tâm. Mọi thắc mắc về con hiếu động của bạn và muốn tìm gia sư dạy kèm để can thiệp cho con, đừng ngại liên hệ với gia sư Đăng Minh qua hotline miễn phí bên dưới nhé!

Bình luận trên Facebook

Tăng động có thể làm tổn thương người khác?

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]