Tăng động ảnh hưởng đến ngôn ngữ như thế nào? Mẹ có biết không?

Tăng động có ảnh hưởng đến ngôn ngữ không? Câu trả lời là có! Các hành vi hiếu động dẫn đến suy giảm khả năng chú ý và tập trung góp phần vào sự phát triển của trẻ, bao gồm rào cản ngôn ngữ, suy giảm khả năng giao tiếp và hạn chế mối quan hệ giữa các cá nhân. Quan hệ xã hội của trẻ em.

các nội dung

1. Tăng động ảnh hưởng đến ngôn ngữ như thế nào – Tìm hiểu rối loạn ngôn ngữ ở trẻ tăng động

Như đã nói ở trên, trẻ em hiếu động gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển ngôn ngữ, giao tiếp, xây dựng các tương tác và các mối quan hệ xã hội. Cha mẹ cần biết rõ hơn về biểu hiện này để có hướng điều chỉnh và khắc phục phù hợp nhất.

Phân loại các rối loạn ngôn ngữ ở trẻ ADHD

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em hiếu động thường được chia thành hai loại:

– Rối loạn Phát âm và Khớp: Trẻ hiếu động gặp khó khăn về khớp như nói ngọng, phát âm sai, khó phát âm như tr / ch, l / n, r / s, hoặc dấu câu. Điều này khiến tôi khó diễn đạt suy nghĩ của mình. Việc sắp xếp các câu hợp lý để nói cũng rất khó, thông thường trẻ khiếm thính không thể nói được những câu dài, những câu có nghĩa, người lớn thường dựa vào cách phát âm của trẻ để phán đoán nghĩa.

– Suy giảm khả năng tiếp thu ngôn ngữ: Trẻ dường như không phản ứng với cuộc trò chuyện, hoặc phản ứng với cuộc trò chuyện “bất thường” vì trẻ không hiểu hoặc hiểu sai ý của những người xung quanh. Trẻ cũng không thể hiểu những câu đơn giản, vì vậy chúng có xu hướng kém phản ứng và kém kết nối trong giao tiếp. Trong độ tuổi đi học, trẻ em hiếu động bị rối loạn tiếp thu ngôn ngữ gặp khó khăn khi đọc, viết và đánh vần.

2. Nguyên nhân rối loạn ngôn ngữ ở trẻ ADHD

Sau khi tìm hiểu thêm về các vấn đề ADHD, có ảnh hưởng gì đến ngôn ngữ không? Hãy cùng tiếp tục “truy lùng” nguyên nhân gây ra chứng ADHD và rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em nhé!

– Do não bị tổn thương: Không chỉ ở trẻ hiếu động, các đối tượng trẻ khác có vấn đề về ngôn ngữ cũng có thể bị tổn thương não. Ví dụ như: va đập, chấn thương sọ não, dị tật đường dẫn truyền thần kinh,… dẫn đến khả năng tư duy ngôn ngữ kém, hoặc chậm phát triển khả năng tư duy ngôn ngữ dẫn đến khó khăn trong giao tiếp.

– Do cơ quan thanh âm có vấn đề: nghe kém, dây thanh quản dài, khiếm khuyết hàm trên,… cũng là những tác nhân ảnh hưởng đến khả năng nói nên trẻ gặp khó khăn trong việc nghe và phát âm.

2. Có giải pháp nào cho trẻ hiếu động bị rào cản ngôn ngữ không?

Bên cạnh các biện pháp rèn luyện sự chú ý, việc rèn luyện và cải thiện ngôn ngữ cho trẻ hiếu động cũng là một việc làm cần thiết. Việc can thiệp sớm sẽ giúp con bạn bớt “dính líu” đến việc nói sai. Khi nói đến phương pháp dạy trẻ ADHD, chuyên gia trị liệu khuyến cáo cha mẹ nên cùng con tham gia trị liệu 1-2 lần một tuần tại trung tâm chuyên nghiệp và dạy trẻ các trò chơi phù hợp thông qua các trò chơi tại nhà để loại bỏ áp lực trị liệu và kích thích ngôn ngữ của trẻ một cách tự nhiên nhất.

Các chuyên gia gợi ý rằng có một số cách cha mẹ có thể dạy con mình bị khiếm khuyết về ngôn ngữ, chẳng hạn như:

1. Trò chuyện

Được coi là giải pháp tốt nhất để khắc phục rào cản ngôn ngữ ở trẻ em hiếu động. Các cuộc trò chuyện có thể được biểu thị bằng các trạng thái sau:

– Tin rằng

– Hát

– đọc / kể chuyện

Sau một ngày dài làm việc, bố mẹ đừng ngần ngại chia sẻ những câu chuyện thường ngày với con cái. Đừng quên hỏi và lắng nghe xem một ngày của con bạn như thế nào? Thể hiện bằng lời nói những gì bạn đang làm cũng có thể giúp con bạn có thêm vốn từ vựng và học cách suy nghĩ và sắp xếp các từ một cách hợp lý.

Nếu trẻ thích hát hoặc nghe truyện, hãy dạy trẻ kể chuyện hoặc lặp lại từng câu ngắn, điều này sẽ cải thiện khả năng tập trung và ghi nhớ của trẻ, đồng thời giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng.

2. Khuyến khích trẻ trả lời các câu hỏi

– Bé nào thích khám phá, hiếu động thì hãy “vận dụng” trí tò mò của mình vào trò chơi xếp hình với các câu đố và phần thưởng nếu bé trả lời đúng. Những câu đố thú vị và phần thưởng hấp dẫn sẽ kích thích trí tò mò và tư duy. Lúc này, những đứa trẻ hiếu động sẽ vận dụng tất cả những kiến ​​thức đã biết để tạo “áp lực” cho tư duy ngôn ngữ và cách nói ra câu trả lời chính xác trong lòng.

3. Tích cực đưa trẻ đi chơi

Chơi với con không chỉ giúp kiểm soát hành vi thái quá mà còn hướng dẫn con chơi đúng cách. Cha mẹ nên chọn những trò chơi liên quan đến từ vựng để chơi cùng con như: ghép chữ, nhìn tranh, đoán đồ vật, chỉ đồ vật – đoán tên.

4. Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khóa không chỉ mang lại sức khỏe và năng lượng tự do, những hoạt động này còn là cơ hội học hỏi, mở rộng giao lưu với các bạn bè và thầy cô khác. Giúp bé tự tin “trổ tài” luyện nói

5. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ giáo viên

– Sự quan tâm và hỗ trợ của giáo viên là rất quan trọng trong việc cải thiện ngôn ngữ của trẻ hiếu động. Bằng cách khuyến khích con bạn tham gia vào các hoạt động nói, hát và kể chuyện mang tính xây dựng trong lớp học, nó sẽ đặt ra các mục tiêu học tập và cải thiện đáng kể kỹ năng diễn đạt của con bạn. Ngoài ra, các trò chơi giáo dục sẽ ít mang tính “trị liệu” hơn và giúp trẻ nắm bắt ngôn ngữ tự nhiên

Đăng Minh vừa giải đáp thắc mắc tăng động có ảnh hưởng đến ngôn ngữ không, đồng thời giới thiệu những phương pháp giúp trẻ tăng động giảm chú ý ngôn ngữ, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bậc phụ huynh. Chúc bố mẹ và các bé luôn mạnh khỏe.

Bình luận trên Facebook

Tăng động ảnh hưởng đến ngôn ngữ như thế nào? Mẹ có biết không?

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]