Tầm quan trọng của can thiệp sớm cho trẻ 0

Can thiệp sớm cho trẻ 0-3 tuổi là một hướng dẫn giáo dục sớm cho trẻ em và gia đình của chúng. Can thiệp sớm trong 3 năm đầu là bước quan trọng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và học tập cho con bạn… Trong bài viết này, mentor Đăng Minh sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về quá trình và tầm quan trọng của việc học. 0-3 áp dụng hiệu quả nhất.

các nội dung

Khái niệm về can thiệp mầm non

Can thiệp sớm là việc phát hiện, xác định, đánh giá và chẩn đoán khuyết tật của trẻ đồng thời thiết lập quy trình can thiệp cho cha mẹ của trẻ để trẻ được giáo dục và điều trị. Những việc này cần được thực hiện càng sớm càng tốt, trước tuổi tiểu học, nhằm kích thích sự phát triển tối đa ở trẻ, tạo điều kiện và chuẩn bị cho trẻ tham gia vào hệ thống giáo dục bình thường, bình thường và cuộc sống sau này.

Can thiệp sớm giúp hỗ trợ những trẻ có nguy cơ hoặc đã bị khuyết tật, từ khi trẻ được chẩn đoán sơ sinh cho đến khi đi học. Sự can thiệp sớm có sự tham gia của toàn bộ gia đình, cha mẹ và con cái. Sự can thiệp sớm của trẻ sẽ tạo nền tảng cho việc học tập sau này của trẻ. Bạn càng sớm bắt đầu can thiệp sớm, các kỹ năng phức tạp hơn sẽ được học.

Hầu hết các chương trình can thiệp sớm sẽ tập trung vào những năm đầu 0-3 tuổi, sau đó là các hoạt động trong khu vực mầm non, và sau đó là trung học. Vì vậy, cần tập trung vào hai nhóm trẻ, chủ yếu là giáo dục sớm, chủ yếu là 0-3 và 3-6 tuổi.

2. Quy trình can thiệp sớm cho trẻ 0-3 tuổi

1. Phát hiện sớm

Điều quan trọng nhất là vấn đề của trẻ được phát hiện khi nào, và do ai, điều này cực kỳ quan trọng trong việc xác định quá trình can thiệp sớm của trẻ. Trẻ em 0-3 tuổi.

Nghiên cứu trên toàn thế giới cho thấy nếu muốn phát hiện sớm trẻ em tốt, chúng ta cần tập trung vào hai nhóm chủ đề lớn cần được ưu tiên: gia đình của trẻ và cộng đồng nơi trẻ sinh ra. Chỉ có như vậy mới có cơ sở để phát hiện ra những vấn đề của trẻ, cuối cùng mới có thể có những phương pháp và quy trình can thiệp sớm phù hợp và hiệu quả.

2. Quy trình can thiệp mầm non ở tất cả các giai đoạn

Can thiệp sớm cho trẻ 0-3 tuổi bao gồm một số dịch vụ toàn diện nhằm kích thích và phát triển toàn diện tiềm năng học tập của trẻ, hòa nhập cuộc sống, nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ.

Can thiệp sớm là một quá trình lồng ghép nhiều giai đoạn khác nhau tạo thành một chuỗi quy trình khép kín, tạo điều kiện cho các chuyên gia can thiệp sớm hỗ trợ trẻ kịp thời, mang lại hiệu quả tối đa cho trẻ và cả gia đình. Các giai đoạn của quá trình can thiệp sớm như sau.

· Giai đoạn Câu hỏi và Đánh giá

Quá trình can thiệp sớm cho trẻ bắt đầu bằng việc cha mẹ xác định và xác định những đặc điểm, hành vi, thái độ và cảm xúc bất thường trong quá trình phát triển của con mình. Khi đó, các bậc cha mẹ sẽ rất vội vàng và đưa con đến các nơi để tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ. Ở giai đoạn này, tâm lý chung của các bậc cha mẹ là đầy mâu thuẫn và phức tạp. Cha mẹ có thể bàng hoàng, không tin, phủ nhận, đổ lỗi cho nhau, .. để rồi dần dần chấp nhận sự thật.

· Giai đoạn lập kế hoạch

Dựa trên thông tin thu thập được trong quá trình xác định và đánh giá, một kế hoạch giáo dục cá nhân chi tiết cần được phát triển cho đứa trẻ. Điều quan trọng là phải xây dựng một chương trình can thiệp sớm cho trẻ em và gia đình với các mục tiêu cụ thể sau:

– Điểm mạnh và nhu cầu của trẻ em và gia đình trẻ

– Các mục tiêu cần được ưu tiên trong giai đoạn hiện tại

Các yếu tố cần lưu ý và ưu tiên

– Có chương trình can thiệp sớm tiêu chuẩn

· Giai đoạn can thiệp

Trong giai đoạn này, các chuyên gia can thiệp sớm làm việc với phụ huynh và giáo viên để hướng dẫn trẻ xây dựng kế hoạch cá nhân.

Tùy theo mức độ nặng, nhẹ và độ tuổi của trẻ mà lựa chọn phương pháp, quy trình và phương thức can thiệp sớm hiệu quả nhất cho trẻ đặc biệt.

Cụ thể: Giai đoạn 0-3 tuổi có thể thực hiện can thiệp dưới sự hướng dẫn của nhóm chuyên gia, phụ huynh và giáo viên.

Các chuyên gia, giáo viên sẽ hướng dẫn phụ huynh cách dạy con theo kế hoạch giáo dục cá nhân, để việc thực hiện kế hoạch giáo dục được thực hiện một cách hiệu quả.

· Thời gian đánh giá lại

Quá trình giáo dục can thiệp mầm non đòi hỏi một quá trình lâu dài và thời gian để các chuyên gia xem xét và đánh giá lại tất cả các hoạt động. Điểm, báo cáo, mục tiêu nổi bật, tình huống mới hoặc phương pháp không phù hợp, đánh giá sự tiến bộ của trẻ, năng lực chăm sóc giáo dục của cha mẹ, quy trình can thiệp thích hợp?

Tầm quan trọng của can thiệp sớm cho trẻ em

Việc can thiệp sớm cho trẻ 0-3 tuổi có tác động trực tiếp đến trẻ em, cha mẹ, gia đình và toàn xã hội.

1. Đối với bản thân những người trẻ

Can thiệp sớm ở trẻ 0-3 tuổi có thể ngăn ngừa các yếu tố có hại, hoặc nguyên nhân gây chậm phát triển, rối loạn chức năng. Bằng cách giúp trẻ có được sự kích thích và tương tác phù hợp với môi trường xung quanh trong những giai đoạn phát triển đầu đời quan trọng.

Sự can thiệp sớm cũng sẽ đóng vai trò điều trị cho đứa trẻ. Điều này có thể giữ cho con bạn ở mức phát triển bình thường hoặc kịp thời ngăn chặn mức độ trì trệ tăng thêm.

Việc can thiệp sớm ở trẻ sẽ làm giảm tác động của bệnh mãn tính và rối loạn chức năng lâu dài. Ngăn ngừa sự chậm phát triển và các khuyết tật khác. Nhờ đó, các hành vi không cần thiết do khuyết tật gây ra có thể được ngăn chặn.

2. Gửi cha mẹ

Cha mẹ can thiệp sớm không cần phải nhấn mạnh họ cảm thấy thế nào về con mình và do đó đóng góp quan trọng vào quá trình chấp nhận. Điều này làm giảm hoặc loại bỏ nhiều khả năng của cha mẹ đối với con cái và có thể cải thiện và cân bằng các mối quan hệ tình cảm trong gia đình.

Giáo dục mầm non sẽ giúp cha mẹ có được những thông tin quan trọng liên quan đến việc chẩn đoán nguyên nhân của khuyết tật và sự tiến triển của bệnh tật, có thêm kiến ​​thức về sự phát triển bình thường và thúc đẩy chậm phát triển để từ đó có những điều chỉnh phù hợp.

3. Đối với gia đình

Quá trình can thiệp sớm có thể tránh cho anh chị em trong gia đình rơi vào hoàn cảnh bất lợi, bất lợi, có thể dẫn đến trẻ thấp còi phát triển, và các vấn đề khác.

Thông qua can thiệp sớm, chúng ta có thể đảm bảo rằng toàn bộ gia đình hoặc hệ thống gia đình nhiều thế hệ: ông bà nội, ngoại, cô, dì, chú, bác … sẽ biết cách điều chỉnh thái độ và suy nghĩ của mình. Phù hợp với hoàn cảnh và môi trường của gia đình có trẻ chậm phát triển. Từ đó giảm bớt gánh nặng cho cả gia đình.

4. Đối với xã hội

Can thiệp sớm cho trẻ 0-3 tuổi để xã hội nhận thức rằng vẫn còn trẻ khuyết tật, chậm phát triển trí tuệ. Họ cũng là một phần của cộng đồng xã hội và có quyền được giúp đỡ.

Can thiệp sớm tạo cơ hội rộng mở cho trẻ em trong tương lai khi các em vào các trường chất lượng cao, có thành tích cao. Khi đứa trẻ lớn lên và trưởng thành, cha mẹ không cần phải hướng dẫn sát sao như trước nữa, vì ngay từ đầu, đứa trẻ đã được giáo dục sớm để có thể đối phó với các vấn đề và tình huống.

Can thiệp sớm cho trẻ 0-3 tuổi vẫn còn là một lĩnh vực mới, và điều quan trọng là chúng tôi sẵn sàng đầu tư cho trẻ và quyết tâm giúp trẻ và gia đình kiểm soát cuộc sống và tương lai của chính chúng. tương lai của mình. Để hiểu đúng về can thiệp sớm cho trẻ 0-3 tuổi và cần được tư vấn chuyên sâu, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn Đăng Minh qua số 0979 481 988 để được giải đáp các thắc mắc của bạn!

Bình luận trên Facebook

Tầm quan trọng của can thiệp sớm cho trẻ 0-3 tuổi

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]