Tại sao phải phân loại các dạng tự kỷ?

Các dạng tự kỷ là gì? Tại sao điều quan trọng là phải phân loại các loại hội chứng này? Bố mẹ có biết không? Các kiến ​​thức liên quan sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Nội dung

1. Tự kỷ là gì?

Tự kỷ ở trẻ em là một hội chứng rối loạn phát triển tâm thần sớm. Trẻ tự kỷ thường bị khiếm khuyết về ngôn ngữ, cảm xúc và hành vi.

Ngày nay, hội chứng này ngày càng phổ biến ở trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 10 và để lại nhiều hậu quả xấu cho cuộc sống và sự phát triển của trẻ. Trẻ em có xu hướng thu hẹp bản thân, hạn chế giao tiếp và tương tác với xã hội, hành vi và ngôn ngữ không tốt gây trở ngại lớn cho các mối quan hệ giữa các cá nhân và khả năng học tập. Các triệu chứng của bệnh tự kỷ rất đa dạng, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ lưỡng và quan sát lâu dài để có thể đưa ra kết luận chính xác nhất về tình trạng của con mình.

Không chỉ vậy, tự kỷ có thể ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hoàn thiện của một người nếu không được can thiệp sớm để kéo dài đến tuổi trưởng thành. Những người tự kỷ thường trải qua nhiều cảm giác thất bại, không có khả năng tiến bộ, tự ti về bản thân và khó phát huy hết khả năng của mình.

Phân loại các dạng tự kỷ

Thông thường, người ta phân loại các dạng tự kỷ thành 4 dạng phổ biến thường gặp đối với trẻ nhỏ.

Trẻ mắc hội chứng Asperger thường không bị chậm nói, nhưng chúng thường mong muốn giao tiếp một chiều, thiếu kết nối xã hội, thiếu khả năng hiểu và phát triển tinh thần đồng đội. Trẻ em có xu hướng quan tâm quá mức đến những điều bất thường, và sự vụng về và di chuyển chậm chạp cũng là những triệu chứng của hội chứng này.

1. Asperger’s

Được coi là một dạng tự kỷ nhẹ, trẻ mắc Asperger thường có những đặc điểm nhận dạng như:

– Giao tiếp bằng mắt kém, trẻ thường không thể giao tiếp và giao tiếp bằng mắt, nhìn không rõ, khó tập trung.

Không chắc chắn về cách trả lời hoặc đóng góp trong một cuộc trò chuyện đơn giản. Ví dụ, khi cha mẹ hỏi con cái họ đã hoàn thành bài tập về nhà chưa, Aspergers bối rối khi tìm kiếm câu trả lời.

Khả năng đối phó với các trường hợp khẩn cấp của trẻ kém. Một món đồ chơi vô tình làm rơi trên sàn cũng khiến tôi choáng ngợp

– Tôi cũng rất ít khi cười và thể hiện những yêu, ghét, giận, hờn….

Mặc dù trẻ tự kỷ mắc chứng Asperger có nhiều khiếm khuyết về giao tiếp, nhưng các chuyên gia nhìn chung cho rằng trẻ rất thông minh. Trẻ em có xu hướng quan tâm đặc biệt đến các lĩnh vực thú vị như thiên văn, địa lý, ô tô … và tỏ ra rất hứng thú và chăm chỉ tìm hiểu, học hỏi những thông tin liên quan đến môn học mà chúng quan tâm. Tôi cũng thể hiện tài năng của mình trong lĩnh vực đam mê.

2. Tự kỷ

Nằm trong danh sách các dạng tự kỷ phổ biến, trẻ tự kỷ có các triệu chứng tương tự như Asperger về giao tiếp, nhưng nặng hơn và có nhiều triệu chứng hơn.

Trong chứng tự kỷ, trẻ có nhiều biểu hiện về hành vi và cảm xúc hơn, chẳng hạn như:

– Hoặc thực hiện các hành động lặp đi lặp lại như lăn một quả bóng giấy, xé giấy, ném đồ vật, v.v.

– Tôi có thói quen đi kiễng chân quanh nhà mà không có mục đích gì.

– Cảm xúc của trẻ thường rơi vào trạng thái bối rối, buồn, vui, giận, hờn vô cớ, thay đổi nhanh chóng.

– Con bạn bắt đầu có những hành vi bất thường, gây hại cho bản thân hoặc người thân

3. Rào cản Reiter

Rối loạn Rett có thể khá nghiêm trọng đối với các bé gái mắc chứng tự kỷ. Một số dấu hiệu nhận biết bệnh bao gồm:

– Cấu trúc não của bạn nhỏ hơn bình thường

– Khả năng đi lại rất hạn chế, trẻ bị hạn chế vận động

– Ngón tay khoèo, tay chân bị vẹo

– Đôi khi trẻ thường có biểu hiện khó thở, co giật, co giật.

Trẻ mắc chứng tự kỷ dạng này thường phải sử dụng xe lăn để hỗ trợ việc di chuyển. Trong tất cả các dạng bệnh tự kỷ, Reiter khiến các bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng và lo lắng hơn cho sức khỏe của con mình.

4. Rối loạn PDD-NOS

PDD-NOS là một rối loạn tự kỷ không được phân loại rõ ràng như các rối loạn tự kỷ khác. Cũng khó để nói rằng đó là một dạng tự kỷ nhẹ, vì trẻ bị PDD-NOS có xu hướng chỉ có các triệu chứng ban đầu của chứng tự kỷ, điều này không hoàn toàn đáng lo ngại, nhưng vẫn cần có những biện pháp can thiệp nhất định.

Thông thường, các biểu hiện tự kỷ ở trẻ PDD-NOS chỉ xảy ra với tần suất nhẹ, có thể có hoặc không tùy từng trường hợp.

3. Tự kỷ – Tại sao phải phân loại?

Chúng ta đều biết các dạng tự kỷ thường gặp ở trẻ em, nhưng nhiều bậc cha mẹ có thể vẫn thắc mắc, mục đích của việc phân loại các dạng hội chứng này là gì?

Cha mẹ biết rằng việc phân loại sớm bệnh tự kỷ không chỉ giúp chúng ta hiểu được tình trạng của trẻ mà còn giúp ích rất nhiều cho các bác sĩ, chuyên gia tâm thần trong việc điều trị cho trẻ. Hiệu quả của quá trình huấn luyện trẻ tự kỷ đạt yêu cầu hay không phần lớn phụ thuộc vào việc phân loại đúng ban đầu.

Đứa trẻ nào cũng cần sự phát triển toàn diện, nếu chẳng may con bị khiếm khuyết, mẹ hãy bình tĩnh, chăm chỉ học tập, đồng hành cùng con trên chặng đường yêu thương.

Bình luận trên Facebook

Tại sao phải phân loại các dạng tự kỷ?

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]