Tại sao nhiều du học sinh tại Đức không về Việt Nam trong mùa COVID-19?

Chương trình Cà phê sáng của VTV3 kết nối người xem với một số người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Đức để lý giải vấn đề.

Hiện nay, số lượng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài không hề nhỏ. Tại Đức, quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 cao thứ 5 trên thế giới, nhiều sinh viên đang lựa chọn không trở về nước vào thời điểm này.

Ngày 2/4, chương trình Cà phê sáng của VTV3 đã kết nối người xem với một số người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức để lý giải câu chuyện.

Bạn Hồng Dương (sinh viên trường Đại học Khoa học Ứng dụng Rhein-Main) chia sẻ: “Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, việc đi chơi, di chuyển, đi lại, từ sân bay về Việt Nam của mình sẽ rất khó khăn. có nhiều nguy cơ lây nhiễm. Thứ hai, vì tôi cũng có người thân và gia đình ở đây, nên tôi đã chuyển từ nơi tôi học đến gia đình tôi. ”

Anh Dũng (Đại học Khoa học Ứng dụng Rhein-Main) cho biết: “Nếu bay về Việt Nam có lẽ mình đã bị cách ly 14 ngày, nhưng sinh viên chắc chỉ có một tháng nên mình quyết định ở lại”.

Chia sẻ với Hồng Nhung, có một số sinh viên về nhưng bạn quyết định ở lại vì mọi người ở Việt Nam làm công tác kiểm dịch cộng đồng. Nếu tôi về Việt Nam, tôi có thể gặp bố mẹ, bạn bè và gia đình, nhưng khi mọi người bị cách ly, tôi không thấy ai cả, vì vậy không cần thiết phải quay lại lúc này.

Thay vào đó, Hồng Nhung dành thời gian rèn luyện lại thói quen để chuẩn bị cho học kỳ sau bằng cách thực hiện một số sở thích của mình.

Các du học sinh cũng cho biết, một số người Đức ca ngợi cách làm chống dịch của Việt Nam. Mặc dù số ca nhiễm vẫn đang gia tăng nhưng Việt Nam vẫn chưa có trường hợp tử vong nào.

Chúng tôi tin tưởng nhân dân cả nước sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn, gửi lời chúc tốt đẹp nhất “Việt Nam quyết tâm đánh bại dịch bệnh”, mong bão lụt COVID-19 sớm kết thúc, cuộc sống của mọi người trở lại bình thường. .

(từ vtv.vn)