Tại sao bạn cần một chương trình giáo dục đặc biệt được thiết kế tốt?

Trang chủ »Chưa được phân loại» Tại sao Cần có Chương trình Giáo dục Đặc biệt?

Chúng ta biết đến nhiều chương trình giáo dục đặc biệt dành cho trẻ em, nhưng làm thế nào để vận hành chúng một cách hiệu quả là một bài toán rất khó. Vì vậy, cần phải có một kế hoạch bài bản khi giáo dục những khán giả trẻ này.

  1. Tìm hiểu về trẻ em có nhu cầu đặc biệt
  2. Đứa trẻ đặc biệt là ai?

Trẻ em đặc biệt là một thuật ngữ dùng để mô tả một đứa trẻ có thành tích bất thường về thể chất, tinh thần hoặc trí tuệ, hoặc các nhu cầu phát triển tương đối khác với các bạn cùng lứa tuổi. Điều này có thể do các triệu chứng do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, chẳng hạn như:

– Rối loạn ngôn ngữ và cử động

– Hành vi mất trật tự

Khả năng hạn chế trong việc thiết lập và đáp ứng thông tin liên lạc qua lại

—— ……

Trẻ tự kỷ, trẻ chậm nói, trẻ chậm phát triển trí tuệ, trẻ tăng động, trẻ ADHD, …

  1. Giáo dục đặc biệt cho trẻ em là gì?

Đây là một chương trình được thiết kế đặc biệt cho những thanh thiếu niên đặc biệt, dựa trên nhu cầu phát triển của trẻ và thành tích khuyết tật để phát triển các nguyên tắc và chương trình rèn luyện tốt nhất về thể chất và tinh thần, để giao tiếp.

Giáo dục trẻ nói riêng không hề đơn giản, cần có thời gian, sự hiểu biết và sự kiên nhẫn, đòi hỏi sự chung sức của giáo viên và phụ huynh để xây dựng một kế hoạch bài bản.

  1. Phương pháp giáo dục con cái được đặc biệt ưa chuộng

Để lập kế hoạch giáo dục một cách bài bản, trước hết chúng ta cần hiểu cách giáo dục những đối tượng nhỏ tuổi này.

Mỗi đối tượng trẻ đặc biệt đều có phương pháp giáo dục riêng và cần có sự chung tay của cả gia đình, đặc biệt là cha mẹ. Vì vậy, chúng ta cần xác định chính xác hội chứng mà trẻ đang gặp phải để tìm ra giải pháp phù hợp nhất.

  1. Phương pháp đào tạo trẻ tự kỷ

Nếu được can thiệp đúng cách, trẻ tự kỷ sẽ được tăng cường nhận thức, nhưng sẽ gặp khó khăn nhất định trong giao tiếp và tương tác trong cuộc sống. Những phương pháp dạy trẻ tự kỷ phổ biến sau đây sẽ giúp chúng tái hòa nhập một cách hiệu quả.

Phân tích hành vi (ABA): Một phương pháp can thiệp kịp thời dựa trên việc phân tích sự hiểu biết về hành vi của trẻ. Đây được coi là phương pháp giáo dục trẻ tự kỷ hiệu quả nhất hiện nay. “Hành vi kiểm soát hành vi” là “nguyên tắc” của phương pháp này.

Trẻ tự kỷ sẽ được kiểm tra năng lực hành vi trước khi bước vào quá trình can thiệp để tìm hiểu về những kỹ năng trẻ đã có, chưa có hoặc có nhưng chưa đủ. Sau khi đánh giá các mức độ hành vi, các chuyên gia và giáo viên sẽ xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp nhất cho từng trẻ.

Các kỹ năng mềm được thực hành xen kẽ từ các thao tác cơ bản đến phức tạp, bổ sung những kỹ năng mà trẻ chưa có, đồng thời hướng dẫn trẻ vận dụng vào cuộc sống.

Phương pháp này tuy tốn nhiều thời gian và công sức nhưng được phụ huynh và giáo viên đánh giá cao.

– Phát triển mối quan hệ xã hội (RDI): Đây là một phương pháp giáo dục trẻ tự kỷ mới, được phát hiện bởi hai nhà tâm thần học nổi tiếng, một phương pháp dựa trên các mối quan hệ xã hội và phát triển tình cảm, khi áp dụng vào việc giáo dục trẻ có nhu cầu đặc biệt, rất thú vị.

Thay vì sử dụng ngôn ngữ, RDI sử dụng ánh mắt, cử chỉ và nét mặt để tiếp cận trẻ nhằm hướng dẫn trẻ giao tiếp nhận thức. Một khi ý thức được hình thành, ngôn ngữ của trẻ sẽ tự nhiên “bật lên”, khả năng tư duy và tiếp nhận thông tin cũng được cải thiện đáng kể.

Ban đầu có thể khó xây dựng sự tương tác và thu hút với trẻ, nhưng cách tiếp cận thú vị này sẽ giúp gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái và nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ một cách tuyệt vời.

  1. Cách huấn luyện trẻ chậm nói

– Liệu pháp ngôn ngữ: Khắc phục lỗi phát âm, giúp trẻ tự tin hơn khi nói, kích thích kỹ năng giao tiếp ở trẻ chậm nói.

– Ngôn ngữ hành vi: “Ép” trẻ vào khuôn khổ, nói khi cần sự giúp đỡ, có thể trả lời những câu hỏi đơn giản của cha mẹ (có / không …), xưng hô tên … là những kỹ năng mục tiêu của phương pháp này.

  1. Phương pháp đào tạo cho trẻ em khuyết tật trí tuệ

Việc tái hòa nhập xã hội của trẻ khuyết tật trí tuệ là vấn đề khó khăn nhất trong giáo dục đặc biệt. Các phương pháp thường được các trung tâm giáo dục trẻ em chuyên biệt áp dụng trong việc dạy trẻ này là:

– Phục hồi các chức năng giác quan của trẻ (thính giác, khứu giác, vị giác …)

– suy nghĩ “thức tỉnh”

– Hướng dẫn trẻ hoàn thành nhiệm vụ được giao

  1. Tại sao bạn cần một chương trình giáo dục có cấu trúc cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt?

Nhìn chung, tất cả các phương pháp tiếp cận giáo dục đặc biệt cho trẻ em đều được xây dựng một cách khoa học, nhưng không thể áp dụng một cách ngẫu nhiên với số lượng lớn mà cần phải có một chương trình can thiệp bài bản. tại sao vậy?

– Chương trình sẽ giúp thực hiện suôn sẻ quá trình tiếp cận và can thiệp cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt, chú ý đến hoàn cảnh của từng cá nhân và điều chỉnh phương pháp giáo dục phù hợp nhất. Nghĩa là đối với bất kỳ đứa trẻ đặc biệt nào, cách giáo dục theo cách chung chung mà tùy theo nhu cầu tiếp nhận của mỗi đứa trẻ mà “cân, đo, đong, đếm”.

– Định vị giai đoạn phát triển theo kế hoạch và theo dõi việc tiếp nhận kế hoạch học tập một cách khách quan hơn.

Có một kế hoạch giáo dục đặc biệt bài bản cũng giúp chúng ta điều chỉnh chương trình học nếu không phù hợp với trẻ.

Bình luận trên Facebook

Tại sao bạn cần một chương trình giáo dục đặc biệt được thiết kế tốt?

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]