Suy nghĩ của Fan Maohe về Tết Nguyên Đán

 • Lập dàn ý cho bài văn thuyết minh về Tết Nguyên Đán

Giới thiệu ngắn gọn đối tượng được thuyết minh: Tết Nguyên Đán.

 • Thân hình
 • Nguồn gốc và lịch sử của Tết Nguyên Đán
 • Tết Nguyên Đán còn có nhiều tên gọi khác như Tết cổ truyền, Tết Trung Quốc, Tết Ta, Tết Cả, v.v.

Chịu ảnh hưởng của văn hóa Tết Nguyên đán của Trung Quốc và văn hóa của các nước Đông Á từ nguyên:

 • Tết có nghĩa là Buộc trong tiếng Hán Việt cổ

“Tết Đoan ngọ” là từ Hán Việt dùng để chỉ ngày mùng 1 âm lịch, đầu năm.

 • Các giai đoạn chính và phong tục của Tết Nguyên đán
 • Thời gian chuẩn bị trước Lễ hội mùa xuân:
 • Người ta mua cây đào, cây quất, cây mai, hoa, nháy hay câu đối để trang trí lại nhà cửa trông tươi mới, lung linh và tràn ngập sắc xuân.

Mua thực phẩm, rau, thịt, lá và gạo nếp, sau đó tất bật chuẩn bị các món ăn cần thiết cho ngày Tết Nguyên Đán, … Ngày 23 tháng Chạp hàng năm được gọi là Tết ông Công ông Táo.

 • Giao thừa: Vào ngày cuối cùng của năm cũ, mọi gia đình thường làm lễ cúng giao thừa và quây quần trò chuyện.

Giao thừa: Khoảnh khắc của cũ và mới Ngày thứ ba của năm mới: “Ngày của cha, ngày thứ hai của ngày của mẹ, và ngày thứ ba của ngày nhà giáo”. Một số phong tục độc đáo cho năm mới:

 • Mừng năm mới: Người lớn thường cho con cái một phong bao lì xì, gọi là tiền lì xì tết, để giao cho con cái ăn ngon, chóng lớn, chăm học, làm việc gì cũng tốt.

Nhập trạch để tụ tài: Cầu mong hạnh phúc, điềm lành, bình an cho bản thân và gia đình.

 • Vai trò và ý nghĩa của Tết Nguyên Đán
 • Là dịp sum họp gia đình, cho những người con đi học, đi làm xa có cơ hội trở về quây quần bên mâm cơm gia đình.

Lễ hội mùa xuân đã trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong tâm hồn mỗi người Việt Nam, là nơi lưu giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa tốt đẹp từ ngàn đời nay của dân tộc. Đây là dịp để thế hệ mai sau bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đến cha mẹ, thầy cô, tổ tiên và những người đã khuất. Mọi người có thể trút bỏ những muộn phiền, xui xẻo của năm cũ và cầu mong một năm mới vạn sự như ý.

 • chấm dứt

Nêu những nét nổi bật và ý nghĩa của Tết Nguyên đán đối với dân tộc Việt Nam và nêu cảm nghĩ của mình.

 • Bài luận về Tết Nguyên Đán

VIỆT NAM – Vành đai hình chữ S thân yêu của chúng ta luôn được bạn bè trên thế giới biết đến là một đất nước đầy lễ hội, giàu truyền thống và phong tục tập quán. Mỗi lễ hội, mỗi phong tục ở nước ta đều có giá trị, ý nghĩa và những nét đặc sắc riêng, nhưng có lẽ độc đáo và quan trọng nhất vẫn là Tết cổ truyền của dân tộc – Tết Nguyên đán.

 • Thân hình

Tết Nguyên Đán là một trong những lễ hội quan trọng và độc đáo ở khắp các quốc gia Châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Tết Nguyên đán còn có nhiều tên gọi khác như Tết cổ truyền, Tết trông trăng, Tết Ta, Tết Cả,… Là một lễ hội tính theo năm âm lịch, có nguồn gốc từ lâu đời. Từ ngữ văn hóa ngày Tết và các giới văn hóa của các nước Đông Á. Tìm hiểu từ nguyên, ta có thể thấy Tết theo âm Hán Việt cổ, bắt nguồn từ đặc điểm của nền văn hóa lúa nước chia một năm thành 24 tiết khác nhau, trong đó quan trọng nhất là tiết nào. Sự khởi đầu của việc trồng trọt và chăn nuôi. Còn “Tết Nguyên Đán” là một từ Hán Việt dùng để chỉ ngày mùng 1 âm lịch, đầu năm. Có thể thấy, Tết Nguyên Đán là một ngày Quốc lễ lớn, được hình thành từ rất sớm ở nước ta.

Tết Nguyên Đán ở nước tôi thường được tổ chức vào ngày 1 tháng Giêng âm lịch, tức là từ cuối tháng Giêng đến đầu tháng Hai theo lịch Gregory. Tết Nguyên Đán thường được chia thành nhiều đợt khác nhau, mỗi đợt lại có những phong tục và ý nghĩa riêng. Đầu tiên là giai đoạn chuẩn bị cho lễ hội mùa xuân, các công tác chuẩn bị trước hội chữ xuân thường rất phong phú và đa dạng, được tiến hành trước lễ hội mùa xuân từ một đến hai tuần. Thời điểm này, người người, nhà nhà nô nức sắm Tết, trang trí lại nhà cửa cho đẹp. Những ngày này, chợ Tết thường cực kỳ đông đúc với đủ loại hàng hóa độc đáo và không giống như ngày thường, nó luôn trong tình trạng quá tải. Người ta mua cây đào, cây quất, cây mai, hoa, nháy hay câu đối để trang trí lại nhà cửa trông tươi mới, lung linh và tràn ngập sắc xuân. Mẹ và các chị mua đồ ăn, rau, thịt, lá, gạo nếp rồi tất bật chuẩn bị những món ăn cần thiết cho ngày Tết mang đậm dấu ấn, phong tục Việt Nam như: giò, chả, lòng heo kho dưa hành, bánh chưng, bánh tét … Những ngày này, các gia đình, dòng tộc thường chuẩn bị bàn thờ, và theo phong tục của từng nơi, từng vùng, bàn thờ có thể được bài trí, trang trí theo nhiều kiểu khác nhau. Đặc biệt, ngày 23 tháng Chạp được gọi là Tết của Maharaja. Vào ngày này, người Việt thường tổ chức cúng ông Đạo về chầu trời, lễ vật thường gồm đèn cầy, hoa quả, vàng mã, nhang đèn và cốt yếu là bản. Năm cũ, để chuẩn bị đón năm mới thì ngày Tết là ngày không thể thiếu. Ngày đầu năm mới là ngày cuối cùng của năm cũ, mọi gia đình thường tổ chức lễ đón giao thừa, cả nhà quây quần bên nhau hàn huyên tâm sự, chia sẻ một năm đã qua như tổng kết năm cũ. Đặc biệt nhất là thời điểm cái cũ và cái mới xen kẽ, gọi là giao thừa. Vào thời khắc đặc biệt này, nhà nào cũng tổ chức đón giao thừa, nghe Chủ tịch nước chúc Tết, xem bắn pháo hoa. Cũng chính vào thời khắc đặc biệt này, mọi người thường gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp, cầu mong năm mới tràn đầy niềm vui và tươi đẹp.

Ba ngày đầu năm có thể được coi là ba ngày quan trọng nhất của kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân, với nhiều sự kiện và lễ hội liên quan đến phong tục tập quán hàng nghìn năm của cha ông ta. “Ngày đầu tiên của cha, ngày thứ hai của mẹ, ngày thứ ba của nhà giáo”. Thật vậy, câu này tóm tắt những đặc điểm của ba ngày đầu năm mới. Ngày mùng 1 Tết được coi là ngày quan trọng nhất của năm mới. Vào ngày này, những người may mắn, hợp tuổi với gia chủ thường đến nhà gia chủ để cầu may cho gia chủ năm mới. Ngoài ra, vào ngày này, mọi người thường không đi chơi xa mà thường ở nhà chúc Tết, ăn uống, chúc tụng nhau. Tuy nhiên, những người kết hôn vào ngày đầu năm mới thường theo phong tục “Ngày của cha” để thăm cha, chúc Tết. Ngày mồng hai, theo tục lệ, các thành viên trong gia đình thường tổ chức lễ tế tại nhà từ sáng sớm, sau đó thường đi chúc Tết mẹ. Cuối cùng, đến ngày thứ ba, học sinh thường trở về thăm thầy cô cũ và tổ chức họp lớp gặp gỡ bạn bè.

Có thể thấy, ba ngày đầu năm rất quan trọng và có những phong tục độc đáo. Tuy nhiên, ngoài các phong tục hàng ngày và các hoạt động chính, lễ hội mùa xuân còn có các phong tục và hoạt động khác. Đầu tiên phải kể đến đó là tổ chức sinh nhật. Theo quan niệm và phong tục của ông cha ta qua các thời đại, ngày đầu năm mới, người lớn thường cho con cháu phong bao lì xì, gọi là tiền lì xì với mong muốn hay ăn, chóng lớn. một trong những tốt đẹp. Đồng thời, những ngày đầu năm, người dân thường đi lễ chùa để hái lộc, cầu tài, cầu lộc, bình an cho bản thân và gia đình.

Có thể thấy, từ hàng nghìn năm trước cho đến ngày nay, lễ hội mùa xuân cổ truyền của dân tộc này vẫn luôn giữ được nét đẹp truyền thống và phong tục tốt đẹp, những ngày Tết đó vẫn còn nguyên giá trị. Trước hết, Tết Nguyên Đán là dịp để sum họp gia đình, cho những người con đi học, đi làm xa có cơ hội trở về nhà, quây quần bên bữa cơm gia đình ấm cúng với bao điều bình dị, đáng quý. Đồng thời, ngày Tết đã trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong tâm hồn mỗi người Việt Nam, là nơi lưu giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa tốt đẹp từ ngàn đời nay của dân tộc. Tết cổ truyền dân tộc còn là dịp để con cháu bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với cha mẹ, thầy cô, tổ tiên và những người đã khuất. Ngoài ra, đây còn là dịp để mọi người, mọi người rũ bỏ những buồn phiền, xui xẻo của năm cũ và cầu mong một năm mới nhiều ánh sáng, điều tốt lành.

 • chấm dứt

Tóm lại, Tết Nguyên Đán là một trong những lễ hội quan trọng và độc đáo nhất ở nước ta. Bất chấp những thăng trầm của lịch sử và dòng chảy gấp gáp của thời gian, Tết cổ truyền vẫn giữ được nét đẹp độc đáo và ý nghĩa tuyệt vời trong lòng người dân Việt Nam cho đến tận ngày nay.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài “Thuyết minh về Tết Nguyên Đán” vừa hoàn thành của Trung tâm. Hy vọng bài viết này giúp ích được cho quá trình học tập của bạn, nhưng vui lòng không sao chép nó vào công việc của bạn. Hãy thích và chia sẻ bài viết này, Trung tâm trợ giúp!

Bình luận trên Facebook

Suy nghĩ của Fan Maohe về Tết Nguyên Đán

5 (1) phiếu bầu

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]