Sự nguy hiểm của việc trẻ em sử dụng điện thoại thông minh, iPad, Facebook …

Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ đang sử dụng công nghệ như một mưu đồ để “lừa” con cái của họ ăn hoặc làm những gì người lớn yêu cầu chúng làm. Nhưng đó là điều tốt và điều xấu. Nghiên cứu mới nhất của thế giới cho thấy, tác hại của việc cho trẻ tiếp xúc với smartphone, Facebook … quá sớm và quá thời gian cho phép có thể khiến trẻ thiếu kỹ năng giao tiếp cộng đồng, bỏ mặc và có nguy cơ mắc các bệnh tâm thần nghiêm trọng …

các nội dung

1 / Kỹ năng giao tiếp cộng đồng còn hạn chế

Chia sẻ của chuyên gia tâm lý Jim Taylor. “Trẻ em ngày nay dành quá nhiều thời gian để giao tiếp thông qua công nghệ mà không sử dụng các kỹ năng giao tiếp cơ bản mà con người sử dụng từ trước đến nay. Giao tiếp không chỉ đơn thuần là nói chuyện.”

Với việc thường xuyên sử dụng các thiết bị công nghệ, trẻ trở nên chậm chạp trong các hoạt động giao tiếp thông thường và sinh ra chứng sợ đám đông một cách thụ động – một biểu hiện ban đầu của chứng tự kỷ.

2 / Nguy cơ mắc bệnh tâm thần nghiêm trọng

Theo các chuyên gia tâm lý, việc tập trung quá nhiều vào điện thoại thông minh, máy tính bảng là yếu tố làm gia tăng trẻ mắc các chứng trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm trạng, rối loạn chú ý, rối loạn hành vi… từ đó ảnh hưởng đến tâm sinh lý, trẻ có xu hướng hành động theo.

Một nghiên cứu không chính thức liên kết trẻ em với bệnh tâm thần và tội phạm nguy hiểm.

3 / Ảnh hưởng đến quan hệ giữa cha, mẹ và con

Trong 2 năm đầu đời, não bộ của trẻ tăng gấp ba lần để nhận biết các mối quan hệ xung quanh, đặc biệt là hình ảnh của những người thân yêu. Vì vậy, trong thời gian này, giọng nói, cách chạm và thời gian chơi của cha mẹ cùng nhau giúp xây dựng nhận thức trong não của trẻ và giúp trẻ học cách kết nối tình cảm với những người khác, đặc biệt là những người trẻ không thường xuyên tiếp xúc.

Tuy nhiên, những đứa trẻ thường xuyên tiếp xúc với màn hình điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng có nhận thức khác nhau ”, Dennis Daniels, chuyên gia tư vấn và y tá nhi khoa cho biết.

4 / Điện thoại thông minh và máy tính bảng ảnh hưởng đến giấc ngủ

Ánh sáng phát ra từ màn hình của các thiết bị công nghệ như điện thoại di động, máy tính bảng… ức chế hormone melatonin sản sinh trong khi ngủ, đảm bảo một đêm ngon giấc và tỉnh giấc vào ngày hôm sau, thay đổi nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể.

Theo khảo sát của Đại học Boston, 75% trẻ em được phép sử dụng đồ công nghệ trong phòng ngủ, tỷ lệ này tương đương với 75% trẻ em từ 9-9 tuổi. 10 Thiếu ngủ ảnh hưởng đến khả năng học tập lâu dài.

5 / Ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ

Các video và trò chơi trực tuyến hạn chế khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng mới chớm nở của trẻ, làm chậm sự phát triển của các giác quan vận động và thị giác vốn là những yếu tố quan trọng trong học tập và áp dụng chúng vào quá trình học tập. Jenny Radesky là giảng viên Khoa Phát triển Hành vi Trẻ em tại Đại học Boston.

tăng nguy cơ béo phì

Một nghiên cứu mới đây của Mỹ cho thấy trẻ em sử dụng thiết bị di động trong phòng ngủ có nguy cơ béo phì cao hơn 30% so với trẻ em không sử dụng thiết bị di động. Cùng với béo phì, nhiều vấn đề sức khỏe khác cũng phát sinh như khả năng mắc bệnh tiểu đường, đau tim và thậm chí là đột quỵ.

Một số chuyên gia lo lắng rằng trẻ em thế kỷ 21 sẽ là thế hệ đầu tiên sống lâu hơn cha mẹ do béo phì và sử dụng các thiết bị công nghệ cao.

Từ việc nhận thức được tác hại của việc trẻ sử dụng smartphone, facebook… như đã nêu trên, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ sớm tìm ra giải pháp khắc phục cho riêng mình.

Quý phụ huynh đang tìm gia sư / giáo viên dạy con tự kỷ tại Hà Nội vui lòng liên hệ với Trung Tâm Tư Vấn Tốt Hà Nội để được tư vấn chọn giáo viên tư vấn tốt nhất.

Hotline: 0979 481 988 VND

Trang web: https://giasubaoanh.vn/

Email: giasubaoanh.vn@gmail.com

Địa chỉ: Phòng 2216, Tòa nhà CT12B, Tầng 22, Tòa nhà Chung cư, Đường Jinwanjin

Nguồn: Dan San

Bình luận trên Facebook

Sự nguy hiểm của việc trẻ em sử dụng điện thoại thông minh, iPad, Facebook …

5 (2) phiếu bầu

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]