SKKN: Rèn luyện Kỹ năng Cảm thụ Âm nhạc cho Học sinh Tiểu học

Sách giáo khoa giới thiệu đến giáo viên chương trình trải nghiệm. Chủ đề là rèn luyện khả năng cảm thụ âm nhạc của học sinh tiểu học. Đó là một sáng kiến ​​của trường tiểu học, và đó là về âm nhạc. Sáng kiến ​​đã nhận được Giải thưởng cấp Quận năm 2020. Chúng tôi xin trích dẫn một phần của sáng kiến ​​này. Cùng xem ví dụ dưới đây. Mời thầy cô tham khảo để có thêm ý kiến.

Nội dung

1. Lý do chọn đề tài

Âm nhạc là một nhu cầu cần thiết trong đời sống tinh thần của trẻ em. Trẻ em tham gia ca hát sẽ kích hoạt bản thân để nhận thức thế giới xung quanh và bản thân. Sử dụng ngôn ngữ cụ thể của riêng mình, chẳng hạn như giai điệu, nhịp điệu, nhịp điệu chặt chẽ, hòa âm, giúp học sinh mở rộng hiểu biết về kinh nghiệm sống, mang lại một nét thẩm mỹ mới và mạnh mẽ. Nó giúp phát triển trí tưởng tượng và có tác dụng giáo dục tình cảm và đạo đức cho trẻ em. Việc triển khai môn học âm nhạc trong trường tiểu học có ý nghĩa nhân văn cao cả và phù hợp với Công ước quốc tế về quyền trẻ em. Thông qua các tiết học này, các em được nghe hát, nghe nhạc, tập hát và biết thêm một số kiến ​​thức chung về âm nhạc, từ đó hình thành văn hóa âm nhạc tối thiểu, góp phần giáo dục nhân cách với các môn học khác, đưa nội dung học tập trong nhà trường trở nên toàn diện, cân đối. và các hoạt động phối hợp dành cho trẻ em.

đáp ứng các yêu cầu trên. Giáo viên dạy các môn năng khiếu nói chung và âm nhạc nói riêng phải giúp học sinh hiểu được các khái niệm về âm nhạc. Từ đó, giáo viên cho học sinh làm quen với âm thanh của nốt nhạc. Dựa trên những nốt nhạc này, nhạc sĩ tạo ra những giai điệu yêu cầu học sinh phải hiểu được sắc thái tình cảm của bài hát. Kết hợp với tình hình thực tế của nhà trường, với mong muốn tìm ra những biện pháp giáo dục học sinh một cách nhẹ nhàng, thoải mái và yêu thích môn học, tôi đã chọn đề tài “Bồi dưỡng cảm thụ âm nhạc cho học sinh Tiểu học”.

II- Mục đích nghiên cứu:

Hình thành và phát triển năng lực cảm thụ âm nhạc của học sinh, rèn luyện cho các em một trình độ văn hóa âm nhạc nhất định, đẩy mạnh giáo dục nhân cách toàn diện và hài hòa cho học sinh.

Tạo hứng thú và niềm vui cho học sinh khi học hát và nghe nhạc. Trau dồi cho trẻ khả năng cảm thụ âm nhạc, khơi dậy tiềm năng nghệ thuật, làm phong phú đời sống tinh thần của trẻ. Phát triển trí tuệ, nuôi dưỡng tình cảm trong sáng, lành mạnh, hướng tới chân, thiện, mỹ, giúp thư giãn tinh thần, cân bằng các nội dung học tập khác ở tiểu học.

Khuyến khích học sinh tích cực tham gia các hoạt động âm nhạc để làm phong phú đời sống tinh thần, tạo điều kiện để các em thể hiện và phát triển tài năng của mình.

3. Nhiệm vụ và phương pháp nghiên cứu:

  1. Nhiệm vụ nghiên cứu:

Để đạt được các mục tiêu trên, bản thân tôi đã xác định các nhiệm vụ nghiên cứu sau:

– Nghiên cứu cơ sở lý luận của môn học:

– Tìm hiểu về Đạo luật Giáo dục 2008.

– Nghiên cứu, tham khảo các tài liệu, phương tiện liên quan đến chủ đề âm nhạc.

– Nghiên cứu tâm lý học sinh tiểu học.

– Nắm chắc tình hình học tập môn âm nhạc của học sinh, tình hình thực tế của trường lớp.

– Tìm ra những biện pháp giúp học sinh mạnh dạn hơn, cảm thụ được giai điệu trong bài hát, bức tranh đẹp, yêu thích âm nhạc của trường tiểu học.

  1. phương pháp nghiên cứu:

Để làm được những điều trên, ngay từ đầu năm tôi đã đặt ra những việc cần làm cho năm học, cố gắng tạo mọi điều kiện để các em phát huy được niềm yêu thích và say mê âm nhạc, thông qua các hình thức sau:

– Cách tiếp cận trực quan.

– Phương pháp nghiên cứu tài liệu, giáo trình.

– phương pháp đánh giá.

– Đúc kết kinh nghiệm qua các khóa học do giáo sư phân công.

tải xuống ở đây