Tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ sử dụng hệ chữ viết La-tinh (a, b, c, …). Theo nhiều nhận định, đây là một ngôn ngữ khó và hàn lâm. Tuy nhiên, để chinh phục được tiếng Đức không quá khó khăn như nhiều người bày tỏ, nếu người học có phương pháp học khoa học và luôn có sự kiên trì, cố gắng trong quá trình học.

  1. Học chắc bảng chữ cái

Tại sao phải học chắc bảng chữ cái? Câu trả lời rất đơn giản, khi người học nắm chắc được bảng chữ cái, phát âm chuẩn từng chữ cái một, thì việc học phát âm sau này sẽ rất dễ dàng. Vì nguyên tắc phát âm trong tiếng Đức là trong một từ có những chữ cái nào phải đọc hết chữ cái ấy. Đọc một từ chỉ cần ghép vần phụ âm và nguyên âm với nhau (như tiếng Việt), nên có thể nói, phát âm tiếng Đức đôi khi còn đơn giản hơn tiếng Anh.

Bảng chữ cái tiếng Đức

Phát âm chuẩn, tốt, chính là nền tảng để người học tự tin giao tiếp tốt và đạt được kết quả cao trong các kỳ thi nói.

  1. Học chắc ngữ pháp

Có rất nhiều quan niệm sai lầm rằng: không cần phải học / học cẩn thận ngữ pháp, chỉ cần trong giao tiếp nói chuyện được với người nước ngoài là được. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm trong việc học ngoại ngữ nói chung, tiếng Đức nói riêng. Nếu không biết ngữ pháp, làm sao người học có thể tự hình thành được một câu đơn giản? Điều đó dẫn đến vấn đề tự ti, ngại giao tiếp. Và đối với những người học cần thi lấy chứng chỉ theo 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, ngữ pháp không chuẩn đồng nghĩa với việc bạn trượt kỹ năng Viết, không nắm được cấu trúc câu sẽ không thể hiểu được nội dung bài đọc, nên khả năng cao sẽ không đỗ Đọc,…

Đúng là trong khi nói, ngữ pháp không đóng vai trò quá quan trọng. Nhưng các bạn nên lưu ý rằng, điều đó chỉ có nghĩa trong giao tiếp thông thường, còn trong các kỳ thi nói, ngữ pháp vẫn chiếm % điểm nhất định.

  1. Luôn luôn mở mang vốn từ vựng

Không giống như ngữ pháp chỉ có một lượng kiến thức nhất định mà người học theo trình độ phải học, từ vựng luôn luôn là mênh mông và vô tận. Tại sao thi không đỗ (tiêu biểu là kỹ năng Đọc hiểu) nguyên nhân phần lớn là do lượng từ còn hạn hẹp. Khi bắt đầu học tiếng Đức, bạn hãy đặt ra mục tiêu mỗi ngày phải học được ít nhất 10-15 từ, như vậy 1 tháng bạn đã có khoảng 300-450 từ. Điều quan trọng là, từ vựng phải học theo chủ đề.

Ví dụ về chủ đề “Gegenstände im Haus” (vật dụng trong nhà), bạn hãy liệt kê tất cả các đồ đạc trong nhà, ghi những giấy note nhỏ dán lên chính những vật dụng đấy để lúc nào cũng có thể ôn lại từ. Còn những chủ đề trừu tượng như “Mua sắm”, “Du lịch”, … tốt nhất nên lập một hệ thống từ vựng theo sơ đồ Mindmap (bản đồ từ duy), từ chủ đề rồi đến các từ nhánh, hoặc liệt kê theo nhóm: danh từ, động từ, tính từ, cụm từ cố định, …

Và đặc biệt, học được một từ đồng nghĩa với việc phải biết đặt câu với từ đó, như vậy chúng ta mới có thể ghi nhớ được từ và sử dụng từ nhuần nhuyễn.

  1. Tích cực nghe bằng mọi phương tiện

Rào cản lớn của việc đỗ kỹ năng Đọc hiểu là lượng từ eo hẹp, còn đối với kỹ năng nghe, nhiều người sẽ đỗ lỗi cho “không có khiếu”. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, không có mấy ai học ngoại ngữ đều có thể nghe tốt. Vậy thay vì chờ vận may rủi, chúng ta hãy rèn cho mình thói quen nghe tiếng Đức hàng ngày. Hiện này với sự phất triển của công nghệ, người học có thể dễ dàng tìm được những đoạn video, phim ngắn, phim hoạt hình, bài hát, … để phục vụ quá trình luyện nghe hiểu. Phải ép mình vào khuôn khổ, ngoài nghe hiểu các bài học trên lớp, 1 ngày phải nghe thêm ít nhất 30 phút tiếng Đức. Phương pháp này không chỉ tốt cho kỹ năng nghe, mà người học còn có thể trau dồi thêm nhiều mẫu câu hay phục vụ kỹ năng nói.

  1. Luôn kiên định, cố gắng theo đuổi và giành kết quả

Chắc chắn trong quá trình học, không ít người sẽ cảm thấy mệt mỏi, chản nản. Những lúc như vậy, hãy nghĩ tại sao chúng ta lại bắt đầu. Nếu bạn đã đặt ra mục tiêu hôm nay phải học thuộc 15 từ mới, từ hãy cố gắng phải học được 15 từ. Ngày mai có thể bạn không gặp ngay 15 từ ấy, nhưng có thể 1 -2 hôm sau, đôi ba ngày sau bạn sẽ gặp lại nó. Đừng để kiến thức chồng chéo lên nhau. Dần dà sau một thời gian ngắn, khi sự chăm chỉ, nỗ lực của chúng ta có kết quả, đó sẽ là động lực lớn nhất để bạn tiếp tục vươn lên.

Trên đây là những kinh nghiệm thực tế về việc học tiếng Đức sao cho hiệu quả. Hy vọng Trung tâm gia sư Bảo Anh sẽ giúp ích được cho các bạn trọng quá trình học và chinh phục tiếng Đức.

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *