Phương pháp dạy học trực quan là gì? làm sao để đăng kí?

Phương pháp sư phạm trực quan là một trong những phương pháp dạy học cơ bản ở nhiều cơ sở đào tạo. Đây là một phương pháp được sử dụng rộng rãi. Trong bài viết này, Trung tâm gia sư Đăng Minh sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn phương pháp sư phạm trực quan là gì? làm sao để đăng kí?

các nội dung

1. Thực chất của phương pháp giáo dục trực quan

Phương pháp giáo dục trực quan hay còn gọi là phương pháp giảng dạy trực quan, nhiều nền văn học gọi nó là phương pháp trình chiếu trực quan. Nó được dạy bằng cách sử dụng giáo cụ trực quan để củng cố và thậm chí hệ thống hóa kiến ​​thức, kỹ năng và kỹ thuật trong, trước và sau khi sử dụng tài liệu mới hoặc trong quá trình ôn tập.

Phương pháp dạy học trực quan có các hình thức sau:

  • Hình ảnh minh họa thí nghiệm thực tế, ánh sáng, slide mang đến hình ảnh rõ nét và sống động. Thiết bị kỹ thuật, phim, video. Trình bày các mô hình thể hiện thực tế một cách khách quan nhất và đã được lựa chọn kỹ lưỡng để phù hợp với môi trường giảng dạy. Đây là cơ sở để hiểu và nắm rõ hơn về quy trình của khóa học.

Nó cũng là một minh họa được trình bày bằng các phương tiện trực quan giải thích như bản đồ, tranh ảnh, hình vẽ trên bảng, v.v. Đặc điểm của phương pháp giáo dục trực quan mầm non là rất phát triển và dễ thực hiện, giúp trẻ hiểu sâu hơn, hiểu rõ hơn nội dung thông qua hình ảnh minh họa. Trẻ sẽ tiếp thu kiến ​​thức và hiểu văn bản một cách dễ dàng.

Ưu điểm của phương pháp dạy học trực quan

Phương pháp dạy học trực quan ở tiểu học và các cấp học khác có những ưu điểm lớn. Đặc biệt là sự tiếp thu dần dần của học sinh khiến cho bài giảng trở nên sôi nổi và hấp dẫn hơn.

  • Công cụ hỗ trợ học tập đặc biệt thú vị nhờ các công cụ cho phép học sinh ghi nhớ bài học nhanh chóng, nhớ lâu và ghi nhớ bài học rất cẩn thận, với phương pháp giảng dạy trực quan. Những hình ảnh trực quan sinh động cùng những kiến ​​thức lịch sử sinh động khiến trẻ như đang ở trong giai đoạn lịch sử đó. Bạn cũng biết rằng những hình ảnh không cần viết cũng được lưu giữ chắc chắn trong trí nhớ, những hình ảnh này có được nhờ trực quan. Vì vậy, học qua phương pháp trực quan giúp hình thành các biểu tượng lịch sử. Ngoài ra, các tài liệu trong lớp học trực quan còn giúp phát triển khả năng quan sát, tư duy, trí tưởng tượng và ngôn ngữ của học sinh.

Phương pháp dạy học trực quan là phương pháp học tập sử dụng trực quan là nguyên tắc cơ bản của suy luận, giúp học sinh hình thành khái niệm trên cơ sở quan sát trực tiếp đồ vật, đồ dùng thông qua biểu diễn, giải thích bằng tranh, ảnh, video. Công cụ là đạo cụ giúp học sinh hiểu được bản chất của tri thức, là phương tiện giúp học sinh hình thành khái niệm và nắm vững quy luật phát triển của xã hội. Ví dụ: Người ta sử dụng các dấu hiệu hoàng đạo khi họ nghiên cứu với các hình ảnh trên đá. Học sinh sẽ biết rằng người nguyên thủy đã biết và sử dụng cung tên để biến săn bắn thành săn bắn, làm thay đổi nền kinh tế của thời đại đó.

Hạn chế của phương pháp dạy học trực quan

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng cách tiếp cận sử dụng đồ dùng trong giáo dục trực quan cũng có những hạn chế nhất định. Những hạn chế này được đề cập dưới đây.

  • Hình ảnh, video và phim là những thứ bắt mắt, nhưng nếu bạn không biết cách sử dụng chúng hợp lý, chúng có thể gây mất tập trung và giảm khả năng tập trung. Điều này khiến họ không hiểu được các câu hỏi trong khóa học.

Đây là phương pháp dạy học đòi hỏi nhiều thời gian, giáo viên cần suy nghĩ, tính toán để phù hợp với thời lượng dạy học. Hình ảnh, video, phim sẽ chứa những đường viền, những chi tiết nhỏ và không liên quan. Nếu không có định hướng tốt, học sinh chỉ có thể tập trung vào những chi tiết đó.

Bốn. Quy trình thực hiện phương pháp dạy học trực quan

Để có những tiết dạy trực quan bổ ích, hiệu quả, tạo hứng thú cho học sinh, giáo viên cần lưu ý trong quá trình thực hiện.

  • Bước đầu, giáo viên cần chuẩn bị tranh ảnh, video, băng đĩa, phim… về chủ đề bài học này. Hình ảnh và video cần được xem xét cẩn thận để không chứa nội dung phản cảm và không phù hợp về văn hóa.

Tiếp theo, giáo viên treo tranh, ảnh minh họa, tài liệu hoặc thiết bị thí nghiệm… thì giáo viên cần định hướng cho học sinh. Hiển thị chi tiết trong bản đồ, biểu đồ và hình ảnh, video cần thêm chi tiết. Giáo viên tiến hành thí nghiệm bằng thiết bị thí nghiệm và chiếu băng hình để học sinh quan sát. Giáo viên yêu cầu vài học sinh giới thiệu nội dung bức tranh, nội dung đoạn phim hoặc phương pháp tiến hành thí nghiệm. bạn đã học được gì từ nó? Giáo viên chuẩn bị các câu hỏi để giúp học sinh trả lời bằng cách sử dụng những gì họ đã thấy. Để hiểu rõ hơn và nắm vững chương trình học. Có nhiều phương pháp giảng dạy trực quan và chúng tôi chia chúng thành nhiều loại tùy theo mục đích của chúng:

  • Tùy theo mức độ tổ chức, quan sát có thể được chia thành quan sát do giáo viên sắp xếp và bố trí hoặc quan sát tự nhiên.

Theo phương pháp quan sát, chúng tôi chia thành quan sát gián tiếp và quan sát trực tiếp Theo phạm vi quan sát, chúng tôi chia thành quan sát theo khía cạnh và quan sát toàn diện. Chúng tôi chia các quan sát dài hạn và quan sát ngắn hạn dựa trên thời gian.

Năm, một số lưu ý khi dạy trực quan

  • Khi lên hình, phim giáo viên cần lưu ý để đảm bảo hướng quan sát của tất cả học sinh.

Có phương pháp và cách thức quan sát tương ứng đối với từng dụng cụ, thiết bị thí nghiệm và video trực quan. Giáo viên phải tìm hiểu để đưa ra phương pháp phù hợp nhất. Các giáo cụ trực quan khác nhau được yêu cầu cho mỗi bài học. Một số bài học yêu cầu video, vì vậy giáo viên phải chọn những công cụ phù hợp để giúp trẻ phát triển hứng thú quan sát. Nếu là chuyên môn, giáo viên phải xây dựng hệ thống giáo cụ trực quan theo từng bài dạy. Luôn tìm cách để tăng động lực cho học sinh thông qua các công cụ hỗ trợ học tập trực quan. Trẻ em phải được sờ, ẵm và quan sát cẩn thận. Trong khi các tư liệu như tranh ảnh, phim là cần thiết cho mỗi bài học, thì lời nói và cách trình bày của giáo viên cũng rất quan trọng, đặc biệt là các môn học như địa lý, công nghệ và sinh học ở cấp trung học phổ thông. Giáo viên phải tự rèn luyện, nâng cao tay nghề để làm tốt công việc của mình. Tìm cách khai thác tối đa kiến ​​thức trong đồ dùng trực quan, phương pháp dạy học trực quan ở trường mầm non khác với ở trường tiểu học. Giáo viên phải đặt câu hỏi phù hợp theo trình độ của trẻ. Giáo viên cũng cần lưu ý đến đồ dùng trực quan nhỏ khi làm việc với học sinh cá biệt hoặc khi dạy ở nhà. Giáo viên phải hướng dẫn kỹ càng cho trẻ và liên hệ với phụ huynh để phụ huynh cùng thực hiện và hướng dẫn trẻ. Các em cũng phải nghiên cứu kỹ và hoàn thành các bài tập, bài toán. Qua bài viết này, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh đã biết được lợi ích của các bài học thị giác và cách thực hiện các bài học thị giác hiệu quả. Cũng cần áp dụng riêng tùy theo điều kiện và cơ sở vật chất của từng nơi.

.