Phương pháp can thiệp sớm cho trẻ 4 tuổi chậm phát triển ngôn ngữ

Bé 4 tuổi có biểu hiện chậm nói, chưa nói rành nên hạn chế giao tiếp và các mối quan hệ xã hội. Làm thế nào để tiến hành can thiệp sớm cho trẻ 4 tuổi chậm phát triển ngôn ngữ kịp thời và hiệu quả, các bậc phụ huynh đã tìm ra hướng giải quyết chưa?

I. Các Dấu Hiệu Nhận Biết Trẻ 4 Tuổi Chậm Phát Triển Ngôn Ngữ

Trong 2 năm đầu đời, nhiều bậc cha mẹ cho rằng trẻ chậm phát triển ngôn ngữ có thể chỉ là một biểu hiện bình thường của sự phát triển. Tuy nhiên, khi con bạn đã vượt qua mốc này, nếu các vấn đề về ngôn ngữ vẫn không được cải thiện, đây có thể là một nguyên nhân đáng lo ngại, đặc biệt là ở trẻ 4 tuổi.

Cha mẹ cần bỏ qua những đánh giá chủ quan của bản thân mà quan sát và nhận biết những dấu hiệu trẻ 4 tuổi chậm phát triển ngôn ngữ sau đây:

1. Khó khăn khi phát âm các phụ âm

Trẻ thường gặp khó khăn trong việc phát âm, đặc biệt là các phụ âm, dẫn đến tự ti, thiếu quyết đoán và ngày càng trầm trọng hơn tình trạng chậm nói. Ví dụ, các phụ âm b, c, d, dd, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x có thể bị bỏ qua, vắng mặt hoặc không rõ ràng. Ví dụ: ăn cơm – no nê, đi học – đi học / đi học, gà – gà – gà phun, v.v.

2. Không biết cách sử dụng đại từ nhân xưng

Tôi không sử dụng các đại từ nhân xưng như “bố”, “mẹ”, “ông”, “bà”, “con” vì tôi không biết cách sử dụng chúng và khó phân biệt các mối quan hệ.

Xem thêm: Hình ảnh 1 cơ sở của Trung tâm Can thiệp sớm

3. Không có khả năng phân biệt các khái niệm giống nhau / khác nhau

Trẻ chậm nói, ngay cả khi trẻ 4 tuổi, khó phân biệt giữa các khái niệm giống nhau / khác nhau. Khi một đứa trẻ thoát khỏi sự khác biệt giữa hai đồ vật, chúng thường không thể tìm thấy nó hoặc không thể nói được. Do vốn từ ít nên tư duy ngôn ngữ có phần “đơ”. Ngoài ra, trẻ chậm nói thường ít có khả năng tương tác và tiếp nhận thông tin, đồng nghĩa với việc khả năng quan sát và phán đoán cũng bị cản trở.

4, khả năng diễn đạt kém

Nhìn chung, trẻ 4 tuổi có khả năng sáng tác câu tốt hơn, không chỉ vậy, trẻ còn biết thể hiện cảm xúc qua cách diễn đạt. Tôi có khả năng kiểm soát tốt cường độ các câu của mình, đôi khi thấp, đôi khi cao và sử dụng các từ khi thích hợp. Nói đến trẻ 4 tuổi có bị chậm phát triển ngôn ngữ thì chắc hẳn các bậc cha mẹ cũng dễ dàng nhận biết được đúng không?

Khi phát hiện những dấu hiệu trên, rất có thể con bạn đang gặp vấn đề về ngôn ngữ, cha mẹ không nên để tình trạng này tiếp diễn mà hãy đưa con đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa để được đánh giá và can thiệp sớm. Dành cho trẻ 4 tuổi.

2. Tại sao trẻ bốn tuổi nói kém?

Bé 3 tháng đã bắt đầu có những dấu hiệu phát triển về ngôn ngữ như nhận biết giọng nói của người thân, phản ứng với âm nhạc, âm thanh lạ… Từ 9-24 tháng, bé bắt đầu bập bẹ nói những từ mới. Những câu ngắn đơn giản Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao một đứa trẻ 4 tuổi không thể nói tốt? Lý do thực sự ở đây là gì?

1. do bệnh tật

Một số tình trạng bệnh lý đã có từ trước có thể là nguyên nhân khiến trẻ chậm nói ở tuổi 4.

– Các rối loạn về tai như nghe kém làm hạn chế khả năng nghe của trẻ. Trẻ có vấn đề về thính giác không chỉ bị hạn chế về khả năng nghe mà còn gặp khó khăn trong việc nghe hiểu, nói, bắt chước và lặp lại.

2, do tâm lý

– Ngày càng có nhiều trẻ chậm nói do tâm lý, do cuộc sống bận rộn nên các bậc cha mẹ thường lơ là, quan tâm đến con cái. Tác động tâm lý rất lớn của những năm đầu đời cũng là nguyên nhân khiến trẻ chậm nói dù mới 4 tuổi.

3. Do hội chứng

– Các hội chứng như ADHD, tự kỷ, chậm phát triển,… có thể khiến trẻ có dấu hiệu chậm phát triển ngôn ngữ hoặc bất đồng ngôn ngữ. Cha mẹ cần biết thêm về dấu hiệu của các hội chứng này để có thể đánh giá chính xác nhất tình trạng bệnh của con mình để có biện pháp can thiệp sớm cho trẻ 4 tuổi.

3. Tham khảo các phương pháp can thiệp sớm cho trẻ 4 tuổi

Đối với bất kỳ trẻ chậm phát triển ngôn ngữ nào, can thiệp sớm sẽ hiệu quả hơn và giảm thiểu nhiều triệu chứng tiêu cực trong khi ngôn ngữ của trẻ vẫn còn hạn chế.

1. Sử dụng những món đồ yêu thích của con bạn

Cha mẹ có thể chọn mua những đồ gia dụng, đồ dùng cá nhân của trẻ, đồ chơi thích màu sắc, hình dáng để dạy con nói những từ này. Hãy bắt đầu với những từ cơ bản. Dạy trẻ nói theo sở thích giúp trẻ tiếp thu một cách chủ động và các cơ quan ngôn ngữ được kích hoạt và hoạt động.

2. Chơi với trẻ em

Chơi với con bạn những trò chơi yêu thích, nói chuyện, giao tiếp và yêu cầu sự giúp đỡ thường xuyên để kích thích tư duy và hình dung bằng lời nói. Đừng quên sử dụng những câu: “Tôi sẽ lấy cái này cho bạn”, “Tôi sẽ lấy cái này cho bạn”, “Bạn muốn lấy cái nào”, … Nếu bạn làm theo hoặc lặp lại nó, nó cho thấy rằng bạn hiểu và Cải thiện tính tương tác.

3. Tích cực cho trẻ làm quen và chơi với các bạn ngoan, biết nói hơn.

Trẻ em học được rất nhiều điều về cách chúng nói, và ngược lại, nếu chúng đang chơi với một người nói chậm hoặc có vấn đề về ngôn ngữ khác, chúng rất có thể rơi vào tình trạng phát âm sai và vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

4. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động khám phá

Các hoạt động dã ngoại ngoài trời, team building không chỉ giúp trẻ tăng cường khả năng vận động, hít thở không khí trong lành mà còn kích thích nhu cầu nói. Vì những thứ xung quanh rất sống động

Can thiệp sớm cho trẻ 4 tuổi là một vấn đề khá khó và vô cùng quan trọng, cha mẹ cần hết sức lưu ý theo từng cột mốc phát triển của trẻ, nhưng đặc biệt không nên chủ quan cho dù là nhỏ nhất. hầu hết.

Bình luận trên Facebook

Phương pháp can thiệp sớm cho trẻ 4 tuổi chậm phát triển ngôn ngữ

5 (1) phiếu bầu

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]