Phát hiện các dấu hiệu sớm của ADHD

ADHD là một bệnh rối loạn hành vi tâm thần, trẻ ADHD thường hiếu động, kém chú ý, nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả học tập. Nhìn rõ những dấu hiệu sớm của chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ sẽ giúp các triệu chứng bệnh thuyên giảm nhanh chóng.

Nhận biết các dấu hiệu của trẻ hiếu động

Có rất nhiều dấu hiệu giúp cha mẹ nhận biết con mình có bị ADHD hay không, nhưng chúng ta có thể nhóm chúng thành 3 nhóm triệu chứng điển hình:

1. thiếu chú ý, thiếu chú ý

Một trong những dấu hiệu điển hình của trẻ hiếu động là kém chú ý, tuy nhiên dấu hiệu này cũng có thể dễ bị nhầm lẫn với dấu hiệu của trẻ hiếu động nên cha mẹ cần chú ý hơn. Hướng dẫn viên Đăng Minh sẽ tổng hợp một số triệu chứng điển hình giúp bố mẹ dễ phân biệt hơn

– Tôi mất tập trung vào mọi thứ xung quanh và không quan tâm đến những gì đang diễn ra xung quanh. Những đứa trẻ hiếu động có xu hướng chỉ tập trung vào những sở thích của chúng, và chúng chìm sâu vào thú vui của chúng đến mức chúng không chú ý đến những thứ khác.

– Tôi gặp khó khăn khi làm theo hướng dẫn của bố mẹ để làm việc gì đó vì tôi không thể chú ý đến tất cả các hướng dẫn

– Trẻ gặp khó khăn trong việc hòa nhập vào các trò chơi tập thể hoặc các hoạt động tập thể, gây trở ngại cho hoạt động học tập và làm việc nhóm.

– Trẻ em hiếu động thường không có trí nhớ lâu, đó là lý do tại sao chúng thường quên làm bài tập về nhà, quên mang sách vở hoặc đồ dùng học tập đến lớp, hoặc quên đồ chơi yêu thích của mình…. Và việc tiếp thu bài giảng và trí nhớ cũng bị ảnh hưởng

2. Con bạn có hành vi bốc đồng và hiếu động

– Một trong những dấu hiệu trẻ hiếu động dễ nhận biết là qua hành động, cử chỉ của trẻ. Trẻ con thường hay bật và tắt, và đôi khi cha mẹ cảm thấy như con mình là một “cỗ máy” không thể “tắt” được. Chúng ta có thể thấy chúng khó ngồi yên mà không cử động chân tay, ngay cả khi chúng ta nhắc chúng ngồi yên hoặc giảm bớt hành vi.

– Ngoài ra, tôi thường có hành vi bồng bột, thiếu suy nghĩ mà luôn hành động dẫn đến điều sai trái, hay làm phiền người khác.

Trẻ có thói quen quấy rối, cắt ngang hoặc làm gián đoạn cuộc trò chuyện của người khác. Vì đứa trẻ muốn đóng góp vào cuộc trò chuyện nhưng kỹ năng tương tác và giao tiếp kém, hành vi đó trở thành “tác nhân gây xao nhãng” cuộc trò chuyện.

3. Trẻ hiếu động không kiểm soát được hành vi, dễ nổi nóng.

Do rối loạn cảm xúc và hành vi, trẻ hiếu động dễ nổi nóng khi có vấn đề, khó kiểm soát hành vi, gây khó chịu cho bạn bè, ở một số trẻ hiếu động thường đánh bạn, đánh bạn hoặc làm bạn bị thương. Đây được coi là nguyên nhân chính cản trở trẻ kết bạn, trẻ thường không có nhiều bạn bè hoặc bạn bè hạn chế sự thân thiết giữa chúng.

Phụ huynh cần hợp tác với nhà trường để theo dõi và điều chỉnh hành vi nhằm ngăn chặn sự gia tăng học lực kém.

Vậy bố mẹ có biết những dấu hiệu của ADHD ở con mình không? Qua đây, Đăng Minh cũng mong rằng các bậc phụ huynh sẽ hiểu rõ hơn về dấu hiệu của triệu chứng này để sớm phát hiện và can thiệp, giúp trẻ có cơ hội tái hòa nhập và phát triển toàn diện.

Nếu cha mẹ dành cho trẻ tình yêu thương và sự quan tâm chăm sóc, họ có thể dễ dàng phát hiện ra những dấu hiệu tăng động ở trẻ.

2. “Bé nhà tôi hiếu động, tôi phải làm sao?”

Thay vì hoảng sợ và lo lắng, cha mẹ cần làm ngay những điều sau khi thấy trẻ có dấu hiệu tăng động:

– Gặp bác sĩ / chuyên gia có chuyên môn: tại đây, con bạn sẽ được kiểm tra nhận thức và hành vi, đồng thời chuyên gia tâm lý sẽ đưa ra kết luận chính xác nhất. Từ đó, nếu trẻ không mắc phải hội chứng thì sẽ có phương án can thiệp phù hợp.

– Kiểm tra môi trường bên ngoài mà con bạn tiếp xúc thường xuyên để xem liệu đây có phải là nguyên nhân gây ra hội chứng của con bạn không?

– Thực hành các bài tập thể dục thể thao để tăng khả năng tập trung của trẻ và ổn định tình trạng bồn chồn quá mức

Luôn giải thích cho trẻ hiếu động những việc trẻ cần làm, phân tích rõ ràng đâu là đúng sai trong hành vi của trẻ, đồng thời khen thưởng xứng đáng nếu trẻ làm đúng. Đừng bao giờ ép buộc một đứa trẻ.

– Rèn luyện kỹ năng giao tiếp và lối sống ngăn nắp, trật tự với mục tiêu hàng tuần mỗi cháu đạt 1 sao, tổng kết tuần nếu đạt nhiều sao sẽ được thưởng.

– Nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ thông qua massage, yoga, tập thể dục,… khiến cơ thể giải phóng, tạo năng lượng tích cực cho trẻ ngủ ngon, nâng cao tinh thần. Điều này sẽ giúp con bạn yêu đời hơn, hạn chế nóng giận, sống chan hòa hơn

Bình luận trên Facebook

Phát hiện các dấu hiệu sớm của ADHD

5 (1) phiếu bầu

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]