Phân Tích Tính Cách Bốn Bà Già Trong “Nhặt Được Vợ”

Bài viết hướng dẫn các em cách lập dàn ý và phân tích nhân vật bà Tú, làm bài văn mẫu “Phân tích bà Tú” trong tác phẩm “Chọn vợ” của nhà văn Cẩm Lân.

các nội dung

1. Phân tích nhân vật của chủ thứ tư

1. Mở bài phân tích bà cụ

——Giới thiệu sơ lược về nhà văn Cẩm Lan (đặc điểm cơ bản về nhân vật, cuộc đời, tác phẩm chính, đặc điểm sáng tác …)

– Khái quát về truyện ngắn “Vợ nhặt” (xuất xứ, hoàn cảnh, những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật …)

– Nêu câu hỏi thảo luận: Người vợ của nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn nhặt được.

2. Bài văn phân tích tâm trạng bà lão.

Một loại. Ngoại hình và hoàn cảnh sống của bà Tú

– Ngoại hình: cơ thể luộm thuộm, “khụ khụ”, “vừa đi vừa nói nhỏ với thứ gì đó trong miệng”

– Hoàn cảnh sống: Những người dân trong làng, cùng sống trong một ngôi nhà tối tăm, “vụng trộm trong vườn um tùm”.

Không phải tính cách, hoàn cảnh sống của bà mà chính sự thay đổi tâm trạng và cung bậc tâm trạng của bà mới khiến người đọc ấn tượng với Bà cụ Tứ.

b. Những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến sự phát triển tình cảm của bà Tú

– Trong bóng tối thê lương, ảm đạm và kinh hoàng của nạn đói năm 1945, Tràng – người hàng xóm xấu xí lấy một người phụ nữ.

– Chiều hôm đó bà Tú về nhà thì thấy trong nhà ông có một người phụ nữ lạ mặt và Dongli – con trai bà giới thiệu là vợ và con dâu của Dongli.

Sự việc này là một yếu tố bên ngoài tác động và khiến bà Tú diễn biến tâm lý, mức độ tình cảm phức tạp.

C. Phân tích diễn biến tình cảm của bà Tú

– Đầu tiên là ngạc nhiên, “Nhìn lại tôi, tôi không hiểu”

+ Bằng một đoạn văn ngắn, thể hiện qua hàng loạt câu hỏi của bà Tú.

+ Những câu hỏi này của bà Tú không phải để tìm kiếm câu trả lời mà quan trọng hơn cả là nó được dùng để thể hiện sự ngạc nhiên lớn nhất của bà Tú.

Cô ngạc nhiên không phải vì thực sự không hiểu chuyện gì đang xảy ra mà vì mọi thứ diễn ra quá nhanh, quá đột ngột, vợ của Zhuang lại là một điều xa vời đối với cô nên quả là một bất ngờ lớn. Cô không thể tin rằng đó là sự thật.

——Từ ngạc nhiên, bà lão “tỏ vẻ không hiểu” dần dần hiểu ra, “Lòng mẹ tội nghiệp cũng hiểu ra rất nhiều điều.”

+ Nỗi lòng người mẹ ấy “xót xa, đáng thương cho số phận con mình”: câu văn này tuy ở giữa nhưng đã mở ra bao nỗi niềm, bao thắc mắc, hoang mang trong lòng người đọc. , trong lòng mẹ bối rối

+ Bà khóc: giọt nước mắt xót thương con, lo lắng cho con, thậm chí là xót xa cho bản thân vì đã không làm tròn bổn phận, bổn phận của người mẹ, nhưng đồng thời cũng là giọt nước mắt, tiếng khóc của người mẹ, niềm vui sướng, khi bà con trai có hạnh phúc khi làm vợ

——Grandma Tú đã mở lòng và đón nhận cô dâu bằng trái tim yêu thương:

+ cô ấy nói với “cô dâu mới” bằng một giọng nhẹ nhàng

Bà Tú không chọn quan điểm của mẹ chồng đối với con dâu mà chọn quan điểm của những người cùng chung số phận để thấu hiểu và thông cảm. Hóa ra bà Tú không chỉ là người thương con, mà còn có lòng nhân đạo, thương người nghèo khó.

——Sáng hôm sau, tâm trạng bà Tư thay đổi hẳn, bà vui vẻ và rạng rỡ hơn:

+ Cảm giác nhẹ nhàng và sảng khoái hơn.

+ Bữa cơm sau một ngày đói trông thật tội nghiệp, chỉ có “mớ chuối cau và đĩa muối chấm cháo”, nhưng trông cả nhà ăn no nê, vui vẻ.

+ Vào bữa sáng, “bà kể chuyện hạnh phúc mai sau”: Bà cụ Tứ gieo vào lòng cháu niềm lạc quan, yêu đời, khát vọng sống và niềm tin vào một ngày mai tươi đẹp hơn.

d. Bình luận về nghệ thuật miêu tả tâm lý của nhà văn Jin Lan

– Cẩm Lân đã miêu tả tâm lí nhân vật bà Tú hợp lí, phù hợp với lôgic diễn biến tâm lí nhân vật.

Dưới góc độ diễn biến tâm lý nhân vật bà Tư chứng tỏ Jin Ran rất hiểu tâm lý nhân vật, dường như anh đã nhập tâm vào nhân vật, nói hộ sắc thái tình cảm và diễn biến tâm lý phức tạp của nhân vật.

3. Kết luận

Giới thiệu khái quát về nhân vật bà Tú và cảm nhận của bà về điều đó.

2. Phân tích diễn biến tình cảm của người bà

1. Mở bài phân tích bà cụ

Bốn bát bánh được tạo hình thành một đám cưới thực sự

Hãy thêm từ “tìm vợ” vào từ điển.

Ngòi bút của Kim Ran giống như một trò đùa

Con người đói khát nhưng nghiêm túc.

Chỉ bốn dòng thơ thôi cũng đủ gợi lên trong chúng ta nhiều suy nghĩ về truyện ngắn “Vợ nhặt” của tác giả Kim Ran – một nhà văn chuyên viết về truyện ngắn đời sống và đồng quê. Để rồi độc giả khi đọc truyện ngắn “Vợ nhặt” sẽ xót xa cho số phận, cảnh ngộ và vẻ đẹp tinh thần của người nông dân trong nạn đói lớn năm 1945 mà một trong số đó là nhân vật bác Tư.

2. Đoạn văn phân tích diễn biến tình cảm của cụ bà.

Có lẽ, khi đọc truyện ngắn “Vợ nhặt”, điều đầu tiên đưa người đọc tiếp xúc với bà Tú chính là thân hình mềm mại của bà, kèm theo đó là tiếng “khụ khụ”, vừa đi vừa lẩm bẩm một mình. “Bà với con trai là người dân sống cùng nhau trong căn nhà tối tăm“ đứng hàng trong vườn cây um tùm ”. Nhưng có lẽ, điều mà bà cụ Tứ để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc không phải là tính cách hay hoàn cảnh sống của bà mà chính là những dao động, cung bậc cảm xúc của chính bà.

Ai đã từng đọc truyện ngắn “Nhặt vợ của Kim Rân” sẽ không thể quên nạn đói khủng khiếp năm 1945 – người chết nằm rải rác trong lều chợ, không khí còn mùi ẩm thấp, tiếng quạ kêu, thảng thốt. Vào ban đêm. Tiếng khóc nửa cố ý, và hình ảnh những người sống chung với nhau, xám xanh, như những bóng ma. Tuy nhiên, trước bối cảnh ảm đạm, ảm đạm, tăm tối này, anh chàng cư dân xấu xí Tràng đã tìm được vợ. Và chiều hôm đó, khi bà Tú về nhà, một người phụ nữ lạ mặt bất ngờ xuất hiện trong nhà bà và Dongli – con trai bà giới thiệu rằng bà là vợ và con dâu của Dongli. Chính sự việc này là một yếu tố bên ngoài đã tác động và kích hoạt sự phát triển tâm lý của bà Tú, một cung bậc tình cảm phức tạp.

Đầu tiên là sự bất ngờ, “quay lại nhìn tôi và nói tôi không hiểu”. Có lẽ, sự ngạc nhiên này đã được thể hiện một cách chân thực và rõ ràng qua hàng loạt câu hỏi của bà Tú trong một đoạn ngắn: “Mẹ kiếp, làm sao lại có người đàn bà trong đó? Người đàn bà nào đứng bên giường con trai mình thế này? Sao tôi nỡ. chào bạn? … Đó là ai? “Câu hỏi của bà Tú không phải để tìm kiếm câu trả lời, mà quan trọng nhất là thể hiện sự ngạc nhiên lớn nhất của bà Tú. Cô bất ngờ không phải vì thực sự không hiểu chuyện gì đang xảy ra mà vì tất cả diễn ra quá nhanh, quá đột ngột, cuộc hôn nhân của Trang quá tầm với của cô khiến cô không thể tin đây là sự thật.

Từ vẻ ngạc nhiên “không thể hiểu nổi”, bà Tú dần hiểu ra, “lòng mẹ nghèo cũng hiểu ra nhiều điều”. Lòng người mẹ “thở dài, xót xa cho số phận của con mình”. Nỗi lòng của người mẹ thật đáng thương: “Chao ôi, người ta ăn được thì gả con, không được thì mong sao có con, sáng mắt ra. Còn tôi .. . ”Còn sót lại một câu giữa câu nhưng người đọc Tấm lòng của mẹ đã mở ra nhiều cảm xúc, thắc mắc, hoang mang và khó hiểu trong lòng người mẹ ấy. Có lẽ mẹ đang tự trách mình vì đã không cho con mình một cuộc sống như bao người khác. Rồi bà khóc “Hai hàng nước mắt lưng tròng… Biết đâu nuôi nhau trong cơn đói khát này.” Những giọt nước mắt trên khuôn mặt chất phác của Bà già Tư là dành cho đứa con của bà, sự cảm thông của bà là sự quan tâm của bà dành cho bà. con, và sự ân hận vì đã không làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của người mẹ, nhưng đó cũng là giọt nước mắt của bà, khi con trai có vợ, bà khóc vì sung sướng và hạnh phúc.

Trong khi đó, đằng sau những giọt nước mắt lẫn lộn, bà Tú đã mở lòng, đón nhận nàng dâu bằng tình yêu thương và sự cảm thông. Bà nói với “nàng dâu mới” bằng một giọng nhẹ nhàng: “Cũng có duyên với chị, em cũng rất hạnh phúc…” Cuộc hôn nhân với chị Du, chị Đông và chị Tí cũng rất đẹp và xứng đáng. nâng niu. Cũng như bao cuộc hôn nhân khác, vì cuộc hôn nhân nào cũng bắt nguồn từ nhân duyên. Dường như ở đây bà Tú không chọn quan điểm của mẹ chồng đối với con dâu mà là quan điểm của những người cùng chung số phận. thấu hiểu và cảm thông. Chính những điều đó đã cho chúng ta thấy bà cụ Tứ không chỉ là người yêu trẻ, luôn dành tình yêu thương vô bờ bến mà bà còn rất nhân văn, yêu thương người nghèo.

Đặc biệt, tâm trạng của bà Tú thay đổi rất nhiều, sáng hôm sau bà thấy vui và rạng rỡ hơn – “Mẹ Tráng cũng nhẹ nhàng, tươi tắn hơn thường ngày, nét mặt u ám rạng rỡ hẳn lên”. Giờ đây, niềm hạnh phúc, niềm vui và sự phấn khởi của bà cụ Tứ hiện rõ trên khuôn mặt thường ngày nghiêm nghị, ủ rũ và buồn bã của bà. Đặc biệt là niềm vui và hạnh phúc của cô ấy, cũng được phản ánh rõ ràng trong bữa sáng. Mặc dù, bữa cơm hôm ấy trông có vẻ kham khổ, chỉ với “mớ rau chuối rừng và đĩa cháo muối”, gia đình tưởng như ăn nên làm ra, hạnh phúc. Ngoài ra, vào bữa sáng, “cô ấy kể những câu chuyện về hạnh phúc, và những câu chuyện về hạnh phúc sau này.” Làm được tất cả những điều này đều xuất phát từ niềm vui và niềm hạnh phúc khôn tả, bà cụ Tứ đã gieo vào lòng cháu niềm lạc quan, yêu đời, khát khao sống và niềm tin vào một ngày mai tươi đẹp hơn.

Có thể nói, tâm lý nhân vật bà Tú được Tấn Lân miêu tả khá hợp lý, đúng với lôgic diễn biến tâm lý của nhân vật: từ bất ngờ, khó hiểu đến hiểu ra và hiểu ra nhiều điều. Đồng thời, từ tâm lý nhân vật bà Tú cũng chứng tỏ Cẩm Lân là nhà văn rất hiểu tâm lý nhân vật, dường như nhập tâm vào nhân vật để cảm nhận và nói lên lời. Sắc thái tình cảm, diễn biến tâm lý nhân vật phức tạp, ẩn chứa nhiều suy nghĩ, lo lắng.

3. Phân tích nhân vật bà cụ hết rồi

Tóm lại, nhà văn Cẩm Lân đã dựng thành công vai bà Tú. Nhân vật bà Tú đã góp phần thể hiện chiều sâu nhân đạo sâu sắc của tác phẩm, là sự phát hiện và trân trọng vẻ đẹp tinh thần của người mẹ nông dân nghèo, giàu lòng nhân ái, giàu đức hi sinh và lòng vị tha đáng sợ. nạn đói năm 1945. Đồng thời, nhân vật Bà già Tứ cũng ghi dấu ấn sâu đậm trong các tác phẩm của nhà văn Cẩm Lân – nhân vật của ông dù sống trong hoàn cảnh khốn khó. Trong hoàn cảnh khó khăn, nghèo khó vẫn luôn lạc quan, yêu đời và tin tưởng vào tương lai tươi sáng.

Trên đây là bài “Phân Tích Tâm Lý Tính Cách Bà Tú” do trung tâm vừa hoàn thành. Trung tâm mong rằng các bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình học tập và ôn tập, tuy nhiên các bạn vui lòng không sao chép bài vào bài làm của mình. Nếu các bạn thấy bài viết hay thì nhớ like và share nhé. cảm ơn tất cả!

Các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

Phân tích tính cách bà già

Phân tích của Granny

Phân tích diễn biến tình cảm của các cụ già

Phân tích diễn biến tâm trạng của bà cụ

Sắp xếp đón vợ

Phân tích hồ sơ của Bà đầm già

Bình luận trên Facebook

Phân Tích Tính Cách Bốn Bà Già Trong “Nhặt Được Vợ”

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]