Những bài văn hay và xúc động nhất về mẹ năm 2022

Đề bài: Tình mẫu tử là gì? Hãy cùng suy nghĩ về tình mẫu tử trong thời đại này! Bài viết chia sẻ cách dàn ý một bài văn nghị luận xã hội về tình phụ tử và những bài văn mẫu hay nhất dành cho học sinh giỏi năm 2019.

các nội dung

I. Sơ lược về tư tưởng làm mẹ

1. Mở quyền lên tiếng trong xã hội làm mẹ

– Câu hỏi dẫn dắt: Cuộc đời con người có nhiều tình cảm cao quý: lòng yêu nước, tình đồng chí, tình bạn….

——Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Tình mẫu tử là tình cảm như thế nào.

2. Thân bài suy nghĩ về tình phụ tử.

a.Tình mẫu tử là gì?

– Mẫu: Mẹ.

Tú: Con trai.

-> Tình mẫu tử: tình mẹ con, tình thương con đặc biệt của người phụ nữ.

Đó là một thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng và đáng quý.

Tình mẫu tử thể hiện tình cảm yêu thương, gắn bó khăng khít giữa mẹ và con.

b, biểu hiện của tình mẫu tử

——Công việc khó khăn của người mẹ đã cho phép đứa trẻ có hình hài hoàn chỉnh trong 9 tháng 10 ngày.

– Sự quan tâm tỉ mỉ, chăm sóc các em lớn hàng ngày, đồng hành cùng các em trong suốt chặng đường gian nan, thử thách.

– Tôi sẵn sàng bao dung cho mọi lỗi lầm của bạn.

Một người mẹ có thể sẵn sàng hy sinh mọi thứ cho con mình và không mong đợi gì được đáp lại.

Đây là truyền thống đạo lý ngàn đời của dân tộc ta.

c. Bằng chứng

—— Truyện cổ tích cây sưa: Đứa trẻ nghịch ngợm bị mẹ mắng bỏ đi khỏi nhà, bà mẹ khóc vì nhớ con quá hóa thân thành cây sưa. Cây một bên xanh bóng, một bên đỏ rực, như đôi mắt của người mẹ đang khóc chờ con. Quả ngọt như dòng sữa mẹ. Người mẹ luôn yêu thương con cái và bao dung với những hành vi xấu của con cái.

—— Bà mẹ anh hùng trong chiến tranh Việt Nam: sẵn sàng chăm sóc các chiến sĩ như con đẻ của mình, chăm sóc từng li từng tí, sẵn sàng dùng cái chết để bảo vệ con mình trước sự truy lùng của kẻ thù.

– Tấm gương người mẹ ung thư hiến dâng sự sống: Nữ công an TP Hà Tĩnh Đậu Thị Huyền Trâm mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, từ chối hóa trị để kéo dài sự sống cho đứa con trong bụng. .

d. Vai trò của người mẹ

– Giúp trẻ đi theo một con đường rõ ràng với sự hướng dẫn và chỉ bảo của người mẹ.

– Đây là nơi con người ta tìm về sau những mệt mỏi, muộn phiền của kiếp người.

e. Ngược lại với tình mẫu tử

– Vẫn còn đó những bà mẹ không thương con: hành hạ, ngược đãi, bỏ rơi, …

– Con cái bất hiếu, không phụng dưỡng cha mẹ, chơi bời, rượt đuổi bạn bè,…

– Những kẻ lợi dụng tình mẫu tử để trục lợi: buôn bán, ăn uống,… để lấy tiền.

e. Trách nhiệm của mỗi người con đối với người mẹ

– Hãy tôn trọng cảm xúc thiêng liêng này.

– Chăm chỉ tu dưỡng, đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ: ngoan ngoãn, chăm học, hòa nhã với bạn bè trong làng,…

3. Kết luận

Khẳng định giá trị cao cả của tình mẫu tử.

Học tốt môn văn và thi đại học

2. Suy nghĩ về bố cục bài văn nghị luận về tình mẹ.

1. Tình mẫu tử là gì?

Có lẽ điều hạnh phúc nhất của một đứa trẻ là được lớn lên trong lời ru của mẹ:

“Ah ah ah

Trưa hè bên võng

Mẹ đưa con đi ngủ, ôi buổi trưa

Ha ha ha ha “

Bài hát nào không biết thấm vào tâm hồn tôi, biến nó thành nguồn sữa mát, nuôi dưỡng tôi khôn lớn từng ngày. Nguồn sữa mẹ là tình mẹ, tình mẹ. Tình mẫu tử thật thiêng liêng và cao cả bao bọc con trong những giông tố của cuộc đời. Gió, mưa và mệt nhọc bên ngoài chỉ có thể lùi bước trước tình mẫu tử.

2. Quan điểm của tôi về tình mẫu tử

Tình mẫu tử là tình mẹ dành cho con, tình yêu đặc biệt của người phụ nữ đối với con (mẹ: mẹ, tử: con). Không phải ngẫu nhiên mà “có rất nhiều điều kỳ diệu trong vũ trụ, nhưng phép màu đẹp nhất chính là trái tim của người mẹ”, Belsow nói. Phép màu này thiêng liêng và đáng trân trọng hơn bất cứ điều gì khác. Đây là biểu hiện tốt nhất của tình yêu thương và sự thân thiết giữa mẹ và con. Trái tim của một người mẹ có lẽ không gì có thể sánh được với những sinh vật khác. Người mẹ cảm ơn trời biển đã giúp đỡ nuôi con khôn lớn, không gì so đo được.

Đừng tìm kiếm tình mẫu tử ở những điều quá xa vời hoặc quá lớn lao. Ngay tại đây, nó đi vào cuộc sống hàng ngày, hàng giờ. Đó là nỗi vất vả của một người mẹ sinh con trong chín tháng 10 này, cho con một cơ thể hoàn chỉnh và vẹn toàn; những đêm mất ngủ bên giường bệnh của đứa con thơ; giọt nước mắt của người mẹ có lỗi với con. … Người ta thường nói “” Đời có nợ, có trả có trả “, nhưng đối với một người mẹ, cứ trả mãi không cần trả, liệu có được không? Tôi chỉ muốn nhìn thấy nụ cười trên khuôn mặt của bạn mỗi ngày. Món quà sinh ra và lớn lên cho chúng ta biết cách đền đáp:

“Là một con người, tôi đã sống cuộc sống của mình

Đừng nghe lời mẹ ru “

(Nuan Wei)

Tình mẫu tử là một trong những đạo lý có từ ngàn đời nay của dân tộc ta, dù ở thời đại nào thì tình cảm ấy cũng đáng khâm phục và khắc sâu trong tâm hồn mỗi người con.

Quả thật, từ xưa đến nay, có biết bao tấm lòng của những người mẹ khiến chúng ta càng thêm nghẹn ngào. Hẳn bạn còn nhớ câu chuyện cổ tích về cây sưa mà bạn đã nghe khi còn nhỏ. Câu chuyện kể về một đứa trẻ nghịch ngợm bỏ nhà đi vì bị mẹ mắng, khi về đến nhà thì mẹ của cậu đã chết vì nhớ cậu. Người mẹ biến thành cây bông sữa. Cây một bên xanh bóng, một bên đỏ rực, như đôi mắt của người mẹ đang khóc chờ con. Hương thơm của vú sữa ngọt ngào như sữa mẹ. Đó là khi tôi nhìn thấy tấm lòng bao dung và tha thứ cho hành động sai trái của con mình của một người mẹ. Tấm gương của người mẹ Việt Nam anh hùng, cũng đã có từ hơn nửa thế kỷ trước, sẵn sàng chấp nhận, cưu mang những người lính khác dù đã mất đi tất cả những người con ruột thịt của mình trong trận chiến. Họ sẵn sàng dùng chính cái chết của mình để đảm bảo an toàn cho những “đứa con của người lính” trước sự tấn công của kẻ thù. Một bông hoa khác nở giữa bình có tên Đậu Thị Huyền Trâm. Để kéo dài sự sống cho đứa con trong bụng, chị đã mang trong mình sự kiên cường, quyết tâm của một chiến sĩ Công an nhân dân khi từ chối hóa trị trong căn bệnh ung thư giai đoạn cuối. Đây là những ví dụ rõ ràng nhất về tấm lòng của một người mẹ, tình yêu của người mẹ bao trùm mọi ngõ ngách của cuộc sống: “Tình yêu của người mẹ dành cho con mình không giống bất cứ thứ gì trên đời. Nó không biết pháp luật hay lòng thương xót. Nó bất chấp tất cả và phá hủy mọi thứ không thương tiếc. theo cách của nó. “(Agatha Christie)

Với tất cả sự hướng dẫn và chăm sóc của người mẹ, việc làm mẹ giúp vạch ra một con đường rõ ràng cho đứa trẻ. Đó cũng là nơi những đứa trẻ trở về sau những bộn bề, va vấp của cuộc sống. Sáng sớm, đôi bàn tay vất vả của mẹ vẫn còn đó, sẵn sàng đón con về nhà tận hưởng hơi ấm gia đình, còn lại gì sau cánh cửa là bao bụi trường bám vào gót chân. Khi nào trái tim tôi mới hiểu hết công việc:

“Lòng mẹ như bát đầy nước,

Cầu mong ngày này lớn lên, làm sao đong đếm được ân tình này? “

Có nghĩa mẹ là thần dược xóa tan mọi muộn phiền của con cái. Sẽ thật buồn cho một người không có cơ hội được sống trong tình yêu thương như vậy.

Tuy nhiên, vẫn có những “đứa trẻ hư) làm phiền cha mẹ, bất hiếu, không phụng dưỡng cha mẹ về già. Đoán xem mái tóc hoa râm ở đầu dây bên kia là của ai? Nếp nhăn kéo mất tuổi thanh xuân là ai? Nhưng cũng có những người mẹ không biết trân trọng sứ mệnh cao cả mà tạo hóa đã ban tặng mà bỏ rơi con, ra sức hành hạ, đánh đập con mình:

“Mẹ tôi đã nuôi tôi bằng biển và bờ biển

Tôi đã nhận nuôi mẹ tôi và kể cho tôi nghe ngày này qua ngày khác “

Và những kẻ lợi dụng tình thương của người mẹ để trục lợi cần bị lên án gấp trăm ngàn lần: các chương trình quảng cáo, thực phẩm,… biển thủ tiền bạc làm trái ý muốn chăm sóc con của người mẹ. Những người đó chắc chắn sẽ không có được tình yêu viên mãn trong đời.

Là những người con trong xã hội hiện đại, chúng ta càng phải ý thức được trách nhiệm của mình trước tình mẫu tử. Ra sức tu dưỡng, thực hiện công ơn báo đáp công ơn cha mẹ: biết giúp đỡ gia đình, chăm chỉ học tập, biết yêu thương, …

3. Kết luận

Cuộc sống của bạn là nhật ký của một người mẹ, người đặt niềm vui, nỗi buồn và hy vọng của mình vào đó. Tình mẹ không bao giờ dứt. Vì vậy, ai sống với loại may mắn này nên trân trọng mỗi ngày.

Trung tâm gửi đến bạn bài viết về tình mẫu tử. Hy vọng rằng tài liệu này sẽ là trợ thủ đắc lực trong quá trình học tập môn văn của chúng ta. Chúng ta không nên sao chép nó vì khi đó chúng ta sẽ không thể tiến bộ trong lĩnh vực văn học. Hãy chia sẻ bài viết để tạo động lực cho hub ra nhiều tài liệu hữu ích khác nhé!

Các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

bài luận về tình mẫu tử

Tình mẫu tử nghĩa là gì?

bày tỏ quan điểm của bạn về việc làm mẹ

Viết một bài văn về tình mẫu tử

Bài văn mẫu lớp 12 viết về mẹ

biểu hiện của tình mẹ

cảm giác của tình mẹ

bài luận về tình mẫu tử

bài luận về tình mẫu tử

ý nghĩa của tình mẫu tử

Bình luận trên Facebook

Những bài văn hay và xúc động nhất về mẹ năm 2022

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]