Home Thông tin Nghiện tình dục: Triệu chứng, điều trị | Vinmec

Nghiện tình dục: Triệu chứng, điều trị | Vinmec

13
0
  • Chẩn đoán nghiện tình dục

Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ đã phát hành Cẩm nang chẩn đoán và số liệu về các rối loạn tâm thần (DSM-5) nhằm đưa ra định hướng giúp các chuyên gia chẩn đoán được các vấn đề về tâm thần. Tuy nhiên, trong DMS-5 không đưa ra tiêu chuẩn chẩn đoán riêng dành cho hội chứng nghiện sex mà chỉ có thể dựa trên những tiêu chuẩn chẩn đoán của một vấn đề tâm thần khác, chẳng hạn như hành vi nghiện hoặc rối loạn kiểm soát xung động.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng các hành vi tình dục cưỡng chế có thể mang lại những hậu quả khôn lường với bản thân người mắc nghiện sex và những mối quan hệ khác trong cuộc sống. Mặc dù rất khó để có thể chẩn đoán được một người có nghiện tình dục hay không, tuy nhiên những chuyên gia đã có nhiều kinh nghiệm trong việc chẩn đoán và điều trị những hành vi tình dục cưỡng chế hoàn toàn có thể giúp bạn kiểm soát và điều trị hiệu quả hội chứng này.

  • Điều trị nghiện tình dục

Việc điều trị nghiện tình dục cũng tương tự như các phương pháp điều trị cho các hành vi nghiện ngập khác, bao gồm:

Tâm lý trị liệu: Đây là một liệu pháp quan trọng trong quá trình điều trị nhằm giúp bệnh nhân nhận ra và đối diện với vấn đề của mình. Liệu pháp này giúp bạn hiểu được những hành vi nào là tiêu cực và không lành mạnh, từ đó có thể đối phó với chúng bằng những cách phù hợp hơn. Ngoài ra, trong tâm lý trị liệu bao gồm cả trị liệu tâm động, là một liệu pháp tập trung chủ yếu vào việc nâng cao ý thức cho bệnh nhân về những suy nghĩ hay hành vi vô thức của họ về tình dục. Điều này hướng những người mắc hội chứng nghiện sex có cơ hội thiết lập lại lối sống quan hệ tình dục của mình một cách lành mạnh hơn và giải quyết được những mâu thuẫn trong các mối quan hệ.

Chương trình điều trị 12 bước: Đây là chương trình “Người nghiện tình dục ẩn danh (SAA)” được thực hiện theo mô hình tương tự như “Người nghiện rượu vô danh (AA)”. Chương trình này rất hữu ích dành cho những người mắc chứng nghiện tình dục. Các thành viên tham gia không cần phải từ bỏ tình dục hoàn toàn, thay vào đó họ được khuyến khích kiềm chế các hành vi tình dục tiêu cực và nguy hiểm.

Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc có thể giúp bạn kiểm soát hiệu quả những ham muốn tình dục, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, thuốc giải stress, thuốc kích thích tiết serotonin hoặc progesterone. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần phải kết hợp với các phương pháp điều trị khác mới đem lại hiệu quả tối ưu.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong khám điều trị bệnh, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám và điều trị tại Bệnh viện.

Previous articleHướng Dẫn Cách Móc Len: (Ngày 1) Gồm Những Gì? – Len Xinh
Next articleBài tập tính diện tích tam giác lớp 5 trong sgk, sách bài tập

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here