Năm 2021 Kiểm tra Giáo viên Giỏi Giỏi Cấp Huyện Đề xuất Dự giờ Hoạt động

Hoạt động trải nghiệm lớp 3 là hoạt động trải nghiệm tốt ở trường tiểu học. Sáng kiến ​​kinh nghiệm lớp 3 có nhiều chủ đề và hệ thống kinh nghiệm bản thân mang lại hiệu quả thiết thực cho công việc mà các em thực hiện. Để làm tài liệu giảng dạy, mời các bạn tham khảo chi tiết Kinh nghiệm thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện lớp 3 năm 2021-2022.

Một số biện pháp của giáo viên chủ nhiệm trường tiểu học để điều hành tốt lớp học

1. Đặt câu hỏi

“Lớp học thân thiện.”

Đây là khẩu hiệu được ngành giáo dục nước ta hết sức coi trọng trong những năm gần đây. Trong môi trường đó, trẻ không chỉ tiếp thu kiến ​​thức, kỹ năng một cách mẫu mực mà còn trong không khí thân thiện, gần gũi. Điều này giúp trẻ thích học tập và làm việc hiệu quả. Hiện nay giáo dục là nền tảng vững chắc nhất của giáo dục, vì nó chiếm một vị trí quan trọng ở nước ta, đặc biệt là trong hệ thống giáo dục thế giới. Vì vậy, thực hiện lớp học thân thiện cũng góp phần quan trọng trong việc giáo dục, giáo viên không chỉ truyền thụ kiến ​​thức, kỹ năng cho học sinh mà còn phải trau dồi phẩm chất đạo đức tốt trong giao tiếp, trau dồi lối sống trong thời đại hội nhập trên lớp học. Lớp năm, lớp cuối cùng của trường tiểu học. Họ chuẩn bị thích nghi với một môi trường mới, và họ rất nhạy cảm với sự hiện đại và những thói quen xấu. Vì vậy, họ cần phải đi đúng hướng khi tiến hành các hoạt động của mình. Muốn vậy, giáo viên phải biết tổ chức và tiến hành xây dựng lớp học thân thiện, tích cực. Lớp học thân thiện thể hiện trên nhiều phương diện, bao gồm quan hệ thân thiện giữa giáo viên và học sinh, giữa học sinh với học sinh, giữa giáo viên và xung quanh các vấn đề giáo dục. Mọi thứ cũng nhằm giúp học sinh năng động hơn, các em cần thể hiện sự hăng say trong học tập, nhiệt tình trong các hoạt động tập thể, các hoạt động thú vị. Trong môi trường lớp học thân thiện, trẻ cảm thấy thoải mái khi kết hợp kiến ​​thức từ sách vở với trải nghiệm trong các hoạt động ngoại khóa, trò chơi dân gian, hoạt động thực hành. Vì vậy, “mỗi ngày các em đến trường là một ngày vui”. Học sinh thích học, tích cực tìm hiểu kiến ​​thức dưới sự hướng dẫn của giáo viên, kết hợp chặt chẽ giữa học và hành, rèn luyện kỹ năng và phương pháp học tập. Ở trường tiểu học Trong những năm dạy học trước đây tôi thường rất chú trọng đến công tác dạy học và thực hiện kế hoạch nâng cao hiệu quả và chất lượng rèn luyện của học sinh mà ít quan tâm đến việc trang trí lớp học, trang trí các lớp học. lớp học. Địa điểm các lớp giống nhau và được giữ nguyên trong suốt năm học. Vì vậy, nó không mang lại cảm giác mới lạ, cũng như không phát huy được tính sáng tạo của giáo viên và học sinh. Trong phong trào mô phỏng “Lớp học thân thiện”, mỗi giáo viên và học sinh được tự do lựa chọn cách trang trí lớp học của mình. Từ đó thể hiện sự sáng tạo, sở thích và ước mơ của trẻ.

Xuất phát từ những lý do trên, tôi mạnh dạn nghiên cứu đề tài “Một số biện pháp thực hiện lớp học thân thiện trong quản lý lớp học ở trường Tiểu học”.

2. Giải quyết vấn đề

2.1 Lý do:

Lớp học thân thiện là gì?

Lớp học thân thiện: Là lớp học có không gian thân thiện, con người thân thiện, tích cực, có kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử, giao tiếp tốt; hiệu quả giảng dạy cao; giáo dục đạo đức, nhân cách học sinh.

Lớp học thân thiện là nền tảng vững chắc của một trường học thân thiện với học sinh tích cực, là nguồn gốc của mọi hoạt động trong lớp và là động lực để đoàn kết.

Xây dựng lớp học thân thiện, tạo nhận thức về “không gian thân thiện”, điều kiện cơ sở vật chất, cảnh quan phù hợp với yêu cầu giáo dục và thỏa mãn tâm lý lứa tuổi học sinh, tránh rủi ro, bất trắc, đe dọa đối với học sinh. Tạo “mối quan hệ gia đình” giữa giáo viên với các lớp quản lý, cha mẹ học sinh và giáo viên, giáo viên và học sinh, học sinh. Từ đó nảy sinh sự “hợp tác thân thiện, tích cực” giữa thầy với trò, giữa học sinh trên cơ sở tri thức, đạo đức, kĩ năng vì mục tiêu công ích và lẽ sống theo truyền thống dân tộc. Nâng cao hứng thú học tập của học sinh, hình thành nhân cách giáo dục học sinh trở thành “con ngoan trò giỏi”, người có ích cho xã hội.

– Để một lớp học được coi là thân thiện thì học sinh trong lớp phải luôn thể hiện tốt tình cảm, gần gũi, cởi mở với nhau. Vì vậy, không có “tình hữu nghị” mà không có bình đẳng, không có dân chủ, trái pháp luật và đạo đức. Nó cũng có thể không thân thiện nếu đến từ một phía. “Thân thiện và tích cực” là hai khái niệm luôn bổ sung, bổ sung và hỗ trợ cho nhau. Đây là lý do tôi: “Một số biện pháp lớp học thân thiện được thực hiện tốt ở trường tiểu học”.

2.2. Sự thật của vấn đề

Một loại. thuận lợi:

– Được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Bộ Giáo dục và Đào tạo Hậu Giang, Bộ Giáo dục và Đào tạo Châu Thành A; sự đồng tình, hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh trong công tác dạy học và giáo dục con người.

Cơ sở vật chất nhà trường được đầu tư khang trang, Bộ GD & ĐT và Hội đồng giáo dục luôn tạo điều kiện để nhà trường và giáo viên thực hiện xuất sắc công tác quản lý lớp học thân thiện.

– Đội ngũ giáo viên nhiệt tình, tâm huyết, có năng lực chuyên môn vững vàng, cần cù tìm tòi, sáng tạo, tạo điều kiện cho lớp học thân thiện.

b. siêng năng:

– Cuộc sống, suy nghĩ và việc làm của nhiều em bị ảnh hưởng do nhiều tác động tiêu cực của xã hội

– Một số em ăn nói chưa ngoan, tác phong chưa đúng quy tắc của học sinh tiểu học.

Phụ huynh còn lo làm ăn nên ít quan tâm đến việc học hành của con cái, phó mặc mọi việc cho thầy cô.

– đặc biệt khó khăn chung hiện nay là đạo đức của các em xuống cấp trầm trọng. Là một giáo viên đứng lớp, trăn trở về những điều trên, tôi chọn đề tài này nhằm mục đích chia sẻ tiếng nói của mình trong công tác giáo dục hiện nay. Có bước tiến mới trong giáo dục, phát triển kỹ năng sống, kiến ​​thức, hiểu biết về xã hội, con người và thế giới muôn màu xung quanh, để các em ngày càng thân thiện hơn.

3. Giải quyết vấn đề

1. Mục tiêu của các biện pháp:

Thực hiện các biện pháp lớp học thân thiện tạo không gian thân thiện cho trẻ: tình bạn giữa học sinh với học sinh, giữa giáo viên và học sinh, giữa cha mẹ và giáo viên, học tập trong môi trường … Môi trường học tập thân thiện sẽ kích thích các em hăng say học tập, các em thích đi đến trường và họ thích tham gia vào các hoạt động tập thể. Từ đó, họ hình thành nên những nhân cách con người mới dựa trên tri thức và lòng nhân ái. Mục đích là giáo dục đạo đức, tác phong, kỹ năng sống cho học sinh. Các em biết hòa đồng với bạn bè, thầy cô, người thân, xã hội.

b. Phải làm gì và làm thế nào để thực hiện hành động:

b1. Trang trí lớp học xanh:

Trang trí lớp học một cách sáng tạo theo đặc điểm tâm lý của học sinh sẽ giúp các em biết yêu quý và sáng tạo cái đẹp, tạo cho các em ý thức giữ gìn trường lớp. Ngoài quy định của ngành về trang trí lớp học, giáo viên chủ nhiệm còn có thể kê nhiều bảng để trưng bày các bài sáng tác hay, thơ, chữ đẹp, tranh của thiếu nhi và các sản phẩm học tập khác của học sinh.

Trong lớp học, bạn có thể chụp một bức ảnh nhóm lớn của cả lớp và treo nó ở trung tâm lớp học, để bạn có thể nhìn thấy ảnh nhóm của mình và các bạn trong lớp mỗi ngày, và bạn sẽ cảm thấy mình đang sống trong một nhóm tình cảm. Yêu và quý. Qua đó giáo dục các em ý thức trách nhiệm với tập thể lớp và giáo dục các em tinh thần đoàn kết tập thể.

b2. Thực hiện “tình bạn”

Sử dụng ngôn ngữ, ánh mắt và cử chỉ thân thiện: Ngôn ngữ là hình thức giao tiếp quan trọng nhất của giáo viên. Vì vậy, giáo viên cần sử dụng ngôn từ để đạt hiệu quả cao nhất. Khi giao tiếp với học sinh, giáo viên nên sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, giàu hình ảnh, giá trị biểu đạt cao. Ngoài giá trị nội dung của ngôn ngữ, giáo viên còn phải sử dụng ngữ điệu phù hợp để diễn đạt. Ví dụ: khi giáo viên bước vào lớp, học sinh sẽ đứng lên chào, câu yêu cầu các em ngồi xuống có thể là “ngồi xuống!”, Cũng có thể là “mọi người ngồi xuống” hoặc “Em yêu cầu các bạn ngồi xuống.” ngồi xuống”! “Mời các bạn ngồi xuống”, nhưng câu nói đầy đủ là “Xin chào các bạn, mời các bạn ngồi xuống!”. Câu nói đó, kết hợp với nụ cười dịu dàng trên môi và ánh mắt thân thiện lướt qua lớp sẽ tạo nên tâm lý thay đổi hành vi của giáo viên, tạo cho học sinh cảm giác thoải mái, tự tin khi bắt đầu vào tiết học.

– Khen ngợi, không chỉ trích: Trong giáo dục, đặc biệt là giáo dục tiểu học, khen ngợi là điều cần thiết. Khi học sinh làm tốt, hãy khen ngợi và động viên ngay lập tức. Khi nói đến giáo dục, khen ngợi có hiệu quả hơn là chỉ trích hoặc coi thường. Đối với những học sinh cá biệt, những lời động viên, khen ngợi giống như thần dược giúp các em thay đổi hành vi theo hướng tích cực. Khen ngợi kịp thời không chỉ có thể thay đổi hành vi của học sinh theo hướng tích cực mà còn tạo động lực học tập cho các em. Trong học tập, siêng năng có thể bù đắp cho sự thiếu thông minh. Nếu khen ngợi, động viên kịp thời sẽ giúp học sinh hứng thú học tập và hướng dẫn các em chăm chỉ học tập. Nếu bạn phải quyết định giữa hai điểm khi cho điểm học sinh, hãy chọn điểm cao hơn. Hãy cho con bạn đôi cánh, tin tưởng và cho chúng hy vọng.

– Tạo tiếng cười sảng khoái trong mỗi giờ học: “Tiếng cười là liều thuốc bổ”. Tiếng cười trong giảng dạy – Giáo dục làm giảm căng thẳng trong lớp học. Không chỉ vậy, tiếng cười còn có tác dụng kích thích và kích thích tư duy. Những người thông minh thường có khiếu hài hước, tác động lên não và kích thích tư duy. Vì vậy, trong quá trình dạy học, giáo viên cần sử dụng tính hài hước để thu hút sự chú ý của học sinh, tăng sức hấp dẫn của đối tượng được truyền đạt, giúp việc hình thành kiến ​​thức được tiến hành một cách tự nhiên. Ngoài ra, không khí lớp học trở nên thân thiện hơn, tạo hứng thú bắt đầu cho các tiết học khác.

– Quan tâm, chia sẻ: Giáo viên cần giáo dục các em hình thành thói quen quan tâm, chia sẻ, động viên, thăm hỏi lẫn nhau trong học tập và cuộc sống. Giáo viên chủ nhiệm lớp cũng cần biết sinh nhật của các bé trong lớp và thông báo trên bảng tin của lớp để cả lớp tổ chức sinh nhật cho các bạn. Quà tặng sinh nhật có thể là lời chúc mừng hoặc bài hát từ các bạn cùng lớp. Ngoài ra, cô giáo chủ nhiệm cũng có thể chuẩn bị một món quà nhỏ có thể là một quyển vở, một hộp màu,… để tặng các em trong ngày sinh nhật. Điều này giúp họ thấy được sự quan tâm của giáo viên và các bạn trong lớp. Từ đó, giúp các em tự tin hơn trong học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động tập thể.

Giáo viên và học sinh gần gũi nhau, vì vậy hãy cố gắng để họ mở lòng với mình. Cả bạn của bạn và giáo viên của bạn. Giáo viên không cần phải che giấu cảm xúc của mình đối với trẻ em, nhưng nhất định tránh dành sự ưu ái đặc biệt cho một số trẻ em nhất định. Cố gắng nhìn ra điểm mạnh tiềm ẩn trong mỗi đứa trẻ. Có thể chính họ cũng không biết mình có những ưu điểm này. Xin các thầy cô giúp đỡ để các em biết và phát triển thêm. Hãy cố gắng sống một cuộc sống trọn vẹn với họ. Vui buồn, vui buồn. Chơi và dạy. Khi họ nói dối, hãy kiềm chế. Yêu thương, công bằng, bền bỉ và trung thực là khẩu hiệu của mỗi giáo viên.

b3. Tăng sự tham gia của sinh viên.

– Tạo nội quy lớp học: giáo viên thông báo cho học sinh về nội dung chính của năm học; nhắc lại trách nhiệm của học sinh trong Điều lệ trường tiểu học; học sinh thảo luận theo nhóm; nhóm nhỏ chia sẻ ý kiến; viết và trang trí nội quy lớp.

Công việc rất bổ ích, tức là: học sinh có thể tham gia, nhận thông tin, bày tỏ ý kiến ​​của mình, và ý kiến ​​của họ được lắng nghe và tôn trọng. Giúp họ hiểu, tôn trọng và tuân theo các quy tắc mà họ đưa ra. Giúp họ rèn luyện kỹ năng giao tiếp, bày tỏ ý kiến ​​và tham gia vào quá trình ra quyết định. Thúc đẩy tinh thần làm việc nhóm và nâng cao tinh thần trách nhiệm của sinh viên. Hoàn thành tốt, chúng tôi truyền niềm tin cho mỗi học sinh. Khi đó các em sẽ đạt được nhiều đỉnh cao trong học tập.

– Chia sẻ những hộp thư thú vị: Mỗi học sinh và giáo viên làm một hộp thư. Hàng ngày, mỗi học sinh và giáo viên sẽ viết những câu like, lời động viên, lời nhắc nhở,… cho bạn và học sinh rồi bỏ vào hộp thư của mọi người. Trong lớp sinh hoạt tập thể cuối tuần, mọi người mở ra đọc cho cả lớp nghe.

Ngay cả khi đối mặt với khó khăn và thất vọng, công việc này giúp sinh viên đi theo hướng tích cực. Tạo điều kiện cho những học sinh không dám nói trước đám đông, đồng thời các em cũng có thể bày tỏ ý kiến ​​của mình qua những hộp thư vui nhộn. Giúp giáo viên hiểu cảm nhận của học sinh về chúng. Giáo viên không nên ngại xin lỗi học sinh nếu chúng sai. Xin lỗi chỉ làm tăng uy tín của giáo viên trong mắt học sinh.

– Tạo hòm thư “Điều em muốn nói”: Chúng tôi biết rằng không phải lúc nào học sinh cũng có thể trực tiếp bày tỏ nguyện vọng, ý kiến ​​của mình với thầy cô và nhà trường. Vì vậy, email “Điều Em Muốn Nói” giúp học sinh thoải mái bày tỏ những thắc mắc, băn khoăn của mình về cuộc sống xung quanh, trường, lớp, bạn bè và thầy cô.

Làm tốt công tác này sẽ giúp giáo viên rút ngắn khoảng cách giữa thầy và trò, lắng nghe những chia sẻ, tâm tư nguyện vọng của trẻ để kịp thời có những điều chỉnh hợp lý, nâng cao chất lượng giáo dục, tạo môi trường lớp học thân thiện.

– “Học mà chơi – chơi mà học”: Học sinh tiểu học thích chơi trò chơi. Vì vậy, việc tổ chức cho trẻ tham gia các trò chơi là một việc làm hết sức cần thiết. Tham gia các trò chơi, để trẻ rèn luyện thể lực, trí thông minh, nhanh nhẹn, tạo sự hòa đồng, thân thiện, đoàn kết … Một vài phút trò chơi thoải mái, lành mạnh, khiến trẻ hứng thú hơn, tự phát hơn trong học tập và sinh hoạt. Không chỉ vậy, vui chơi lành mạnh còn trau dồi nhiều đức tính tốt, hạn chế những thói hư tật xấu, rèn luyện thân thể và tâm hồn của trẻ ngày càng tốt hơn.

– Cùng tiến bộ của vợ chồng: Trong lớp luôn có nhiều học sinh, ngoài những học sinh hoàn thành còn có những học sinh chưa hoàn thành, không để những học sinh chưa hoàn thành có tâm lý tự ti, mặc cảm, có những cảm xúc tiêu cực. Giáo viên nên thiết lập các chế độ học tập như “anh em sinh đôi nói điều tốt và làm việc tốt”, “anh em sinh đôi cùng tiến lên”,… để trẻ có thể hoàn thành và giúp đỡ những trẻ không có được điều đó.

Bốn. kết quả

Sau gần hai năm áp dụng chuyên đề này, cùng với sự chỉ đạo, quản lý của nhà trường, tôi đã nhận thấy một số kết quả cụ thể trong việc sử dụng môi trường lớp học thân thiện trong lớp học, như sau:

– Thầy trò có mối quan hệ thân thiết, quan tâm đến nhau hơn. Học sinh luôn tôn trọng, nghe lời và thực hiện đúng lời dạy của thầy cô.

– Mối quan hệ giữa học sinh với học sinh trong lớp ngày càng thân thiết với nhau hơn. Các em biết yêu thương, tôn trọng, giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống.

– Tỷ lệ lên lớp của tôi đạt 99,8%

Lớp luôn tham gia tốt các hoạt động do trường tổ chức.

– Học sinh tự nguyện quyên góp sách cũ cho học sinh lớp dưới: 20 cuốn Tiếng Việt, 23 cuốn Toán, 37 cuốn về các chủ đề khác.

– Các em tình nguyện quyên góp đồ dùng học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong lớp.

—— Qua bài kiểm tra cho thấy học lực có nhiều tiến bộ, nhiều em hoàn thành xuất sắc các môn.

– Hầu hết các bậc phụ huynh đến lớp đều hài lòng và khen ngợi quang cảnh của lớp học. Họ cảm thấy an toàn hơn.

5. Bài học kinh nghiệm của chúng tôi

Qua việc thực hiện tiết học thân thiện ở lớp tôi nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trong thời gian qua, tôi rút ra được bài học kinh nghiệm sau:

– Cải thiện quan hệ thầy trò và thực hiện quy tắc ứng xử thân thiện.

Cần chịu khó học tập, tìm tòi, đổi mới, phối hợp các phương pháp, đổi mới hình thức dạy học áp dụng.

– Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi và phụ đạo học sinh chưa hoàn thành trong lớp.

Người thầy cần có sự bao dung và công bằng trong giảng dạy và giáo dục học sinh.

– Là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

– Nghiên cứu tâm lý lứa tuổi để tạo ra một môi trường thực sự thân thiện, thúc đẩy tính tự giác của trẻ, từ việc sắp xếp lớp học đến giảng dạy và các hoạt động ngoại khóa.

– Nhẹ nhàng sửa sai, sửa sai kịp thời, thường xuyên. Khi thấy các em có tiến bộ, dù là nhỏ, hãy khen ngợi kịp thời để các em tự tin vượt qua mặc cảm.

– Khi học sinh cần được dạy dỗ, bảo vệ, chia sẻ thì giáo viên cũng là người cô, người mẹ, người bạn của học sinh.

– Tạo điều kiện để trẻ hòa nhập với các bạn trong lớp, ở trường.

– Tận dụng triệt để các điều kiện phát triển giáo dục hiện có.

tại vì. kết luận và đề nghị

Như chúng ta đã biết, một hiện tượng không phải là tĩnh mà nó luôn chuyển động. Tôi cũng vậy, tôi nhận ra rằng mình không nên an phận với những gì mình đã có và cần phải làm việc chăm chỉ hơn. Qua thời gian, tôi đã rút ra được nhiều bài học cho bản thân:

– Phải luôn tâm huyết với nghề, yêu quý học sinh thì mới đạt điểm cao trong công việc.

Giáo viên là người bạn thực sự của học sinh: bao dung, thông cảm với học sinh, quan tâm, gần gũi, động viên, khen thưởng học sinh.

– Giáo viên uốn nắn, uốn nắn ngôn ngữ giao tiếp của học sinh và tạo điều kiện để học sinh giúp đỡ lẫn nhau.

– Tạo điều kiện để học sinh tự tin thể hiện mình.

Song song với thảo luận nhóm, giáo viên sử dụng các phương pháp dạy học phù hợp như tổ chức cho cả lớp nhận xét, đánh giá, để học sinh tự khám phá kiến ​​thức và cùng nhau làm việc trên các đối tượng vật lý, tổ chức trò chơi và chơi trò chơi. Học tập năng động, phần thưởng và động lực.

– Phối hợp với tổng phụ trách đội tổ chức các hội thi: “Lớp học thân thiện” với nhiều tiêu chí như lớp là nhà, bạn bè là anh em. Tổ chức cho học sinh tham gia các cuộc thi trò chơi dân tộc trong các hoạt động ngoại khóa.

——Việc thực hiện lớp học thân thiện không chỉ là hưởng ứng phong trào của ngành mà còn là tâm huyết của bản thân. Tất cả chúng ta đều muốn ở trong một môi trường tốt. Bản thân tôi không ngừng học hỏi, sáng tạo để làm cho lớp học của mình đẹp hơn, an toàn hơn và thân thiện hơn.

“Thực hiện lớp học thân thiện” là một nhiệm vụ lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, vượt khó, sử dụng linh hoạt các biện pháp huy động các lực lượng xã hội.

Trên đây là tổng hợp kinh nghiệm của bản thân trong quá trình làm nhiệm vụ giám sát, rất mong được sự đóng góp ý kiến ​​của các cấp lãnh đạo để sáng kiến ​​của tôi được tốt hơn.

tải file word