Mức độ tự kỷ là gì?

Đánh giá mức độ tự kỷ ở trẻ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc can thiệp hiệu quả. Vậy mức độ của bệnh tự kỷ là gì? Đặc điểm nhận thức của từng cấp học là gì?

Các cấp độ của bệnh tự kỷ là gì? Xác định các tính năng ở mỗi cấp độ

Trẻ tự kỷ có 3 cấp độ, mỗi cấp độ sẽ có những đặc điểm khác nhau. Mức độ tự kỷ thường được đánh giá thông qua các bài kiểm tra của bác sĩ và nhà tâm lý học. Kết luận chính xác nhất được rút ra bằng cách kết hợp lời khai của các thành viên trong gia đình và cha mẹ về mức độ biểu hiện của trẻ.

Sau khi hết mức triệu chứng sẽ bố trí kế hoạch theo dõi và huấn luyện phù hợp nhất cho trẻ theo từng giai đoạn.

1, 1 – tự kỷ nhẹ

Ở cấp độ này, trẻ có các triệu chứng tự kỷ nhẹ nhất. Các triệu chứng điển hình của bệnh tự kỷ như rào cản ngôn ngữ, rối loạn hành vi, rối loạn cảm xúc… được biểu hiện ở trẻ. Tuy nhiên, những dấu hiệu này có xu hướng nhẹ nhàng hơn, tồn tại trong thời gian ngắn hơn và do đó dễ kiểm soát hơn.

Trẻ tự kỷ nhẹ ở Cấp độ 1 gặp một số khó khăn trong giao tiếp và kết bạn, nhưng chúng vẫn có thể làm việc riêng của mình và vẫn có thể giao tiếp với cha mẹ mà không bị phân tâm. . Ngoài ra, trẻ vẫn có khả năng giao tiếp, tiếp xúc với những người thân quen, tạo cho trẻ cảm giác an toàn nhưng chỉ dừng lại ở mức độ những cuộc trò chuyện ngắn ngủi.

Các chuyên gia khuyến cáo, các bậc cha mẹ có con mắc chứng tự kỷ lớp 1 nên chủ động có những phương pháp có thể hỗ trợ rèn luyện tại gia đình và giúp trẻ giảm nhanh các triệu chứng nhẹ:

– Dành nhiều sự quan tâm và nói nhiều với con bạn

– Khuyến khích trẻ tự làm hoặc làm theo hướng dẫn của cha mẹ

– Hạn chế thói quen xem tivi và gọi điện quá lâu

– Tích cực kể chuyện và dạy trẻ nói

2, 2 – Trung cấp

Tương tự như lớp 1, nhưng ở lớp 2 tự kỷ, trẻ có biểu hiện khó khăn hơn trong giao tiếp bên cạnh những biểu hiện điển hình của hội chứng. Con cái cũng cần được cha mẹ hỗ trợ nhiều hơn. Về vấn đề này, các chuyên gia lý giải rằng do kỹ năng giao tiếp dần bị hạn chế, ảnh hưởng đến sự tương tác của trẻ với xã hội. Từ đó cũng hạn chế khả năng tiếp thu, học hỏi thông tin mới, gây nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Hoàn cảnh sống thay đổi quả là “ác mộng” đối với những khán giả trẻ này. Con bạn sẽ khó thích nghi với những điều mới mẻ vì cảm xúc, thông tin xã hội và kỹ năng mềm của trẻ còn hạn chế.

Trung bình, ngoài việc học tại nhà, trẻ bắt đầu cần đến sự can thiệp của chuyên gia hoặc hỗ trợ từ một trung tâm tư vấn thanh thiếu niên chuyên nghiệp như Đăng Minh. Chúng tôi sẽ kiểm tra các cấp độ và lên kế hoạch làm việc với gia đình để giúp trẻ hòa nhập càng sớm càng tốt.

3. Cấp độ 3 – cấp độ cao nhất

Không phải ngẫu nhiên mà đây được coi là mức độ cao nhất và nặng nhất của bệnh tự kỷ. Ở cấp độ này, tất cả các triệu chứng của hội chứng đều xuất hiện nghiêm trọng hơn và đáng lo ngại hơn. Đặc biệt:

Trẻ dễ nổi nóng, mất kiểm soát hành vi, dễ bị kích động và hành động tiêu cực, làm tổn thương bản thân hoặc người khác

– Kém khả năng giao tiếp, trẻ không có khả năng tương tác và giao tiếp với người khác bằng lời nói, hành vi và tình cảm.

– Tôi chỉ thích ở một mình và la hét, rất sợ hãi

– dễ bị lặp lại hành vi tiêu cực

Ở cấp độ Tự kỷ 3, không chỉ con bạn cần sự can thiệp của chuyên gia và gia đình mà lúc này con bạn cũng cần một kế hoạch điều trị chuyên sâu hơn. Trẻ cũng cần nhiều thời gian để áp dụng các biện pháp can thiệp phối hợp cho trẻ tự kỷ. Vì đây là mức độ nặng hơn nên trẻ tự kỷ cũng cần được chăm sóc đặc biệt vì ít nhiều trẻ cũng bị thiếu hụt trong các hoạt động.

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng tự kỷ ở trẻ em

Mức độ có thể phòng tránh được của bệnh tự kỷ nếu chúng ta có những biện pháp phòng tránh cho trẻ, tuy không phải là tuyệt đối nhưng bản thân cha mẹ thì khả năng phòng ngừa hội chứng này là rất lớn. Ngoài các nguyên nhân di truyền gây ra chứng tự kỷ và rối loạn di truyền, cha mẹ có thể phòng tránh bệnh tự kỷ ở trẻ bằng cách:

Hạn chế tiếp xúc với rượu bia, chất kích thích, thuốc an thần khi mang thai. Dùng bất kỳ loại thuốc nào để điều trị bệnh nào cũng cần có sự chỉ định của bác sĩ.

– Phụ nữ mang thai từ 2 đến 3 tháng nên cung cấp đầy đủ thyroxine cho tuyến giáp

– Tránh sống trong môi trường quá ô nhiễm, nhất là nơi có nhiều thuốc trừ sâu.

– Luôn vui vẻ, không căng thẳng khi mang thai

Ăn uống, nghỉ ngơi khoa học để giảm thiểu tình trạng sinh non, nhẹ cân

Luôn theo dõi từng mốc phát triển của trẻ và phát hiện sớm những bất thường

Hạn chế sự nhiệt tình của con bạn đối với các thiết bị công nghệ như tivi, điện thoại

– Cố gắng tương tác và nói chuyện với con bạn

Bình luận trên Facebook

Mức độ tự kỷ là gì?

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]