Home Bài viết Mẫu kế hoạch kinh doanh đơn giản cho doanh nhân

Mẫu kế hoạch kinh doanh đơn giản cho doanh nhân

17
0

Bạn nghĩ rằng bạn có một ý tưởng tuyệt vời cho một công việc kinh doanh? Cách tốt nhất để tìm hiểu xem ý tưởng của bạn có khả thi hay không là lập một kế hoạch kinh doanh.Một kế hoạch kinh doanh chắc chắn, được nghiên cứu kỹ lưỡng cung cấp một cái nhìn tổng quan thực tế về tầm nhìn của bạn. Nó có thể được sử dụng để đưa ý tưởng của bạn thành các hành động khả thi và giúp quảng cáo ý tưởng của bạn cho các tổ chức tài chính hoặc các nhà đầu tư tiềm năng khi tìm kiếm nguồn vốn.Kế hoạch kinh doanh tiêu chuẩn bao gồm một tài liệu duy nhất được chia thành nhiều phần cho các yếu tố riêng biệt, chẳng hạn như mô tả về tổ chức, nghiên cứu thị trường, phân tích cạnh tranh, chiến lược bán hàng, yêu cầu về vốn và lao động cũng như dữ liệu tài chính. Kế hoạch của bạn có thể bao gồm nhiều hoặc ít phần hơn để thể hiện tốt nhất doanh nghiệp của bạn.Mẫu được trình bày ở đây sẽ giúp bạn thực hiện tốt kế hoạch kinh doanh đơn giản của mình.

Ưu và Nhược điểm của việc Sử dụng Mẫu Kế hoạch Kinh doanh

Ưu điểm

 • Bố cục tạo sẵn

Các biến thể Tải miễn phí Nhược điểm

 • Chung chung, không tùy chỉnh

Không có hướng dẫn tài chính Các kỹ năng bổ sung cần thiết

Ưu điểm

 • Bố cục tạo sẵn: Các mẫu cung cấp hướng dẫn chung về những thông tin cần thiết và cách sắp xếp thông tin, vì vậy bạn không bị mắc kẹt khi nhìn vào một trang trống khi bắt đầu. Đặc biệt là các mẫu chi tiết có thể cung cấp hướng dẫn hoặc lời nhắc văn bản hữu ích trên đường đi.

Các biến thể: Nếu bạn biết mình cần loại kế hoạch kinh doanh nào — truyền thống, tinh gọn, theo ngành cụ thể — thì rất có thể bạn có thể tìm thấy một mẫu chuyên biệt. Tải xuống miễn phí: Có rất nhiều mẫu kế hoạch kinh doanh miễn phí có sẵn trực tuyến, có thể hữu ích để so sánh các định dạng và tính năng hoặc tinh chỉnh của riêng bạn.

Nhược điểm

 • Chung chung, không tùy chỉnh: Các mẫu thường chỉ chứa những điều cơ bản và sẽ còn rất nhiều công việc liên quan để điều chỉnh mẫu cho phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Ví dụ: bạn sẽ phải định dạng lại, tinh chỉnh bản sao và điền các bảng.

Không có hướng dẫn tài chính: Bạn sẽ cần có đủ kiến ​​thức về ngành để áp dụng các mô hình tài chính cho doanh nghiệp cụ thể của mình và các kỹ năng toán học để tạo công thức và tính toán các số liệu. Các kỹ năng bổ sung cần thiết: Cần có một số hiểu biết về công nghệ để tích hợp các biểu đồ và đồ thị, hợp nhất dữ liệu từ bảng tính và luôn cập nhật tất cả.

Tôi Cần Kế Hoạch Kinh Doanh Chi Tiết Hay Đơn Giản?

Một kế hoạch kinh doanh của công ty cho một tổ chức lớn có thể dài hàng trăm trang. Tuy nhiên, đối với một doanh nghiệp nhỏ, tốt nhất nên giữ cho kế hoạch ngắn gọn và súc tích, đặc biệt nếu bạn đang gửi nó cho các chủ ngân hàng hoặc nhà đầu tư. Khoảng 35 đến 50 trang là đủ và được phép nhiều hơn cho các phần bổ sung, chẳng hạn như ảnh chụp sản phẩm, thiết bị, biểu trưng hoặc mặt bằng kinh doanh hoặc sơ đồ mặt bằng. Khán giả của bạn có thể sẽ thích nghiên cứu và phân tích chắc chắn hơn là những mô tả dài dòng.Một doanh nhân tạo ra một kế hoạch kinh doanh có khả năng đảm bảo tài chính và phát triển doanh nghiệp của họ cao hơn gần gấp đôi so với những người không có kế hoạch.

Cách sử dụng Mẫu kế hoạch kinh doanh này

Mẫu kế hoạch kinh doanh dưới đây được chia thành các phần như mô tả trong mục lục. Mỗi phần có thể được sao chép thành một tài liệu của riêng bạn; bạn có thể cần thêm hoặc xóa các phần hoặc thực hiện các điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu cụ thể của mình.Sau khi hoàn thành, hãy chắc chắn định dạng nó hấp dẫn và in và đóng bìa một cách chuyên nghiệp. Bạn muốn kế hoạch kinh doanh của mình truyền tải ấn tượng tốt nhất có thể. Làm cho nó hấp dẫn, một cái gì đó mọi người sẽ muốn tìm hiểu và xem xét.

Trang tiêu đề

Nhập thông tin doanh nghiệp của bạn, bao gồm tên và địa chỉ hợp pháp. Nếu bạn đã có biểu tượng doanh nghiệp, bạn có thể thêm biểu tượng đó ở đầu hoặc cuối trang tiêu đề.

 • Kế hoạch kinh doanh cho “Tên doanh nghiệp”

Ngày Địa chỉ doanh nghiệp Điện thoại E-mail URL trang web Nếu bạn đang nói chuyện với một công ty hoặc cá nhân, hãy bao gồm:

 • Trình bày cho “Tên”

Tại công ty”

Mục lục

 1. Tóm tắt Trang #
 2. Tổng quan về Doanh nghiệp / Ngành …………………………… Trang #
 3. Phân tích thị trường và cạnh tranh ……………………. Trang #
 4. Kế hoạch Bán hàng và Tiếp thị ………………………………… Trang #
 5. Kế hoạch sở hữu và quản lý ………………….. Trang #
 6. Kế hoạch hoạt động … ……….Trang #
 7. Kế hoạch tài chính………………………………………… …………Trang #
 8. Phụ lục và Tài liệu trưng bày …………………………………. Trang #

Phần 1: Tóm tắt điều hành

Bản tóm tắt điều hành giới thiệu kế hoạch, nhưng nó được viết sau cùng. Nó cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn và lạc quan về doanh nghiệp của bạn và sẽ thu hút sự chú ý của người đọc và tạo ra mong muốn tìm hiểu thêm. Bản tóm tắt điều hành không được dài quá hai trang, với những điểm nổi bật hoặc tóm tắt ngắn gọn về các phần khác của kế hoạch.

 • Mô tả sứ mệnh của bạn — nhu cầu đối với doanh nghiệp mới của bạn là gì? Bán tầm nhìn của bạn.

Giới thiệu công ty của bạn một cách ngắn gọn, bám sát các chi tiết quan trọng như quy mô, vị trí, quản lý và quyền sở hữu. Mô tả (các) sản phẩm và / hoặc (các) dịch vụ chính của bạn. Xác định cơ sở khách hàng mà bạn định hướng tới và cách doanh nghiệp của bạn sẽ phục vụ những khách hàng đó. Tóm tắt sự cạnh tranh và cách bạn sẽ có được thị phần. Lợi thế cạnh tranh của bạn là gì? Phác thảo các dự báo tài chính của bạn trong vài năm đầu hoạt động. Nêu các yêu cầu về tài chính khởi nghiệp của bạn.

Phần 2: Tổng quan về Doanh nghiệp / Ngành

Phần này cung cấp tổng quan về ngành và giải thích chi tiết điều gì làm cho doanh nghiệp của bạn nổi bật.

 • Mô tả bản chất tổng thể của ngành, bao gồm doanh số bán hàng và các số liệu thống kê khác. Lưu ý các xu hướng và nhân khẩu học, cũng như các ảnh hưởng về kinh tế, văn hóa và chính phủ.

Giải thích doanh nghiệp của bạn và cách nó phù hợp với ngành. Đề cập đến sự cạnh tranh hiện có, mà bạn sẽ mở rộng trong phần sau. Xác định (các) khu vực của thị trường bạn sẽ nhắm mục tiêu và những sản phẩm và / hoặc dịch vụ độc đáo, cải tiến hoặc chi phí thấp hơn mà bạn sẽ cung cấp. Nhiều kế hoạch kinh doanh bao gồm các sản phẩm / dịch vụ của họ trong một phần độc lập để thêm chi tiết hoặc nhấn mạnh các khía cạnh độc đáo.

Phần 3: Phân tích thị trường và cạnh tranh

Phần này tập trung vào yếu tố cạnh tranh của doanh nghiệp bạn và chứng minh điều đó bằng các mô hình tài chính và số liệu thống kê. Bạn cần chứng minh rằng bạn đã phân tích kỹ lưỡng thị trường mục tiêu, đánh giá mức độ cạnh tranh và kết luận rằng có đủ nhu cầu về sản phẩm / dịch vụ của bạn để giúp cho hoạt động kinh doanh của bạn trở nên khả thi.

 • Xác định (các) thị trường mục tiêu cho các sản phẩm / dịch vụ của bạn trong ngôn ngữ địa lý của bạn.

Giải thích nhu cầu về sản phẩm / dịch vụ của bạn. Ước tính quy mô tổng thể của thị trường và các đơn vị sản phẩm / dịch vụ của bạn mà thị trường mục tiêu có thể mua. Bao gồm dự báo về lượng mua lặp lại tiềm năng và cách thị trường có thể bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về kinh tế hoặc nhân khẩu học. Ước tính khối lượng và giá trị bán hàng của bạn so với bất kỳ đối thủ cạnh tranh hiện có nào. Làm nổi bật bất kỳ điểm mạnh chính nào so với đối thủ trong các biểu đồ và bảng dễ hiểu. Mô tả bất kỳ rào cản hữu ích nào đối với việc gia nhập có thể bảo vệ doanh nghiệp của bạn khỏi sự cạnh tranh, chẳng hạn như khả năng tiếp cận vốn, công nghệ, quy định, bộ kỹ năng của nhân viên hoặc vị trí. Bạn có thể chọn tách mô tả thị trường mục tiêu và phân tích cạnh tranh thành hai phần riêng biệt, nếu một trong hai (hoặc cả hai) mô tả doanh nghiệp của bạn một cách đặc biệt thuận lợi.

Phần 4: Kế hoạch Bán hàng và Tiếp thị

Đây là nơi bạn đi sâu vào lợi nhuận, đưa ra cái nhìn chiến lược chi tiết về cách bạn dự định lôi kéo khách hàng mua sản phẩm và / hoặc dịch vụ của mình, bao gồm quảng cáo hoặc khuyến mại, định giá, bán hàng, phân phối và hỗ trợ sau bán hàng.

Cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ

Nếu các sản phẩm và / hoặc dịch vụ của bạn không chiếm phần độc lập trước đó trong kế hoạch, thì đây là nơi bạn có thể trả lời câu hỏi: Đề xuất bán hàng độc đáo của bạn là gì? Mô tả các sản phẩm và / hoặc dịch vụ của bạn, cách chúng mang lại lợi ích cho khách hàng và điều gì làm chúng khác biệt so với các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Chiến lược định giá

Bạn sẽ định giá sản phẩm / dịch vụ của mình như thế nào? Định giá phải đủ thấp để thu hút khách hàng, nhưng đủ cao để bù đắp chi phí và tạo ra lợi nhuận. Bạn có thể đưa ra quyết định định giá dựa trên một số mô hình tài chính, chẳng hạn như đánh dấu từ chi phí hoặc giá trị cho người mua hoặc so với các sản phẩm và / hoặc dịch vụ tương tự trên thị trường.

Bán hàng và phân phối

Đối với sản phẩm, hãy mô tả cách bạn định phân phối cho khách hàng. Bạn sẽ bán buôn hay bán lẻ? Loại bao bì nào sẽ được yêu cầu? Sản phẩm sẽ được vận chuyển như thế nào? Nếu bạn cung cấp một dịch vụ, làm thế nào nó sẽ được cung cấp cho khách hàng? Những phương thức nào sẽ được sử dụng để thanh toán?

Quảng cáo và khuyến mãi

Liệt kê các hình thức truyền thông khác nhau mà bạn sẽ sử dụng để đưa thông điệp của mình đến với khách hàng (ví dụ: trang web, email, mạng xã hội hoặc báo chí). Bạn sẽ sử dụng các phương pháp quảng cáo bán hàng như hàng mẫu miễn phí và trình diễn sản phẩm? Còn về giới thiệu sản phẩm và triển lãm thương mại? Đừng quên các tài liệu tiếp thị hàng ngày như danh thiếp, tờ rơi hoặc tài liệu quảng cáo. Bao gồm một ngân sách gần đúng.

Phần 5: Kế hoạch quản lý và sở hữu

Phần này mô tả cấu trúc pháp lý, quyền sở hữu và (nếu có) các yêu cầu về quản lý và nhân sự của doanh nghiệp của bạn.

 • Cấu trúc quyền sở hữu: Mô tả cấu trúc pháp lý của công ty bạn (ví dụ: công ty, công ty hợp danh, LLC hoặc quyền sở hữu duy nhất). Liệt kê phần trăm quyền sở hữu, nếu có. Nếu doanh nghiệp là sở hữu riêng, thì đây là phần duy nhất bắt buộc.

Nhóm quản lý: Mô tả các nhà quản lý và vai trò của họ, các vị trí nhân viên chính và cách mỗi người sẽ được trả công. Bao gồm các bản lý lịch ngắn gọn. Các nguồn lực và dịch vụ bên ngoài: Liệt kê mọi nguồn lực chuyên môn bên ngoài được yêu cầu, chẳng hạn như kế toán, luật sư hoặc nhà tư vấn. Nguồn nhân lực: Liệt kê loại và số lượng nhân viên hoặc nhà thầu bạn sẽ cần, đồng thời ước tính chi phí tiền lương và lợi ích của từng loại. Ban cố vấn: Bao gồm một ban cố vấn như một nguồn lực quản lý bổ sung, nếu có.

Phần 6: Kế hoạch hoạt động

Kế hoạch hoạt động phác thảo các yêu cầu vật lý của doanh nghiệp của bạn, chẳng hạn như văn phòng, nhà kho hoặc không gian bán lẻ; Trang thiết bị; quân nhu; hoặc lao động. Phần này sẽ thay đổi rất nhiều theo ngành; một nhà sản xuất lớn, chẳng hạn, nên cung cấp đầy đủ chi tiết về chuỗi cung ứng hoặc thiết bị đặc biệt, trong khi văn phòng của bác sĩ trị liệu có thể nhận được bằng một danh sách ngắn hơn nhiều.Nếu doanh nghiệp của bạn là một hoạt động nhỏ (như công ty tư vấn một người, tại nhà), bạn có thể chọn loại bỏ hoàn toàn phần kế hoạch hoạt động và bao gồm các yếu tố cần thiết về hoạt động trong tổng quan kinh doanh.

 • Phát triển: Giải thích những gì bạn đã làm cho đến nay để xác định các vị trí có thể có, nguồn thiết bị, chuỗi cung ứng và các mối quan hệ có liên quan khác. Mô tả quy trình sản xuất của bạn.

Sản xuất: Đối với sản xuất, hãy giải thích mất bao lâu để sản xuất một chiếc và khi nào bạn sẵn sàng bắt đầu sản xuất. Bao gồm các yếu tố có thể ảnh hưởng đến khung thời gian sản xuất và cách bạn giải quyết các vấn đề tiềm ẩn, chẳng hạn như đơn đặt hàng gấp. Cơ sở vật chất: Mô tả vị trí thực tế của doanh nghiệp. Bao gồm các yêu cầu về địa lý hoặc tòa nhà; ước tính diện tích vuông (có chỗ để mở rộng nếu dự kiến); chi phí thế chấp hoặc cho thuê; và ước tính chi phí bảo trì, tiện ích và chi phí chung liên quan. Bao gồm các phê duyệt phân vùng và các quyền khác cần thiết để hoạt động. Nhân sự: Phác thảo nhu cầu nhân sự dự kiến ​​và nhiệm vụ chính của nhân viên, đặc biệt là những nhân viên chủ chốt. Mô tả cách thức nhân viên sẽ được cung cấp và mối quan hệ việc làm (nghĩa là hợp đồng, toàn thời gian, bán thời gian) cũng như bất kỳ nhu cầu đào tạo nào và những nhu cầu này sẽ được cung cấp như thế nào. Thiết bị: Bao gồm danh sách bất kỳ thiết bị chuyên dụng nào cần thiết, cùng với chi phí, cho dù nó sẽ được thuê hay mua, và các nguồn. Nguồn cung cấp: Ví dụ: nếu doanh nghiệp của bạn là sản xuất, bán lẻ hoặc dịch vụ thực phẩm, hãy bao gồm mô tả về các nguyên liệu cần thiết, các nguồn đáng tin cậy, các nhà cung cấp chính và cách bạn sẽ quản lý hàng tồn kho.

Phần 7: Kế hoạch tài chính

Kế hoạch tài chính là phần quan trọng nhất đối với người cho vay hoặc nhà đầu tư. Mục đích là để chứng minh rằng doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển và có lãi. Để làm được điều này, bạn sẽ cần tạo các dự đoán hoặc dự báo thực tế.Để tránh kỳ vọng bị thổi phồng, một kế hoạch tài chính thận trọng sẽ đánh giá thấp doanh thu và đánh giá quá cao chi phí.

 • Báo cáo thu nhập: Báo cáo thu nhập hiển thị doanh thu, chi phí và lợi nhuận dự kiến. Làm điều này hàng tháng trong ít nhất năm đầu tiên đối với một doanh nghiệp mới thành lập.

Dự báo dòng tiền: Dự báo dòng tiền cho biết doanh thu tiền mặt dự kiến ​​hàng tháng của bạn và các khoản giải ngân cho các chi phí. Để được coi là một rủi ro tín dụng tốt, điều quan trọng là phải chứng minh rằng bạn có thể quản lý dòng tiền của mình. Bảng cân đối kế toán: Bảng cân đối kế toán là bản tóm tắt nhanh về tài sản, nợ phải trả và vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp bạn tại một thời điểm cụ thể. Đối với một công ty khởi nghiệp, đây sẽ là ngày công việc kinh doanh mở cửa. Phân tích hòa vốn: Bao gồm phân tích hòa vốn sẽ chứng minh cho người cho vay hoặc nhà đầu tư thấy bạn cần đạt được mức doanh số nào để tạo ra lợi nhuận.

Phần 8: Phụ lục và Vật chứng

Phần phụ lục và phần trưng bày chứa bất kỳ thông tin chi tiết nào cần thiết để hỗ trợ các phần khác của kế hoạch.Các mục Phụ lục hoặc Triển lãm có thể có bao gồm:

 • Lịch sử tín dụng cho chủ sở hữu doanh nghiệp

Nghiên cứu thị trường chi tiết và phân tích đối thủ cạnh tranh Sơ yếu lý lịch của chủ sở hữu và nhân viên chủ chốt Sơ đồ và / hoặc nghiên cứu về sản phẩm và / hoặc dịch vụ của bạn Sơ đồ mặt bằng, tòa nhà hoặc văn phòng Bản sao giấy tờ thế chấp hoặc hợp đồng thuê thiết bị (hoặc báo giá) Tài liệu quảng cáo tiếp thị và các tài liệu khác Tham khảo từ các đồng nghiệp kinh doanh Liên kết đến trang web doanh nghiệp của bạn Bất kỳ tài liệu nào khác có thể gây ấn tượng với người cho vay hoặc nhà đầu tư tiềm năng

Previous articleInsurtech: Nó là gì?
Next article9 tai nghe chống ồn tốt nhất năm 2021

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here