Home Thông tin Khi nào đi học lại năm 2022-2023? Lịch đến trường của học...

Khi nào đi học lại năm 2022-2023? Lịch đến trường của học sinh 63 tỉnh

14
0

Cập nhật thời gian đi học lại của các tỉnh, thành, các trường học đại học trong bối cảnh dịch Covid-19. Thông tin lịch đến trường mới nhất của năm học 2022-2023.

Do năm học 2021-2022 bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19, nên các tỉnh thành có lịch nghỉ hè và tựu trường khá khác nhau.

Hiện nay tình hình dịch bệnh ở các tỉnh thành không còn nghiêm trọng, nhưng năm học 2021-2022 đã diễn ra với phần lớn thời gian học online. Vì vậy một số tỉnh kéo dài thời gian của năm học sang tháng 7, học sinh nghỉ hè muộn hơn.

Hiện có một số ý kiến đề xuất cho thời gian tựu trường và khai giảng của năm học 2022-2023 sớm hơn mọi năm để học sinh học bù kiến thức.

Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8

 • Một số hiệu trưởng tại Hà Nội cho rằng, năm học 2021-2022 bị gián đoạn hoạt động dạy học trực tiếp, chất lượng bị ảnh hưởng do đó, năm học tới cần cho trường học mở cửa từ tháng 8 để các trường có thêm thời gian ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh trước khi bước vào năm học mới.
 • Bà Nguyễn Ngọc Minh, Hiệu trưởng một trường THCS ở Hà Nội cho rằng, với đề xuất của một số hiệu trưởng Hà Nội cho học sinh đi học từ tháng 8 theo bà là hợp lý.
 • Theo bà Minh, với tình trạng học trực tuyến kéo dài chưa từng có như năm học qua, năm học tới, Hà Nội nên cho học sinh tựu trường từ đầu tháng 8, sớm hơn khoảng 2-4 tuần so với các năm trước.
 • Bà Minh cho rằng, khi đó, nhà trường sẽ có 2-4 tuần cho học sinh ôn tập kiến thức cũ, chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới. Nhất là học sinh ở khối năm nay vừa thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, nếu để hổng kiến thức nền tảng sẽ rất khó khăn đảm bảo chất lượng.
 • Ngoài ra, bà Minh cho rằng, để đánh giá năng lực thật của học sinh luôn cần được thực hiện trực tiếp. Ở những tuần đầu tiên này không tính vào thời gian dạy trực tiếp văn hóa với học sinh mà thời điểm này giáo viên nên phổ biến lại và rèn cho học sinh những kĩ năng để sau khi đi học trực tiếp học sinh sẽ đỡ bỡ ngỡ và mất thời gian làm quen.

Nhiều ý kiến trái chiều về đi học sớm

Theo nhiều giáo viên cho rằng, điều này khá hợp lý vì học sinh và giáo viên có thời gian đến trường sớm củng cố thêm kiến thức bị thiếu hụt, bồi đắp những kĩ năng. Tuy nhiên, điều này lại được cho không thỏa đáng.

 • Theo Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội tâm lý Giáo dục Hà Nội, cho rằng, đề xuất này cũng hợp lý, có thể thay đổi lịch khai giảng một cách linh hoạt hơn. Thầy Lâm cho rằng, đề xuất hợp lý ở chỗ 2 năm trước là những năm học đặc biệt. Vì học online một thời gian dài rồi học để hoàn tất chương trình nên cũng có vài chỗ học sinh chưa nắm hết. Dù đã có thời gian cũng cố sau khi đi học trực tiếp trở lại nhưng có thêm phần ôn tập trước khi học chính thức sau khai giảng cũng là điều cần thiết.
 • Cô Nguyễn Thị Lương, giáo viên một trường tiểu học ở ngoại thành cho biết, việc mấy năm trước học online kéo dài gây ra nhiều hệ lụy. Nếu việc cứ sau 5/9 mới khai giảng và tiếp theo học chính thức sẽ gây khó với học sinh. Do đó, rất cần thiết phải có thời gian để giáo viên bồi dưỡng, cũng cố kiến thức cho học sinh trước khi chuyển lớp. Mặt khác, theo cô Lương, Hà Nội đã quyết định cho học sinh nghỉ hè theo đúng kế hoạch, kết thúc năm học vào cuối tháng 5/2022 đủ để học sinh có đủ thời gian nghỉ ngơi, vui chơi.
 • Một giáo viên dạy Sinh – Hóa của một trường THCS ở Hà Nội cho rằng, việc một số hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đi học từ tháng 8 không hợp lý. Theo giáo viên này, trong giai đoạn dịch COVID-19 phức tạp vừa qua, cả thầy và trò đã vừa gồng mình chống dịch vừa dạy học trực tuyến lẫn trực tuyến rất mệt mỏi.

Hiện nay Bộ Giáo dục chưa ban hành khung thời gian năm học 2022-2023. Tuy nhiên bạn đọc có thể tham khảo khung thời gian của năm học trước như dưới đây:

Khung thời gian năm học 2021 – 2022

Theo Bộ GD-ĐT, khung kế hoạch, thời gian năm học 2021-2022 các mốc như sau:

 • Thời gian tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9/2021. Riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8/2021.
 • Tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2021.
 • Học kỳ I kết thúc trước ngày 16/1/2022, hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5/2022 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022.
 • Xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở trước ngày 30/6/2022.
 • Hoàn thành tuyển sinh các lớp đầu cấp học trước ngày 31/7/2022.

Thông tin trên đây trả lời cho câu hỏi học sinh khi nào đi học lại ở các tỉnh thành toàn quốc. NTD Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất về thời gian trở lại trường của học sinh.

Previous article5 mẹo luộc khoai lang thơm ngon bở tan trong miệng tại nhà
Next articleToán lớp 5 trang 130, 131 Bảng đơn vị đo thời gian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here