Home Thông tin Rắc rối việc quy định viết vở 5 ô ly hay 4...

Rắc rối việc quy định viết vở 5 ô ly hay 4 ô ly ở bậc tiểu học – Giáo dục Việt Nam

20
0

LTS: Đầu năm học mới, nhiều phụ huynh có con học tiểu học băn khoăn trong việc lựa chọn hai loại vở tập viết 5 ô ly và 4 ô ly.

Cô giáo Thảo Ly chỉ ra lý do khiến việc tưởng chừng rất nhỏ này lại khiến phụ huynh đau đầu.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Khác với việc mua sách giáo khoa vì dù là nhà xuất bản nào thì nội dung, hình thức những bộ sách vẫn giống như nhau (có khác chăng chỉ ở chất lượng giấy).

Nhưng mua vở viết thì nhiều phụ huynh cho biết mình như lạc vào “mê hồn trận” bởi vở viết có 2 loại 5 ô ly và 4 ô ly không biết mua loại vở nào để theo đúng yêu cầu từng lớp học của nhà trường.

5 ô ly hay 4 ô ly do ngẫu hứng của từng hiệu trưởng

Nếu theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh tiểu học đều sử dụng chung một loại vở 4 ô ly.

Quy định này được thực hiện trong toàn quốc từ nhiều năm qua.

Thế nhưng khá nhiều địa phương, ở nhiều trường tiểu học vẫn tự ý “đẻ” thêm quy định riêng cho trường mình về từng lớp học sử dụng từng loại vở.

Điều này không chỉ gây cho cha mẹ các em nhiều rắc rối mà còn làm lãng phí một khoản tiền không nhỏ cho những gia đình mua sai quy định.

Chọn vở ô ly cho con còn tùy thuộc vào quy định của từng trường. Ảnh minh họa: Giadinhmoi.vn

Cô em gái có con học tại một trường tiểu học trên địa bàn thành phố Biên Hòa đã từng bức xúc:

“Trong năm học trước, nhà trường quy định học sinh phải sử dụng vở 5 ô ly.

Đầu năm học, gia đình mua cho con vở 5 ô ly nhưng vào học, giáo viên bảo thay vở vì quy định năm học này các em phải sử dụng vở 4 ô ly”.

Hỏi ra mới biết do trường năm nay thay hiệu trưởng mới. Thế là toàn bộ số vở 5 ô ly đã mua phải xếp lại đi mua cho con vở 4 ô ly.

Khác với trường con của cô em, có trường hiệu trưởng nhất định yêu cầu học sinh lớp 1 viết vở 5 ô ly, học sinh các khối 2, 3, 4, 5 viết vở 4 ô ly.

Thế là gia đình có vài ba con đi học còn sử dụng được số vở đã mua sai quy định.

Học sinh tiểu học ở thành phố Hồ Chí Minh chỉ dùng 4 quyển vở ô ly đến lớp

Gia đình có một con vừa vào lớp 1 hoặc đang học ở các khối khác buộc phải bỏ và mua loại vở khác theo yêu cầu của nhà trường.

Chẳng riêng gì Đồng Nai, một phụ huynh ở Thành phố Hồ Chí Minh kể lại:

“Con học lớp 1 tôi mua vở 5 ô ly cho cháu.

Con lên lớp 2 ngỡ cũng viết vở 5 ô ly nhưng khi vào năm học, con được thông báo lớp 2 chỉ viết vở 4 ô ly. Vậy là tập vở đó phải mang cho cháu học lớp 1″.

Một phụ huynh khác cũng cho biết “cuối năm con được nhận thưởng 10 cuối vở ở trường và 10 cuốn vở ở cơ quan tất cả đều là vở 5 ô ly.

Nhưng số vở ấy đành xếp xó vì nhà trường quy định phải sử dụng vở 4 ô ly”.

Nên bỏ quy định ngẫu hứng về việc dùng loại vở nào ở các trường

Nhà trường nói thay vở, gia đình khá giả bỏ vài trăm ngàn đồng ra mua chẳng hề hấn gì. Gia đình nghèo lại không hề đơn giản. Có phụ huynh bức xúc và nhất quyết không thay.

Chỉ tội cho những học sinh ấy lại có cảm giác khác biệt với bạn bè và đôi khi gặp giáo viên không cảm thông lại bị phân biệt đối xử.

Triền miên hội họp đầu năm, cả cô lẫn trò đều mệt mỏi

Có thể nói, từ xưa đến nay, nhiều người đã quen với việc dùng loại vở 4 ô ly.

Và cũng cần phải nói thêm, hai loại vở tập viết, luyện viết và tài liệu bổ trợ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đều sử dụng theo mẫu vở 4 ô ly.

Vậy chẳng có lý do gì mà từng trường một lại quy định riêng từng lớp phải dùng loại vở nào. Phụ huynh có quyền mua bất kỳ loại vở (4 hoặc 5 ô ly) cho các em sử dụng.

Có chăng để tạo thuận lợi cho giáo viên khi dạy (trong bối cảnh sĩ số học sinh quá đông như hiện nay), nhà trường cần khuyến khích cha mẹ các em mua đồng nhất một loại vở để thầy cô dễ hướng dẫn.

Nếu thế, nhà trường nên gửi thư điện tử hoặc thông báo trước trong buổi họp phụ huynh cuối năm học để tránh tình trạng phụ huynh không biết mua loại vở nào.

Chỉ là khuyến khích, vì thế vào năm học, giáo viên cũng cần nắm bắt trong lớp học em nào sử dụng vở 4 ô ly, em nào viết vở 5 ô ly để hướng dẫn các em cách viết cho từng loại vở sao cho đúng mẫu.

Tuyệt đối không vì sự đồng bộ mà buộc học sinh phải thay vở như cách làm của một số trường hiện nay.

Previous articleUnit 1 lớp 8: Looking Back | Hay nhất Giải bài tập Tiếng Anh 8 mới
Next articleTầm quan trọng của Facebook cá nhân trong quá trình tìm việc – CKHRConsulting

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here