Home Thông tin Giờ vào lớp quá sớm, học trò đờ đẫn vì thiếu ngủ...

Giờ vào lớp quá sớm, học trò đờ đẫn vì thiếu ngủ – Tuổi Trẻ Online

14
0

“Năm học trước, khi học lớp lá, có bữa 7h45 bé nhà tôi mới đến trường. Năm nay bé vào lớp 1, 5h30 tôi đã phải gọi bé dậy, vệ sinh, ăn sáng rồi đi học. Nhà trường quy định 6h45 học sinh phải có mặt ở trường, khiến cả phụ huynh và học sinh đều vất vả.

Thời gian đầu, ngày nào cháu cũng mè nheo: Con không đi học đâu, con muốn ngủ thêm…” – chị Lam, phụ huynh học sinh Trường tiểu học Phan Chu Trinh (Q.Gò Vấp, TP.HCM), kể.

Bồng con còn ngủ vào lớp

Nhiều phụ huynh ở Q.Phú Nhuận (TP.HCM) cũng than thở học sinh tiểu học đang tuổi ăn tuổi ngủ mà 6h45 phải có mặt ở trường.

Anh Hùng, phụ huynh học sinh Trường tiểu học Nguyễn Đình Chính (Q.Phú Nhuận), nói: “Có bữa bé ngủ mê mệt, làm đủ mọi cách không được, vợ chồng tôi phải bế con lên xe chở đến trường. Sau đó, gọi bé vẫn không dậy, tôi đành bồng con vào lớp…

Vào lớp quá sớm khiến học sinh mệt mỏi, thiếu ngủ, nhưng buổi chiều mới 16h trường đã cho học sinh tan học. Giờ đó phụ huynh chúng tôi đâu đã tan sở làm?”.

Hiện nay ở TP.HCM một số quận, huyện đã điều chỉnh giờ vào lớp cho học sinh tiểu học là 7h30 như Q.1, Tân Bình, Bình Thạnh…, nhưng nhiều quận, huyện khác vẫn ấn định 7h, tức 6h45 phải có mặt để truy bài, xếp hàng vào lớp.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Đến – phó trưởng Phòng GD-ĐT Q.Phú Nhuận – cho biết: “Phòng GD-ĐT quận không ấn định giờ vào học cụ thể cho tất cả các trường. Tùy vào điều kiện của trường, các trường sẽ chọn giờ vào học cho phù hợp. Riêng với Trường tiểu học Nguyễn Đình Chính, 6h45 học sinh có mặt tại trường là để tránh kẹt xe, bởi tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi rất đông xe vào giờ cao điểm, khoảng từ 7h trở đi”.

Không kịp ăn sáng

Tại Hà Nội, trừ một số trường tư thục có thể linh hoạt lùi giờ học buổi sáng khoảng 30 phút, còn hầu hết các trường công lập đều quy định học sinh phải có mặt ở trường lúc 6h45.

“7h bắt đầu vào tiết 1, học sinh phải có mặt trước đó 15 phút để ổn định, kiểm tra sách vở trước khi vào học” – một giáo viên Trường THPT Thăng Long (Hà Nội) giải thích.

Để ngăn ngừa tình trạng học sinh đi học muộn, một số giáo viên còn ra “quy định riêng” với lớp mình, là học sinh phải có mặt vào 6h40!

“Từ nhà tới trường chỉ 5km, nhưng con phải dậy từ trước 6h mới kịp” – chị Yến, nhà ở khu đô thị Bắc Linh Đàm, có con học Trường THPT Thăng Long, cho biết.

“Con thường phải ăn trên đường đến trường, khi ngồi sau xe bố mẹ. Về mùa đông, con ngủ gật trên xe là bình thường” – chị Hà Anh, có con học lớp 8 Trường THCS Đống Đa, kể.

Cô Mai Hương – Trường THPT chuyên Chu Văn An, Lạng Sơn – cũng cho biết học sinh ở trường này có em phải đi quãng đường khá xa, chừng 10-15km. Vì thế, để đến được đúng giờ học (7h sáng) các em phải rời khỏi nhà rất sớm.

Vào những ngày mùa đông, có em rời nhà lúc trời chưa sáng hẳn, nên nhiều em không kịp ăn sáng, nhịn đói luôn đến trưa.

Tương tự, tại TP.HCM, hầu hết các trường THCS, THPT đều quy định 6h45 học sinh phải có mặt ở trường. Nhiều trường lấy luôn giờ này là giờ bắt đầu vào tiết 1.

Previous articleCách xóa phông online, xóa background ảnh cực dễ
Next articleBụng kêu ọc ọc sau khi ăn là bệnh gì? | Vinmec

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here