Home Thông tin Học sinh lớp 1, 2 không bắt buộc thi trực tiếp –...

Học sinh lớp 1, 2 không bắt buộc thi trực tiếp – VnExpress

12
0

Khẳng định trên được ông Nguyễn Hữu Độ đưa ra trưa 15/12, hai ngày sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hướng dẫn tổ chức dạy học, đánh giá học sinh tiểu học; trong đó yêu cầu học sinh lớp 1, 2 làm bài kiểm tra định kỳ trực tiếp (trừ trường hợp bất khả kháng).

Ông Độ giải thích rõ, ở những địa phương mà học sinh không thể đến trường do dịch bệnh, các trường tổ chức kiểm tra đánh giá thường xuyên, định kỳ theo hình thức trực tuyến. Với những khu vực đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu phòng chống dịch, có thể đến trường học tập thì các trường khẩn trương ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh và kiểm tra trực tiếp để lấy kết quả đánh giá thường xuyên, định kỳ.

Học sinh lớp 1 trường Tiểu học Lương Thế Vinh, quận 7, TP HCM làm quen cách học trực tuyến tại nhà, ngày 17/9. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Học sinh lớp 1, 2 đang học qua truyền hình, quá trình học tập thiếu sự tương tác; nhà trường cùng các thầy cô chưa thể đánh giá chính xác chất lượng thu nhận kiến thức của các em. Vì vậy, trong điều kiện cho phép, các trường cần tạo điều kiện tối đa để học sinh tới trường củng cố kiến thức và làm bài kiểm tra định kỳ trực tiếp.

Với lớp 3, 4, 5, học sinh cơ bản đã có ý thức và kỹ năng học tập, kỹ năng làm bài định kỳ theo đặc trưng của từng môn trong quá trình học từ các năm trước, nên Bộ không nhấn mạnh yêu cầu kiểm tra trực tiếp.

“Quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là tùy điều kiện thực tế ở các địa phương, các Sở, Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường hướng dẫn kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tiếp hay trực tuyến. Đồng thời, các địa phương có thể linh hoạt điều chỉnh thời gian thực hiện phù hợp với kế hoạch triển năm học này và kế hoạch năm học mới theo tình hình dịch bệnh tại địa bàn”, ông Độ nói.

Những phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đưa ra trưa nay nhằm giải thích, làm rõ văn bản hướng dẫn do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hôm 13/12. Theo văn bản này, Bộ yêu cầu, đối với lớp 1, 2 bài kiểm tra định kỳ được tổ chức trực tiếp với hai môn là Toán và Tiếng Việt; trừ trường hợp bất khả kháng, các trường phải báo cáo Phòng Giáo dục để được phê duyệt phương án thi trực tuyến. Trong khi đó, Bộ cho phép các khối lớp tiểu học còn lại linh hoạt lựa chọn hình thức kiểm tra cuối kỳ, cuối năm.

Văn bản thiếu giải thích rõ ràng này đã gây ra băn khoăn cho phụ huynh trong bối cảnh nhiều trường, kể cả ở vùng 1, 2 về cấp độ dịch như tại Hà Nội và TP HCM, vẫn đang học online. Học sinh lớp 1 và 2 nhiều nơi thậm chí còn chưa đến trường ngày nào. Các nhà trường cũng lấy làm khó hiểu khi trong cùng cấp học, với các lớp 3, 4, 5, trường có thể chủ động lựa chọn hình thức thi; còn với khối 1 và 2 lại phải được sự phê duyệt của Phòng Giáo dục.

Ngày 14/12, trả lời VnExpress, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Giáo dục tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho hay, Bộ mong muốn thi trực tiếp với lớp 1, 2 để đánh giá được thực chất kết quả học tập, giúp các nhà trường phối hợp với gia đình điều chỉnh kế hoạch dạy học phù hợp; đồng thời tăng cường trách nhiệm quản lý của các cấp, tránh hiện tượng học sinh “ngồi nhầm lớp”.

Còn việc Bộ ra hướng dẫn vào thời điểm này là để áp dụng trên cả nước, giúp các địa phương chủ động lên phương án linh hoạt theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ.

  • Học sinh lớp 1, 2 kiểm tra học kỳ trực tiếp
  • Phụ huynh băn khoăn vì lớp 1, 2 thi học kỳ trực tiếp

Dương Tâm

Previous articleUnit 2 lớp 8: A Closer Look 1 | Hay nhất Giải bài tập Tiếng Anh 8 mới
Next article5 Cách Đổi Mật Khẩu Wifi Bằng Điện Thoại Đơn Giản, Hiệu Quả

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here