Lời khuyên cho việc học tại nhà ADHD mà cha mẹ cần biết

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một chứng rối loạn phát triển ở trẻ em thường đi kèm với các triệu chứng hiếu động, tăng động, kém chú ý và suy giảm khả năng tập trung. Hầu hết các bậc phụ huynh đều bối rối không biết dạy con hiếu động như thế nào cho đúng cách và hiệu quả để đảm bảo con mình có được sự phát triển toàn diện tốt nhất. Biết được băn khoăn này, trong bài viết hôm nay, Gia sư Đăng Minh sẽ chia sẻ cụ thể những bí quyết dạy con hiếu động tại nhà mà các bậc phụ huynh cần biết và áp dụng.

các nội dung

1. Thế nào là trẻ hiếu động, kém chú ý?

Trước khi tìm hiểu các kỹ năng để cha mẹ dạy trẻ ADHD tại nhà, dưới đây là một số điều bạn cần biết về ADHD ở trẻ em chính xác là gì? Về bản chất, đây là một chứng rối loạn phát triển đặc trưng bởi các hành vi hiếu động, bốc đồng, thiếu chú ý, thiếu chú ý và thiếu kiên nhẫn. Bệnh ngày càng có dấu hiệu gia tăng và thường gặp ở lứa tuổi 3-11. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vẫn còn băn khoăn và bối rối không biết làm thế nào để đếm được ADHD của con mình là ADHD hay ADHD để can thiệp sớm.

Thông thường, trẻ ADHD thường có các dấu hiệu nhận biết sau:

Trẻ hiếu động, thường hiếu động, ít ngủ, không mệt.

– Kém tập trung, không chịu lắng nghe, chơi nhiều nhưng không lâu, dễ mất tập trung.

Trẻ ADHD có xu hướng giao tiếp với người khác hạn chế và trí nhớ kém

Trẻ hiếu động thường lầm lì, hấp tấp, bốc đồng, hay quậy phá, hay ngắt lời người khác.

dấu hiệu chậm phát triển ngôn ngữ

Trẻ em thường dễ nóng giận, không kiềm chế được cảm xúc, dễ bị kích động

Ngay khi xác định được trẻ mắc chứng ADHD, hãy lập kế hoạch và học các phương pháp và kỹ năng dạy trẻ ADHD tại nhà để giảm thiểu tác động của chứng rối loạn này. Khuyết tật phát triển này là trong quá trình học tập, sinh hoạt, phát triển tâm lý và nhân cách.

>> Xem Thêm: Gia Sư Cho Trẻ Tự Kỷ (Can thiệp Gia Đình Hà Nội)

2. Mách bạn cách dạy trẻ mất tập trung chú ý kém hiệu quả

1. Hình thành các nguyên tắc cơ bản, cụ thể

Kỹ năng dạy trẻ tăng động giảm chú ý tại nhà, điều đầu tiên cha mẹ nên áp dụng đó là xác lập những nguyên tắc cụ thể ngay từ đầu, không quên nhắc nhở, đặt mục tiêu cụ thể và giải thích, hướng dẫn trẻ thực hiện. Đồng thời, xây dựng thời gian biểu một cách khoa học, phù hợp, cố định và hình thành thói quen sinh hoạt tốt. Điều này sẽ đảm bảo tác động tích cực và giúp giảm thiểu sự nhầm lẫn và nhầm lẫn.

2. Quản lý thời gian

Những đứa trẻ hiếu động, kém chú ý được biết là có khả năng tập trung kém, dẫn đến kết quả học tập kém. Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng cơ bản để dạy trẻ hiếu động nhằm cải thiện vấn đề này. Cha mẹ có thể dạy con cách quản lý thời gian bằng cách sử dụng đồng hồ, sử dụng lịch, cách sắp xếp các hoạt động và đừng quên dạy con cách đọc và sắp xếp, thực hiện nhiệm vụ và phân công công việc.

3. Thường xuyên khen ngợi và khuyến khích trẻ

Hoàn thành một công việc hoặc nhiệm vụ với một đứa trẻ hiếu động có thể là một quá trình tốn nhiều thời gian. Vì vậy, nếu thấy con làm tốt và có hành vi tích cực, mẹ đừng quên khen ngợi, khuyến khích và động viên con hoàn thành nhiệm vụ tiếp theo. Đồng thời, bạn có thể tặng trẻ những món quà nhỏ để động viên tinh thần và khiến trẻ cảm thấy vui vẻ, tự tin hơn.

4. Thực hiện các hình thức kỷ luật thích đáng và nói không với bạo lực

Trong quá trình gia đình chăm sóc, giáo dục trẻ hiếu động, kém chú ý, cần tuyệt đối đưa ra các hình thức kỷ luật thích đáng, đúng đắn đối với hành vi xấu của trẻ. Thực hiện các biện pháp kỷ luật được yêu cầu một cách cụ thể, rõ ràng, công bằng và ngay lập tức. Tuy nhiên, cha mẹ đừng bao giờ dạy trẻ ADHD bằng phương pháp giáo dục bạo lực sớm. Bởi việc sử dụng đòn roi không những không mang lại hiệu quả can thiệp sớm mà còn dẫn đến trẻ hiếu động, dễ kích động dẫn đến nhiều hành vi tiêu cực hơn.

5. Nói chuyện với con bạn thường xuyên

Những đứa trẻ hiếu động có xu hướng dễ bị phân tâm và mất tập trung. Vì vậy, cha mẹ cần thường xuyên trò chuyện và trao đổi với con, thu hút sự chú ý của trẻ, cải thiện khả năng tập trung, rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề và giúp trẻ học cách kiên nhẫn. Thường xuyên trao đổi với trẻ bằng những câu chuyện, sinh hoạt hàng ngày cũng giúp xây dựng tình cảm gia đình, để trẻ cảm nhận được tình yêu thương từ cha mẹ, từ đó trở nên tự tin và hòa nhã hơn.

6. Chỉ cam kết khi bạn chắc chắn

Những đứa trẻ hiếu động thường nhanh chán và dễ nản lòng. Vì vậy, cha mẹ chỉ nên hứa với con những điều con chắc chắn sẽ đạt được.

7. Tổ chức trò chơi cho trẻ em hiếu động

Chơi cùng con là một trong những cách dạy trẻ tăng động, kém chú ý hiệu quả và được hầu hết các gia đình áp dụng để nâng cao kỹ năng tập trung và cải thiện các hành vi hiếu động của trẻ. Thông qua vui chơi, cha mẹ có thể định hướng hành vi, nắm bắt cảm xúc của con cái, tạo điều kiện cho trẻ học cách kết nối, nâng cao kỹ năng giao tiếp xã hội. Tuy nhiên, khi chơi với con, cha mẹ cần lưu ý hạn chế nói “không”, “đừng làm thế” với con, “mẹ cấm con làm thế này”, hãy để trẻ tự do chơi theo ý mình. . Sở thích của tôi, tính cách của tôi …

3. Những lưu ý khi chăm sóc trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý.

Ngoài những mẹo dạy trẻ ADHD và kém chú ý tại nhà trên đây, cha mẹ cần lưu ý những điểm sau khi giáo dục và chăm sóc trẻ mắc chứng rối loạn hành vi này để đảm bảo kết quả can thiệp tốt nhất:, Giúp trẻ nhanh chóng phát triển bình thường.

– Tạo môi trường học tập yên tĩnh, thoải mái cho trẻ

– Chỉ nên phân chia công việc, tránh làm quá nhiều việc cùng một lúc và làm phân tán sự chú ý của trẻ

Khi chơi với trẻ, nên chơi các trò chơi đòi hỏi tư duy logic và tham gia các trò chơi vận động cơ thể, không chơi các trò chơi bạo lực.

– Không nên chế giễu trẻ vì hành động của mình mà nên học cách chấp nhận những hạn chế và tìm ra phương pháp dạy phù hợp.

Dạy trẻ tăng động không phải là việc dễ dàng, cần sự kiên trì, nhẫn nại của cha mẹ, không nên tạo áp lực cho trẻ.

– Nên sử dụng các từ, câu đơn giản, cụ thể, không chung chung, khó hiểu.

Giúp trẻ hiểu và yêu bản thân, tìm hiểu điểm mạnh của trẻ, đồng thời tạo mọi điều kiện và cơ hội để trẻ phát huy tối đa thế mạnh của mình.

Bên cạnh việc thực hiện các phương pháp, kỹ thuật dạy trẻ ADHD tại nhà, các bậc phụ huynh cũng cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc giáo dục con em mình. Xin thầy cô giúp đỡ, quan tâm đến con, tạo điều kiện cho con học ở vị trí thuận tiện và tập trung nhất, tránh xa những nơi ồn ào, có cửa sổ, cửa ra vào. .

Lựa chọn trường học đặc biệt, trung tâm giáo dục đặc biệt hay tìm gia sư, giáo viên dạy kèm cho trẻ hiếu động tại nhà cũng là những cách giáo dục trẻ hiếu động, kém chú ý hiệu quả. Với trình độ chuyên môn, kiến ​​thức sâu rộng và kinh nghiệm trong việc giáo dục trẻ hiếu động, các chuyên gia tâm lý và giáo viên dạy trẻ hiếu động sẽ giúp trẻ nhanh chóng cải thiện hành vi theo hướng tích cực.

Trên đây chia sẻ các mẹo để dạy trẻ ADHD tại nhà, cũng như những điều nên làm và không nên làm khi chăm sóc và giáo dục trẻ ADHD. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp các gia đình áp dụng những phương pháp can thiệp sớm cho trẻ tăng động giảm chú ý tại nhà hiệu quả nhất.

Bình luận trên Facebook

Lời khuyên cho việc học tại nhà ADHD mà cha mẹ cần biết

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]