Home Thông tin Có nên lấy tivi làm màn hình thiết kế đồ hoạ? –...

Có nên lấy tivi làm màn hình thiết kế đồ hoạ? – Electric Mart VN

30
0

Ở nhà bạn đang thừa một màn hình tivi không sử dụng. Công việc đồ hoạ cũng cần một chiếc màn hình thiết kế đồ hoạ đủ to để làm việc. Vậy tại sao bạn không tiết kiệm bằng cách lấy màn hình tivi đó để sử dụng như mọt màn hình làm việc của mình. Bài viết sau sẽ giúp bạn phân biệt màn hình tivi và màn hình máy tính cũng như tư vấn có nên hay không nhé.

Cách phân biệt màn hình tivi và màn hình máy tính

Sự khác nhau giữa màn hình tivi và một chiếc màn hình thiết kế đồ hoạ

Tivi sở hữu độ sáng lớn và thiết kế cho nhiều người xem ở khoảng cách xa

Hầu hết các màn hình tivi trên thị trường hiện nay có độ sáng trong khoảng 450-600 cd/m2 kết hợp công nghệ HDR và độ tương phản cao. Một số tivi có độ sáng lên đến 800-1600 cd/m2. Đó là lý do tivi sẽ không phù hợp khi xem ở khoảng cách gần, gây ảnh hưởng đến mắt người sử dụng.

Màu sắc hiển thị trên tivi được xử lý đặc biệt và tồn tại hiện tượng vỡ hình

Một chiếc tivi phổ biến ở thời điểm hiện tại thường có kích thước được ưa chuộng từ 40-50 inch, vì vậy để tối ưu chi phí sản xuất thì tivi sẽ rõ nét hơn trong một khoảng cách nhất định. Nếu người sử dụng ngồi gần thì sẽ thấy có hiện tượng vỡ hình, điều này hoàn toàn không phù hợp cho các game thủ có yêu cầu cao về độ chính xác màu sắc.

Một màn hình tivi khi ngồi gần thì sẽ thấy có hiện tượng vỡ hình, điều này hoàn toàn không phù hợp cho các game thủ

Một màn hình tivi khi ngồi gần thì sẽ thấy có hiện tượng vỡ hình, điều này hoàn toàn không phù hợp cho các game thủ

Tivi không có quá nhiều lựa chọn về cổng kết nối

Cổng USB-C đã vô cùng phổ biến trên các thiết bị di động ngày nay. Tuy nhiên, một chiếc tivi thông dụng thường chỉ có các cổng kết nối USB hoặc HDMI chứ không có sẵn các cổng USB-C hay DisplayPort như trên các màn hình hiện đại.

Các yếu tố cốt lõi của một màn hình thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp

Màu sắc chính xác

Một màn hình thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp ngày nay thường sẽ được trang bị tấm nền IPS đạt chuẩn hiển thị Pantone với các thông số vượt trội về Delta E, DCI-P3 hay sRGB, AdobeRGB… Màu sắc luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất để một nhà làm đồ hoạ từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp xem xét cho chiếc màn hình họ sử dụng để làm việc. Một màn hình tốt sẽ luôn đảm bảo độ trung thực và chính xác cao nhất từ phương sai màu cho đến độ sáng theo tiêu chuẩn mắt người.

Những chiếc màn hình thiết kế đồ hoạ chuyên biệt sẽ có các thông số vượt trội

Những chiếc màn hình thiết kế đồ hoạ chuyên biệt sẽ có các thông số vượt trội

Độ phân giải màn hình

Trong thiết kế của một chiếc tivi, một màn hình tivi có kích thước càng lớn thì mật độ điểm ảnh sẽ càng ít hơn. Khi đó, tivi sẽ hiển thị hình ảnh, chữ viết, con số… sẽ trông mờ và khó đọc hơn nếu bạn ngồi xem chúng ở khoảng cách bình thường. Những người thường xuyên phải làm việc với hình ảnh, video đồ hoạ chất lượng cao cũng sẽ yêu cầu chiếc màn hình phải có độ phân giải cao.

Tần số quét cao

Yếu tố tần số quét thường được các game thủ quan tâm hơn là dân thiết kế. Một màn hình máy tính có tần số quét cao thường sẽ thể hiện nhanh và chính xác hơn chuyển động của các chủ thể trên màn hình. Thường thì yếu tố tần số quét sẽ đi cùng với tốc độ phản hồi tương thích nhanh chóng giúp loại bỏ mọi hiện tượng giật lag và mang đến trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho người dùng.

Yếu tố tần số quét thường được các game thủ quan tâm hơn là dân thiết kế

Yếu tố tần số quét thường được các game thủ quan tâm hơn là dân thiết kế>> Cân nhắc các yếu tố sau nếu muốn chọn mua một chiếc màn hình chuẩn màu cho mục đích thiết kế

Vậy có nên mua màn hình tivi vừa để giải trí vừa để làm việc không

Việc sử dụng một màn hình tivi để làm việc hoặc mở rộng không gian làm việc cũng là việc có thể xảy ra nhưng sẽ phát sinh ra nhiều vấn đề khác như hiệu quả công việc hay sức khoẻ. Mỗi sản phẩm công nghệ đều được chế tạo ra theo mục đích sử dụng riêng biệt của nó. Vì vậy kết luận cuối cùng là việc dùng một màn hình tivi phục vụ cho nhu cầu làm việc liên tục cũng như chơi game trong nhiều giờ sẽ hoàn toàn không phù hợp. Đó là còn chưa kể đến khả năng thao tác cũng như tốc dộ xử lý trên các màn hình tivi chỉ nằm ở mức trung bình.Xem thêm : Chiếc màn hình nào đang được các nhà thiết kế ưa chuộng trong thời gian gần đây

Tạm kết

Nói tóm lại, một chiếc màn hình thiết kế đồ hoạ khó có thể thay thế bởi một chiếc màn hình tivi nếu bạn có nhu cầu sử dụng để làm việc hay giải trí. Nếu mục đích sử dụng của bạn là muốn có một màn hình lớn để giải trí khi nằm trên giường, xem Netflix hay Youtube trực tiếp trên màn hình ở cự ly xa, thì chiếc màn hình tivi lớn có thể phù hợp cho bạn. Hãy để chiếc màn hình làm đúng nghĩa vụ của nó là hỗ trợ bạn chơi game cũng như làm việc ở cự ly gần.>>> Khám phá màn hình thiết kế đồ họa chuẩn màu mới của Acer ConceptD

Previous articleGia đình nhặt được &quotcún con&quot về nuôi, 2 tháng sau phát hiện là loài động vật được bảo vệ cấp quốc gia
Next articleThủ tướng Hun Sen cám ơn Việt Nam giúp Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here