Khuyến nghị nước uống

Khuyến nghị nước uống

 • Lập dàn ý nghị luận “Uống nước nhớ nguồn”

Giới thiệu và nêu đại ý vấn đề cần nghị luận: câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”.

 • Thân hình
 • Giải thích câu tục ngữ
 • “Uống nước”: Là sự hưởng thụ, đón nhận thành quả lao động của người khác.
 • “nguồn”:
 • Nghĩa đen: nơi nước bắt đầu.

Nghĩa bóng: là nguồn gốc của thành quả mà chúng ta được hưởng. -> “Nhớ nguồn”: Nhớ người đã tạo ra giá trị sức lao động.

“Uống nước nhớ nguồn”: Khi được hưởng những gì người khác đã tạo ra, chúng ta cần phải biết ơn, biết ơn và ghi nhớ những điều tốt đẹp đó.

Đền ơn đáp nghĩa là một truyền thống tốt đẹp của Việt Nam.

 • Thể hiện
 • Con cháu nhớ ơn tổ tiên, các anh hùng liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng.
 • Trên cả nước đều có các lễ hội: giỗ Tổ vua Hồng, lễ hội Gióng, lễ hội Huyền Trân công chúa, v.v.

27 tháng 12, 20 tháng 11, 20 tháng 10…

 • ý nghĩa của câu tục ngữ
 • Trong cuộc sống, không có thành quả bẩm sinh mà có được, cần phải có mồ hôi nước mắt tạo nên.

Chúng ta được hưởng những “quả ngọt” đó của cha mẹ, ông bà, các thế hệ đi trước đấu tranh, gìn giữ. Với lòng biết ơn, người ta có thể có thái độ biết ơn đối với những gì nhận được và hướng tới tương lai. “Uống nước nhớ nguồn” là nền tảng vững chắc cho tình đoàn kết xã hội, mọi người luôn yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

 • chỉ trích
 • Lên án, phê phán những kẻ “ăn cháo đá bát”, “qua cầu rút ván”,…

Sự thiếu hiểu biết và ích kỷ có thể biến một người trở thành một kẻ vô đạo đức, gây ảnh hưởng xấu đến gia đình và xã hội. Giúp đỡ người khác không phải là để biết ơn, mà là để duy trì truyền thống dân tộc và chia sẻ tình yêu thương.

 • lớp
 • Sử dụng nó một cách khôn ngoan và đánh giá cao những thành tựu của các thế hệ trước.

Tự hào và biết ơn những truyền thống tốt đẹp mà nhân dân ta ngày ngày bảo vệ.

 • Phát huy các giá trị văn hóa dân tộc và tiếp thu có chọn lọc các nền văn hóa nước ngoài.

Cố gắng rèn luyện bản thân để giúp ích cho gia đình và xã hội.

 1. chấm dứt
 • Khẳng định lại giá trị của câu tục ngữ đối với cuộc sống của mỗi người.

Nói ra suy nghĩ của bạn.

 1. Tiểu luận “Uống Nước Nhớ Nguồn”

Nhìn qua kho tàng văn học dân gian, tục ngữ các dân tộc, chúng ta thấy được nhiều điều hay và quý giá được ông cha ta đúc kết từ ngàn đời nay. Đó là kho tàng tinh thần, là lời răn dạy mà các thế hệ mai sau vẫn cần tiếp thu, học hỏi. Một trong số đó là tôn chỉ “Uống nước nhớ nguồn” nhắc nhở mọi người về thái độ sống biết ơn. Câu tục ngữ ngắn gọn và giàu hình ảnh.

 • Thân hình

Lời dạy của người già nên hiểu như thế nào? “Uống nước” ở đây là sự hưởng thụ và đón nhận thành quả lao động của người khác. Giá trị chúng tôi sử dụng là “nước uống”. “Nguồn” là điểm bắt đầu của dòng nước, đầu suối, đỉnh núi. Nguồn nước là sông suối chảy thành những vũng lớn không bao giờ cạn. Vì vậy nó có thêm ý nghĩa là nguồn trái cây yêu thích của chúng ta. Nơi đó tạo ra “quả ngọt” vật chất và tinh thần cho xã hội. Vì vậy, cần phải “nhớ nguồn”, hay nhớ người đã tạo ra giá trị sức lao động. Thật vậy, mọi thứ chúng ta tận hưởng trong cuộc sống này đều do một cá nhân hay một tập thể tạo ra chứ không phải do ngẫu nhiên mà có. Câu tục ngữ “uống nước quên nguồn” nhắc nhở chúng ta phải biết ơn, biết ơn và ghi nhớ những đức tính đó khi biết hưởng thụ những gì người khác đã tạo ra. Họ sẵn sàng đánh đổi mồ hôi, sức lực, thậm chí cả nước mắt để tạo ra bằng được cuộc đời nhưng “nguồn sống” cao đẹp và hữu ích. Đền ơn đáp nghĩa luôn là một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Kho tàng tục ngữ dân tộc có nhiều câu đồng nghĩa như: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “ăn cây ấy, trồng cây ấy”,… trong cuộc sống của mỗi người hiện nay đều mang những ý nghĩa tích cực. Bây giờ.

Bốn nghìn năm dựng nước và bảo vệ Tổ quốc, bốn nghìn năm bom đạn, bốn nghìn năm đã ngã xuống biết bao thế hệ, hãy để thế hệ sau vươn lên:

“Đất nước bốn nghìn năm

làm việc chăm chỉ và khó khăn

Đất nước này giống như một ngôi sao

Tiến lên. “

(Xiaochun-Qinghai)

Lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, các anh hùng liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng,… là cội nguồn sức mạnh để dân tộc “rèn giũa đi trước”. Hàng năm, cả nước đều có các lễ hội dành riêng cho những người có công như: giỗ Tổ vua Hồng, lễ hội Gióng, lễ hội Huyền Trân công chúa, v.v. Ngày 27 tháng 12, ngày 20 tháng 11, ngày 20 tháng 10, … cũng được lựa chọn để bày tỏ lòng biết ơn khác nhau. Đây là những biểu hiện tiêu biểu của lòng biết ơn thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. “Nhớ nguồn” không chỉ là ghi nhớ công ơn đó mà còn phải có những hành động cụ thể để đền đáp và phát huy những gì mình may mắn có được.

Trong cuộc sống, không có thành quả bẩm sinh mà có được, cần phải có mồ hôi nước mắt tạo nên. Thành tích chỉ thực sự có ý nghĩa khi phải trả giá bằng sức lao động. Chúng ta được hưởng những “quả ngọt” đó của cha mẹ, ông bà, các thế hệ đi trước đấu tranh, gìn giữ. Luôn luôn giữ thái độ trân trọng những gì mình có cũng là một đức tính tốt của con người. Chỉ có biết ơn thì con người mới có thái độ yêu quý những gì mình có được và phấn đấu cho tương lai. Tương lai đó là tương lai mà những tinh hoa của con người được lựa chọn để làm phong phú thêm nền văn hóa của quốc gia. “Uống nước nhớ nguồn” là nền tảng vững chắc cho tình đoàn kết xã hội, mọi người luôn yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Có nó, đồng nghĩa với việc chúng ta nắm chắc chìa khóa để giải quyết những khó khăn, thách thức trong tương lai. Cũng vậy, sống có lòng chung thủy càng nâng cao giá trị của con người trong xã hội, làm cho mình được mọi người kính trọng, nể phục.

Càng hiểu điều này, chúng tôi càng thấy thương cho những người đi ngược lại với lối sống này. Trong xã hội còn nhiều người “ăn cháo đá bát”, “qua cầu rút ván”, chúng ta cần lên án và phê phán là những việc làm cần thiết. Dù được sống dưới tình yêu thương của cha mẹ, thầy cô nhưng vẫn còn nhiều bạn chưa biết trân trọng những gì mình đang có và coi thường. Sự thiếu hiểu biết và ích kỷ có thể biến một người trở thành một kẻ vô đạo đức, gây ảnh hưởng xấu đến gia đình và xã hội. Thậm chí, họ có thể bất hiếu với cha mẹ, vô ơn, đi ngược lại mọi giá trị vượt thời gian của dân tộc. Tình huống này có đáng trách không? Lời ru của bà tôi, quá khứ của mẹ tôi, tôi nhớ hay quên:

“Cha của bạn giống như một ngọn núi trên bầu trời,

Mẹ nghĩa là nước biển Hoa Đông.

Núi cao, biển rộng,

Đảo Cửu Tử trong trái tim tôi! “

Ngoài ra, cũng cần nhớ rằng giúp đỡ người khác không phải là để biết ơn, mà là giữ gìn truyền thống dân tộc và chia sẻ tình yêu thương. Không phải lúc nào “nước” cũng cần đền đáp “nguồn”, đôi khi “nước” chỉ cần làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong cuộc sống, đó chính là phần thưởng quý giá nhất của lòng biết ơn.

Thế hệ trẻ ngày nay càng cần phải ghi nhớ bài học đạo đức này. Mọi người hãy sử dụng nó một cách thông minh và biết trân trọng những thành quả mà người đi trước để lại. Bao nhiêu lao động có thể thay đổi thành tựu ngày nay? Vì vậy, tự hào và biết ơn những truyền thống tốt đẹp mà nhân dân ta đang hàng ngày bảo vệ là một thái độ sống đúng đắn và cần thiết. Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, khi nền văn hóa các nước giao thoa với nhau trên diện rộng, họ lấy lòng tự hào về các giá trị văn hóa dân tộc làm nền tảng cho mọi sự hội nhập sau này. Nó sẽ giúp chúng ta tiếp thu một cách có chọn lọc những nét văn hóa ngoại lai: “hợp tan mà không tan”. Mỗi người cũng cần không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân để giúp ích cho gia đình và xã hội. Chỉ khi đó, các “vùng nước” khác mới có thể phản hồi lại “nguồn”.

 1. chấm dứt

Vì vậy câu tục ngữ này tuy ngắn gọn nhưng đã là một bài học sâu sắc cho các thế hệ sau. Đạo lý “uống nước nhớ nguồn” sẽ mãi mãi đọng lại trong lòng người Việt, nhắc nhở con cháu về công ơn, báo ứng trong cuộc sống. Dưới đây là một bài học đạo đức cơ bản dành cho các loài chim trước khi chúng rời khỏi đàn và vỗ cánh để đạt được tham vọng của mình hoặc xây dựng một quốc gia:

“Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho chúng ta

Nhưng hãy hỏi tôi ngày hôm nay tôi đã làm được gì cho đất nước của mình? “

Mời các bạn đón đọc tài liệu “Uống nước nhớ nguồn” của Trung tâm. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn nhỏ cách làm bài. Kính mời quý phụ huynh và các em tham khảo miễn phí thư viện của trung tâm. Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã và đang tiếp tục ủng hộ Trung tâm!

Bình luận trên Facebook

Khuyến nghị nước uống

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]