Không quá lo lắng về nội dung đề thi tuyển sinh lớp 10

Quan điểm của Sở GD-ĐT TP.HCM là học đến khi thi nên học sinh không nóng vội, chỉ cần tập trung ôn tập kỹ những gì đã học để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10.

Theo Bộ GD-ĐT TP.HCM, dù ảnh hưởng của đợt dịch đã lùi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay đến ngày 17/7 (nếu tính theo thời gian cuối năm học). Đã là ngày 15/7 nhưng đề thi vào lớp 10 năm nay sẽ có cấu trúc câu hỏi tương tự như các năm trước đối với các môn Văn, Toán và Tiếng Anh. Tuy nhiên, có một số lưu ý mà học sinh cần lưu ý để không bị bỡ ngỡ khi làm bài thi.

duy trì kiến ​​thức và kỹ năng

Theo ông Trần Thiện Thanh, chuyên gia ngữ văn Bộ GD-ĐT TP.HCM, cấu trúc đề thi năm nay không thay đổi so với năm học 2018-2019. Cụ thể, đề thi gồm các phần: Đọc hiểu (3 điểm), Lập luận xã hội (3 điểm) và Lập luận văn học (4 điểm), thời gian làm bài là 120 phút. Ở phần đọc hiểu: văn bản được lựa chọn có thể là văn bản thông tin, văn nghị luận xã hội, văn nghị luận, văn bản khoa học…

Các câu hỏi từ dễ đến khó theo mức độ tư duy, từ kiến ​​thức, thông hiểu đến phân tích, suy luận, đánh giá rồi vận dụng.

Đó có thể là bài toán cần phát hiện, xác định, giải mã văn bản, chi tiết, hình ảnh; bài toán lý giải nội dung văn bản; bài toán cần phân tích, đánh giá, liên hệ, so sánh, sáng tạo nội dung mới … Trong câu đọc hiểu, trong đó có 1 câu nghi vấn tiếng Việt.

Học sinh TP.HCM xem đề thi vào lớp 10 năm 2019 Ảnh: Tấn Thành

Ông Thành cũng chỉ ra rằng khi làm câu đọc hiểu, học sinh cần đọc toàn bộ văn bản để nắm nội dung. Trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn và súc tích. Tránh lan man, dài dòng không cần thiết.

Phần nghị luận xã hội (Viết bài văn trên tờ giấy thi 1 trang): Học sinh cần đảm bảo bài văn nghị luận xã hội có cấu trúc gồm 3 phần: Mở đầu, Thân bài và Kết luận; vận dụng tổng hợp các thao tác lập luận vào bài làm. . Đặc biệt là các thao tác giải thích, lập luận, bình luận. Khi thảo luận, học sinh cũng cần rút ra bài học cho bản thân về nhận thức và hành động.

Ở phần nghị luận văn học, học sinh có hai lựa chọn. Đề 1 sẽ là cách ra câu hỏi quen thuộc (phân tích, cảm nhận đoạn thơ, truyện trong chương trình). Từ đó đưa ra các yêu cầu sáng tạo, mở rộng (liên quan đến tác phẩm khác, liên quan đến thực tế cuộc sống, làm rõ ý kiến, v.v.). Đề 2 có cách đặt câu hỏi mới hơn, gợi mở hơn. Khi chọn đề, học sinh cần căn cứ để nắm vững kiến ​​thức, kĩ năng, tránh những đề theo ý muốn. Để viết được một bài văn hay, người ta phải nắm vững cả nội dung và nghệ thuật của tác phẩm đang học. Khi đặt câu, bạn nên sử dụng thành thạo các kỹ thuật phân tích để tránh diễn biến xuôi và lặp lại một cách máy móc nội dung công việc.

Trong các bài văn, học sinh có xu hướng yếu kỹ năng phân tích và thường diễn giải lại tác phẩm, thiếu cảm xúc do ít đọc, ít suy ngẫm, thậm chí là học thuộc lòng. Phần kết nối công việc với cuộc sống thực không chặt chẽ và vẫn còn gượng ép.

Ngoài ra, bài làm của học sinh còn bị ảnh hưởng bởi các nguyên nhân: phân bổ thời gian cho các phần, các câu chưa hợp lý; đọc đề không kỹ dẫn đến câu trả lời không chính xác hoặc dài và thừa; trình bày, viết cẩu thả, khó đọc; bài làm chưa hoàn chỉnh (do tập trung quá mức để viết một ý dẫn đến quên kết luận hoặc kết luận quá sơ sài).

Tiếp tục bài toán ứng dụng thực tế

Đối với môn toán và tiếng Anh, học sinh cần chú ý đến vấn đề vận dụng từ thực tế, theo giáo viên. Về môn Toán, ông Dương Bửu Lộc, phụ trách môn Toán của Bộ GD-ĐT TP.HCM cho biết cấu trúc đề thi không thay đổi. Cụ thể, đề thi có 8 câu, thời gian làm bài là 120 phút. Trong đó, câu 1 và câu 2 là dạng toán cơ bản thuần túy về hàm số, đồ thị, phương trình; 5 câu tiếp theo là dạng toán thực tế, câu 8 là dạng toán chứng minh hình học. Trong đó, những câu hỏi thuần toán dễ lấy điểm, học sinh rất quen thuộc. Vì vậy, khi ôn tập, học sinh cần chú ý nắm vững, để không bị mất điểm trong kỳ thi. Trong toán học thực tế, các cấp độ vẫn liên quan đến những gì học sinh đã học.

Về môn tiếng Anh, ông Trần Đình Nguyên Lữ, trưởng bộ môn tiếng Anh, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, cho biết học sinh cần chú ý đến từ vựng, ngữ nghĩa câu, ứng dụng và các tình huống trong thực tế, đồng thời. thời gian, họ phải có khả năng phân tích và hiểu nghĩa của từ trong các ngữ cảnh khác nhau. Ngữ pháp cũng quan trọng nhưng chỉ chiếm 30% -40% cấu trúc câu hỏi. Vì vậy, theo quan điểm của thầy Lu, để đạt được điều mình mong muốn, học sinh cần chú ý học từ vựng và đưa ra cơ sở phân tích để chọn đáp án chính xác.

( nguồn

a family.vn)

tìm kiếm từ khóa:

kỳ thi trung học phổ thông

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Nội dung thi THPT