Không phải ai cũng biết sự thật về hội chứng Down

Mặc dù hội chứng Down là một rối loạn di truyền do đột biến nhiễm sắc thể, nhưng hội chứng này có thể chữa khỏi được, và tuổi thọ của những người mắc hội chứng ngày càng tăng lên theo chiều hướng tích cực. Đây là một trong những sự thật về hội chứng Down mà không phải ai cũng biết.

1. Hội chứng Down là gì?

Hội chứng Down là gì? Hội chứng Down là một rối loạn di truyền do đột biến trên nhiễm sắc thể số 21, xảy ra trong quá trình phân chia tế bào bất thường. Hội chứng Down ảnh hưởng đến tất cả mọi người mức độ nghiêm trọng và khác nhau vì căn bệnh này.

Khuyết tật trí tuệ suốt đời và chậm phát triển là những biểu hiện có ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của những người mắc hội chứng di truyền này. Ngoài ra, hội chứng Down thường gây ra các vấn đề về tim, hệ tiêu hóa hoặc các dị tật bẩm sinh khác.

Đây là điều không may đối với những người sinh ra với loại hội chứng Down. Tuy nhiên, hiện nay, nhờ những hiểu biết về hội chứng Down và các phương pháp điều trị, can thiệp sớm, cuộc sống của người mắc hội chứng Down đã được cải thiện đáng kể về chất lượng cuộc sống, giúp họ hòa nhập với xã hội và có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Một cuộc sống đầy đủ hơn, hạnh phúc hơn.

2. Sự thật về hội chứng Down không phải ai cũng biết

Nói đến Hội chứng Down, nhiều người hiểu đó là một hội chứng di truyền và người mắc Hội chứng Down trở nên đần độn, uể oải, có dấu hiệu chậm phát triển so với những người bình thường khác. Tuy nhiên, kiến ​​thức về hội chứng di truyền này còn rất hạn chế. Trong bài viết này, chúng tôi muốn làm sáng tỏ sự thật về hội chứng Down mà không phải ai cũng biết, giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về cách điều trị hội chứng Down hiệu quả hơn.

1. Nguyên nhân của hội chứng Down

Không giống như 46 nhiễm sắc thể bình thường, trẻ em mắc hội chứng Down có 47 nhiễm sắc thể, có nghĩa là có thêm một nhiễm sắc thể 21. Rối loạn di truyền này do đột biến nhiễm sắc thể gây ra là nguyên nhân gây ra hội chứng Down.

Một sự thật ít được biết đến về nhiễm sắc thể thừa này là nó khiến mỗi gen sản xuất nhiều protein hơn bình thường và dẫn đến suy giảm khả năng nhận thức và phát triển thể chất.

Tại sao lại có thêm nhiễm sắc thể này? Điều này là do sự không tiếp hợp, khi một cặp nhiễm sắc thể 21 không phân tách trong quá trình hình thành trứng hoặc tinh trùng. Khi trứng gặp tinh trùng bất thường để hình thành phôi thai, nó sẽ có 3 nhiễm sắc thể thứ 21 thay vì 2 nhiễm sắc thể như bình thường. Theo nhiều chuyên gia, quá trình bất ly thân này thường xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi. Vì lý do này, không nên có con trên 35 tuổi. Vì những bà mẹ trên 35 tuổi thì khả năng sinh con mắc hội chứng Down sẽ cao hơn.

2. So sánh Hội chứng Down và Bệnh Down

Một sự thật ít được biết đến khác về hội chứng Down là sự nhầm lẫn tên. Sự khác biệt cơ bản giữa hội chứng Down và bệnh Down là khi mọi người nói về bệnh Down, họ thường nói về cơ chế hoặc nguyên nhân của hội chứng Down.

Hội chứng Down là thuật ngữ mọi người dùng để mô tả một người nào đó mắc hội chứng Down. Những người như vậy có cổ ngắn, cổ sau rộng và phẳng, mắt xếch, lông mi ngắn và thưa, lưỡi dài và dày, còi cọc, đần độn.

3. Tôi có thể sinh con bị hội chứng Down không?

Một đứa trẻ mắc hội chứng Down có thể có con được hay không là thắc mắc của nhiều người. Trên thực tế, những người mắc hội chứng này thường bị vô sinh, hiếm muộn. Tuy nhiên, không gì có thể ngăn một cặp vợ chồng mắc hội chứng Down kết hôn.

4. Hội chứng Down có chữa khỏi được không?

Hội chứng Down có chữa được không là câu trả lời được hầu hết các nhà khoa học, bác sĩ chuyên về bệnh Down đưa ra, để mọi người tự hiểu rằng bệnh Down hoàn toàn không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, gần đây, nhiều chuyên gia đã đưa ra kết luận và khẳng định bệnh Down có thể chữa khỏi. Có một thực tế là không phải ai cũng biết về hội chứng Down ngày nay. Nhưng làm thế nào để điều trị bệnh Down?

Nhiều chuyên gia sử dụng tế bào gốc để điều trị bệnh Down cho bệnh nhân với kết quả khả quan, và tế bào gốc được coi là một trong những chìa khóa quan trọng nhất để điều trị bệnh Down. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc phải làm xung quanh liệu pháp tế bào gốc chữa bệnh Down này. Vì hội chứng Down là một bệnh thoái hóa thần kinh nên có hơn 30 kiểu hình bệnh lý. Điều trị hội chứng Down bao gồm việc điều trị đồng thời nhiều rối loạn của nhiều cơ quan khác nhau. Phương pháp tiếp cận đa chiều trong quản lý và điều trị bệnh nhân Down bằng công nghệ mới và hiện đại sẽ giúp các bác sĩ, chuyên gia và nhà khoa học chuyên về hội chứng Down đạt được mục tiêu chữa khỏi bệnh Down nhanh nhất có thể.

Bình luận trên Facebook

Không phải ai cũng biết sự thật về hội chứng Down

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]