hỏi

ADHD và Tự kỷ có giống nhau không? Cha mẹ cần tìm hiểu kỹ về cả hai hội chứng để tránh nhầm lẫn, dẫn đến suy nghĩ tiêu cực và ảnh hưởng không tốt đến trẻ!

các nội dung

1. ADHD và chứng tự kỷ có giống nhau không?

ADHD không giống như chứng tự kỷ, hai hội chứng có nhiều điểm giống nhau nhưng lại khá khác biệt. Chính các triệu chứng chồng chéo lên nhau khiến nhiều người hiểu nhầm về hội chứng này.

Một số biểu hiện giống nhau của hai hội chứng cha mẹ cần tham khảo để hiểu sâu hơn:

– Tăng động: Trẻ em đều có những biểu hiện của tăng động, dẫn đến hiếu động, đứng ngồi không yên, chạy nhảy, nói năng không kiểm soát được.

– Sự tập trung, chú ý: Trẻ tăng động hay tự kỷ hầu hết đều giảm tập trung và tập trung vào những việc cơ bản như học và thực hành, nhưng đôi khi chúng lại quá tập trung vào những thứ thuộc về mình. Sở thích của riêng bạn, không quan tâm đến cảm xúc và tâm trạng của người khác

Hành vi bốc đồng: Hai đối tượng đặc biệt này thường có nhiều biểu hiện bốc đồng, nóng giận, không kiểm soát được cảm xúc dẫn đến những hành vi gây nguy hại cho bản thân và những người xung quanh. Dù đã được cảnh báo nhưng anh ta cũng khó lường trước được hậu quả của hành động của mình. Ví dụ, con đã được bố mẹ thuyết phục nhưng con vẫn trèo lên ghế, bàn, xe cộ… rất dễ gây vấp ngã.

Rối loạn cảm giác: Trẻ mất đi các giác quan vốn có, đôi khi phản ứng thái quá, nhạy cảm với nhiều thứ.

Kỹ năng giao tiếp xã hội chưa đầy đủ: Xuất phát từ suy nghĩ thiếu chú ý và không chú ý đến những thứ xung quanh nên hai đối tượng còn thiếu sót hoặc thậm chí rất hạn chế các kỹ năng giao tiếp, xã hội. Các vấn đề về tư duy ngôn ngữ cũng là một rào cản giao tiếp rất lớn của trẻ.

Thứ hai, làm thế nào để phân biệt hai hội chứng này?

ADHD và Tự kỷ có giống nhau không, và nếu không, chúng khác nhau như thế nào? Câu trả lời đã được giải đáp ở trên, tiếp theo cha mẹ cần biết cách phân biệt rõ ràng hai hội chứng. Chúng ta cần biết rằng trẻ tự kỷ thường có những biểu hiện như tăng động, kém chú ý nhưng trẻ tăng động không phải là trẻ tự kỷ.

Sự khác biệt giữa hai hội chứng này sẽ được thể hiện qua bảng so sánh dưới đây, cha mẹ dễ dàng nắm bắt nhất.

Dấu hiệu

trẻ em hiếu động

trẻ em mắc chứng tự kỷ

ngôn ngữ

– Tuy không phải là điểm mạnh nhưng trẻ thể hiện các mối quan hệ xã hội tốt hơn do khả năng ngôn ngữ tốt hơn trẻ tự kỷ

– Có thể bị khiếm khuyết ngôn ngữ nặng hơn, nhiều trẻ tự kỷ bị hạn chế ngôn ngữ nói, kèm theo ngôn ngữ cơ thể mang tính biểu tượng (hôn gió, tạm biệt, vẫy tay chào, ôm …)

Cảm xúc

Tuy độ tập trung chưa cao nhưng bé đã biết cảm nhận được tình cảm của mọi người xung quanh, yêu ghét rõ ràng.

– thích được chăm sóc, vuốt ve và yêu thương

– Không biết cảm thông và chia sẻ với người khác. Không biết vui, buồn, tức giận nên hành động lung tung mà không lường trước được tác động tình cảm sẽ xảy ra theo mức độ tiêu cực hay tích cực

– không thích được người khác chú ý

Con mắt

– Giao tiếp bằng mắt bình thường khi giao tiếp

– không giao tiếp bằng mắt

Hành vi

– Có khả năng làm theo hướng dẫn của người lớn, nhưng thiếu tập trung nên không nhất quyết hoàn thành

– Khó hiểu và làm theo hướng dẫn

tâm lý

– Thích được khen thưởng mỗi khi làm đúng hoặc làm tốt.

– Đừng quá chú ý đến hình thức khen thưởng.

Chơi

– Thích chơi với bạn bè nhưng tôi không biết cách thể hiện và đôi khi không được đón nhận

– thích chơi một mình

3. Tôi nên làm gì nếu phát hiện trẻ tự kỷ và ADHD?

Ngoài việc phát hiện chính xác các triệu chứng của ADHD hoặc chứng tự kỷ, điều đầu tiên cha mẹ cần làm là không nên hoảng sợ hay lo lắng quá nhiều. Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế, trung tâm trẻ em đặc biệt để được thăm khám chuyên môn kỹ lưỡng và có hướng can thiệp.

Nhìn chung, các nhà tâm lý học thường ưu tiên liệu pháp hành vi và ngôn ngữ khi giáo dục trẻ hiếu động, trẻ tự kỷ có tác dụng tốt nhất. Ngoài ra, việc cải thiện chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt của các gia đình cũng vô cùng quan trọng. Trong một số trường hợp, bác sĩ khuyên dùng các loại thuốc Tây để hỗ trợ quá trình điều trị, và cha mẹ có thể cân nhắc đến các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc.

Đăng Minh mong rằng qua bài chia sẻ này, các bậc phụ huynh sẽ hiểu rõ hơn về việc ADHD có liên quan đến chứng tự kỷ hay không. Chúc mọi người cuộc sống bình an, cầu mong cha mẹ luôn đủ gánh nặng để cùng con vượt qua mọi khó khăn.

Bình luận trên Facebook

H A: ADHD và chứng tự kỷ có giống nhau không?

5 (1) phiếu bầu

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]