Có lượng từ rộng, biết cách sử dụng chính những từ đã học là một trong những yếu tố quyết định đạt được chứng chỉ trong kỳ thi tiếng Đức. Vậy làm sao có thể học từ vựng một cách hiệu quả?

  1. Học từ vựng theo chủ đề

Luôn luôn học từ theo một chủ đề nhất định (chủ đề trong giáo trình hoặc chủ đề mà bản thân bạn quan tâm, có hững thú). Chỉ cần nắm chắc tất cả từ vựng trong giáo trình là bạn đã có một lượng từ khá lớn rồi. Ngoài ra, trong quá trình làm bài tập, các bạn cũng có thể tự tổng hợp thêm những từ thuộc về một chủ đề nào đó. Khi đi thi, các chủ đề của bài thi thường cũng tập trung vào những chủ đề chúng ta đã được làm quen. Như vậy, nhắc đến 1 chủ đề, chúng ta có thể huy động nhanh chóng những từ có liên quan.

  1. Vẽ sơ đồ từ vựng

Nếu cứ liệt kê một cách dàn trải, gặp từ nào viết từ ấy sẽ rất khó nhớ, vì từ nọ cứ chồng chéo lên từ kia. Các bạn hãy tập phương pháp học từ mới theo sơ đồ tư duy (mindmap). Viết từ chủ đề lên trước hoặc vào vị trí trung tâm. Sau đó lần lượt những từ liên quan ở cấp độ dưới, rồi từ từng những từ đó lại triển khai thêm các từ ở mức độ nhỏ hơn, chi tiết hơn. Đây là một cách học có hệ thống, giúp dễ nhớ. Hoặc chúng ta cũng có thể liệt kê các từ trong một chủ đề nhưng phân theo từ loại. Ví dụ như: danh từ, động từ, tính từ, cụm từ cố định, …

  1. Làm thẻ từ

Thẻ từ là một phương pháp đơn giản, dễ làm, không cần quá chuyên nghiệp, mang tính hệ thống như mindmap, nên vừa dễ thực hiện vừa dễ “hấp thụ”. Các bạn hãy chuẩn bị những mảnh giấy trắng hoặc giấy mầu (giấy mầu sẽ sinh động hơn). Một mặt giấy ghi từ tiếng Đức, kèm thêm một câu ví dụ bằng tiếng Đức có sử dụng chính từ ấy. Mặt còn lại ghi nghĩa tiếng Việt. Cách luyện tập rất đơn giản. Các bạn hãy bốc 1 tấm thẻ bất kỳ, nhìn chữ tiếng Đức, nói nghĩa tiếng Việt. Nếu chưa chắc chắn có thể lật mặt sau để kiểm tra nghĩa (hoặc có thể làm ngược lại, đọc từ tiếng Viêt, nói từ tiếng Đức). Phương pháp này còn có thể luyện tập cùng các bạn trong lớp, tạo thành một trò chơi hấp dẫn, vừa học vừa chơi.

  1. Luôn phải biết sử dụng chính những từ đã học

Tại sao trên tấm thẻ nên viết một câu tiếng Đức có chính từ đang học. Vì mục đích học từ là để hiểu và phải sử dụng được từ ấy. Nếu chúng ta không sử dụng được, tức là không biết đặt câu, thì sẽ rất nhanh quên và gây khó khăn cho việc luyện tập kỹ năng viết.

  1. Danh từ luôn phải học đầy đủ giống và số nhiều.

Vì danh từ tiếng Đức có giống, dạng số nhiều, mà quy tắc chuẩn 100% để xác định giống + dạng số nhiều của danh từ không được cung cấp. Nên điều bắt buộc trong quá trình học danh từ, người học phải học cả giống và dạng số nhiều của danh từ đó. Vì những yếu tố này có liên quan chặt chẽ đến ngữ pháp. Nếu giống hoặc số nhiều sai, đồng nghĩa sẽ ảnh hưởng đến ngữ pháp trong câu.

  1. Học từ chính những vật dụng thân thiết xung quanh

Hãy biến chính những đồ dùng xung quanh mình thành những từ vựng mà mình phải học. Ngôi nhà là gì? Trong ngôi nhà có: cửa sổ là gì? Cửa ra vào là gì? Bàn ghế là gì? Phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp là gì?, … Các bạn hãy làm những tờ giấy note nhỏ, ghi tên những vật dụng bằng tiếng Đức, rồi dán lên chính những vật dụng ấy. Như vậy hàng ngày chúng ta “chạm chán” với chúng liên tục, sẽ rất nhanh nhớ.

Hy vọng các bạn sẽ tìm cho mình được một phương pháp học từ vựng hiệu quả không những chỉ trong việc học tiếng Đức, mà trong cả học ngoại ngữ nói chung.

Mrs.ĐàoTrung tâm gia sư tiếng Đức Bảo Anh tại Hải Phòng

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *