Học sinh tiểu học nên đơn giản hóa các bài học toán và tiếng Việt như thế nào?

Chỉ vì giáo viên giảm bớt gánh nặng về những nội dung không được dạy trong chương trình chính khóa không có nghĩa là trẻ không cần học và hoàn toàn không thuộc chương trình của chúng.

Cô Nguyễn Thị Mai Quỳnh, giáo viên dạy Toán, chia sẻ, giảm gánh nặng môn Toán Nội dung giảm gánh nặng môn Toán ở tiểu học là hợp lý, bám sát kiến ​​thức giúp giảm áp lực cho giáo viên và học sinh.

Đang áp dụng tinh thần điều chỉnh, tinh thần rút gọn thủ tục mà vẫn đảm bảo đúng – đủ kiến ​​thức, phát huy được năng lực tự học, tính tự giác của học sinh. Theo tôi, nội dung điều chỉnh có vẻ hợp lý, đảm bảo theo chuẩn kiến ​​thức, kỹ năng, giảm áp lực cho giáo viên và học sinh.

Lớp 5 là lớp cuối cấp nên khối lượng bài tập ít phải điều chỉnh hơn so với các lớp khác vì:

Số lượng nội dung được phép bỏ qua ở mức độ phù hợp với thời gian còn lại của năm học. Việc bỏ sót hoàn toàn nội dung không ảnh hưởng đến kiến ​​thức cơ bản học kỳ II của học sinh.

Về kiến ​​thức không điều chỉnh nhiều, nội dung giảm tải chủ yếu ở các lớp luyện tập, thực hành tổng hợp. Song các bài học này nhằm củng cố, ôn tập, giúp học sinh vận dụng thành thạo kiến ​​thức vào thực tế. Với những bài học này, về cơ bản trẻ có thể tự học.

cụ thể cho từng khối lớp.

Khối 1 và 2:

– Các kiến ​​thức liên quan hoặc các kỹ năng tương tự được nhóm thành các chủ đề phù hợp.

– Phần kiến ​​thức còn lại tập trung rèn luyện kỹ năng tính toán và giải các bài toán dạng chữ đơn giản.

Năm 3:

– Dãy số 10 000 và dãy số 100 000 có “cấu tạo” giống nhau. Học sinh tập trung vào các nội dung sau: đọc, viết số, phân tích cấu trúc số; thực hiện các phép toán; giải các bài toán cơ bản;… được phân loại thành các chủ đề liên quan.

– Số lượng bài tập đã giảm đi rất nhiều.

lớp bốn:

– Nội dung về phân số chiếm phần lớn kiến ​​thức trong học kì II, được vận dụng nhiều hơn so với các bài toán trong sgk toán lớp 5 nên cả nội dung kiến ​​thức và câu hỏi luyện tập đều được giữ nguyên hoàn toàn.

– Luyện giải trước hết là bài tập liên quan đến các phép tính.

Lớp 5:

– Nội dung hình học được rút gọn các chuyên đề phù hợp, đảm bảo giảm tải nhưng vẫn giữ được kiến ​​thức trọng tâm.

– Chương 4 – Đo lường thời gian. Toán đồng nhất: Thuộc phần kiến ​​thức trọng tâm của học kì 2 môn Toán lớp 5. Thường gặp trong các kì thi chuyển cấp, thi chọn môn… nên phải bảo lưu toàn bộ.

– Là lớp cuối cấp quan trọng, số lượng bài tập ít hơn các lớp khác.

Học sinh nên xử lý những điều chỉnh này như thế nào?

Với những phương án cắt giảm mà Bộ GD-ĐT công bố, các em cần có nề nếp và động lực học tập hơn. Chỉ vì giáo viên giảm bớt gánh nặng về những nội dung không được dạy trong chương trình chính khóa không có nghĩa là trẻ không cần học và hoàn toàn không thuộc chương trình của chúng.

Thay vào đó, trẻ cần tự mình xây dựng kế hoạch học tập hợp lý, cách tự học mọi thứ. Các em có thể tham khảo các chương trình truyền hình, học trên mạng nhưng vẫn cần dành thời gian cho việc luyện tập, luyện tập chung bằng cách hoàn thành các bài tập.

Ngoài ra, các em cần tự mình xây dựng và tổng hợp kiến ​​thức, ví dụ: tất cả các phép biến hình đo được, tất cả các công thức cho các bài tập về hình dạng.

Vậy trẻ học có cần điều chỉnh khi nào và như thế nào không? Câu trả lời của cô ấy là thời gian học không cần điều chỉnh quá nhiều, nhưng phương pháp học, phương pháp và thói quen học tập thì cần phải điều chỉnh.

Mình có một số gợi ý / gợi ý như sau: Các em cần tự ôn luyện nhiều hơn, tổng hợp kiến ​​thức theo chủ đề, ôn lại các bài đã học hàng ngày để không bị quên kiến ​​thức.

(Học ​​sinh học trực tuyến tại nhà do Covid-19)

Tiếng Việt:

Cô Trần Thu Hòa, giáo viên môn Tiếng Việt cho rằng, nội dung giảm tải môn Tiếng Việt ở tiểu học sẽ giúp giáo viên chủ động hơn trong việc dạy chủ đề, học sinh dễ nhớ hơn. Nội dung kiến ​​thức trọng tâm không thay đổi và học sinh yên tâm theo chuẩn kiến ​​thức, kỹ năng hiện hành.

Về lượng kiến ​​thức, lượng nội dung lược bỏ không nhiều, chủ yếu dành cho các môn học cùng chủ đề, học sinh tự luyện tập nhiều phần kiến ​​thức ở nhà để tự rèn luyện.

Với những nội dung cô đọng này, ít ảnh hưởng đến kiến ​​thức, thay vào đó, giáo viên có động lực dạy theo chủ đề hơn là dạy theo từng phần nhỏ, thiếu nhất quán (ví dụ như bài tập làm văn tự sự); học sinh cũng sẽ dễ nhớ kiến ​​thức hơn, Làm thế nào để kết hợp dạy các phép thuật để tiết kiệm thời gian và giúp học sinh đơn giản hóa những gì họ đang học.

Về trình độ kiến ​​thức, nội dung cơ bản của kiến ​​thức trọng tâm trong môn học không thay đổi nên học sinh vẫn được đảm bảo chuẩn kiến ​​thức, kỹ năng hiện hành. Với việc học sinh phải nghỉ học do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kiến ​​thức theo chủ đề là cách tương đối hợp lý để phát triển năng lực của người dạy và người học.

Có thể thấy, tinh thần điều chỉnh chung của tiếng Việt ở tiểu học đang phát triển theo hướng tinh giản một số nội dung học, học sinh có thể tự làm và dạy theo chủ đề, cụ thể như sau:

Chính tả: HS học kiến ​​thức trọng tâm và luyện viết ở nhà (rèn luyện tính tự giác). Gộp hai bài chính tả trong cùng một tuần thành một tiết, giáo viên có thể chọn một trong hai tiết để dạy.

Hai bài chính tả trong một tuần thường giống nhau về nội dung và giống nhau về nội dung không chỉ củng cố các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mà còn phân biệt được chính tả trong cùng một đơn vị kiến ​​thức như l / n, tr / ch. .. Vì vậy việc điều chỉnh là rất hợp lý. Để đảm bảo học sinh có đủ cơ hội thực hành và ghi nhớ, giáo viên cũng có thể mở rộng số lượng và chất lượng bài tập.

Tập làm văn: Tích hợp các kĩ năng viết (theo tuần) vào một chủ đề chung. Việc giảm bớt nội dung không thực sự quan trọng nên lượng kiến ​​thức học sinh cần nắm được trong suốt chương trình sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Giáo viên có thể giới thiệu và nhắc nhở học sinh.

Tập đọc: Biến thơ thành văn tự sự ở nhà nên học sinh cần chủ động tiếp cận văn bản để ghi nhớ nội dung, ý nghĩa. Thể loại thơ dễ nhớ, dễ thuộc, việc tự học sẽ không gây khó khăn cho học sinh. Tuy nhiên, giáo viên và phụ huynh cần có hình thức giám sát, nhắc nhở, kiểm tra sự tiến bộ của học sinh trong các bài tập đọc này.

Luyện từ và câu: Tùy từng lớp, chương trình giảm số lượng ý trong câu hỏi, giảm yêu cầu luyện tập hoặc giữ nguyên. Phần giảm số lượng câu hỏi ít ảnh hưởng đến kiến ​​thức và khả năng thực hành của học sinh.

Học sinh phải làm gì?

  • Học sinh cần chủ động tìm hiểu kiến ​​thức tự học ở nhà. Đây là cơ hội để giáo viên và học sinh học cách thích nghi và thay đổi. Tình hình học tập hiện nay đòi hỏi học sinh phải chủ động trong nội dung tự học.

– Các khóa học chuyên đề (kết hợp nhiều khóa học) cho phép giáo viên và học sinh tổ chức hiệu quả thời gian dạy và học, điều chỉnh thời gian học hợp lý.

– Để phát triển năng lực của giáo viên và học sinh, giáo viên nên xây dựng phương pháp từ nội dung cụ thể sau đó nêu cách thức thực hiện (học tập) của từng loại môn học để học sinh có thể áp dụng vào nhiều chủ đề khác.

  • Học sinh nên có thời gian biểu và thời gian biểu học tập hợp lý, cân đối; nghiên cứu nhiều nguồn tài liệu khác nhau ngoài sách giáo khoa để củng cố và nâng cao kiến ​​thức, thay vì quá chú tâm vào những nội dung quá tải.

Tìm một gia sư cho con bạn:

Đối với học sinh tiểu học, thói quen tự học, học trực tuyến còn xa lạ khiến các em không theo kịp chương trình học và khó tiếp thu, tiếp thu chương trình học.

Để đảm bảo cho con em mình học tập tốt, nhiều bậc phụ huynh lựa chọn hình thức “tìm gia sư” hoặc “gia sư trực tuyến” cho con tại nhà. Để đảm bảo con cái say mê học hành, cha mẹ có thể yên tâm theo đuổi những công việc khác.

Ứng dụng công nghệ thông minh Giasubaoanh.vn kết nối gia sư và phụ huynh, có sẵn trên nền tảng ứng dụng và website. Phụ huynh lựa chọn gia sư phù hợp trên APP / website, hệ thống sẽ sắp xếp gia sư theo nhu cầu của các em.

Giữ cho con bạn an toàn trong học tập, tránh xa các thiết bị điện tử, không bỏ bê thói quen học tập trong giờ nghỉ ở nhà và giữ cho chúng khỏe mạnh trong thời gian đại dịch. Giáo viên luôn kiểm tra nhiệt độ của trẻ và đeo khẩu trang trong khi giảng dạy. Phụ huynh có thể dạy kèm trực tuyến cho con em mình, và đó vẫn là sự tương tác hai chiều để đảm bảo theo sát quá trình học tập của trẻ.

=> Tải ngay ứng dụng tại đây để khám phá nhiều tính năng thú vị khác!