Học sinh lớp 12 ôn tập với môn hóa, lý đơn giản như thế nào?

Không có nhiều điều chỉnh về phạm vi kiến ​​thức. Vì vậy, sinh viên vẫn cần giữ thái độ và ý thức học tập nghiêm túc, thường xuyên để đạt được mục tiêu đầu ra của ngành học.

Hóa học: Nhiều chỉnh sửa, nhưng không bỏ sót nhiều kiến ​​thức

Theo “Hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học Hóa học ở trường phổ thông” kèm theo công văn số 1113 / BGDĐT-GDTrH được ban hành, có thể thấy tinh thần chung của việc tinh giản là rút ngắn thời lượng dạy học, tăng thời lượng. để học sinh tự học. .

Việc phân luồng hóa học THPT có thể tóm tắt như sau:

– Một là bỏ sót, không dạy, không thực hiện các bài tập, thí nghiệm thực hành;

– Thứ hai, không làm những bài tập phức tạp, yêu cầu tính toán nhiều, không phù hợp với cách đánh giá đề kiểm tra hiện nay;

– Thứ ba là kết hợp, tích hợp các kiến ​​thức liên quan thành một chủ đề học tập. Ví dụ, tích hợp khi dạy các chủ đề nhóm halogen, lưu huỳnh và hợp chất của lưu huỳnh (lớp 10); chủ đề benzen và đồng đẳng (lớp 11); chủ đề sắt và hợp chất của sắt (lớp 12), ..

– Thứ tư, khuyến khích học sinh đọc và tự nghiên cứu, nội dung lý thuyết dễ hiểu hoặc đã học từ các lớp dưới;

– Thứ năm là khuyến khích học sinh làm các câu hỏi vận dụng trong bộ đề luyện tập.

Nhìn chung, hầu hết các chương và bài học của khóa học kỳ hai dành cho các Lớp 10, 11 và 12 đã được điều chỉnh để phù hợp với thời gian vắng mặt kéo dài trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, sự điều chỉnh chủ yếu ở cách dạy và cách học, nội dung kiến ​​thức lược bỏ không quá lớn, chỉ chiếm 10-15%. Có thể thấy, mạch chung vẫn được đảm bảo nên sinh viên sẽ không lo khó khăn, vướng mắc khi lên lớp và tiếp tục học cho các năm học tiếp theo.

Những điều chỉnh này còn có ý nghĩa tích cực đối với việc thúc đẩy đổi mới phương pháp giáo dục, khuyến khích việc giảng dạy toàn diện của giáo viên, rèn luyện thói quen tự học của học sinh.

Đối với học sinh, như đã nói ở trên, phạm vi kiến ​​thức không có nhiều điều chỉnh. Vì vậy, sinh viên vẫn cần giữ thái độ và ý thức học tập nghiêm túc, thường xuyên để đạt được mục tiêu đầu ra của môn học và yêu cầu của giáo viên.

Trước những rào cản hiện nay đối với việc học trực tuyến và qua truyền hình, học sinh cần xây dựng và hình thành cho mình những kỹ năng và thói quen học tập tích cực. Điều quan trọng nhất là tính tự giác, kiên trì và tập trung dành nhiều thời gian để dạy bản thân.

(Đơn giản hóa kiến ​​thức để khuyến khích việc học tại nhà nhiều hơn.)

Vật lý: nội dung giảm tải Vật lý THPT tăng cường hoạt động tự học cho học sinh

Trước sự lây lan của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác giảng dạy, ngày 31/3/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020, chương trình giáo dục phổ thông ở Việt Nam.

Về mặt vật lý THPT, nội dung dựa trên SGK của Nhà báo Giáo dục Việt Nam nhưng đã được điều chỉnh theo hướng tinh giản nội dung, rút ​​ngắn thời lượng dạy học, tăng cường hoạt động tự học. sinh viên, như sau:

Giáo án Vật lý lớp 10: Nội dung điều chỉnh từ bài 23 đến bài 40. Giảm tổng số bài học từ 18 xuống 8 và 2 để khuyến khích tự học (38, 39). ) nhóm hai hoặc ba bài học thành một bài học tích hợp; lược bỏ một bài học (35) và một số tiểu mục trong một số bài học; chuyển một số lượng lớn các chủ đề sang hướng dẫn hoặc khuyến khích tự học.

Giáo án Vật lý lớp 11 được điều chỉnh nội dung từ Bài 19 đến Bài 35. Giảm tổng số giờ học từ 16 xuống còn 8, khuyến khích sinh viên tự học (19, 20, 31) và nhóm hai và ba môn học thành một lớp; bỏ 2 tiết (22, 30) và một số tiết nhỏ trong một số lớp ; chuyển một số lượng lớn các chủ đề để hướng dẫn tự học hoặc khuyến khích sinh viên tự học.

Vật lý lớp 12: Mức điều chỉnh từ bài 20 đến bài 41. Giảm tổng số bài học từ 22 bài học xuống còn 9 bài học bằng cách kết hợp hai hoặc ba bài học thành một bài học toàn diện. Một số lượng lớn các chủ đề đã được chuyển sang hướng dẫn hoặc khuyến khích tự học; 6 bài học (32, 34, 38, 39, 40, 41) và một số dự án nhỏ trong một số bài học đã được bỏ qua.

Về phương pháp dạy và học, những điều chỉnh trên được thực hiện theo hướng giảm thời lượng dạy lý thuyết, giảm hoạt động thực hành, chủ yếu giới thiệu công thức, hướng dẫn để học sinh tự học và làm bài.

Có thể thấy, việc Bộ GD & ĐT công bố điều chỉnh mới đây là hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tế, khi hầu hết các trường phải đóng cửa do dịch bệnh, cả nước chuyển sang phương thức học trực tuyến mới thì hiệu quả học tập tốt hơn. và trình độ đào tạo thấp và khó kiểm soát.

Kỳ thi tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2020 thí sinh lưu ý:

Kế hoạch lớp 12 năm 2019-2020 “Không làm thì không làm, khuyến khích học sinh tự học (tự đọc, tự thấy, tự làm) có khả năng xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia và học sinh sẽ có nhiều khả năng giải quyết các vấn đề lý luận hoặc ứng dụng cấp cao hơn khi giải quyết chúng. Sử dụng đầu vào cực thấp, nếu có.

Phần “Không dạy” sẽ không xuất hiện. Nội dung bị bỏ qua ước tính chiếm khoảng 10% đến 15% phần trước, nhưng câu hỏi sẽ chuyển sang phần còn lại.

Bởi vì hầu hết các đề thi được thiết kế để đưa thí sinh vào trình độ khả năng xét tuyển đại học, nội dung chuyển sang tự học có hướng dẫn sẽ có trong đề thi và bạn không muốn bị phân tâm hoặc lơ là khi học những phần đó.

Mới đây, Bộ GD & ĐT sẽ công bố đề thi tuyển sinh THPT Quốc gia 2020, mời các bạn theo dõi, cập nhật kịp thời cấu trúc và nội dung đề thi, làm tốt đề thi.

Cuối cùng, xin lưu ý rằng đối với mục tiêu xét tuyển của các trường đại học, mức độ khó của bài thi và phạm vi nội dung bài thi chỉ ảnh hưởng đến điểm trung bình và phổ điểm bài thi, ít ảnh hưởng đến điểm bài thi. Kết quả của một ứng viên đạt hoặc không đạt.

Quyết định chính vẫn là thứ hạng của bạn trong tổng số các ứng viên tham gia kỳ thi khóa học. Vì vậy, dù trong hoàn cảnh nào, để đạt được kết quả hoàn hảo, bạn cũng cần phải học tập chăm chỉ và đạt trình độ cao nhất.

(Nguồn dantri.com.vn)