Hồ Gươm

  1. Hồ Gươm
  2. Lễ khai mạc

Được dẫn dắt và giới thiệu về danh lam thắng cảnh: Hồ Gươm.

  1. Thân hình

Mô tả toàn diện

– Vị trí: Nằm ngay trung tâm thủ đô Hà Nội.

Sử liệu: Có liên quan đến truyền thuyết vua trả gươm cho Rùa vàng.

– Từ xa: Hiện ra một cách cổ kính, trang nghiêm.

—— Xung quanh là phố đi bộ tấp nập người qua lại, hàng cây xanh ven hồ yên ả.

diễn tả

* Bề mặt:

– Nước hồ lúc nào cũng trong xanh như lá mùa hạ, lăn tăn gợn sóng.

——Mặt nước in bóng cây ven hồ, bóng trăng mây trời, in bóng ngàn năm văn hiến.

* Tả cảnh vật quanh hồ:

——Những con rùa từng sống trong hồ đều chết vì sự thay đổi của môi trường sống. Nhưng giá trị tinh thần và ý nghĩa mà con rùa mang lại vẫn còn đó.

– Hàng liễu thơ đứng bên hồ.

——Những cây lộc vừng vào thời kỳ nở hoa như trải thảm đỏ đưa con người đến với một nền văn hiến được truyền từ đời này sang đời khác.

Nắng Hà Nội mang thêm lòng người thủ đô.

– Trên những con phố ồn ào, đôi khi có thể nghe thấy tiếng chim thưa thớt.

– Người của mọi tuyến thường xuyên đến thăm, đặc biệt là vào các ngày cuối tuần và các ngày lễ trong năm.

– Mỗi cuối tuần, các sự kiện du lịch được tổ chức trên phố du lịch, thu hút du khách thập phương.

* Mô tả các công trình kiến ​​trúc xung quanh hồ:

– Giữa hồ hiện ra hai hòn đảo: Đảo Ngọc và Đảo Rùa.

– Hồ có kiến ​​trúc vô cùng độc đáo khi gắn liền với những di tích lịch sử ấn tượng:

+ Tháp Bút: Tháp có hình dáng như một cây cọ vẽ, như đang vẽ trên nền trời xanh. Sinh viên thường đến đây để cầu may mắn trong học tập.

+ Đài Nghiên: Tượng nghiên mực (vật dùng để đựng mực ngày xưa)

Cầu Thê Húc: Cây cầu gỗ sơn đỏ, uốn lượn như con tôm nối các ngôi chùa ở Đảo Ngọc

+ Đền Ngọc Sơn: Được xây dựng trên Đảo Ngọc, phía sau những hàng tán lá sum suê là hai ngôi đền liền nhau là đền Trần Hưng Đạo và xã Trấn Ba.

+ Chùa Rùa: Được xây dựng trên đảo Rùa, giữa vùng biển bao la, là biểu tượng của thủ đô Hà Nội, gợi nhớ truyền thuyết về vua Lê.

  1. chấm dứt

– Nêu cảm nhận của em về Hồ Gươm.

– Khẳng định vai trò của Hồ Gươm trong việc bảo vệ nền văn hóa dân tộc và thu hút bạn bè năm châu.

  1. Bài văn Tả Hồ Gươm
  2. Lễ khai mạc

Việt Nam từ lâu đã được biết đến như một người bạn thế giới, không chỉ bởi con người hòa đồng, thân thiện mà còn bởi đất nước này có vô số địa điểm du lịch hấp dẫn. Bên cạnh những địa danh đã được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vẻ đẹp lộng lẫy thì vẫn có những địa danh minh chứng cho những chương lịch sử vàng son của đất nước này. Trong số đó, Hồ Hoàn Kiếm là viên ngọc sáng được mài dũa bởi ngàn năm văn hiến của đất nước. Nơi ấy đã đi vào đời sống văn hóa tinh thần của mỗi người Việt Nam, vào thơ ca, nhạc họa:

“Hãy xem cảnh ở Hồ Gươm,

Xem cầu Hook, xem chùa Yushan.

Nhưng đài nghiên cứu Tháp chưa bao giờ bị mòn,

Ai đã thành lập đất nước này? “

Hè năm ngoái, em được bố mẹ khen thưởng vì học lực giỏi trong năm học, vì em được đi thăm quan Hồ Hoàn Kiếm. Với tôi, mọi thứ đều rất hấp dẫn và ấn tượng!

Hồ Hoàn Kiếm, Hồ Hoàn Kiếm, Lư Thủy, Tả Vọng, Hộ Phòng,… Đây là một hồ lớn nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội, có liên quan đến sự tích vua Lê Thái Tổ trả gươm cho vua. . Rùa sau khi hạ gục kẻ thù. Như vậy, nó đặc biệt hơn các hồ khác trên cả nước khi là chứng nhân lịch sử quan trọng của một thời. Nhìn từ xa, hồ và núi, hồ và núi, cổ kính và hùng vĩ. Bờ hồ là con đường luôn tấp nập xe cộ qua lại thể hiện rõ nhịp sống thành thị hối hả.

“Nhìn lên thủ đô

Nhìn đền Quán Thanh, có hồ Hoàn Kiếm “

Mặt hồ trên bầu trời mùa hè trong vắt như một tấm gương phản chiếu mọi thứ nó nhìn thấy. Dù chỉ trong một ngày nhưng nó có thể thay đổi nhiều trạng thái khác nhau: có lúc lấp lánh dưới ánh nắng, có khi mặt hồ rợp bóng cây, có lúc lại yên tĩnh lăn tăn gợn sóng. Tấm gương khổng lồ ấy không chỉ in bóng cây, bóng trăng, bóng mây trên trời mà còn in bóng cả ngàn năm văn hiến, lưu giữ những đổi thay, mưa gió từng ngày của vùng đất này. sự kết tinh. dưới đáy hồ. Bất giác nó đã trở thành kho báu quý giá, cất giữ những của cải tinh thần vô giá nhất của dân tộc Việt Nam.

Nghe bố tôi kể lại, hóa ra trong hồ thật ra có một con ba ba sống, nhưng vì già yếu và thay đổi môi trường sống nên đã chết. Nhưng bố tôi bảo, dù cụ rùa có mất đi thì giá trị tinh thần và ý nghĩa mà cụ rùa để lại sẽ còn sống mãi và sẽ còn đi cùng câu chuyện về cụ rùa kỳ thú. Cây cối, vạn vật xung quanh hồ mang nét đặc trưng riêng, thay nhau canh giữ cho nơi cổ kính, uy nghiêm này. Đó là những hàng liễu mơ rũ tóc bên hồ, lộc vừng nở hoa, trải thảm đỏ dưới đất như mời gọi mọi người đến đây, những hàng cây cổ thụ to lớn ôm không xuể, v.v …, tất cả đã góp phần tạo nên vẻ đẹp độc đáo của hồ. Từng giọt nắng của mùa hè Hà Nội không chỉ bỏng rát da thịt, mà còn khiến lòng người về thủ đô thêm rộn ràng. Tiếng chim hót trong kẽ lá thỉnh thoảng vang lên thưa thớt trong tiếng còi xe hối hả ngoài đường. Vì hôm nay là cuối tuần nên rất nhiều người đến hồ. Dòng người không ngừng qua lại tạo thành một sự tương phản thú vị: hồ sôi động và hồ tĩnh lặng hơn. Mới năm nay, hồ Hoàn Kiếm vừa khai trương phố đi bộ mới sẽ đóng cửa không cho xe vào các ngày cuối tuần, cho phép người dân đi bộ. Lòng đường đã trở thành một nơi rất sôi động cho các hoạt động: những người khổng lồ đấm bốc ca hát, khiêu vũ, xiếc, v.v. Tôi thích nhất là mảnh giấy gấp, khi mở ra, mô hình tháp rùa hiện ra, rất tinh xảo. Tôi đã xin phép bố mua một chiếc và vẫn nâng niu nó hàng ngày.

Giữa hồ hiện ra hai hòn đảo: Đảo Ngọc và Đảo Rùa. Những di tích lịch sử ấn tượng tạo nên vẻ đẹp độc đáo của hồ. Đầu tiên phải kể đến tháp bút bên hồ được làm bằng đá, cao năm tầng, trên đỉnh có hình cây bút lông như đang ngày ngày viết lên bầu trời xanh những trang sử. Sinh viên thường đến đây để cầu may mắn trong học tập. Bên cạnh là Dayi, tượng trưng cho Moyan (bình đựng mực cổ). Đây thực chất là một cánh cổng bằng đá với hình con cá bằng than chì bị cắt đôi và ba con ếch được chạm khắc. Bố tôi bảo đây là nơi đặt tên cho người đỗ đạt nên gia đình nào có con đặt tên ở đây sẽ rất tự hào. Đi qua Cổng Dayi này, bạn sẽ đến được cầu Thê Húc (tên cầu Thê Húc có nghĩa là “đón ánh nắng ban mai”). Cây cầu bằng gỗ sơn đỏ, cong cong như con tôm, nổi bật giữa nền trời xanh, nước trong. Đền Yushan được xây dựng trên đảo Ngọc, ẩn mình sau những hàng lá xanh mướt. Đền có hai đền liền nhau là đền Trần Hưng Đạo và xã Trấn Ba. Sự yên tĩnh của nơi đây gợi cảm giác vô cùng thích thú. Ấn tượng nhất có lẽ là Tháp Rùa, tên một ngôi tháp được xây dựng trên đảo Rùa ở trung tâm Hồ Gươm. Đây là biểu tượng của thủ đô Hà Nội, và là minh chứng rõ nét nhất về truyền thuyết Vua Lê trả gươm cho Rùa vàng:

“Hồ Gươm trong hình bóng tháp Rùa

Đèn chiếu sáng mái chùa Yushan “

  1. chấm dứt

Ngày đến Hồ Gươm hôm đó thực sự là một ngày ý nghĩa đối với tôi. Nhờ nó, tôi biết thêm rất nhiều điều kỳ lạ. Quả thực, càng đi, càng hiểu, tôi càng trân trọng mảnh đất hình chữ S này. Tôi tin rằng sau này có bao nhiêu công trình mọc lên cũng không thể thay thế được vị trí của Hồ Gươm trong lòng người Việt Nam. Đây không chỉ là một công trình kiến ​​trúc đơn thuần mà còn mang giá trị văn hóa tinh thần, là tín ngưỡng của dòng máu rồng bất tử bao đời nay. Theo đà hội nhập và phát triển ngày càng cao, Hồ Hoàn Kiếm còn góp phần thu hút một lượng lớn khách du lịch đến Việt Nam và giúp quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Mỗi khi nhắc đến từ “Lão Quách”, có thể nghe thấy giọng nói lớn của rùa vàng: “Hoàng thượng hãy trả gươm cho Long quân!” …

Jianhu cho biết những người bạn của Trung tâm Tài liệu. Hy vọng tài liệu này sẽ giúp ích nhiều cho những bài viết như vậy. Ngoài tài liệu này, trung tâm còn cung cấp cho các bạn nhiều bài viết hữu ích khác cung cấp nguồn tài liệu phong phú cho quá trình học tập của chúng ta. Hãy like và share để trung tâm có động lực cung cấp cho chúng ta nhiều tài liệu hữu ích hơn nữa nhé!

Bình luận trên Facebook

Hồ Gươm

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]