Hiểu được nhu cầu của trẻ khuyết tật trí tuệ

Trẻ chậm phát triển trí tuệ cũng có những nhu cầu cơ bản và mong muốn bình thường như những trẻ khác. Tuy nhiên, những hạn chế do khuyết tật ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động thể chất và tinh thần của các em. Bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu được nhu cầu của trẻ chậm phát triển trí tuệ, từ đó có thể hiểu con mình và có phương pháp giáo dục hiệu quả nhất.

các nội dung

1. Nhu cầu và khả năng của trẻ khuyết tật trí tuệ

Điều quan trọng nhất đối với nhóm trẻ chậm phát triển trí tuệ này là được chẩn đoán sớm và nhanh chóng, từ đó có kế hoạch hỗ trợ, điều trị và giáo dục trẻ. Giúp trẻ hòa nhập và phát triển bình thường, đạt các mốc phát triển phù hợp với lứa tuổi.

Để làm được điều này, trước hết cha mẹ cần hiểu rõ nhu cầu và khả năng của con mình. Chỉ có như vậy mới có phương pháp và cách dạy phù hợp, đạt kết quả như mong muốn.

Nhu cầu của trẻ em khuyết tật trí tuệ

Trẻ chậm phát triển trí tuệ có những nhu cầu bình thường như các bạn cùng trang lứa, nhưng không chỉ vậy, nhu cầu của nhóm trẻ này càng mạnh mẽ và cấp thiết hơn bao giờ hết. Thật không may, họ không thể thể hiện bản thân, họ không thể nói những gì họ muốn và họ không biết phải sử dụng ngôn ngữ nào để giao tiếp với những người xung quanh.

Các nhu cầu cơ bản của trẻ khuyết tật trí tuệ là:

– bao gồm các nhu cầu thông thường về thực phẩm, quần áo, vệ sinh, giấc ngủ, chỗ ở và chăm sóc y tế, ..

– Nhu cầu của trẻ muốn được vui chơi, trò chơi, giải trí, ca hát, nhảy múa, .. thấy bạn bè cùng trang lứa vui đùa, cười đùa, chơi những trò chơi ô tô hấp dẫn, .. trẻ cũng muốn có mình. Tham gia, chơi với bạn bè, ..

– Họ muốn xem các trò chơi truyền hình vui nhộn, các chương trình dành cho trẻ em, nghe đài, thích nghe các câu chuyện, ..

——Trẻ em có nhu cầu đi học, các em đều thích đến trường với sách vở, như các bạn thích ngồi nghe cô giảng bài. Những nhu cầu biểu hiện của đứa trẻ đặc biệt này là: thích cầm bút để viết, vẽ những hình đơn giản, hay vẽ bậy mà người lớn không hiểu nổi, trẻ thích xách cặp, ba lô đi học, thích truyện ngôn tình, sách vở, ..

– Nhu cầu an toàn: Nhiều trẻ chậm phát triển thường có biểu hiện rất nhút nhát, sợ sệt, không thích giao tiếp, mất tự tin, không muốn tiếp xúc với người lạ.

——Tôi muốn thể hiện bản thân: Tôi cũng muốn bày tỏ rằng tôi thích nhảy múa và ca hát, và tôi muốn được bố mẹ khen ngợi và khuyến khích.

2. Khả năng của trẻ chậm phát triển trí tuệ

Theo quan điểm nhân tướng học hiện đại, sự phát triển của nhóm trẻ khuyết tật này không kém hơn trẻ bình thường, mà là phát triển theo một hướng hoàn toàn khác. Có thể nói đó là một khả năng nhất định của những đứa trẻ thiểu năng

Trẻ chậm phát triển trí tuệ cũng có những khả năng nhất định, nhưng không đến mức như trẻ bình thường.

– Biết cách mặc quần áo, biết dọn dẹp nhà cửa, lau chùi, rửa bát, cốc …

——Trẻ em cũng có năng khiếu múa, hát, xiếc, hoặc có thể chấp nhận số phận, nhìn thấy màu sắc, nhớ đường … Tuy nhiên, trình độ năng lực của con tôi thấp hơn nhiều so với những đứa trẻ khác.

– Ngoài ra được tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, xã hội như các thành viên khác. Nhưng khả năng phát triển kỹ năng và tiềm năng của một đứa trẻ không còn phụ thuộc vào sự thuận tiện của gia đình, cộng đồng và sự chấp nhận của xã hội.

2. Giáo dục trẻ em thiểu năng trí tuệ

Giáo dục trẻ chậm phát triển trí tuệ đúng cách là phương pháp điều trị rất hiệu quả đối với nhóm trẻ này, cha mẹ nên bắt đầu bằng những hoạt động hết sức đơn giản. Sau đó dần dần chuyển sang các hoạt động phức tạp hơn, từ từ tăng số lần cộng thêm, khi trẻ đã hoàn thành bước 1 thì chuyển sang bước 2.

1. Cha mẹ quyết định cách nuôi dạy những đứa trẻ thấp còi nhất

Không ai yêu con như cha mẹ, và không ai có thể đồng hành cùng con tốt hơn cha mẹ. Cha mẹ phải là người hiểu rõ nhất nhu cầu của trẻ chậm phát triển trí tuệ, dù ở mức độ nào thì vai trò của cha mẹ luôn là ưu tiên hàng đầu của liệu pháp.

Những điều bố mẹ có thể tham khảo và làm ngay là:

——Để chấp nhận thực tế ngay từ đầu, hãy nhanh chóng giúp trẻ vượt qua chặng đường gian nan này. Cha mẹ hãy luôn tin tưởng rằng con mình sẽ vượt qua mọi trở ngại và dù sự phát triển của con mình có chậm hơn những người khác thì con vẫn có khả năng đạt được những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời.

– Luôn đồng hành cùng con trong các hoạt động hàng ngày, chơi cùng con, ăn uống, lao động, vệ sinh thân thể, ..

– Cha mẹ hướng dẫn con làm những việc đơn giản nhất từ ​​đầu, sau đó tăng dần đến những việc phức tạp hơn, để trẻ hiểu và phát triển nhanh chóng.

——Nên lặp lại phương pháp càng nhiều càng tốt để trẻ ghi nhớ, vì trẻ chậm phát triển trí tuệ và trí tưởng tượng kém hơn người bình thường. Ví dụ, khi trẻ đánh răng, các mẹ có thể chia cách chải răng, nặn kem, chải răng trái phải, chải lưỡi,… thành đánh răng, chải răng, đánh răng, đánh răng… để trẻ học. nhanh hơn.

– Khi trẻ học tốt, làm đúng hoặc giúp đỡ, bố hãy khen ngợi và khuyến khích hành vi của trẻ, dù chỉ là việc nhỏ.

——Luôn chơi thân với trẻ, trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ và luôn sẵn sàng cố gắng.

– Khi trẻ hoàn thành một việc gì đó, cha mẹ đừng bao giờ quên khen ngợi và động viên trẻ, dù là những việc nhỏ.

– Bạn nên cho trẻ tiếp xúc, giao tiếp và gặp gỡ với những người lớn tuổi để học cách chào hỏi, xưng hô và chơi với bạn bè.

2. Cha mẹ phải là người kiên nhẫn nhất

Cha mẹ phải kiên nhẫn và tỉ mỉ khi hướng dẫn trẻ có nhu cầu đặc biệt. Nếu con bạn làm điều gì đó sai trái hoặc vi phạm điều gì đó, hãy giải thích bất kỳ lỗi lầm hoặc hành vi xấu nào cho con bạn, nhưng đừng quát mắng, cao giọng hoặc thậm chí đánh con.

Cha mẹ không nên bảo bọc con quá mức mà hãy hướng dẫn, hỗ trợ con làm những việc có thể, trong khả năng của con, đây không chỉ là sự khích lệ mà còn khiến con tự tin hơn vào bản thân.

Cha mẹ hãy luôn làm gương cho con cái. Trong mọi công việc, mọi hành động, cha mẹ nên giải thích rõ ràng cho con hiểu mình muốn con làm gì, tại sao và động viên khi con làm tốt.

3. Trẻ chậm phát triển trí tuệ có được đi học không?

Hầu hết trẻ em khuyết tật trí tuệ nhẹ đều có thể đi học. Ngoài ra, còn có nhiều trẻ được học mở ở các trường bình thường, là trường đặc biệt, được hỗ trợ bởi các giáo viên quan tâm đến nhu cầu của trẻ chậm phát triển trí tuệ.

Trẻ chậm phát triển ở các mức độ khác có thể phải theo học tại các trường dành cho trẻ khuyết tật. Những nhóm trẻ này cũng có khả năng tự lo cho bản thân và tự lập trong cuộc sống. Tuy nhiên, họ vẫn gặp khó khăn lớn trong việc kết bạn, giao lưu khi trưởng thành và tìm việc làm.

Qua bài viết này, mong rằng các bậc cha mẹ có thể hiểu hơn về con mình, luôn bao dung, kiên nhẫn và hỗ trợ, giúp đỡ trẻ điều trị bệnh càng sớm càng tốt để mang lại kết quả tốt nhất. Hiện nay, trung tâm gia sư Đăng Minh cung cấp đội ngũ giáo viên, nhân viên tư vấn uy tín cho trẻ có nhu cầu đặc biệt, trẻ tự kỷ, chậm phát triển. Nếu bạn cần hỗ trợ giáo dục trẻ chậm phát triển trí tuệ, vui lòng liên hệ hotline 0979 481 988.

Bình luận trên Facebook

Hiểu được nhu cầu của trẻ khuyết tật trí tuệ

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]