Giảng dạy qua TV: Giáo viên lo lắng về việc hạn chế tương tác với học sinh

Ba mươi sáu giáo viên trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Dunoon đã được chọn để thực hiện chương trình giảng dạy qua truyền hình. Nhiều giáo viên lo ngại vì đây là lần đầu tiên triển khai nên sẽ hạn chế việc tương tác với học sinh.

Theo kế hoạch, từ ngày 7/4, Dunoon sẽ phát sóng các bài học qua tivi giúp các em học sinh khối 9 và 12 ôn tập kiến ​​thức trong giờ ra chơi để phòng chống dịch Covid-19.

Những ngày qua, Phòng GD & ĐT tỉnh Đôrông đã phối hợp với các đài phát thanh và truyền hình địa phương ghi hình bài giảng. 36 giáo viên được chọn vào “Lớp học tại trạm” đều là những giáo viên có kinh nghiệm, năng lực giảng dạy vững vàng …

Giáo viên mất hơn một tuần để chuẩn bị bài học và kịch bản

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một chương trình dạy học được thực hiện qua truyền hình nên nhiều giáo viên vừa e ngại, vừa có chút lo lắng khi tham gia trực tiếp. Khi tương tác với học sinh trong lớp, hầu như các em “chưa yên bề gia thất” gần như không tồn tại.

Cô Lê Thị Vân Anh, giáo viên dạy Toán lớp 9 cho biết, dù đã chuẩn bị bài kỹ càng và được sự chỉ bảo của các thầy cô trên lớp, phòng GD & ĐT nhưng trước khi vào trường quay cô cũng rất hồi hộp. và “lắc”.

Chị Vân Anh xem lại kịch bản trước khi bắt tay vào sản xuất

“Lần đầu tiên tôi đứng trước máy quay và giảng bài mà không có học sinh, cảm giác rất khác. Tôi chỉ biết nhìn vào màn hình điện tử và tưởng tượng các học sinh ngồi bên dưới. Do thói quen đặt câu hỏi trong giờ học, khi tôi đang quay, mình hay hỏi han học sinh và lần nào cũng phải ghi lại. ”Cô Vân Anh kể lại tình huống“ dở khóc dở cười ”trong suốt quá trình. Ghi chương trình.

Theo nữ giáo viên, một tiết học có thời lượng 45 phút, gồm dạy kiến ​​thức và nêu ví dụ cho học sinh. Khi dạy qua tivi, giáo viên phải cân đối kiến ​​thức, sử dụng nhiều ví dụ minh họa để đảm bảo thời lượng 45 phút phát sóng. Tuy nhiên, tất cả các ví dụ đến từ giáo viên, và giáo viên phải xử lý nó.

“Em cũng muốn hỏi các em có làm bài được không, không hiểu gì thì học. Học qua TV buộc các em phải có ý thức tự học, tự rèn luyện và xem lại đài”, cô chia sẻ. Vân Anh.

Để có một bài giảng hay, khung hình đẹp …

Là giáo viên đầu tiên quay video ở tỉnh Đắk Nông, cô giáo Phạm Thị Thắm, giáo viên Trường THPT Năng khiếu Nguyễn Chí Thanh (tỉnh Đắk Nông), không ngờ việc dạy học bằng TV lại khó đến vậy.

Không có gì ngạc nhiên khi cô Thắm sẽ giảng bài đầu tiên ôn tập đọc hiểu môn văn với thời lượng 25 phút phát sóng và 30 phút ghi âm. Tuy nhiên, do là người lần đầu thực hiện, chưa có kinh nghiệm đứng trước ống kính nên chị Tân phải mất gần 2 tiếng mới hoàn thành phần ghi hình.

“Trước khi quay, các thầy cô đã tập dượt rồi nhưng lúc quay em vẫn rất lo lắng và hơi run, trước đây các thầy cô tổ bộ môn phải ngồi bên cạnh và chỉ bảo về chuyên môn nên em cũng rất Hồi hộp và lo lắng. May mắn là dù mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​nhưng quá trình ghi hình đã diễn ra thành công tốt đẹp “, chị Tan thở dài.

…. giáo viên nhận được phản hồi trực tiếp trên trường

Trưởng phòng GD-ĐT TP.HCM tham dự buổi ghi hình số đầu tiên. Gia Nghĩa cho rằng, trong dạy học TV, các vấn đề như tương tác thầy – trò, đánh giá mức độ tiếp thu kiến ​​thức của học sinh còn hạn chế. Tuy nhiên, điều khiến giáo viên áp lực nhất chính là sự phân tích, mổ xẻ của đồng nghiệp trong buổi phát sóng.

“Không chỉ học sinh mà phụ huynh, đồng nghiệp của chúng tôi cũng theo dõi bài giảng khi lên sóng, sự thật là mỗi giáo viên có một cách dạy khác nhau nên khi cô giáo này giảng bài trên tivi thì hàng nghìn giáo viên khác đều đưa ra bình luận. được hoan nghênh, nhưng nhiều người mổ xẻ chỉ trích gây nhiều áp lực cho giáo viên. Vì vậy, giáo viên phải thực sự bản lĩnh, bảo vệ ý kiến ​​của mình “, vị cán bộ này nói.

Một hội đồng chuyên gia cũng phải có mặt để tư vấn cho các giáo viên “đứng lớp”.

Tương tự, lãnh đạo một trường trung học ở tỉnh Dunoon cũng thừa nhận rằng mỗi giáo viên có một phương pháp giảng dạy và kiến ​​thức riêng, nhưng cách dạy đó là điểm chung của học sinh trên toàn tỉnh. Chính điều này buộc các trường, tổ chuyên môn khi chọn giáo viên “đứng lớp” phải có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, cả về trí tuệ và tâm lý.

“Nếu có sai phạm trong giảng dạy thì không chỉ giáo viên mà toàn trường sẽ bị phân tích, mổ xẻ. Vì vậy, trong quá trình quay, chúng tôi sẽ mời tổ trưởng, tổ phó chuyên môn xuống hiện trường nêu ý kiến. Mọi người phải đảm bảo. khi bài giảng được phát sóng thì kiến ​​thức phải chuẩn, giáo viên phải có năng lực giảng dạy. ”, vị hiệu phó nói.

Ông Li Ren, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Dorang, người tham dự buổi ghi hình bài giảng, nhận xét, mặc dù là lần đầu tiên giảng dạy qua TV nhưng các đơn vị liên quan đã chuẩn bị rất chu đáo. . Chương trình dự kiến ​​sẽ được phát sóng vào thứ Ba, ngày 7 tháng Tư.

“Các thầy cô giáo dù lo lắng, hồi hộp nhưng đều hoàn thành phần ghi âm, điều này cũng rất thông cảm, vì thầy cô chưa bao giờ đứng trước máy quay để giảng bài. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đác Nông hy vọng các em học sinh ở tỉnh có thể tiếp thu và tiếp thu kiến ​​thức của các thầy cô giảng dạy ”, ông Nhơn nói.

(theo dantri.com.vn)

Tìm một người cố vấn trực tiếp hoặc trực tuyến:

Giasubaoanh.vn lấy “Sự hài lòng của phụ huynh, sự tiến bộ của học sinh” làm phương châm hoạt động, sẵn sàng là người bạn đồng hành chia sẻ những muộn phiền, lo lắng của quý phụ huynh và các em học sinh trên con đường học tập và lĩnh hội tri thức. Đội ngũ gia sư của trung tâm bao gồm những giáo viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình, những sinh viên trẻ năng động với phương pháp học tập cập nhật, cập nhật và kiến ​​thức chuyên môn tốt, sẽ đưa ra phương pháp tiếp cận và ôn tập các môn học một cách khoa học, hợp lý. phù hợp với khả năng của mọi người sinh viên

Trung tâm sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tìm gia sư không chỉ các môn học cấp 3 mà nhiều môn học khác. Nếu các bậc phụ huynh có con em học lực kém, học khó kiến ​​thức trên lớp hoặc tham gia các kỳ thi quan trọng, vui lòng gọi đến số hotline 090.333.1985 – 09.87.87.0217 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

Đặc biệt để giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh tìm kiếm gia sư một cách nhanh chóng và dễ dàng, chúng tôi đã phát triển ứng dụng tìm gia sư trực tuyến trực tiếp trên điện thoại của bạn với tên gọi là Ứng dụng: Giasubaoanh.vn

Ứng dụng không được thiết kế quá lớn nhưng rất tiện dụng giúp bạn tạo yêu cầu hoặc kết nối với gia sư.

Để tìm gia sư tại nhà, bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm để tìm kiếm theo các từ khóa như môn học, địa điểm,… Để tìm nhanh hơn, ứng dụng cài đặt một phễu lọc với 3 gia sư theo trình độ, khu vực và giới tính. Sau khi tra cứu sẽ hiện ra thông tin gia sư, sau khi đăng ký thành công bạn chỉ cần click chuột vào gia sư có mô tả tương ứng, chọn gia sư và thiết lập kết nối với gia sư.

Ngoài ra, để tìm gia sư dựa trên các yêu cầu khác như tính đủ điều kiện, chương trình, số lượng học sinh, hoặc học phí, phụ huynh và học sinh sẽ cần hoàn thành biểu mẫu trong phần “Tạo nhu cầu”. Giờ đây, việc tìm kiếm và kết nối với những gia sư uy tín và chất lượng hàng đầu trong vòng chưa đầy 2 phút có thể dễ dàng và thú vị hơn!

=> Tải ứng dụng xuống và trải nghiệm ngay bây giờ

Từ khóa tìm kiếm: học trực tuyến, học trực tuyến, học qua tivi, dạy qua tivi, dạy trực tuyến