Home Thông tin Tìm hiểu về đĩa DVD

Tìm hiểu về đĩa DVD

16
0

– DVD (còn được gọi là “Digital Versatile Disc” hoặc “Digital Video Disc”) là một định dạng lưu trữ đĩa quang phổ biến. Công dụng chính của nó là lưu trữ video và lưu trữ dữ liệu.

– Đĩa DVD có nhiều điểm giống Đĩa CD: chúng đều có đường kính 12 cm cho loại tiêu chuẩn, hay 8 cm cho loại nhỏ. Nhưng Đĩa DVD có cách lưu dữ liệu khác, với cách nén dữ liệu và các lớp quang học có khả năng chứa nhiều dữ liệu hơn CD gấp 7 lần hoặc hơn thế nữa. Về cấu trúc phần mềm, DVD cũng khác đĩa CD ở chỗ chúng đều chứa hệ tập tin, gọi là UDF, một phiên bản mở rộng của tiêu chuẩn ISO 9660 cho Đĩa CD chứa dữ liệu.

Đĩa DVD-R Maxell

– Sự khác nhau về thuật ngữ Đĩa DVD thường được mô tả phương pháp dữ liệu được lưu trư trễn đĩa: DVD-ROM có dữ liệu chỉ có thể đọc mà không thể ghi, DVD-R và DVD+R có thể ghi một lần và sau đó có chức năng như đĩa DVD-ROM, và DVD-RAM, DVD-RW, hoặc DVD+RW chứa dữ liệu có thể xóa và ghi lại nhiều lần.

– DVD-VideoDVD-Audio được dùng để nói đến hai định dạng khác hẳn nhau, một bên là cấu trúc video và một bên là nội dung audio. Các dạng đĩa DVD khác, bao gồm nội dung video, có thể được hiểu như là đĩa DVD-Data. Khái niệm “DVD” thường được sử dụng sai để chỉ các định dạng đĩa quang độ nét cao, như Blu-ray và HD-DVD.

Phân loại các loại đĩa DVD

  • DVD-ROM: Định dạng này thường được sử dụng để lưu phim. Chúng thường được “nén” nghĩa là có tồn tại một ma trận gốc được sử dụng làm khuôn để ghi thông tin và chúng không thể ghi đi ghi lại được.
  • DVD-R: còn được viết DVD-R (cho recordable: ghi) là định dạng xuất hiện đầu tiên và mục đích ban đầu là để dùng cho việc lưu trũ phim video.
  • DVD+R: cũng giống như định dạng -R nhưng ra đời sau và phù hợp hơn -R trong việc lưu trữ dự liệu. Nó cho phép xem phim bất kỳ lúc nào, không cần đĩa phải hoàn chỉnh. Loại đĩa này có những khả năng kỹ thuật tốt hơn -R. Chúng ta không thể thấy sự khác biệt giữa đĩa DVD-R ( đĩa dvd trắng ) và đĩa DVD+R nếu nhìn bằng mắt thường.
  • DVD-RW và DVD+RW: Loại đĩa này giống loại đĩa -R và +R nhưng cho phép ghi và xóa nhiều lần.

Đĩa CD-R Maxell MQ

Khả năng lưu trữ của Đĩa DVD:

Có bốn loại DVD:

  • DVD-5: có một mặt và một lớp lưu thông tin, khả năng lưu trữ là 4.7 gigabyte
  • DVD-9: có một mặt và hai lớp lưu thông tin, khả năng lưu trữ là 8.5 gigabyte
  • DVD-10: có hai mặt và mỗi mặt có một lớp lưu trữ thông tin (phải lật đĩa DVD lại để xem mặt thứ hai), khả năng lưu trữ là 9.4 gigabyte
  • DVD-18: có hai mặt và hai lớp lưu thông tin mỗi mặt, khả năng lưu trữ là 17 gigabyte

Bảng tốc độ đọc và truyền dữ liệu của đĩa DVD-ROM

Đĩa CD-R Maxell MQ

Ổ đĩa DVD và sự tương thích của đĩa DVD với các loại đĩa khác nhau:

Đĩa CD-R Maxell MQ

Các kiểu, loại đĩa quang:

– Đĩa lade · Đĩa CD: CD-DA 5.1 Music Disc, SACD, PhotoCD, CD-R, CD-ROM, CD-RW, Video CD, SVCD, CD+G, CD-Text, CD-ROM XA, CD-Extra, CD-i Bridge, CD-i, MiniCD · Đĩa DVD: DVD-R, DVD±R, DVD-D, DVD-R DL, DVD+R, DVD+R DL, DVD-RW, DVD+RW, DVD±RW, DVD-RW DL, DVD+RW DL, DVD-RAM, DVD±R/W, DVD±R/RW, DVD±R/±RW, DVD+/-RW, MiniDVD · MiniDisc · HD DVD: HD DVD-R, HD DVD-RW, HD DVD-RAM · Đĩa Blu-ray: BD-R, BD-RE · UDO · UMD.

HIện nay tại Cát Thành đang phân phối bán buôn. bán lẻ rất nhiều loại đĩa CD, đĩa DVD nhất là đĩa CD maxell

* Quý khách có thể tham khảo thêm các bài viết giới thiệu khác về đĩa CD:

Đĩa CD trắng giá sỉ rẻ nhất tại Cát Thành: https://catthanh.com/dia-cd/

Đĩa CD thông số và cấu tạo đĩa CD: https://catthanh.com/dia-cd-thong-so-va-cau-tao-dia-cd/

Previous articleHướng dẫn 5 cách làm lồng đèn handmade cho bé chơi Trung Thu đơn giản
Next articleGiải Getting Started Unit 2 SGK Tiếng Anh 9 mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here