Đừng cho rằng trẻ con không biết gì! ! !

(GDVN) – Trong gia đình, không phải cặp vợ chồng nào cũng tránh khỏi mâu thuẫn, cãi vã nhưng điều tối kỵ là không được cãi nhau trước mặt con cái.

LTS: Việc cha mẹ cãi nhau trước mặt con cái là điều tối kỵ vì nó ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sức khỏe của con cái.

Cô giáo Phan Tuyết đã nhìn nhận vấn đề này và nhắc nhở các bậc phụ huynh không nên quá nóng giận mà có những lời nói, việc làm nóng giận trước mặt con em mình, vô tình gây ra hậu quả đáng tiếc.

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả thông tin này.

Có người nói: Cô giáo tiểu học thường không được học sinh nhớ đến vì ký ức tuổi thơ nhanh chóng bị lãng quên sau bao kỷ niệm tuổi thơ.

Nhưng các cô giáo tiểu học luôn có thể dành được những tình cảm hồn nhiên nhất của các cô cậu học trò dành cho các em.

Các bạn nhỏ không ngần ngại bày tỏ cảm xúc của mình như: Con yêu mẹ, con thích mẹ, con nhớ mẹ khi nhớ mẹ … tất cả những gì bọn trẻ kể cho mẹ nghe, tất cả những gì chúng chia sẻ, từ những câu chuyện về bạn bè, về bản thân. Về gia đình tôi.

Giáo viên trở thành chuyên gia tâm lý, người bạn tâm giao mà trẻ tâm sự. Chính nhờ vậy mà giáo viên mới có thể an ủi, vỗ về hay tư vấn kịp thời, tích cực cho các em, giúp các em ổn định tâm lý học tập.

Hậu quả khôn lường khi cha mẹ cãi nhau trước mặt con cái (ảnh minh họa của VnExpress.net)

Sau khi nghe nhiều câu chuyện, tôi rất ngạc nhiên vì nhiều phụ huynh cứ tưởng con mình không biết gì, hai vợ chồng cứ nói chuyện trước mặt con.

Trong lớp hôm đó, tôi thấy thằng Hào, vẫn run như thường, ngồi trầm ngâm một chỗ, đôi mắt trầm ngâm, cẩn thận quan sát nỗi buồn sầu, đôi mắt sưng húp.

Tôi đến gần hỏi: “Con bị sao vậy?” Trong lúc chờ đợi, cậu bé vừa bật khóc vừa nói: “Cô ơi! Bố mẹ cãi nhau, bố ném điện thoại, mẹ đuổi ra khỏi nhà. Bố ơi! đi chơi mấy ngày chưa về, thương em lắm. ”

Tôi hỏi chị: “Em có biết bố mẹ cãi nhau chuyện gì không?” Nước mắt lưng tròng, chị nói: “Mẹ nói với mẹ thì đừng nói với mẹ! Bố con không có tiền đánh bạc, mẹ mắng. và cả hai chửi nhau. Mẹ cũng gọi bố là mày. Bố chửi con là đồ d … nhưng con đ … cái gì thế này hả dì? Lúc này, con thực sự bàng hoàng và bối rối không biết làm sao ‘. t biết phải làm thế nào để trả lời cô ấy.

Tôi an ủi cô ấy: “Khi giận anh ấy cứ nói thế, anh ấy đi vài ngày rồi sẽ về. Em đừng buồn nữa”.

Vài ngày sau, đứa bé xúc động nói: “Bố về rồi, thưa cô. Bố đã hứa không đánh bài nhưng mẹ vẫn không nói”.

Sau đó, đứa trẻ van nài: “Con nói mẹ đừng giận bố được không?”.

Tàu điện nhỏ thều thào: “Bố đi biển về lấy tiền rồi đi nhậu mà không đưa cho mẹ, mẹ hỏi mắng thì bố bảo:” Đàn bà con gái gì mà chỉ toàn nói đến tiền và tiền hết. ngày dài. Rồi bố đánh mẹ thâm tím mặt mày… ”Vừa nói, cô gái vừa bật khóc.

Thằng bé cả lớp 1 lại thều thào với bà: “Hôm nay bố chửi bà nội đó. Chửi mẹ mày không tốt với mày phải không?”

Cha mẹ thường có tư tưởng “đứa trẻ biết gì”, vì vậy họ có thể nói và làm những điều không đẹp trước mặt con cái của họ theo ý muốn của họ.

Và những lời nói, việc làm đó sẽ ngấm dần vào tâm hồn trẻ thơ và hồn nhiên của các em như một mạch ngầm. Nhìn cảnh phụ huynh suốt ngày cãi vã, mắng mỏ, nhiều em buồn, tủi thân và có học lực kém khi đến lớp.

Một số trẻ nghĩ đó là điều bình thường, nhưng nhanh chóng tiếp thu những điều xấu mà chúng học được, chẳng hạn như cách xưng hô với bạn bè, chửi thề, hung hăng và bất cẩn.

Trong gia đình, mâu thuẫn, cãi vã là điều không thể tránh khỏi của mỗi cặp vợ chồng, nhưng không được cãi nhau trước mặt con cái là điều tối kỵ.

Trong lúc nóng giận, đôi khi chúng ta không thể không nói những điều không hay và hành động xúc phạm, tổn thương đối phương. Những đứa trẻ chứng kiến ​​những cảnh tượng như vậy cũng có thể bị tổn thương nặng nề.

Pantouille

Bình luận trên Facebook

Đừng cho rằng trẻ con không biết gì! ! !

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]