Diễn giải cảnh quan (Hồ Hoàn Kiếm)

Đề bài: Lập dàn ý và viết một bài văn thuyết phục về một danh lam thắng cảnh mà em biết.

Tổng quan về danh lam thắng cảnh

1. Bắt đầu lớp học

Giới thiệu về cảnh đẹp Hồ Hoàn Kiếm

2. Thân thẻ

a, Vị trí và nguồn gốc lịch sử của Hồ Hoàn Kiếm

– Hồ nước ngọt ngay trung tâm thủ đô Hà Nội.

Cho đến nay, hồ này có nhiều tên gọi khác nhau, như hồ Lushui, hồ Shuiquan, hồ Tafeng, hồ Hufeng.

– Đầu thế kỷ 15, hồ mới có tên là Hồ Hoàn Kiếm (hay Hồ Gươm), tên gọi này xuất phát từ truyền thuyết về vua Lelai trả gươm cho Rùa.

b.Giới thiệu về đặc điểm của Hồ Hoàn Kiếm

– Với diện tích khoảng 12 ha, tọa lạc tại vị trí kết nối các tuyến phố cổ của thủ đô Hà Nội.

– Nước hồ Hoàn Kiếm quanh năm trong xanh.

—— Hồ được bao quanh bởi cây cối tươi tốt bốn mùa, và có những loài khác nhau vào mỗi mùa.

c, Các công trình kiến ​​trúc và di tích liên quan đến Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Hoàn Kiếm là một quần thể rộng lớn bao gồm nhiều di tích và cảnh quan khác nhau

Tháp Rùa: Tháp nổi ở trung tâm hồ Hoàn Kiếm, với cây cối tươi tốt quanh năm, tương truyền đây là nơi rùa yên nghỉ.

Đền Yushan: Ngôi đền này được xây dựng vào thế kỷ 19 trên đảo Yudao. Trước đây gọi là chùa Yushan, sau này không còn thờ Phật nữa mà chuyển sang thờ các vị thánh Wenxiong và Chen Wendao nên được đổi tên thành chùa Yushan.

Cầu Hooker: Cây cầu màu đỏ, “cong như con tôm, bước trên chùa Yushan”.

Ngoài ra, trong quần thể hồ Hoàn Kiếm còn có Đa Yi, Tháp Hefeng, Đền Bà Kiều, Tháp Nước, …

d.Ý nghĩa của Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Hoàn Kiếm luôn là di tích lịch sử và là điểm du lịch nổi tiếng thu hút du khách trong và ngoài nước.

– Hồ Hoàn Kiếm đã góp phần tạo nên bức tranh văn minh, hiện đại và cổ kính của thủ đô Hà Nội.

– Nguồn cảm hứng bất tận cho thơ, ca, nhạc, họa với nhiều tác phẩm nổi tiếng

3. Kết thúc khóa học

Nêu vị trí, ý nghĩa của Hồ Hoàn Kiếm, nêu cảm nghĩ của em.

2. Bài văn thuyết minh về phong cảnh

1. Bắt đầu lớp học

nhìn lên thủ đô

Xem Đền Quán Thanh, Hồ Hoàn Kiếm ở đó

(dân gian)

Câu ca dao quen thuộc ấy đã đi vào trái tim và tiềm thức của hàng triệu người Việt Nam. Để rồi mỗi khi nhắc đến “thủ đô” là nhắc đến thủ đô Hà Nội, không ai có thể quên được hình ảnh Hồ Hoàn Kiếm (Jian Lake).

2. Thân thẻ

Như chúng ta đã biết, Hồ Hoàn Kiếm hay còn gọi là Hồ Gươm là một hồ nước ngọt nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội. Từ trước đến nay, hồ này có nhiều tên gọi khác nhau như hồ Lư Thủy, hồ Thủy Quan, hồ Tả Vọng, Hồ Phong, đến đầu thế kỷ 15 hồ này mới được gọi là Hồ Hoàn Kiếm (hay Hồ Gươm). Cái tên Hồ Hoàn Kiếm xuất phát từ truyền thuyết về vua Lelai trả gươm cho rùa. Chuyện kể rằng khi nhà Minh sang xâm lược và đô hộ nước ta, tình hình nhân dân ta rất ngặt nghèo, nhiều phong trào đấu tranh đã diễn ra, trong đó có cuộc Khởi nghĩa Lí Lai ở Liêu Sơn. Lúc đầu, phong trào đấu tranh của đội quân nổi dậy do Lelai cầm đầu liên tiếp thất bại. Sau khi đánh tan quân xâm lược, Lí Lỗ đi thuyền trên hồ, rùa tiến lên chộp lấy gươm, Lí Lỗ trao gươm cho rùa thần, từ đó hồ được gọi là Hồ Hoàn Kiếm hay Hồ Gươm. .

Hồ Hoàn Kiếm có diện tích khoảng 12 ha, nằm ở vị trí nối với phố cổ của thủ đô Hà Nội. Khác với các hồ tự nhiên khác, nước hồ Hoàn Kiếm trong xanh bốn mùa. Xung quanh hồ là cây cối xanh tươi bốn mùa, mỗi mùa lại có những loài cây khác nhau. Đó là những cây phượng vĩ khoe sắc đỏ rực mỗi khi hè về, đó là những hàng liễu xanh rì soi bóng xuống mặt nước hồ xanh mát. Thêm vào đó, hoa đang nở rộ và tỏa hương càng tô điểm thêm vẻ đẹp cổ kính của hồ. Đặc biệt, giữa hồ có một gò đất nổi, nhân dân đắp một ngọn tháp trên đó gọi là tháp Rùa.

Đặc biệt Hồ Hoàn Kiếm là một quần thể rộng lớn bao gồm nhiều di tích và cảnh quan khác nhau, không phải là một cá thể độc lập. Những người của chúng ta luôn có câu nói này:

Cùng nhau ngắm Hồ Gươm

Xem cầu Hooker Xem đền Yushan

Đài Nghiên, Tháp Bút chưa mòn

Thử hỏi ai đã thành lập đất nước này!

Câu ca dao ấy của dân tộc ta đã giúp chúng ta phần nào thấy được cảnh vật, tàn tích ở quần thể hồ Hoàn Kiếm. Đó chính là Tháp Rùa, một tháp nổi giữa lòng hồ Hoàn Kiếm, cỏ quanh năm xanh tốt, tương truyền đây là nơi trú ngụ của các loài rùa. Đó chính là chùa Yushan, một ngôi chùa Yushan được xây dựng từ thế kỷ 19. Trước đây gọi là chùa Yushan, sau này không còn thờ Phật nữa mà chuyển sang thờ các vị thánh Wenxiong và Chen Wendao nên được đổi tên thành chùa Yushan. Tiger Bridge là một cây cầu màu đỏ, “cong như con tôm, đền Tongyushan”. Ngoài ra, trong quần thể hồ Hoàn Kiếm còn có Da Yi, chùa Hefeng, chùa Bà Kiều, chùa Shuita, v.v. Chúng hòa quyện vào nhau tạo nên vẻ đẹp và sức sống lâu bền cho Hồ Hoàn Kiếm.

Có thể nói, từ xưa đến nay, Hồ Hoàn Kiếm luôn là một di tích lịch sử và một địa điểm du lịch nổi tiếng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Dường như Hồ Hoàn Kiếm đã góp phần vẽ nên bức tranh Thủ đô Hà Nội vừa văn minh, vừa hiện đại, vừa cổ kính. Ngoài ra, nó còn trở thành nguồn thơ, ca, nhạc, họa vô tận, với nhiều kiệt tác, sôi động và vĩnh hằng. Đặc biệt là trong thời đại ngày nay, các khu phố xung quanh Hồ Hoàn Kiếm ngày càng phát triển và trở thành trung tâm thương mại, nhưng hình ảnh Hồ Hoàn Kiếm vẫn giữ nguyên giá trị văn hóa lịch sử v… v. Những thay đổi của thủ đô Hà Nội và cả đất nước, con người Việt Nam.

3. Kết luận

Tựu chung lại, Hồ Hoàn Kiếm là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở thủ đô Hà Nội và cả Việt Nam, thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới. Chính nơi đây đã góp phần tạo nên vẻ đẹp tô điểm cho đất nước và con người Việt Nam.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài “Những lưu ý về một điểm thu hút” do Trung tâm vừa hoàn thành. Trung tâm hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho việc học của các bạn, tuy nhiên các bạn không nên sao chép nó vào công việc của mình. Nếu thấy hay các bạn nhớ like và share bài viết nhé!

Bình luận trên Facebook

Diễn giải cảnh quan (Hồ Hoàn Kiếm)

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]